Một chị đã bước qua tuổi 30 dáng vẻ xinh xắn và phong thái tự tin trí tuệ

Một chị đã bước qua tuổi 30, dáng vẻ xinh xắn và phong thái tự tin, trí tuệ. Chị đến để tư vấn sức khỏe phụ khoa. Chị có tiền sử sẩy thai 1 lần cách đây vài năm, sau đó chị bị mổ thai ngoài tử cung gần 2 năm trước. Trong những ngày nằm viện, chị rất buồn. Một buổi sáng nọ, được bs tới thăm sau mổ, chị hỏi: bs ơi em còn có khả năng có thai không và nếu muốn có thai thì bao giờ em có lại được? Bs lúc ấy thông báo với 2 vợ chồng rằng: khả năng có thai của chị còn rất thấp và đợi vài năm nữa hãy để có thai. Từ đó, 2 vợ chồng chị cảm giác như sụp đổ, cuộc sống gối chăn lạnh nhạt, anh chồng đi sớm về muộn, chị sinh nghi. Một hôm tình cờ chị thấy chồng đi với một cô gái lạ, khi tối về chị hỏi: sao anh lại đối xử vậy với em? Anh lên giọng trả lời: cô có khả năng sinh con không mà cô dám hỏi tôi câu đó. Còn mẹ chồng có lần gặp chị khuyên: xin hãy buông tha cho con trai mẹ đi kiếm đứa con
Chị kể chuyện nhưng nước mắt chực rơi ra, tui chẳng biết làm gì để mà gỡ rối, nên đành an ủi để chị đỡ tủi thân
Qua đây, có 2 vấn đề chúng ta cần lưu ý:
1. Về phía thầy thuốc:
– Khi thông báo với bệnh nhân nên tế nhị, lựa lời mà nói, không vì lời nói vô tư của mình mà gây hậu quả xấu cho bệnh nhân. Ngoài ra trong trường hợp này khi tư vấn cũng cần dựa vào bằng chứng: ví dụ cắt một vòi trứng thì khả năng có thai vẫn còn khoảng 60% mà
– Khi tư vấn có thai lại sau mổ thai ngoài tử cung: cắt vòi trứng thì có đụng chạm gì đến thân tử cung mà bắt kiêng mấy năm mới có thai lại? Phải có thai lại càng sớm càng tốt vì nếu ngâm lâu quá, chị ấy còn trứng đâu mà có thai?
2. Về phía người chồng:
Sẩy thai hay thai ngoài tử cung đâu phải là lỗi của người vợ. Đó là sự mắc bệnh ngẫu nhiên hay nói ly kỳ gọi là định mệnh. Không lẽ cưới nhau không sinh được con thì người chồng có quyền làm gì thì làm? Có thể anh ấy làm càn dựa vào lời tư vấn vô tình của bs? Không lẽ cưới vợ về làm cái máy đẻ thôi sao?
Cuộc sống vốn không hoàn hảo, cộng thêm nhiều áp lực của thời đại ngày nay. Vì vậy mỗi chúng ta cố gắng chú ý cân nhắc mỗi lời ăn tiếng nói hay hành động của mình, vì đôi khi lời nói vô tư như nhát kiếm vô tình kết liễu những tia hy vọng mong manh.

2 thoughts on “Một chị đã bước qua tuổi 30 dáng vẻ xinh xắn và phong thái tự tin trí tuệ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *