HO Ngoại truyện phần 1 Cơn ngứa họng khiến mình tỉnh giấc nhìn đồng hồ thì mới là 3 h sáng mọi người vẫn say giấc nồng mặc dù đã cố gắng nhưng mình vẫn không thể kìm nổi cơn ho

“ HO” Ngoại truyện.( phần 1)
Cơn ngứa họng khiến mình tỉnh giấc, nhìn đồng hồ thì mới là 3 h sáng, mọi người vẫn say giấc nồng, mặc dù đã cố gắng nhưng mình vẫn không thể kìm nổi cơn ho.
Tốt thôi, “ Ho là do những yếu tố viêm, cơ học, hoá học, hoặc nhiệt kích thích vào những cơ quan nhận cảm (thụ thể) đặc biệt ở niêm mạc đường hô hấp ( họng, đường dẫn khí, phổi) => Tạo các xung hướng tâm đến trung tâm ho (ở hành não) => Tạo các xung li tâm thông qua các dây thần kinh vận động và đối giao cảm đến cơ hoành, cơ gian sườn và phổi => Sự tăng co bóp của cơ hoành, cơ bụng và cơ liên sườn => Ho
“Vậy ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể mà, việc gì phải xoắn, mình không thích thì mình vẫn cứ phải ho. Phản xạ ho giúp làm sạch xong đường thở, đường thở sạch rồi thì hết ho thôi” mình nghĩ thầm.
Sự thật không như là mơ, mình thấy họng ngày càng rát hơn, cơn ho này vừa dứt thì cái họng đau rát ấy dường như lại là nguyên nhân gây kích hoạt tạo cơn ho tiếp theo.
Ai chà, rốt cục là tại sao mình lại bị ho? Mình nhẩm tính trong đầu.
1. Mình có bị viêm đường hô hấp trên không ? No
2. Mình có những bệnh của khí quản, phế quản, và phổi không? No – mình vẫn khỏe như trâu.
3. Mình có bị trào ngược acid (còn gọi là hồi lưu dạ dày-thực quản) không ? No
4. Mình có bệnh tim mạch (ứ đọng dịch ở phổi, suy tim trái, phù phổi, nghẽn mạch phổi, và nhồi máu phổi) không? NO
5. Mình có đang dùng thuốc có tác dụng phụ gây ho ( thuốc ức chế men chuyển ..) ? No
6. Mình có bị yếu tố nhiệt (hít phải không khí lạnh quá hoặc nóng quá ) tác động gây ho không? No, mình đang nằm phòng điều hòa, nhiệt độ vừa phải.
7. Mình có bị những yếu tố hóa học như: hít phải khói hoặc các hơi kích thích không ? Có khả năng, hôm nay tắc đường cả mấy km.
8. Mình có bị các yếu tố cơ học như: hít phải bụi, hoặc đường hô hấp trên bị chèn ép không? Có khả năng, hôm nay chạy xe, đường quá bụi gió như bốc đất ném vào mặt mình.
Cho dù là do yếu tố nào đi chăng nữa thì có một sự thật trước mắt là mình đang phải chịu đựng những cơn ho liên tục, và cảm giác đau rát họng ngày càng nặng lên, phải làm sao đây?
—————————–
“ Nên trữ trong tủ thuốc gia đình Viên ngậm Xạ can DIVA” đó là những gì mà mình hay chia sẻ với mọi người và hôm nay xem ra rất có ích với mình. Mình nhớ rõ là chỉ ho thêm vài lần gì đấy kể từ lúc bắt đầu dùng viên ngậm, và trong lúc đang suy nghĩ vẫn vơ thì ngủ lúc nào không biết. Thật là thần kỳ, cả ngày hôm sau mình hoàn toàn khỏe mạnh, không hề có một biểu hiện của ho hắng gì cả, câu chuyện tối qua như là câu chuyện của một người nào khác ấy.
VẬY TẠI SAO VIÊN NGẬM XẠ CAN DIVA LÀM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ?
Những ai đã phải chịu đựng những cơn ho thì đều thấy rõ, cho dù ho vì bất cứ nguyên nhân gì thì họng vẫn là nơi chịu khổ nhất, càng ho thì các cơ quan nhận cảm ( receptor) càng dễ bị kích thích để tạo ra cơn ho tiếp theo.
Thật là may khi họng lại là nơi thức ăn sẽ đi qua, còn may hơn nữa khi các nhà dược học đã biết tranh thủ ngay đặc điểm đó để bào chế ra Viên ngậm giảm ho, thành phần cấu tạo bao gồm những chất có làm dịu ho do có tác dụng bảo vệ, bao phủ các thụ thể cảm giác ở họng, hầu như: glycerol, mật ong, các siro đường mía, hoặc có tác dụng gây tê các ngọn dây thần kinh gây phản xạ ho như benzonatat, bạc hà (menthol), lidocain, bupivacain. Bằng cách này các thụ thể (receptor) gây phản xạ ho ở đường hô hấp đã giảm nhạy cảm từ đó giảm gây kích thích ho.
Viên ngậm Xạ can DIVA được bào chế theo nguyên tắc nêu trên, nhưng điểm độc đáo của sản phẩm đó là sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ thảo mộc, với chủ vị là Xạ can- vị thuốc quý chữa các bệnh về họng, viêm amindan có mủ, ho nhiều đờm, khản tiếng…
Và còn hơn thế nữa, hiệu quả của viên ngậm Xạ can DIVA còn được đảm bảo bởi nguồn nguyên liệu được nghiên cứu trồng bài bản, thu hái, chiết xuất, bào chế đúng quy trình kỹ thuật.
———————-
Những gì mình trải qua là một trải nghiệm thực tế sử dụng và càng củng cố thêm quan điểm của mình:
– Điều kiện môi trường sống bị ô nhiễm, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường là một trong những nguyên nhân chính gây ho, bắt đầu bằng những cơn ho khan ( không có đờm), nếu xử lý khéo thì sẽ dễ dàng ” cắt cơn ho”. Xử lý không khéo sẽ biến thành cơn ho dai dẳng mạn tính, hoặc ho có đờm.
– Để viên ngậm Xạ can DIVA phát huy hiệu quả tốt nhất thì phải dùng ngay khi bắt đầu có dấu hiệu của đau họng, ho, khản tiếng.
– Do thành phần bào chế hoàn toàn từ thảo mộc, lại là từ nhữngvị thuốc đã được YHCT sử dụng hàng nghìn năm, được YHHĐ nghiên cứu kỹ nên rất an toàn .
-Trong dân gian thì có tới…1001 cách trị ho bằng các loại thảo dược. Ví như việc dùng mật ong/ đường phèn/ mạch nha kết hợp với các thành phần khác như lá hẹ/ lá húng chanh/ quất rồi cho vào hấp cách thủy…Tuy nhiên trong điều kiện bận rộn, lại khó khăn trong việc kiếm nguyên liệu như hiện nay thì dường như tất cả những kinh nghiệm đó đã được tích hợp trong viên ngậm Xạ can DIVA ngọt ngào như thế này rồi.
Chỉ việc mua về và trữ sẵn trong tủ thuốc gia đình thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *