Cần lưu ý gì trong chế độ ăn uống khi chữa bệnh tiểu đường

Tiểu đường hiện đang trở thành căn bệnh nguy hiểm số một và phổ biến nhất hiện nay. Căn bệnh này thường xảy ra ở những người cao tuổi tuy nhiên theo thống kê nay người trẻ tuổi có xu hướng mắc căn bệnh này ngày một tăng. Nếu không có biện pháp chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ dẫn đế những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng con người. Chế độ ăn uống sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chữa bệnh. Chúng ta cùng lưu ý chế độ ăn uống trong quá trình chữa bệnh tiểu đường để có kết quả tốt nhất nhé!
Các thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường
Khi bạn mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu đang dư thừa. Do vậy bạn cần tránh có chế độ ăn uống thừa đường.

 

  • Nên ăn các loại tinh bột tốt: tinh bột từ gạo trắng sẽ chứa hàm lượng đường cao nên không tốt cho người bị tiểu đường. Do đó bạn nên thay toàn bộ tinh bột trắng có trong các thực phẩm như gạo trắng, bánh mì trắng, … bằng các loại tinh bột giàu chất xơ khác như bánh mì đen, gạo lứt, khoai lang. Điều đó sẽ rất tốt cho quá trình chữa bệnh đó.
  • Ăn nhiều trái cây chứa ít đường, ăn nhiều rau xanh: Hoa quả và rau xanh chứa hàm lượng chất xơ cao, đường bột thấp giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng, giảm quá trình biến đổi tinh bột thành chất béo.

Các thực phẩm cần kiêng khi chữa bệnh tiểu đường

  • Đồ ăn nhanh và đồ ngọt: đồ ăn nhanh chứa nhiều gia vị như đường, muối và dầu mỡ gây nên tình trạng dư thừa lượng đường trong máu. Do đó cần hạn chế tối đa các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga, và đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.
  • Hoa quả sấy khô: trái cây tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể tuy nhiên nếu bạn ăn trái cây đã sấy khô mua ngoài sẽ được tẩm ướp một lượng đường lớn.
  • Sữa, bơ và các chế phẩm từ sữa: sữa là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tuy nhiên nó chỉ tốt đối với những người khỏe mạnh không có vấn đề về tiểu đường. Trong sữa có nhiều chất béo làm giảm đề kháng của insulin nên không hề tốt đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Các đồ uống có chứa cồn, chất kích thích: Nếu không muốn bệnh tình ngày một nghiêm trọng thì bạn cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống chứa cồn như rượu, bia và các chất kích thích như thuốc lá, ma túy.

Trên đây là một số lưu ý trong chế độ ăn uống mà người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chữa bệnh tiểu đường.

Xem thêm bài viết: http://sachsuckhoedoisong.com/?p=7100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *