Dùng nước hoa nên biết

Cùng với mức sống và sức tiêu dùng chung của xã hội, nước hoa và nước tinh dầu thơm đã trở thành nhu yếu phẩm hàng ngày không thể thiếu được. Các loại hương liệu này làm cho tâm hồn trở nên thanh thản, yêu đời, phấn chấn, rất có lợi cho việc nâng cao sức khỏe con người.
Cũng là nước thơm cả nhưng nước hoa và nước tinh dầu thơm có đôi chút khác nhau. Nước hoa mùi thơm nồng, đậm, thời gian giữ mùi rất lâu. Còn nước tinh dầu thơm thì thời gian lưu giữ mùi thơm ngắn hơn. Do hàm lượng cồn tương đối lớn, có khả năng sát khuẩn tương đối mạnh. Do đó khi tắm có thể pha trong nước hoặc có thể dùng để sát trùng, tiêu độc, hết ngứa.
Những điều đáng chú ý là:
Không nên phun hoặc vẩy trực tiếp nước hoa hoặc nước dầu thơm vào quần áo, vì làm như vậy dễ để lại trên quần áo những vết ố bẩn. Có thể treo trong tủ đựng quần áo một mảnh vải đã phun nước hoa, làm cho mùi thơm của nước hoa quyện vào quần áo mình mặc.
Tính chất kích thích của nước hoa và nước tinh dầu thơm tương đối mạnh, nên những người da dễ bị dị ứng không nên sử dụng, da trẻ em non nớt cũng không nên dùng nhiều.
Không nên tùy tiện sử dụng nước hoa: có một số công trình nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra: Nguyên nhân hình thành các vết chấm, nốt chấm đen trên da có rất nhiều, ngoài những nguyên nhân do di truyền, do thể chất, do cháy nắng, không ít phụ nữ có thói quen sau khi trang điểm xong, thường phun lên cổ, sau tai chút ít nước hoa. Nếu nước hoa không tốt hoặc không hợp với thể chất của mình sẽ gây nên viêm da, hình thành các vết chấm, nốt chấm đen trên da. Đó chính là những vết chấm sắc tố do dị ứng nước hoa. Do vậy, muốn biết cơ thể mình có thể sử dụng được một loại nước hoa nào đó thì hãy phun hoặc bôi nước hoa ở phía trong đùi, rồi quan sát kĩ xem ở chỗ phun đó, bị ngứa hay có những dấu hiệu khác lạ không. Nếu sau một tuần không thấy có khác lạ gì, thì bôi tiếp ở phía sau tai, ba ngày sau, nếu như vẫn không thấy có gì khác lạ, thì mới dùng. Đối với những người đã có phản ứng đối với một loại nước hoa nào đó, thì chỉ được sử dụng dùng những loại nước hoa đã qua thử nghiệm phản ứng như đã nói trên, nhất thiết không nên sử dụng các loại nước hoa có nhãn hiệu mới khác.
Nguyễn Tràng Cát – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 41 (749) – Năm thứ 36 – 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *