Gái chờ gái gọi – Phần 2

 Các cô “năng động” đến một số tụ điểm đợi khách. Khách của cô là các khách quen, đã từng gặp nhiều lần ở nhà hàng. Có những cô đông khách đến mức phải lên lịch. Có lần anh Trần Quang Tuấn, đội trưởng Cảnh sát thanh tra ông an Hà Nội chiều ý tôi. Anh đưa tôi đến một quán cà phê gần bệnh viện Hữu Nghị. Ngồi uống cà phê được mươi phút, anh chỉ tay bảo tôi: ông quan sát đi. Nhìn theo tay anh chỉ, tôi thấy một cô gái ngồi trên Dream. Một lát sau, có một người lượn xe lại gần, nhảy đèn mấy cái. Cô gái nổ máy và cả hai khuất vào phố bên.

Anh Tuấn bảo tôi:
Đây là dạng mại dâm mới nhất. Gái điếm có xe Dream, thậm chí có bằng đại học!
Anh Tuấn kể các cảnh sát phụ trách địa bàn đã kín đáo theo dõi vài cô. Hằng ngày vào buổi tối các cô ra đứng “điểm hẹn”. Lại có một anh đến đi cùng cô. Lần theo địa chỉ các cô, nhóm cảnh sát phát hiện ra rằng hiện giờ cô không đi làm ở cơ quan nào, kể cả nhà hàng. Nhưng cô sống dư dật, sung túc. Một hôm, có một cảnh sát mặt thường phục đến hỏi thăm cô. Anh rủ cô đi chơi. Cô gái nói cô đợi thăm người ốm, sợ bị kẻ trộm lấy mất đồ nên phải đứng trông xe. Từ hôm sau cô không đến địa bàn ấy nữa. Anh Tuấn nói.
Dạng mại dâm này chọn khách kỹ lắm. Phải là khách quen giới thiệu, có kiểm tra vài lượt mới đi được.
Cũng có một dạng “gái đợi” đẳng cấp thấp hơn. Các “gái đợi” loại này không kén chọn khách chơi Do đó cũng dễ làm quen. Tuy nhiên, các cô cũng rất cảnh giác. Có cô có điện thoại di động nhưng không tiết lộ số máy cho khách. Khi hỏi cô gái bảo:
Dùng điện thoại di động, cứ thấy mấy kêu là lại biến mất vài giờ thì có khác gì “lạy ông tôi ở bụi này”.
Và cô nháy mắt hỏi tôi:
Anh nhìn em thế này, có dám bảo em đi làm “gái” hay không?
Tôi cười nói:
Không!
Nhưng thật ra thì vẫn có cách nhận biết các cô. Các cụ ta dạy: “Chim bay qua để tiếng lại. Người đi qua để dấu lại”. Trong cơ quan chức năng vẫn có người để mắt đến các cô. Và họ làm điều đó chính là đẻ giúp cho các cô sống lương thiện, trong sạch.
Đào Phi Khanh – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 76(888)1999

Gái chờ gái gọi – Phần 1

Trong một buổi họp bàn phương án triển khai chống tệ nạn mại dâm một đại biểu nói:
Tôi nghĩ rằng mại dâm là tệ nạn sinh cùng với loài người và sẽ mất đi cùng với loài người.
Cho đến nay, vẫn còn những quy chế, quy định chống mại dâm tỏ ra chưa phù hợp với thực tế.
Anh Hoàng Vui, trưởng trại phân loại Lộc Hà kể cho tôi nghe về chuyện của cháu Lê Bích H. Cháu sinh ngày 12/11/1980, trú quán tại phường Trung Phụng quận Đống Đa (Hà Nội). Học hết lớp 9/12 cháu bỏ học ở nhà ăn chơi đua đòi với bạn bè xấu rồi vào nghề mại dâm. Cháu hay ra đón khách ở phố Hùng Vương, bị công an bắt nhiều lần, chuyển trại Lọc Hà rồi lại thả ra vì cháu chưa đủ 18 tuổi. Đây chính là một kẽ hở của luật pháp nước ta. Theo quy định, các cháu dưới 18 tuổi và phụ nữ từ 55 tuổi trở lên nếu bị bắt vì tội mại dâm thì giáo dục và cho về, nên họ đã… tự do hành nghề, không ai phạt. Trò chuyện với H, tôi hỏi:
Cháu có ý định bỏ nghề không?
Cháu bậm môi, cúi đầu, lâu lâu mới nói:
Cháu không bỏ được, sống tự do quen rồi!
Nhiều lần ra vào trại H có nhiều “kinh nghiệm” có lần bị bắt lúc đang đứng ở đầu đường Hùng Vương, H. khai là đã bỏ nghề một tháng. Hôm nay người yêu cháu đi trả xe đạp cho bạn, bảo cháu đợi ở đây. Chẳng cần phải là công an cũng thấy ngay là cháu đang “làm ăn” và “người yêu” cháu là một chàng “vệ sĩ” bảo vệ “người đẹp”. Song công an thì không đủ cơ sở để xử lý.
Anh Vui trao cho tôi một tập hồ sơ gái mại dâm để nghiên cứu. Chiếm tỷ lệ lớn nhất là các cô gái bị hoàn cảnh đưa đẩy bị buộc phải hành nghề, có cả những người vào nghề rất “hồn nhiên”. Một cô gái mại dâm bị bắt nói với công an:
Em làm nghề này chữa được mái ngói. Các anh em đi làm chữa nốt cái sân là em thôi ý mà!
Không ít cô gái vì quá “đát”, vì kém nhan sắc, thân đơn thể cồ muốn ra tụ điểm đông khách đứng mà không được. Ở đó có một bọn “vệ sĩ” xua đuổi các cô. Các cô phải đứng xa tụ điểm để chờ khách. Những cô này luôn có giá rẻ bất ngờ, có lúc chỉ 5000 đồng/ lượt. Tôi đã có dịp thấy một cô “gái chờ” dạng này được khách trả về chỗ cũ. Cô vào hàng phở mua một bát, xì xụp ăn, khuôn mặt tươi rói.
Xưa nay, nhóm mại dâm đứng ở đầu đường thường được coi là “chồi cùn rẻ rách”. Khách chơi “xịn” không tìm đến loại đó. Song bây giờ bắt đầu có tình huống mới. Từ khi Nghị định 87 ra đời, các cơ quan công an đánh rất mạnh vào tệ nạn mại dâm. Một số nhà hàng, nhà nghỉ thải bớt các tiếp viên. Thế là xuất hiện một số tiếp viên “dôi dư".
Đào Phi Khanh – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 76(888)1999

Những chuyện ghi lại sau cơn đại hồng thủy ở quê tôi – Phần 2

 Tôi tới nhiều thôn xã bị ngập nặng thấy mọi người đang rất bận giải quyết những việc cấp bách: ăn mặc, giống má, dịch bệnh… Đó là những việc trước mắt, không lo không được. Thế nhưng những chuyện trên cũng nên lo ngay từ bây giờ, càng lâu sẽ càng khó gỡ.

Nghe tin nước lũ phá nhiều của biển mới tôi vội phóng xe tới một trọng những nơi ấy. Từ Huế đi chừng 13km đến cửa biển mới mở trên đất xã Thuận An, mà bà con nơi đây gọi là cửa Hòa Duân. Hai bên bờ vẫn còn dấu tích những căn nhà một tầng, hai tầng đổ sập do nước xôi, và xác vài con tàu bị chìm, trong đó có cả con tàu của lực lượng biên phòng Thừa Thiên Huế.
Ngay hôm lũ lên cao nhất, tình cờ gặp nhà báo Nguyễn Đắc Xuân tại Tòa soạn tạp chí Thế Giới Mới ở thành phố Hồ Chí Minh. Anh Nguyễn Đắc Xuân lo nhất là vốn di sản văn hóa phi vật thể được nhiều gia đình tri thức Huế cất giữ, bảo quản trong kho tàng sách báo, tài liệu của họ sẽ bị nước ngập, cuốn trôi. Những gia đình này phần lớn nhà trệt, mấy ai có lầu gác mà đưa sách báo tài liệu lưu trữ bao đời nay lên tránh lụt. Nước kiereu nớ người thoát được là may rồi. Sách báo tài liệu mất hết và vốn văn hóa phi vật thể của Huế sẽ bị một tổn thất nặng nề.
Đến Huế dịp này mới thấy hết tấm lòng nhân ái cứu người trong hoạn nạn của nhân dân cả nước. Hàng đoàn, hàng đoàn xe tải với băng rôn đó chói, hàng chữ lớn “Cứu trợ bà con miền Trung bị lũ lụt” đậu khắp nơi chờ dỡ hàng. Gạo về nhiều quá, giá bây giờ rẻ hơn trước lụt. Phố nào cũng có quán ăn bình dân, chỉ 2 – 3 ngàn một đĩa cơm đủ no, đủ chất. Hàng cứu trợ cùng với hàng hóa khác theo quy luật cung cầu của cơ chế thị trường đã nhanh chóng làm cho giá cả của hầu hết các mặt hàng trở lại như hồi trước lụt.
Cũng có công ty tranh thủ cứu trợ kèm luôn quảng cáo, họ cho treo băng rôn: công ty này, hoặc hãng nọ (tất nhiên kèm theo thương hiệu cực rõ) cứu trợ đồng bào bị lũ lụt. Xe chạy đi chạy lại càng nhiều người thấy, nhiều người hay, càng tốt. Rõ là một công được đôi việc.
Quãng đường từ đầu bờ Bắc của cầu Tràng Tiền đến chùa Thiên Mụ dài chừng 4km, men theo bờ sông Hương. Dọc đường có nhiều người xúc phù sa lên xe cải tiến chở đi. Hỏi, họ nói của này cực tốt cho cây lưu niên và hoa kiểng, xúc đem về đổ vườn nhà, lợi nhà ích nước. Lụt lớn, phù sa lắng đọng khắp ruộng vườn của cả tỉnh. Lụt lớn, chuột sâu hại chết gần hết. Vì thế nhiều người đã đoán chắc mùa tới sẽ bội thu, độ màu mỡ của đất đai cho phù sa đem lại chục năm sau vẫn chưa chắc hết. Cái gì chẳng có hai mặt: tốt – xấu, lợi – hại. Trong khó khăn chúng ta vẫn tìm ra cách để đứng dậy, đi lên.
Trọng Bình –Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 76(888)1999

Những chuyện ghi lại sau cơn đại hồng thủy ở quê tôi – Phần 1

10 ngày sau cơn đại hồng thủy đi qua, khi đường sắt thông xe tuyến Bắc Nam, tôi vội đáp ngay chuyến tàu tốc hành về thăm xã Phú Hồ, một trong những xã ngập sâu nhất của huyện Phú Vang, nơi có số người chết lớn nhất tỉnh Thừa Thiên – Huế. Có cả cái chết rất đáng tiếc. Chuyện thế này, nước bắt đầu rút, 3 chàng trai rủ nhau chống ghe đi thăm hỏi người thân, và trên đường phát hiện trực thăng đang thả những két mi ăn liền xuống cứu đói. Thế là chống ghe tới để vớt. Khi gần cũng là lúc trực thăng thả xong hàng, bay bốc lên. Không may ghe họ nằm quá gần vùng gió xoay do cánh quạt máy bay tạo nên, chòng chành và chim nghỉm. Hai anh ôm ngay hai két mì ăn liền và nhờ cái “phao mì ăn liền” bơi được vào chỗ cao thoát nạn. Anh thứ ba bơi kém, lại không vớ được phao, chìm xuống làn nước, chết đuối.
Thóc gạo mọi nhà ở thôn Đông Đỗ nói riêng, xã Phú Hồ nói chung, đều bị ướt hỏng. Vậy mà riêng nhà ông anh vợ tôi, anh Bùi Quang Thanh (Đông Đỗ) lại không mất một hột. Dân 5 xã vùng trũng này tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm phòng chống thiên tai. Sáng thấy nước bạc ào vô nhanh, làng nền nhà, chị Hòe vội lấy bao tải không ra san lùa từ các bao tải đầy sang để đưa lên vắt trên xà nhà. Gần một tấn thóc được đưa lên sát mái. Chị còn nhận chìm nồi niêu, xoong chảo, xô chậu, chén bát v.v… để chúng khỏi theo nước trôi đi. Khi anh chồng hốt hoảng chống ghe về thì, đâu đã vào đấy cả rồi, chỉ còn hai con heo và 4 người nhà chưa biết ngồi đâu khi nước cứ lên vùn vụt. Cuối cùng cũng có cách họ đưa hai đứa trẻ và hai con heo vào giữa ghe, hai vợ chồng hai đầu ghe, để ghe nổi trong nhà. Cứ thế hai ngày hai đêm liền cho tới khi nước rút. Nhờ thế, ngồi nhà anh Than, chị Hòe đồ đạc không thất lạc cái gì. Bây giờ kinh nghiệm của chị Hòe về lũ lụt mọi người đều biết.
Hôm sang thôn Ba Lăng, xã Phú Xuân (huyện Phú Vang) nằm kề Phá Tam Giang thăm bà O, tôi còn biết thêm cái lo nữa của bà con vùng lũ lụt đi qua. Bà con nơi đây còn nổi lo riêng về mồ mả ông cha bị nước trôi cả hoặc san bằng, không phân biệt nổi đâu là lăng, là mộ của nhà nào, họ nào. Năm hết tết tới rồi, biết nơi mô mà tảo mộ, mà hướng khói cho ông bà, người thân đây.
Thừa Thiên – Huế phải lùi ngày bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp gần một tháng so với toàn quốc. Tài liệu tuyên truyền, thẻ cử tri, hòm phiếu… bị ướt hỏng phải có thời gian làm lại. Ứng cử viên bị chết trong lũ lụt cũng thay phải bằng người khác. Các thầy cô giáo, học sinh mất sách vở, đồ dùng dạy học, bàn ghế sẽ có cái mới, do bà con nơi khác cứu trợ, thay thế. Chẳng hạn như sổ sách quản lý học bạ, bằng cấp… mất rồi đâu dễ có lại. Sổ sách chứng từ của các cấp chính quyền, đơn vị kinh tế – xã hội, những nơi ngập sâu mất đi không khắc phục được, sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. 
Trọng Bình –Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 76(888)1999

Để khuôn mặt bạn luôn tươi thắm

Ngày thường làm ăn giao dịch bạn gái có kiểu cách trang điểm tùy theo công việc, tùy theo đối tượng các bạn sẽ tiếp xúc. Nhiều khi mình chưa muốn già mà cũng phải trang điểm cho già hơn tuổi một chút để chứng tỏ con người có kinh nghiệm. Hoặc nhiều khi muốn trang điểm kiểu Á Đông, mà lại phải trang điểm cho thật có vẻ Tây  u một chút, do đối tượng tiếp toàn ở bên Tây về chẳng hạn. Sau đây là một số mánh nhỏ để trang điểm nhanh mà rất tươi, làm bạn trẻ lại đầy nét thanh nhã, yêu đời. Trang điểm lông mày nhạt hơn ngày thường. Bạn dùng panh-xo cọ thật sạch lông mày, rồi bôi phớt lên một lớp  phấn trong có bán sẵn ở các cửa hàng mỹ phẩm. Lông mày nhạt sẽ làm cho vẻ mặt bạn thanh thoát hơn. Trang điểm quanh mặt một lớp kem nâu nhạt. Kéo từ khóe trong ra khóe ngoài thật nhẹ. Nhưng ở mi trên cho đậm hơn mi dưới một tí. Kem nâu nhạt này làm cho mặt bạn như to hơn và sáng hơn. Chải long mi cho thật rời. Bạn đánh mascara từ khóe trong ra khóe ngoài. Rồi không cần đợi mascara khô bạn cứ lấy bàn chải lông mi chải cho lông mi thẳng và rời. Như vậy mắt bạn trông sẽ linh động hơn. Không cần phải  uốn cong hoặc cấy thêm mi giả. Trang điểm cho đôi môi cũng nên nhạt hơn ngày thường một tí. Bạn dùng cọ lông mềm chải nhẹ quanh môi, rồi dùng bút chì màu nâu thật nhạt vẽ một đường viền mảnh nhỏ quanh môi. Thoa môi bằng son hồng nếu đỏ thì đỏ nhạt giáp mí đường viền vừa kẻ. Đánh lên một lớp bóng. Xong dùng cọ chải nhẹ phớt qua lần cuối. Dĩ nhiên trước khi trang điểm lông mày, lông mi môi bạn phải trang điểm nên khuôn mặt phơn phớt phấn hồng màu hoa đào nhạt. Bây giờ toàn khuôn mặt bạn hiện lên một vẻ thanh xuân nhẹ nhàng tuy không đầy ấn tượng, nhưng lại ấm áp, thân ái, dễ hòa đồng với bạn bè.

Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ thông tin trong y học
Trong hai ngày 16 – 17/12/1999, Ban công nghệ thông tin Bộ y tế phối hợp với Viện công nghệ thông tin quốc gia tổ chức “Hội thảo khao học ứng dụng công nghệ thông tin trong y học lần thứ 3, nhằm tổng kết việc khắc phục sự cố Y 2K và kế hoạch dự phòng của ngành y tế đồng thời tổng kết những thành tựu đã đạt được trong việc nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong y học, và định hướng phát triển tin học trong y học nước ta trong thế kỷ 21. Tới dự hội thảo có Phó giáo sư. Tiến sĩ Lê Ngọc Trọng – Thứ trưởng, Trưởng ban Y 2K Bộ y tế, Giáo sư, tiến sĩ Bạch Hưng Khang – Viện trưởng Viện công nghệ thông tin quốc gia và nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực này.
Hội thảo đã nghe báo cáo về việc khắc phục và dự phòng sự cố Y 2K ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo cán bộ y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dịch bệnh, quản lý y tế ở cộng đồng, trong công tác khám chữa bệnh, các khuynh hướng ứng dụng CNTT trong thế kỷ tới…
Hội thảo cũng đã nghe tham luận và có nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi về tình hình khắc phục và kế hoạch dự phòng của các đơn vị trong ngành.

Hương Dung-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 19(780)1998

Một số bài thuốc chuyên chữa ho cho trẻ nhỏ vô cùng lành tính

Bé nhà bạn bị ho lâu ngày chưa khỏi khiến cho bạn vô cùng hoang mang và lo lắng? Bé đang mắc một số triệu chứng ho thường gặp như ho gà, ho khan, ho có đờm? Bạn đã sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh mà tình trạng ho của bé vẫn chưa hề tiến triển mà việc uống kháng sinh nhiều khiến cho bé mệt mỏi đi rất nhiều?  Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các mẹ một số bài thuốc chuyên chữa ho cho trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả và lành tính.
 
Ho là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, việc ho kéo dài mà không được điều trị kịp thời khiến cho trẻ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến phổi.Bởi do cơ thể bé chưa hoàn thiện cũng như hệ miễn dịch đang còn hoặt động yếu ớt. Nếu tình trạng ho của bé lâu ngày chưa khỏi, bạn có thể cho bé sử dụng một số bài thuốc chuyên chữa ho trong dân gian dưới đây nhé. 
 
Quất hấp mật ong hoặc đường phèn
Đây là một trong những bài thuốc chuyên điều trị ho cho trẻ vô cùng hữu hiệu và lành tính. Với cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy khoản  2-3 quả quất rửa sạch,  sau đó bạn thái thành những lát mòng, lưu ý là để nguyên vỏ và giữ nguyên hạt, Sau đó bạn cho thêm 2 đến 3 giọt mật ong hoặc đường phèn đem đi hấp cách thủy( nếu không bạn có thể cho vào nồi cơm điện khi cơm chín cũng được ) . Quất đã được hấp với đường phèn hoặc mật ong bạn đem cho bé uống trong ngày, mỗi ngày uống 2 đến 3 lần trong vài ngày liên tục. Hỗn hợp này có tác dụng trị ho và  tiêu đờm rất hiệu quả.
 
Trị ho cho trẻ bằng lá hẹ
Lá hẹ được biết đến như một loại thực phẩm, một loại thuốc vô cùng bồi bổ cùng như tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ, bạn có thể sử dụng lá hẹ để chữa ho cho trẻ với cách làm vô cùng đơn giản như  sau: bạn chọn một lượng lá hẹ khoảng  8-10 ,sau đó đem rửa sạch rồi trộn với một lượng đường phèn rồi cùng cho vào nồi hấp cách thủy như đối với cách làm trên, sau đó chắt lấy nước cho bé uống hằng ngày,mỗi lần 1 muỗng café, một ngày uống khoảng từ 2 đến 3 lần. Tình trạng ho của bé sẽ giảm đi đáng kể chỉ sau một vài ngày sử dụng. 
 
Hi vọng với những bài thuốc chữa ho với những nguyên liệu vô cùng thân thuộc với cuộc sống hằng ngày như trên bạn có thể sử dụng để chữa ho cho bé yêu của mình một cách hiệu quả nhất.  
Xem thêm: 
 

Một giải còn thiếu lửa

Đến hẹn lại lên, với những cố gắng lớn Sở Thể dục thể thao Hà Nội đã tổ chức giải điền kinh quốc tế Hà Nội mở rộng lần thứ 3 vào năm 1998 trong hai ngày từ ngày 3 đến ngày 4 tháng 5 vừa qua tại sân vận động Hà Nội. So với những lần trước giải lần này buồn tẻ và thiếu tính đua tranh yếu tố quan trọng nhất của một cuộc thi đấu thể thao. Mặc dù ban tổ ch ức giải đã mời khá nhiều nước có trình độ cao về điền kinh nhưng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính nên các đội đã không đến dự. Thậm chí đội Lào được ban tổ chức giúp cả chi phí ăn, ở lẫn vé máy bay nhưng đến giờ chót xin rút khỏi giải. Duy nhất có một đoàn khách tham dự đang dẫn đầu về điền kinh trong khu vực là Malaysia. Hơn thế đội bạn còn tới với một lực lượng mạnh nhất của mình. 17 vận động viên tham gia thi đấu thì 16 vận động viên đoạt huy chương ở Sea Games 19 tại Jakarta của Indonesia vừa qua. Vì vậy 34 môn thi đấu phần lớn đều là những màn độc diễn của các vận động viên Malaysia. Họ thi đấu hết sức thoải mái dễ dàng đoạt huy chương vàng, tuy có phần thiếu lửa vì không có đối thủ tương xứng để đua tài đối với Malaysia không có kỷ lục quốc gia nào được phá ở giải lần này. Thế mới thấy khoảng cách của nền điền kinh Việt Nam còn khá xa so với khu vực. Về lực lượng đội nhà, tuy được tập huấn chuẩn bị chu đáo nhưng các vận động viên của 20 đoàn trong nước chưa đạt được phong độ sung mãn, các thành tích còn rất khiêm tốn. Duy nhất có 2 kỷ lục quốc gia được phá bởi vận động viên Đào Dâng Tiếng của tỉnh Khánh Hòa đã bất ngờ vượt qua Soloseni của nước Malaysia với thành tích là 2 phút 11 giây đoạt huy chương vàng và Vũ Thị Bích Hường với thành tích là 13 giây 5 cự ly sở trường là 100 mét rào. Mặc dù chưa xứng với tầm cỡ và quy mô nhưng giải là dịp tốt để các vận động viên cọ xát, thi đấu chuẩn bị cho Asiad 98 tại Bangkok của Thái Lan. Nhất là đối với các vận động viên Việt Nam đây là một cơ hội thuận lợi để học hỏi đội tuyển mạnh nhất Đông Nam Á.

Người bại liệt có thể làm cha
Hy vọng của những người đàn ông bị liệt toàn thân về một ngày nào đó, họ có khả năng trở thành cha của những đứa con do chính mình sinh ra đã trở thành hiện thực, sau khi các nhà khoa học Hoa Kỳ đã lập kỳ tích có một không hai trong lịch sử y học.
Các chuyên gia thuộc Viện phục hồi chức năng quóco gia Washington đã dùng những trang thiết bị hiện đại kích thích vào một khu vực não bộ của bệnh nhân bị bại liệt để bắt cơ quan sinh dục phục hồi lại chức năng sản xuất tinh và phóng tinh ra ngoài cơ thể. Tih dịch này sau đó được sử dụng để thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm với một số trứng lấy ra từ buồng trứng của người vợ. Sau khi thụ tinh, trứng được đưa trở lại vào cơ thể của người vợ. Sự thành công là 3 đứa trẻ đã cất tiếng khóc chào đời, báo hiệu một dấu ấn tốt lành cho “thế giới” của những người đàn ông bị bại liệt ở khắp nơi trên hành tinh.

M.H-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 19(780)1998

Màng ngăn âm đạo

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV vẫn là nỗi lo ám ảnh phụ nữ vì ít có phương pháp nào giúp phụ nữ chủ động dự phòng những bệnh này khi mà người chồng hay bạn tình không chịu dùng bao cao su. Ngày nay, nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy rằng những phụ nữ dùng màng ngăn âm đạo thường xuyên tránh được bệnh lây truyền tình dục có hiệu quả hơn so với nhóm phụ nữ chỉ dùng bao cao su. Phát hiện này rất có ích cho những trường hợp mà phụ nữ gặp khó khăn trong việc thuyết phục nam giới dùng bao cao su.
Nguyên tố selen với bệnh nhân AIDS: Những người nhiễm HIV bị thiếu selen có khả năng tử vong do các bệnh liên quan đến AIDS cao hơn gấp 20 lần so với những người bị thiếu hụt chất khoáng này. Đó là kết quả của công trình nghiên cứu trên 125 người nhiễm HIV được công bố trong số ra gần đây của tờ Tạp chí Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Selen có trong hải sản, gan thóc gạo và có thể gây độc với khối lượng lớn. Người ta cũng phát hiện ra tác dụng sống còn này ở cả vitamin A B12 và kẽm.
Tin thể thao
Giải bóng bàn báo nhân dân lần thứ 16: Sáng ngày 5 tháng 5 tại Báo Nhân dân đã tổ chức họp báo giới thiệu giải bóng bàn báo Nhân dân lần thứ 16 từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 5 tại nhà thi đấu quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Mai Huy Diễn tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã giới thiệu về điều lệ cũng như một số đổi mới tại giải bóng bàn lần này, nhằm cải tiến phong trào thi đấu bóng bàn và nâng cao trình độ cho vận động viên để chuẩn bị cho giải bóng bàn Đông Nam Á lần thứ nhất tổ chức vào tháng 10 tới này tại Thái Lan, giải lần này có 23 đoàn đăng ký tham dự. Các đội sẽ tham gia thi đấu giải đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ phối hợp. Đặc biệt ông Mai Huy Diễn còn nhấn mạnh đến việc các đoàn nên chú ý đến vấn đề chỉ đạo vận động viên trong khi thi đấu, chú trọng đến các lỗi giao bóng và việc tập huấn các trọng tài trước khi vào giải để tránh những sự cố như các giải trước đây vẫn thường xảy ra.
TB-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 19(780)1998

Cây mía chữa bệnh nan y

Theo cổ thư y học Trung Hoa, mía ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng thường được dùng để tiêu đờm, chữa ho. Vì có tính thanh nhiệt giải độc nên mía còn được dùng để chữa các chứng bệnh do thấp nhiệt, nhiệt tà, cụ thể như, môi khô, lưỡi ráo, miệng mũi chảy máu hoặc đau mắt, mí mắt sưng đỏ. Dùng mía để chữa trị theo cách lưu truyền trong dân gian chỉ đơn thần là ép lấy nước mía làm thức uống. Trong trị liệu, tuyệt đối không uống nước mía với đá trong nhiều trường hợp cần hâm nóng nước mía trước khi uống. Chẳng hạn như chữa bệnh sốt cao do mất thủy phần bệnh nhân chỉ có thể uống nước mía đã được đun nóng, lượng uống trong trường hợp này không cố định nhưng theo thông thường thì nên ráng uống càng nhiều càng tốt. Nếu dùng nước mía để chữa các bệnh về mắt, do nhiệt ta như, đau mắt, sưng đỏ mí mắt, góc mắt kết viêm mạc thì cần thêm một ít bột xuyên hoàng liên. Trong trị liệu thực hiện đồng thời cả bôi, đắp lẫn uống nước mía. Khi uống cứ một chén nước mía hòa thêm khoảng một chỉ, gần 4 gam xuyên hoàng liên pha với một lượng nước mía vừa đủ trở thành một dạng tương sền sệt bôi lên các mí mắt trê, dưới trước khi đi ngủ. Khi chữa các chứng bệnh như môi khô nứt, lưỡi khô ráo, khoang mũi chảy máu thì vừa uống nước mía, vừa dùng nước mía bôi lên các chỗ bị khô nứt, một tác dụng tuyệt vời khác nữa là nước mía dùng để giải rượu. Nếu chỉ uống rượu quá nhiều muốn cho mau tỉnh thì chỉ việc uống nước mía sẽ có công hiệu tức thì. Tôi còn nhớ khi đọc những giai thoại trong y học nói về sự tích các cây thuốc có đoạn nói về cốt nước mía và y sư Hai Vân Đĩnh. Câu chuyện kể rằng, dưới triều vua Càn Long nhà Thanh tại huyện Lâm Hải, Triết Giang, Trung Quốc có một người họ Chu, từ lâu khan tiếng rồi tắt tiếng tức là mất tiếng luôn. Lúc đó tại Tô Châu có một danh y nổi tiếng là Diệp Thiến Sĩ. Bệnh nhân bèn tìm đến Tô Châu ra mắt vị danh y và xin được cứu giúp. Danh y Diệp Thiến Sĩ tiến hành chuẩn mạch và đã dùng các phép chuẩn đoán khác rồi cho biết, bệnh của ông đã bước tới nhiệt là công tâm, danh từ trong Đông y, khó lòng mà điều trị nổi, lúc này tôi chỉ khuyên ông hãy nhanh chóng trở về nhà. Nghe nói như vậy người bệnh không còn hy vọng gì nữa lật đật lên đường về nhà để tránh cái cảnh không may phải nhận một cái chết ở đất lạ quê người. Nhưng mới trở về nửa đường, người bệnh lại nghe nhắc ở Huỳnh Nham có một vị lương y là Hạ Vân Đĩnh rất giỏi trong việc điều trị các chứng nan y tạp chứng. Nhiều người khuyên họ Chu nhân tiện trên đường về thử ghé qua Huỳnh Nham coi sự thể ra sao. Tuy không còn hy vọng gì nhiều, họ Chu vẫn làm theo lời khuyên ghé qua Huỳnh Nham, tìm tới lương y Hạ Vân Đĩnh. Sau khi chuẩn đoán của Hạ Vân Đĩnh. Sau khi chuẩn đoán Hạ Vân Đỉnh nói, bệnh ông nguy nặng thật rồi. Nhưng khi trở về nhà, ông cứ lấy nước cốt cam giá, tức cốt nước mía uống tùy lượng nhiều lần coi có cơ may nào xảy ra không. Lúc đó đang giữa mùa mía nên người họ Chu liền mua thử ít bó mang về ép lấy nước cốt uống thử. Sau ít ngày, bệnh tình quả có dấu hiệu thay đổi. Người họ Chu mừng rỡ mua thêm về uống tiếp, đồng thời dùng thêm các thuốc bồi bổ khác, một thời gian sau bệnh lành hẳn.
Phạm Quang Hạnh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 19(780)1998

Khéo là liên doanh yêu tinh

Trong các kiểu liên doanh to nhỏ
Có nhiều anh.. cai bợ.. người ngoài
Vào hùa ăn lọc của Tây
Vinh thân… rồi sớm quên ngay đồng bào!
Hám lợi nhuận, biết bao nhà máy
Công nhân làm tróc vẩy, trầy da
Tám giờ, luật đã ban ra
Thế mà họ … lột thường là mười hai
Chị em muốn đi… ngoài cũng khó
Sơ suất liền phạt vạ, bạt tai
Lương còn non chục mỗi ngày
Tuần không thứ nghỉ mặt mày ủ ê
Như vậy đó, ơ kìa đâu nhỉ
Người tình quên bảo vệ quân mình?
Khéo là liên doanh… yêu tinh
Bán rẻ giai cấp, bạc tình nước son?
Tế nhị
Hai chàng trai dắt nhau vào quán phở. Vì tế nhị nên thường ai ăn xong trước thì người ấy sẽ trả tiền. Bình ăn xong trước mới bảo Boong:
Cậu no chưa?
Tớ no lắm rồi
Tớ thì chưa no, phải ăn thêm một bát nữa!
HIV
Một chị bạn hàng xóm sang thăm một người mới đưa con đi khám bệnh về:
Cháu bị bệnh gì thế chị?
Dạ bị HIV
Cái gì?
Thì trong đơn họ ghi đây chị này. Chị bạn cầm tờ đơn thuốc của cháu thấy có ghi căn bệnh, ho gà, ỉa chảy và viêm họng. Viết tắt là HIV!
Khỏi phải vất vả
Cụ ơi. Từ nay trở đi không phải giấy hẹn ngày, hẹn giờ gì nữa đâu nhé. Đồng chí giám đốc sẵn sàng tiếp dân vào bất kỳ lúc nào! Cụ nghe rõ chưa! Nào, xin mời cụ… Mời cụ đi qua sân vào khu nhà trong… Cụ cứ đi theo hành lang tới phòng số 4 thì rẽ trái lên tầng 2, đi khoảng chục mét thì cụ rẽ phải đến chỗ phòng kế toán thì cụ theo cái biển có mũi tên chỉ đường ra cầu thang, cụ leo lên tầng 4, lên đến nơi, cụ cứ đi thẳng tuột. Thôi… thôi. Có lẽ tốt nhất là lão đi thẳng tuột về nhà thôi anh ạ, cảm ơn anh bạn nhé.
Một cắp song sinh cách nhau tám tuổi: Bệnh viện Encino – Taizana Regional Medical Center ở thành phố Los Angeles của bang California thông báo ngày 16 tháng 2 năm 1998 rằng một trẻ sơ sinh chào đời nặng 4 kg qua biện pháp thụ thai nhân tạo từng bị để quên trong ống nghiệm đông lạnh suốt 8 năm. Vụ việc bắt đầu từ năm 1989. Các bác sĩ chuyên môn đã thực hiện hai trứng thụ tinh cho một cặp vợ chồng hiếm muộn chồng 54 tuổi, vợ 44 tuổi ở tại San Femando Vailey nhưng rồi chỉ sử dụng có một trứng và để lại một trứng trong ống nghiệm. Trứng đầu tiên cho cặp vợ chồng này đứa con trai vào năm 1990, rồi họ quên đi là một đứa nữa nằm dưới dạng tế bào. Mãi 7 năm rưỡi sau khi bệnh viện nhắc nhở họ mới nhớ và xin cấy thai một lần nữa. Nay họ có hai đứa con song sinh giống như đúc nhưng cách nhau đến 8 tuổi.
Vũ Ngọc Anh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 18(779)1998