Hội thảo kỹ thuật tuổi trẻ sáng tạo Viện lao, bênh phổi

Vừa qua, tại Viện lao và bệnh phổi đã diễn ra Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ sáng tạo chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3 ngày phòng chống lao thế giới ngày 24 tháng 3 và đặc biệt chào mừng lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng 3 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện. 48 kỹ thuật từ đơn giản như thay băng một vết mổ vô khuẩn đến phức tạp như mổ cắt thùy phổi do ung thư đã được thao diễn trước ban giám khảo tại các khoa nội 1, 2, 3 nhi, cấp cứu, sinh hóa vi sinh, X-quang, huyết học và khoa ngoại. Y tá Huỳnh Đức Định với kỹ thuật phụ chọc hút dịch màng phổi đoạt giải nhất kỹ thuật loại A, 2 kỹ thuật: chụp cắt lớp thanh quản, y sĩ Trần Hữu Bách và lấy máu động mạch xét nghiệm y tá Hoàng Thanh Tâm đoạt giải nhì. Hội thao được tổ chức hàng năm tại Viện đã thúc đẩy nâng cao trình độ thao tác các kỹ thuật trong chuẩn đoán và điều trị của đội ngũ bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên, đặc biệt khuyến khích lực lượng trẻ vươn lên, sáng tạo trong công việc, nhằm phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn.
Thế giới tuần qua
Ngày 20 tháng 3, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã quyết định nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Cuba, theo đó cho phép nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa Mỹ và Cuba, và cho phép người Mỹ gốc Cuba và người Cuba sống ở Mỹ được trực tiếp gửi tiền về Cuba. Ngày 21 tháng 3, Quốc vương Sihanouk đã ký lệnh ân xá hoàn toàn cho Hoàng thân Ranariddh, cựu Thủ tướng thứ nhất Campuchia vừa bị tòa án quân sự nước này tuyên phạt 30 năm tù giam và bồi dưỡng 50 triệu đô la vì đã nhập khẩu vũ khí trái phép, và cấu kết với Khmer Đỏ nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp. Lệnh ân xá trên sẽ cho phép Hoàng thân Ranariddh trở vền campuchia tham gia cuộc bầu cử dự định vào tháng 7 tới. Ngày 21 tháng 3 với tỷ lệ là 208 phiếu thuận, 177 phiếu chống, chính phủ liên hiệp 7 đảng của Thủ tướng Thái Lan Chuan Leekpai đã giành chiến thắng lợi trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập đề xuất. Chuan Leekpai sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến khi tổ chức bầu cử theo hiến pháp mới. 
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Nếu ông muốn làm giáo sư

Ông Ba Toác sưu tập cả chồng giấy mời dự hội thảo, đủ loại, đủ kiểu rồi cả những tóm tắt nội dung hội thảo in bằng tiếng ca, tiếng tây tốn kém không nhỏ. Có điều, bộ sưu tập của ông hình như không được giữ gìn cẩn thận, trận trọng như người ta sưu tập tem, bật lửa bút… Phiếm tôi tới nhà thăm ông ngại không dám hỏi, đâu tính tới chuyện chê trách. Ông Ba nhìn Phiếm tôi như hiểu nhưng cú sòng sọc thuốc lào ra điều không biết. Ba lần thay trà không thấy khách hỏi, Ba Toác nhìn tôi cười:
Sĩ! Phải như nhiều giáo sư hội thảo này. Thích mà sĩ thì cứ ngồi đấy. Ông biết tôi sưu tầm tài liệu hội thảo này làm gì không?
Bác quả đi quốc trong bụng tôi. Nhưng quả thật là tôi đang tò mò. 
Ông Ba cười nhếch mép:
Để hứng lên thì làm… giáo sư.
Phiếm tôi đổ mồ hôi thật không tin ở tai mình:
Dạ bác vừa nói gì?
Nếu ông thích, tôi sẽ biếu vài lời khuyên, miễn phí.
Tôi đang nghe bác dạy đây ạ 
Bác chịu khó giao du các cơ quan xem đâu sắp có hội thi thì mau đăng ký viết tham luận.
Nhưng tôi không phải nhà khoa học và không phải cái gì cũng biết. Khỉ tôi có xui bác viết đâu. Cái chính là đăng ký đề tài và viết ba dòng tóm tắt. Ban tổ chức sẽ có bản nội dung hội thảo trong đó in vấn đề tham luận của bác. Ngày hội thảo bác kiếm cớ bận cho tôi. Thế là không dự, không viết mà vẫn như có tham luận trong hội nghị khoa học. Cứ mươi lần như thế thì bác là nhà khoa học rồi còn gì. Nếu là hội thảo quốc tế thì càng oai.
Nhưng ai người ta cho mình đăng ký?
Thế mới cần sự quảng giao. Dân ta hay thương người. Có phải mười ba tổ chức mười hội thảo cùng tiếp bác một lúc đâu. Phải học thằng cha X, trước kỳ bầu bán đi gặp từng người mà rằng: Tôi biết không ai bầu tôi nhưng xin anh một phiếu an ủi. Ai cũng tưởng riêng mình thương hại mà hóa ra nớ cao phiếu nhất. Khoa học cũng na ná vậy bởi đều từ con người.
Ừ thì cứ cho tôi đã có 10 tham luận trong mười hội thảo dù không viết. Nhưng… Thích thì bác tổ chức hội thảo. Hẹn người ta nộp tham luận rồi mình dựa vào các tham luận mà viết đề dẫn.
Nhưng Nhà nước vẫn không phong giáo sư thì sao. Bây giờ đâu như trước. Thì viết thư chúc mừng quốc khánh một nước nào đó rồi ký tên là giáo sư Phiếm. Họ lịch sự gửi tin báo cho mình là đã nhận được thư. Hẳn phong bì cũng ghi người nhận là giáo sư Phiếm. Đem bì thư làm bằng rằng quốc tế công nhận mình là giáo sư. Viết báo cũng ghi là giáo sư. Ai bắt bẻ được nào…. 
Phiếm tôi thừ người nhìn ông bạn già:
Tưởng ông Vũ Trọng Phụng bịa ra được thằng Xuân Tóc đỏ ai ngờ bác xui Phiếm tôi thành Xuân tóc đỏ ngoài đời sao?
Ông Ba Toác mủn mỉn vờ ngạc nhiên và bắt chước cụ Nguyễn Khuyến:
Hừ? ngày trước cũng giống vài thằng cơ hội bây giờ a?
Cả Phiếm-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Học quá sức

Nguyễn Hà Anh 22 tuổi – Hà Nội là sinh viên của trường đại học thật đáng khen. Nhưng có lẽ do học nhiều quá nên hôm ngày 24 tháng 6 khi đi ngang qua Hồ Thiền Quang, Hà Anh đã tìm ghế đá ven hồ ngồi nhìn. Nào ngờ cô gục xuống và làn xuống nước. May có bà con nhìn thấy đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Chả cứ các bạn trẻ, bất cứ ai cũng đừng nên làm việc quá sức.
An toàn là bạn: Anh Nguyễn Thành Đức – 31 tuổi ở xã Phước Kiểng – huyện Nhà Bè – Thành phố Hồ Chí Minh là công nhân của nhà máy xay lúa ở xã Nhơn Đức cùng huyện. Trong lúc dọn sửa máy do vô ý đã trượt chân ngã, bị dây cuaroa cuốn gây thiệt mạng. Thường tai nạn lao động hay xảy ra với những công việc và nơi quen thuộc do chủ quan, vô ý. Bà con ta cần cẩn thận.
Thức ăn cho trẻ: Sau bữa ăn sáng của Trường mẫu giáo mầm non 11A quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 3 năm 1998, 64 cháu đã bị sốt nôn, đi chảy phải vào phòng cấp cứu. Nguyên nhân ngộ độc do tủ đựng thức ăn của trường thiếu vệ sinh. Nhiều thức ăn bảo quản không tốt. Tại trường tiểu học Văn Miếu quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh trước đó 1 ngày cũng có 12 em học sinh do uống sữa đậu nành của trường nấu đã bị ngộ độc. Hiện các thành phố đang phát triển trường, lớp bán trú cần chú ý đến thực phẩm phục vụ bữa ăn cho các cháu.
Nhẫn tâm đến thế: Anh Nguyễn Văn Thuận ở tổ 64, phường 16, quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh chở con đi cấp cứu lúc nửa đêm ngày 19 tháng 3. Trên đường đến bệnh viện anh bị 4 tên thanh niên lực lưỡng cưỡng hai xe máy ép ngã xuống đường. Vì tính mạng của con, anh Thuận lao vào ôm con đành để lũ ba trợn cướp đi chiếc cúp 92 của anh. Sao có kẻ thấy người đang trên đường cấp cứu lại nhẫn tâm đến thế.
Đặt tên cho ảnh: Kết quả số 10 giải thưởng 30 nghìn đồng xin gửi đến bạn Lê Ngọc Thủy tổ 4, làng Ngọc Hà – Hà Nội với tên đặt: “Phạm bá sáu, vẫn ung dung. Đông tay hai ngã cùng chung một đường” và 1 tháng báo cho các bạn Bùi Đình Dung 49 Hàng Bún – Hà Nội với: “36 khi đã lơi tay thì ta cứ việc phơi bày … vô tư”. Bạn Lê Sỹ Việt kho Gội – Thị trấn Gội Vụ Bản – Nam Định với: “Buôn có bạn, bán có phường. Một biến hai sọt thành phường bán buốn”, bạn Lê Văn Nguyên – 20 ngõ 3 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội với kiểu kinh doanh đối trọng cùng tồn tại. 
H.Long-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Chương trình tiêm chủng mở rộng viện trợ

Chiều ngày 19 tháng 3 năm 1998 tại Trung tâm khoa học sản xuất vacxin Sabin, Bộ y tế đã tiếp nhận viện trợ lần thứ hai 13 triệu liều vacxin bại liệt, nâng tổng số vacxin bại liệt do Chính phủ Nhật Bản viện trợ trong năm 1997 lên 23 triệu liều. Như vậy nếu tính từ năm 1994 đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ cho chúng ta hơn 50 triệu liều vacxin bại liệt cùng nhiều trang thiết bị, dây chuyền lạnh và phương tiện vận chuyển, phục vụ cho công tác thanh toán bại liệt nói riêng và công tác tiêm chủng mở rộng nói chung. Đặc biệt toàn bộ 23 triệu liều vacxin bại liệt viện trợ trong năm 1997 đã được Chính phủ Nhật Bản đặt mua tại Trung tâm khoa học sản xuất vacxin Sabin, góp phần hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng sản xuất vacxin trong nước. Sáng ngày 25 tháng 3 năm 1998 Chương trình tiêm chủng mở rộng đã tiếp nhận viện trợ dây chuyền lạnh bảo quản vacxin của Chính phru Luxembourg năm 1997, trị giá là 980 nghìn đô la Mỹ. Viện trợ dây chuyền lạnh năm nay và năm 1993 của Chính phủ Luxembourg, Chính phủ Nhật Bản và các tổ chức quốc tế trong những năm qua đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vacxin ở tất cả các tuyến, tạo điều kiện để có thể bảo quản, vận chuyển vacxin tới những vùng miền núi, hải đảo xa xôi khó khăn nhất. Chính vì vậy từ năm 1995, Việt Nam không còn xã trắng về tiêm chủng.
Hội thảo về sử dụng cerebrolysin trong điều trị: Ngày 25 tháng 3 năm 1998, Khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai và hãng dược phẩm Ebewe – HCPIL cộng hòa Áo đã phối hợp tổ chức hội thảo về sử dụng thuốc cerebrolysin một sản phẩm công nghệ sinh học hiện đại trong điều trị bệnh thần kinh. Đông đảo các thầy thuốc thần kinh học, nội khoa, nhi khoa, ngoại khoa.. quân và dân y ở khu vực Hà Nội đã tham dự hội thảo. Đây là dịp để các thầy thuốc Việt Nam và Áo trao đổi kinh nghiệm sử dụng cerebrolysin trong điều trị các bệnh, đột quỵ chấn thương sọ não, sa sút trí tuệ, tai biến mạch máu não và một số bệnh lý thần kinh khác. Những kinh nghiệm bước đầu về sử dụng cerebrolysin trong điều trị ở nước ta cho thấy, thuốc có tác dụng như một yếu tố dinh dưỡng thần kinh, có khả năng cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Công tác phòng chống aids ở hà nội năm 1997

Tháng 5 năm 1997, Ủy ban phòng chống AIDS thành phố ra đời, có cán bộ chuyên trách nên công tác này đã có những chuyển biến rõ rệt. Về thông tin giáo dục: Đài phát thanh truyền hình phát sóng 112 chương trình về phòng AIDS, 5 báo của Hà Nội thường xuyên đưa tin bài, loa truyền thanh xã phường phát 35.488 lượt, toàn thành phố đã tổ chức 1 cuộc vận động “Sáng tác các tác phẩm văn hóa nghệ thuật” về chủ đề phòng chống AIDS. Công tác phòng chống AIDS đã được tất cả các ban ngành đoàn thể tham gia một cách tích cực và sáng tạo như tổ chức nói chuyện, biểu diễn văn nghệ, thành lập các câu lạc bộ phòng chống AIDS, tuyên truyền hướng dẫn thay đổi hành vi cho 600 can phạm ở trại giam Văn Hòa, chăm sóc điều trị bệnh nhân tại trại giam Hỏa Lò, vận động 6 đợt hiến máu nhân tạo với 500 người tham gia… Tất cả các quận huyện đều tổ chức tuyên truyền, triển khai chương trình can thiệp giáo dục đồng đẳng, quản lý tư vấn chăm sóc giáo dục người nhiễm HIV/AIDS. Về y tế thành phố đã tổ chức truyền máu an toàn, vô khuẩn trong các dịch vụ y tế, đã làm xét nghiệm phát hiện 20.547 mẫu máu, có 52 mẫu dương tính, đã nâng cao chất lượng của các phòng xét nghiệm, tổ chức quản lý tốt các bệnh lây truyền qua đường tình dục và chăm sóc, tư vấn, điều trị bệnh nhân HIV/ AIDS.
Văn bản mới
Ngày 11 tháng 3 năm 1998 Bộ y tế có quyết định số 641/1998/QĐ-BYT v/v thành lập Hội đồng khoa học kỹ thuật xét duyệt đề cương đề tài: Nghiên cứu ngẫu nhiên mở về hiệu quả lâm sàng và dược lực học của artemisinin và dyhydroartemisnin đường uống trong điều trị sốt rét P.falciparum chưa biến chứng ở Việt Nam. Ngày 12 tháng 3 năm 1998 Bộ y tế có quyết định số 654/1998/QĐ-BYT về việc thành lập đoàn thanh tra thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất và quyết định số 655/1998/QĐ-BYT về việc thành lập đoàn thanh tra chấp hành thực hiện Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân của ông Tạ Văn Hải – Nam Hải. Ngày 18 tháng 3 năm 1998 Bộ y tế có quyết định số 720/1998/QĐ-BYT về việc thành lập phòng kiểm nghiệm mỹ phẩm thuộc Viện kiểm nghiệm Bộ y tế và quyết định số 721/1998/QĐ-BYT về việc thành lập phòng kiểm nghiệm mỹ phẩm thuộc phân viện kiểm nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Một số dịch vụ tra cứu thông tin y dược trên mạng internet- phần 2

Phục vụ từ xa, có thể đặt mua tập tuần tin tức y dược, đặt yêu cầu mục lục, tóm tắt hoặc toàn văn bài báo mà quý vị cần quan tâm. Nếu đã có địa chỉ email trên mạng, quý vị sẽ nhận được các thông tin này qua thư điện tử, miễn phí. Nếu muốn nhận thông tin trên giấy qua đường bưu điện, đề nghị các cơ sở tới ký hợp đồng với viện, chúng tôi sẽ đáp ứng. Tại thư viện y dược, quý vị có thể tra cứu 2 danh mục. Danh mục một số tạp chí y dược có thể truy cập mạng internet. Danh mục một số tạp chí y dược chính, có mục lục mới nhất, tóm tắt các bài báo và toàn văn bài báo, cùng định kỳ xuất bản của các tạp chí này. Việc khai thác thông tin y dược qua mạng internet có thể bổ sung một phần sự thiếu hụt thông tin của các đồng nghiệp ở các cơ sở y tế nhất là ở các tỉnh xa trung tâm. Chúng tôi mong muốn sẽ ngày càng mở rộng phạm vi phục vụ thông tin cho các cơ sở và cá nhân trong cả nước, viện thông tin, thư viện y dược trung ương cũng sẵn sàng cung cấp các dịch vụ về thông tin, thư viện y học bao gồm, cơ sở dữ liệu y dược trên mạng máy tính, tổ chức kho dữ liệu y dược xây dựng các hệ thống phân loại tư liệu, tra cứu tư liệu theo chủ đề y học, kỹ thuật khai thác thông tin qua mạng internet, qua hệ thống CD ROM tư vấn thiết kế qua mạng cục bộ, mạng internet. Mọi chi tiết xin liên hệ qua địa chỉ, bác sĩ Phạm Văn Tảo, phụ trách phòng tin học y dược, viện thông tin thư viện y học trung ương 13 – 15 Lê Thánh Tông, Hà Nội. Các cơ sở và cá nhân ở miền Nam, có thể hệ qua địa chỉ đại diện của viện chúng tôi tại thành phố Hồ Chí Minh. Tiến sĩ Hà Viết Hiền, trung tâm vật lý y sinh học, viện kỹ thuật quân sự II, 109A Pasteur, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi xin sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của các đồng nghiệp với mọi khả năng của mình.
Nguyễn Tuấn Khoa- Sức khỏe và đời sống – Số 15(776) năm 1998.

Thông tin về quận 9 và dịch vụ chuyển nhà quận 9

Người ta thường mong muốn nơi ở của mình sẽ phù hợp và góp phần làm cho công việc của mình ngày càng phát triển nhờ đó cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều. Tuy nhiên, một vài người kém may mắn khi không thể dựa vào nơi ở của mình để phát triển sự nghiệp thì thường nghĩ ngay đến nhu cầu chuyển nhà đến những nơi có thuận lợi hơn và có tiêm năng hơn. Bởi vậy, ngày nay các dịch vụ chuyển nhà trong đó có dịch vụ chuyển nhà quận 9 phát triển khá mạnh và mang đến nhiều thuận lợi cho người tiêu dùng hơn.
Vài nét về quận 9
Thành phố mang tên Bác có số lượng quận khá nhiều và ngoài các tên riêng người ta còn sử dụng số để đánh dấu chúng. Nằm ở ngoại ô thành phố và tính từ trung tâm ra là khoảng 7km. Tuy ngày xưa chủ yếu là bộ phận nông nghiệp song những năm gần đây quận 9 đã có sự thay đổi rõ rệt về cả kinh tế và xã hội. Với vị trí là cửa ngõ phía đông của thành phố Hồ chí minh đồng thời là có một lịch sử phát triển lâu dài không khó để có thể nhận ra rằng, quận này thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư từ đó làm thay đổi về bộ mặt kinh tế và xã hội của quận. Nhờ có sự ra đời của các khu đô thị và nhiều dự án đầu tư nên số lượng dân cư chuyển đến đây sinh sống và làm việc ngày càng tăng lên không chỉ là người Việt Nam mà còn có rất nhiều người nước ngoài khác. Sau khi nhận ra được tiềm năng phát triển của quận và số lượng người chuyển về ngày càng tăng, các dịch vụ chuyển nhà tới quận 9 ra đời để phục vụ và giúp đỡ quá trình chuyển nhà của người dân bớt khó khăn hơn.
Thông tin về dịch vụ
Hoàn toàn tương tự như các dịch vụ chuyển nhà khác, dịch vụ chuyển nhà quận 9 cũng đảm bảo về chất lượng của quá trình chuyển nhà từ đội ngũ nhân viên chuyên tháo lắp thiết bị gia đình, dàn xe vận chuyển trọng tải cao, cho đến những đảm bảo về đóng hộp các vật dụng, sắp xếp và tính an toàn trong quá trình vận chuyển. Nhờ đó mà người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm chọn lựa dịch vụ và tiếp tục công việc của mình. Giá thành của dịch vụ này cũng khá hợp lí nên bạn không nhất thiết phải tự mình chuyển nhà tăng phần vất vả và không đảm bảo tính an toàn mà nên chọn dịch vụ này để được phục vụ 100%. Giờ đây bạn có thể yên tâm về việc phát triển sự nghiệp của mình mà không cân lo lắng về vị trí ở của mình nữa.

Quà tặng gốm sứ Bát Tràng thể hiện linh hồn Việt

Từ xưa, các món đồ gốm sứ được sản xuất và hun đúc từ làng Gốm Bát Tràng đã vốn nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Các sản phẩm quà tặng gốm sứ Bát Tràng không chỉ là những món đồ lưu niệm, quà tặng hay các sản phẩm dùng trong đời sống thường ngày mà nó còn được ví như tinh hoa nghệ thuật thể hiện linh hồn Việt. 
 
Tại sao quà tặng bằng gốm sứ Bát Tràng lại được ưa chuộng?
Không chỉ được lưu hành trên khắp mọi miền đất nước mà các sản phẩm từ làng gốm Bát Tràng hiện nay còn được lưu hành và xuất khẩu ra nước ngoài. Các sản phẩm này không chỉ có chất lượng tốt, bền đẹp mà còn được thiết kế khá độc đáo, tinh xảo, thể hiện được văn hóa và bản sắc dân tộc. Đây cũng là niềm tự hào của người dân Bát Tràng nói chung cũng như người dân Việt Nam nói riêng. Chính sự đặc biệt cũng tính nghệ thuật trong các sản phẩm quà tặng gốm sứ Bát Tràng mà những món đồ này được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là du khách nước ngoài hay những người am hiểu nghệ thuật Việt. Do vậy, gốm Bát Tràng không chỉ được sử dụng với mục đích đáp ứng nhu cầu hằng ngày mà nó còn vượt ra ngoài khuôn khổ đó, được dùng như những món quà tặng ý nghĩa, độc đáo mà người tặng gửi đến người nhận. 
 
Ý nghĩa của quà tặng gốm sứ Bát Tràng
Quà tặng gốm sứ Bát Tràng thể hiện sự trân trọng, thể hiện sự am hiểu về tinh hoa văn hóa dân tộc cũng như những nét đặc biệt, những truyền thống tốt đẹp từ lâu đời của người Việt. Món quà này thể hiện được tấm lòng của người tặng đồng thời cũng lưu giữ chút hồn Việt trong từng sản phẩm, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước. 
 
Các sản phẩm được dùng làm quà tặng thường là lọ độc bình, song bình, bát vẽ hay các bộ sản phẩm được thiết kế độc đáo với các họa tiết trang trí đặc biệt thể hiện đặc trưng văn hóa Việt. Điểm đặc biệt của các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đó chính là sự giản dị, mộc mạc trong từng sản phẩm, họa tiết trang trí, màu men cũng như các chi tiết đi cùng. Đa phần màu sắc của các sản phẩm xuất thân từ làng Gốm Bát tràng đều là những màu giản dị, mộc mạc, không quá cầu kì hay rực rỡ. Đây cũng là điểm hấp dẫn thú vị của các sản phẩm này khiến gốm Bát Tràng luôn tạo được ấn tượng trong lòng du khách. 
 
Gốm Bát Tràng, sản phẩm thể hiện tinh hoa văn hóa và linh hồn Việt chắc chắn sẽ đem lại ấn tượng cho người nhận. Lựa chọn những món quà tặng từ gốm sứ Bát Tràng là sự lựa chọn sáng suốt, thể hiện được tấm lòng của người tặng cũng như những ẩn ý và sự tinh tế trong từng sản phẩm. 
 

Một số dịch vụ tra cứu thông tin y dược trên mạng internet- phần 1

Từ tháng 4 năm 1998, viện thông tin thư viện y học trung ương sẽ cung cấp các dịch vụ tra cứu thông tin y dược cho các cơ sở trong và ngoài ngành y tế với những dạng sau:
Danh mục một số tạp chí y dược có thể truy cập trên mạng internet.
Mục lục của các số tạp chí mới nhất được cập nhật hàng tuần, theo yêu cầu của từng cơ sở hoặc cá nhân, có thể tra cứu hồi cố từ 3 đến 5 năm gần nhất.
Tóm tắt các bài báo đăng trên những tạp chí y học chính, bằng tiếng Anh. Các dịch vụ kể trên đều miễn phí, người dùng và chỉ trả tiền sao chụp tại các thư viện, với giá 200 đồng một bản, nếu ở xa cần đặt trước qua hợp đồng và phải trả thêm cước phí bưu điện.
Các bài báo toàn văn được lấy từ một số tạp chí y học chính, bằng tiếng Anh
Tập tuần tin tức y học dược khai thác từ các nguồn CNN, Reuter, một số tạp chí y  dược khác có uy tín như The Lancet, Journal of the American medical Association JAMA, British Medical Journal, The New England Journal Of Medicine và nhóm tạp chí News Weekly của Mỹ. Tập tin phát hành hàng tuần, khoảng 10 đến 12 trang, bằng tiếng Anh. Các cơ sở và bạn đọc cả nước có thể đặt mua tập tin này tại Viện, với lệ phí là 50 ngàn đồng một tháng kể cả cước phí bưu điện. Thanh toán bằng tiền mặt, thư chuyển tiền hàng tháng, quý hoặc cả năm. Các tin tức y dược có tính thời sự hoặc nổi bật sẽ được chọn dịch và đăng tải trên các tạp chí thông tin y học và báo sức khỏe và đời sống, kính mời quý vị đón xem. Xin giới thiệu chi tiết hơn về một số hình thức phục vụ của viện. Phục vụ tại chỗ, nếu quý vị đến thư viện y học, 13 – 15 Lê Thánh Tông, Hà Nội, sẽ được đọc tập tuần tin tức  y dược của các tạp chí y dược học mới nhất, được sao chụp các mục lục này tại viện, 200 đồng một trang chụp. Bạn đọc cũng có thể tìm chọn các bài báo có tóm tắt và nhận được bản tin qua mạng internet, qua đĩa quang CD, medline, 1 ngàn đồng một bài. Nếu bạn đọc được sao chụp các bài báo toàn văn, nếu có sẵn tại thư viện, 200 đồng một trang. Nếu theo yêu cầu phải tra cứu trên mạng, cần đưa yêu cầu trước, quý vị sẽ được phục vụ tra cứu miễn phí, chỉ phải trả tiền in là 3 ngàn đồng một trang in laser. 
Nguyễn Tuấn Khoa- Sức khỏe và đời sống – Số 15(776) năm 1998.

Ấn huyệt trị mẩn ngứa, phát ban

Người bị chứng mẩn ngứa, càng gãi lại càng ngứa hơn, dần dần rồi các mụn mẩn lốm đốm mọc lên ngày càng nhiều, có thể lan khắp người, có khi vì ngứa quá mà không ngủ được. Cách ấn ngón tay vào đường huyệt để chữa trị không những có thể làm hết ngứa mà có khi còn chữa khỏi được bệnh gây ngứa này. Huyệt vị và trị liệu, trị hết ngứa, một trong những đường huyệt để chữa trị bệnh mẩn ngứa phát ban này là huyệt trị dương. Nhờ vào kích thích huyệt vị này mà có thể đạt được hiệu quả hết ngứa. Huyệt trị dương là huyệt ở chỗ mà khi ta buông thõng cổ tay xuống, từ chỗ lõm sâu ở bả vai hạ xuống theo đường thẳng góc, chỗ giao nhau giữa đường hạ thẳng góc xuống này với đường thẳng ngang với đầu vú. Một mặt từ từ thở hơi ra, một mặt dùng ngón tay ấn huyệt này trong vòng 6 giây. Cứ làm đi làm lại như vậy 10 lần là có thể hết ngứa. Sau đó dùng yếu lĩnh giống như trên, một mặt thở hơi ra, một mặt ấn ngón tay vào huyệt gọi là huyệt thái bạch, ở phía dưới ngón chân cái. Ấn huyệt vị ở bên mé ngoài xương to 20 lần. Nếu ấn như vậy thì các nốt mẩn phát ban màu đỏ do mẩn ngứa gãi nổi lên đó sẽ tự tiêu tan hết.
Giận mà thương 
Anh xa em nghe câu dân ca
Giận mà thương sao da diết thế
Ơi câu ca nặng tình nặng nghĩa
Có lúc nào em giận anh không?
Có lúc nào em giận anh không? 
Để anh thương suốt cả ngày em giận
Khi xa nhau đến hàng nghìn dặm
Giận chẳng còn mà thương rộng dài thêm.
Anh nhớ ngày rồi lại nhớ đêm
Giận mà thương xoáy lòng anh mãi đó
Giận mà thương dễ gì đã có
Anh chỉ tìm thấy ở em thôi. 
Một nắng hai sương đạp đất đội trời
Bao vất vả bàn tay em lo liệu
Bao đổi thay anh chưa thể hiểu
Ơi câu ca giận mà thương.
Anh sẽ đi khắp mọi nẻo đường
Mang câu ca và tình em nồng thắm
Khi trở gió động trời lòng anh mãi ấm
Bởi giận rồi cũng chỉ để thương thêm.
Hội nghị cấp cao Á –  u, thứ hai ASEM 2 họp trong 2 đến 3 ngày và 4 tháng 4 ở Luân Đôn Anh, với sự tham dự của các vị đứng đầu nhà nước và chính phủ 15 nước châu  u, và 10 nước châu Á đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã thông qua tuyên bố 23 điểm, điểm lại các diễn biến khu vực kể từ ASEM 1 tại Bang kok cách đây 2 năm và đề ra phương hướng hoạt động của tiến trình ASEM 1 trong thời gian hội nghị tới tại Seoul vào năm 2000.
Văn Đức- Sức khỏe và đời sống – Số 15(776) năm 1998.