Anh phu trạm và con ngựa đua

Quá ngọ ngày 30 tháng chạp, mọi gia đình đã sum vầy quanh nồi bánh chưng, mà quan huyện Kỳ Sơn còn phái anh phu trạm chạy công văn hỏa tốc xuống 5 tổng, truyền đạt lệnh khẩn cấp của quan đầu tỉnh. Anh phu trạm lo xong việc, liệu có về kịp để cúng gia tiên và ăn bữa cơm tất niên. May sao, quan huyện thương tình cho anh mượn con ngựa đua nổi tiếng xứ Kinh Bắc, anh mừng thầm, tính toán đường đất đi về, và chợt lóe ra một cái mẹo mà anh lấy làm đắc ý lắm! Nhưng lúc pháo giao thừa bắt đầu nổ, mà vợ con anh ở nhà vẫn đỏ mắt ngồi đợi anh về, chị phải thay anh thắp nhang trên bàn thờ tổ  tiên. Chị có ngờ đâu, anh vẫn canh khuya lẽo đẽo dặm trường cùng với con ngựa đua mang danh tuấn mã ấy tận cuối huyện, mặc dầu càng về khuya trời càng rét, mà mồ hôi anh cứ tháo ra như tắm. Bởi lẽ, ngay từ đầu, anh đinh ninh rằng mẹo mà anh cho là thượng sách nhất để kịp về sum họp với vợ con tối 30 tết, đó là vốn có thân hình to béo đẫy đà, anh quyết không cưỡi ngựa cho nó bớt nặng, để nó chạy được nhanh hơn. Còn anh thì chỉ cần cầm chắc day cương là đủ.. và nghĩ sáu chân ắt phải nhanh hơn gấp rưỡi bốn chân, lo gì chẳng về được sớm. Khỏi phải bàn, đêm hôm ấy anh phu trạm đã được một phen hỏa tốc đến long tóc gáy và bở cả hơi tai, lắm lúc tưởng như đã trong thấy cả ông bà ông vải hiện ra trước mắt và muốn quỵ ngay xuống để đi theo các cụ. Song nếu anh có phải khốn khổ mười phần thì con ngựa đáng thương của anh còn khốn đốn đến trăm phần. Bởi vì nó vốn là giống ngựa đua nổi tiếng, quen tung vó trên đường trường xưa nay, ấy vậy mà bữa nay, trời bắt tội nó phải co mình và kìm cả bốn vó lại trong tay người cầm cương cứ ỳ ạch chạy theo nó. Hỡi ôi, trên đời này còn có nổi thống khổ nào bằng? Điều đó là điều đương nhiên rồi.
Đỗ Quang Lưu-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 7(768)1998

Nỗi lo còn đó- phần 2

Nguyên nhân phá rừng
Đầu năm 1997 nhân về Đà lạt nghỉ tết, tôi lại đến sông Krong nô và được biết dọc bờ sông này có các tộc người Mông, K’ho, Chill chuyên sống du canh du cư và rất nhiều người nơi khác di cư tự do đến Lâm Đồng lấy rừng làm nguồn lợi cho mình. Tại cầu Đắc San, xã Romen, trong 2 năm từ năm 1994 đến năm 1995 đã có 80 hộ người Tày di cư đến và con số này chưa phải là kết thúc. Ở Bắc Lâm Hà, Phi Liên, Pha sa ron, chia làm 16 thôn tạm thời. Người dân Romen ngày trước gọi là người ăn rừng. Năm 1936 viện hàn lâm Pháp đã xuất bản cuốn sách “Những người ăn rừng” của giáo sư Londonminas viết về người Mông ở bờ sông Krông nô. 60 năm qua đi họ vẫn tiếp tục ăn rừng. Họ không những đào củ mài về mùa hè, đốt rừng mùa làm rẫy mà còn săn bắt muông thú. Anh Knoong ở xã Romen kể mười năm trước hàng nghìn người Mông chuyển từ Đầm Ròn tới Romen. Họ đốt rừng già trồng lúa. Rưng già chết hết, họ tìm nơi khác như Fitrut, Đack san và Đầm Tròn, già làng nói hết rừng già còn thú cũng đi hết rồi.
Không phải đến năm 1995 Lâm Đồng mới chạy nước rút cho việc định canh định cư, đồng bào dân tộc ít người. Tính đến năm 1993 các ngành chức năng đã đầu tư cho vùng đồng bào thiểu số một lượng vốn không nhỏ như lâm nghiệp đầu tư 4,5 tỷ đồng, giao thông 6,9 tỷ đồng, định canh định cư là 1,9 tỷ đồng, thủy lợi là 1 tỷ đồng, giáo dục là 4,4 tỷ đồng… Ban năm từ năm 1993 đến năm 1995 chương trình 327 đã bỏ vào đây gần 40 try đồng nữa. Năm 1995, sau chỉ thị 25 của tỉnh ủy Lâm Đồng, ngành chức năng đầu tư song song là 12 tỷ đồng cho dự án xã điểm. Tuy vậy cho đến nay vấn đề du canh du cư vẫn là mối họa lớn đối với những khu rừng quý hiếm. Tại sao một số đồng bào không chịu định canh định cư? Trước hết họ chỉ thấy đất rừng già trồng lúa không vất vả mà lúa tốt. Thứ hai họ mê tín dị đoan, ở một chỗ mà ốm đau, dịch bệnh là họ đổ cho Mai Lai… Công tác giáo dục thật khó đáp ứng được cho đồng bào sống du cư vì chưa có một trường học nào du cư theo buông làng. Gia đình Rolich-Ysieng ở Buôn Bát có 20 người mà chỉ có một người biết chữ sơ sơ… Thiên nhiên là vốn quý. Trải qua hai cuộc chiến tranh, bom đạn Mỹ đã thiêu rụi biết bao cánh rừng, hủy diệt gần hết những loài thú quý hiếm, phần rừng còn lại thật là ít ỏi. Lẽ nào chúng ta những người thực sự làm chru đất nước lại không biết bảo tồn thiên nhiên quý hiêm hay sao.
Lê Công-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 7(768)1998

Nỗi lo còn đó- phần 1

Nạn khai thác rừng trái phép bừa bãi, nạn săn bắng của những kẻ thiếu ý thức đang làm những khu rừng quý báu của chúng ta tàn lụi, đe dọa trầm trọng tới môi sinh. Hãy cứu lấy những gì còn lại khi còn chưa quá muộn… Tuy là dân địa phương nhưng tôi cũng chỉ mới biết về rừng thông Đà Lạt. Theo số liệu thống kê những năm 60, ở Đà Lạt có khoảng 90 nghìn héc ta thông 3 lá và 35 nghìn héc ta thông hai lá. Độ tăng trưởng hàng năm trung bình là 14 mét khối cho một héc ta. Có thể nói có rừng thông, mới có Đà Lạt. Trước khi lên thăm Lang-bian tôi đã tìm hiểu và được biết thêm rằng, giữa núi Bi Dúp và Núi Bà có một vùng rừng rộng lớn khoảng 72 nghìn héc ta, là mẫu rừng cổ chuẩn nhất của Nam Tây Nguyên hiện còn sót lại. Con số ước tính cho biết nơi đây rừng từng thống trị khu vực này là 3 nghìn năm đến 4 nghìn năm về trước. Bên cạnh có 23 nghìn héc ta rừng lá kim có độ tuổi ít hơn rừng lá rộng với loài thông 5 lá, thông 2 lá và đỗ quyên. Khí hậu mát mẻ, mưa thuận gió hòa rất thích hợp cho các loài động vật, thực vật quý hiếm sinh sống và phát triển. Theo con số thống kê của viện điều tra quy hoạch rừng thuộc Bộ lâm nghiệp, ở đây có 386 loài động vật, 93 loài thú, 29 loài lưỡng thể, 202 loài chim, 62 loài bò sát, trong đó có 65 loài quý hiếm và 4 loài đặc hữu rất hẹp mà các khu vực khác không có như mi Langbian, khướu đầu đen, khướu má xám, sẻ thông họng vàng. Ngoài ra còn xuất hiện: bò tót, voi, hổ, vooc vó, vượn má họng, trĩ, sao, gà tiền mặt đỏ… Năm ngoái ở đỉnh Chư-Yên-Du một con mang lớn kiếm ăn đã đến gần trại của Viện điều tra và họ đã quan sát được 15 phút. Đây là loài mới thuộc giống mới mà chuyên viên Tổ chức thế giới bảo vệ động vật hoang dã phát hiện được ở Vụ Quang – Hà Tĩnh và Pu Mát – Nghệ An năm 1992. Nay người ta tận mắt nhìn thấy rất nhiều ở khu rừng này. Trên đường đến núi Bà chúng tôi gặp không biết bao nhiêu, cây gỗ quý như Cẩm Lai, Huỳnh Đàn, Pơ mu, Sao, Dầu bị chặt ngổn ngang, toàn những cây gỗ to bốn năm người ôm. Bên cạnh cây lớn đổ xuống có bao nhiêu cây con nằm bẹp dí. Thú rừng vắng teo. Rời đoàn nhà văn, rời núi Bà, tôi đi thăm sông Krong nô, con sông khá nổi tiếng ở đây, rồi ngược quốc lộ 27 qua Phi Sa Ron, Ro Men lại đi Lâm Hà, Đơn Dương thăm đập Đa Nhim, ở đâu tôi cũng thấy rừng bị đốt nham nhở. Nhiều cánh rừng chỉ còn lại tre với nứa, lồ ô và cỏ gianh. Nhiều nơi đã biến thành bãi đất trống đồi trọc.
Lê Công-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 7(768)1998

Lời khuyên của bác sĩ

Ông đau ở đâu?
Thưa bác sĩ, tôi đau đầu. Đau cả tay lẫn chân nữa. Còn bao tử thì sôi ùng cục như có máy trộn bê tông đang làm việc trong đó.
Hừm… Hình như bộ máy thần kinh của ông không được ổn cho lắm. Ông làm việc ở đâu vậy?
Tôi làm bồi bàn ở nhà hàng Con hươu tại Buda, phần thủ đô Budapest nằm ở hữu ngạn sông Dunube.
Ồ tôi đã được nghe tiếng nhà hàng đó rồi. Người ta đồn rằng ở đấy nấu ăn rất tuyệt.
Mọi tai họa chính là ở đó. Khi nhà hàng Con hươu trở nên nổi tiếng, giới ăn chơi như cả nước ùn ùn kéo tới. Nửa năm rồi một năm trôi qua, cả đám chúng tôi đúng là đã ngã quỵ. Cuối cùng ông giám đốc chịu hết nổi bèn quyết định bằng mọi cách phải xua đuổi khách. Đầu bếp được lệnh phải nấu ăn dở hơn và các phần ăn đều bị cắt xén. Nhưng tất cả đều vô ích. Giới ăn chơi đã hóa dại, vẫn kéo tới nườm nượp, quỷ tha ma bắt bọn họ đi. 
Hừm… Hẳn là các vị phải cho bọn họ ăn các món đậu, khoai tây nấu chưa chín? 
Đúng vậy, thưa bác sĩ! Chẳng những thế, các món ăn đều nguội tanh nguội ngắt. Bác sĩ nghĩ rằng cách này sẽ giúp chúng tôi được chăng? Vẫn không hề! Thậm chí cả bạt tai cũng chẳng giúp được…
Bạt tai ư?
Khi chúng tôi thấy dùng mọi cách mà nhà hàng chúng tôi vẫn không đủ chỗ cho khách ngồi, chúng tôi bèn họp hội nghị và ra quyết định đối xử cứng rắn với khách. Thoạt tiên, chúng tôi chỉ bất lịch sự và thô lỗ thôi, chúng tôi kể cả các chuyện tiếu lâm tục tĩu cho các bà, các cô nghe. Nhưng vẫn chẳng ăn thua! Thấy vậy tôi bèn xưng hô mày tao với khách. Vẫn chẳng có kết quả! Đám khách ăn chơi càng đến đông hơn, thậm chí họ còn đánh nhau để giành chỗ. Tới mức này, chúng tôi bị kích động thần kinh tột độ và quyết định sử dụng vũ lực. Chúng tôi thỏa thuận với nhau rằng khi khách đến đặt bữa ăn, khách sẽ phải nhận một bạt tai.
Kể cả với phái đẹp ư?
Không với họ thì chúng tôi chỉ tát nhẹ thôi.
Kết quả ra sao?
Bác sĩ muốn tin hay không thì tùy, nhưng tôi sợ khách quá rồi. Thậm chí người ta còn dẫn cả khách nước ngoài để cho họ xem thế nào là một nhà hàng Hunggari chính hiệu. Có người không được bạt tai còn đòi sổ ghi khiếu nại. Bây giờ, chúng tôi hoàn toàn tuyệt vọng.
Phải tăng giá lên!
Chẳng lẽ bác sĩ lại nghĩ rằng chúng tôi chưa thử cách đó? Lúc này, món gan ngỗng chiên ở nhà hàng chúng tôi có giá tới 543 torint 60 tiller, món bánh tráng quyệt bơ tươi giá tới 124 torint 10 tiller. Vậy mà khách vẫn cứ lũ lượt kéo đến. Còn đám bồi bàn chúng tôi sắp chết tới nơi rồi…
Tôi gửi ông đến bệnh viện thần kinh nhé!
Cám ơn bác sĩ lắm lắm. Chỉ có điều là tôi vẫn còn phải chờ đến tuần sau, có thể cách cuối cùng sẽ lại kết quả.
Cách gì vậy?
Đổ súp lên đầu khách! Nếu cả cách này cũng chẳng giúp được gì thì tôi sẽ đến gặp bác sĩ để lấy giấy vào bệnh viện thần kinh.
Đức Hinh- Sức khỏe và đời sống – Số 23(836) năm 1999.

Việt nam trong con mắt của một nhà thơ nga đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ này, một nhà thơ Nga nổi tiếng trong chuyến du hành qua nhiều nước bằng tàu biển, đã dừng chân ghé thăm Việt Nam. Đó là Nicolai Xtepanovich Gumiliop sinh năm 1886 mất năm 1921, chồng của nữ thi sĩ tài hoa Anna Akhomatova. Những ấn tượng về cảnh sắc và con người của xứ sở nhiệt đới này đã được ông ghi lại trong một bài thơ in trong thi phẩm Tòa nhà bằng sứ năm 1918. Bài thơ giống như một bức tranh thủy mặc, thể hiện cảm giác hài hòa giữa thiên nhiên và con người mang đậm cốt cách phương Đông. Đặc biệt dù chỉ ghé thăm, tác giả đã nắm bắt được phong cách sống, quan niệm về hạnh phúc của gia đình người Việt Nam học quen biết đã, phát hiện được bài thơ đáng quý đó. Xin chân trọng giới thiệu với bạn đọc tác phẩm này qua bản dịch của Lê Sơn 
Vầng trăng soi giữa trời cao
Gió lùa khóm trúc ngạt ngào mùi hương
Gia đình đoàn tụ thân thương
Lão ông nhắm chén trà thơm ven rừng
Câu thơ khẽ cất tiếng ngân
Trong nhà, con trẻ lâm râm học bài
Hài nhi bập bẹ gọi hoài
Phải chăng hạnh phúc trên đời là đây
Vinh hoa phú quý chẳng say
Chỉ mong để đức sau này cho con
Hội khỏe thanh niên quận Ba Đình lần thứ IV
Sáng ngày 30 tháng 5 năm 1999 tại sân bộ y tế đã diễn ra lễ khai mạc hội khỏe thanh niên quận Ba Đình lần thứ 4, cụm 3 do đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cơ quan bộ y tế đã đăng cai tổ chức. Gần 300 vận động viên của 24 đơn vị đoàn thuộc cụm 3 quận Ba Đình đã tham gia thi đấu các môn kéo co nam, bóng bàn đơn nam, đơn nữ, cầu lông đơn nam, đơn nữ. Hội khỏe đã là dịp để các đòn viên thanh niên quận Ba Đình gặp gỡ, giao lưu, hiểu biết lẫn nhau và nâng cao thể chất nhằm phấn đấu vì sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.
Trần Minh Hồ
Gửi mùa hà
Đông gió bấc tước đi từng vòm lá
Mà mùa thu gom nắng hong vàng
Đông ném sang ngày cuối cùng buốt giá
Em có mùa hạ đón ra sang?
Hội thi giọng hát hay công nhân viên chức tổng công ty dược trung ương năm 1999
Để hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam và khơi dậy trong phong trào ca hát của ngành, ngày 29 tháng 5 năm 1999 tại xí nghiệp dược phẩm trung ương II diễn ra hội thi giọng hát hay công nhân viên chức tổng công ty dược trung ương năm 1999 khu vực 1 của tổng công ty dược phẩm trung ương. Hội thi đã thu hút được sự tham gia của 8 xí nghiệp dược thuộc khu vực miền bắc, với những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, và ngành dược Việt Nam. Đây là vòng thi sơ khảo nhằm chọn ra những tiết mục xuất sắc tham gia vòng chung kết của 3 khu vực, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm 1999 tại Hà Nội.
LS- Sức khỏe và đời sống – Số 23(836) năm 1999.

Đàn chim chưa sẵn sàng- phần 2

Nhưng việc tranh chấp ngôi đầu bảng với đội Trung Quốc thực sự cũng nằm ngoài dự đoán của các tuyển thủ cộng hòa nhân dân Triều Tiên. Dàn cầu thủ của đội Myanmar rất trẻ từ 17 đến 18 tuổi đã chơi rất bản lĩnh. Một thời gian nữa khi trình độ được nâng lên, thể lực tăng họ sẽ là đối thủ khó chơi cho đội tuyển quốc gia Việt Nam ngay tại SEA Games 2003 tổ chức tại Hà Nội. Việc các cầu thủ trẻ của Việt Nam thua trong lượt đi này cũng không có gì đáng lấy làm khó hiểu cho dù chúng ta chơi trên sân nhà. Với một đội hình còn quá yếu kém, thể lực chưa tốt, kỹ thuật còn yếu, lối chơi chưa được định hình thì mong gì đến phần thắng. Song lỗi không phải từ phía các cầu thủ cũng như những người trực tiếp dẫn dắt họ trong đợt này. Một sự tuyển chọn vội vàng, không chuẩn, ba cầu thủ hay nhất sau thời gian tập huấn lại bị trả về do thừa tuổi quy định cho bóng đá Olympic Sydney 2000. Thời gian tập trung không chỉ ngắn mà còn không ổn định về lực lượng cầu thủ và ban huấn luyện nên hiệu quả tập huấn gần như là con số không, để cho ra một đội hình mất cân đối thậm tệ giữa những hàng công và hàng thủ. Không có lấy một chân sút lành lặn, biết ghi bàn ngon lành. Ba trận đấu là ba đội hình cho ra sân do phải chắp vá, hoán đổi vị trí, mà rồi cũng không chuẩn vì không có người thích ứng. Bởi thế cho nên cái lỗi trong thất bại của đội tuyển Olympic Việt Nam thuộc về những người làm chuyên môn ở liên đoàn bóng đá Việt Nam xưa nay chỉ vốn ngắt ngọn ăn xổi, chỉ nghĩ đến đội tuyển quốc gia, mà không có tầm nhìn chiến lược để nghỉ đến việc đầu tư tương xứng cho bóng đá trẻ. Khi ngày một ngày hai những Huỳnh Đức, Công Minh, Hồng Sơn, Minh Hiếu, Sĩ Hùng gác giày rời sân cỏ thì ai sẽ là những người thay thế họ. Những lớp cầu thủ kế cận chưa thấy đâu cả, nếu không nhanh chóng thay đổi cách thức làm ăn trong công tác đào tạo, huấn luyện cầu thủ. Những con chim hiện nay chưa ra giàng hôm nay còn lâu mới bay được!
Hồng Thanh- Sức khỏe và đời sống – Số 23(836) năm 1999.

Các ích lợi của trà hồng sâm đối với sức khỏe

Một ấm trà ngon sẽ thể hiện sự tinh tế và hiếu khách của gia chủ. Trong các loại trà thì trà hồng sâm luôn được mọi người rất ưa thích và trân trọng. Không chỉ là một thức uống thanh tao trà hồng sâm còn giúp bồi bổ toàn diện và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bổ máu, khí huyết, ngăn ngừa stress và còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 
– Giúp cơ thể phục hồi sức khỏe: Trà hồng sâm Hàn Quốc có tác dụng rất hiệu quả trong việc làm tăng lượng hồng cầu phục hồi tình trạng thiếu máu của cơ thể. Giúp mạch máu lưu thông, ngăn ngừa các bệnh đau nửa đầu, tim mạch. Do đó nó cực kỳ tốt cho những ai hay bị mệt mỏi, thiếu máu đau đầu chóng mặt, ù tai. 
 
– Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: hồng sâm có tác dụng tốt giúp kháng viêm, kháng khuẩn. Nếu thường xuyên uống hồng sâm bạn sẽ có một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ giúp cơ thể chống lại các loại bệnh theo thời tiết hay các bệnh thường lây nhiễm trong môi trường.
 
– Giúp gia tăng khả năng trí nhớ: hồng sâm rất tốt giúp tăng cường các hoạt động của não bộ, nên sử dụng cho người mắc các chứng suy giảm trí nhớ.

Tác dụng của trà Hồng Sâm Hàn Quốc giúp bồi bổ, gia tăng sức khỏe.
 
– Tốt cho hệ tiêu hóa và  dạ dày: hồng sâm sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa tăng cường hoạt động trao đổi chất và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 
– Liều thuốc quý cho phái mạnh: hồng sâm Hàn Quốc không những giúp nam giới ngăn ngừa rối loạn cương dương mà còn giúp tăng cảm giác hưng phấn và khả năng tình dục.
 
– Trà hồng sâm rất tốt cho phụ nữ: hồng sâm cần thiết cho phụ nữ vì nó có tác dụngrất tốt giúp làm giảm chứng đau bụng kinh và cải thiện chức năng tình dục của phụ nữ.
 
– Tốt cho da: Hồng sâm có chứa nhiều vitamin C, B1, E, B2. Nên rất hiệu quả trong việc bổ sung vitamin có lợi cho da, da cải thiện cho những ai có tình trạng khô da, nám và sạm. 
 
– Rất hiệu quả cho việc chống lão hóa da và kéo dài tuổi thọ: Thành phần saponin có trong trà(đặc biệt là ginsenosides Rg3, Rh2, Manthanol) có tác dụng ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào gốc tự do, là nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa kéo dài tuổi thọ cho người già.
 
Tốt nhất nên sử dụng trà hồng sâm Hàn Quốc vào buổi sáng và trưa, không nên dùng buổi tối vì có  thể gây ảnh hưởng như mất ngủ do hưng phấn vì trà có nhiều năng lượng. Lưu ý, sau khi uống không sử dụng thêm trà nào khác vì nó sẽ làm giảm tác dụng của hồng sâm.
 

Đàn chim chưa sẵn sàng- phần 1

Kết thúc lượt đi bảng 7 vòng loại Olympic Sydney 2000 đội tuyển Việt Nam đứng chót bảng, đúng như dự đoán. Những mong muốn chiến thắng được một đội Myanmar có vẻ ngang tầm cũng không được. Ba trận đấu thua cả ba, những tuyển thủ Olympic của ta như đàn chim non chưa ra giàng đã buộc phải bay. Và việc họ rớt xuống ngay sát tổ mà không kịp vỗ cánh cũng là điều đương nhiên. Tài còn non, sức chưa đủ! Trong cùng bảng đội Olympic Trung Quốc toàn thắng trong các trận đấu to rõ sự vượt trội về đẳng cấp. Đội hình này có 17 cầu thủ án quân Dunhill Cup 99 hồi tháng 2 vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh, được bổ sung thêm những cầu thủ trụ cột khác chuyên nghiệp quốc tế như hậu vệ SunJihai đội Crystal Palace Pháp, tiền đạo Li Jinyu đang chơi ở Anh. Toàn độ Trung Quốc chơi kết hợp với pressing kết hợp với những đường bóng ngắn và trung bình, phối hợp gắn bó hợp ký với ba tuyến cầu thủ để tạo ra những cơn sóng ào ạt đang dâng trào dồn dập đến mức mọi hàng phòng ngự của các đối thủ đều bị xô ngã. Các cầu thủ đều tích cực di chuyển trên khắp mặt sân tranh cướp bóng quyết liệt để nhồi bóng cho các tiền đạo như Zhang Yuning hay Wang Peng… với tài năng đứt điểm chuẩn phù hợp với bóng bổng hay đột phá kỹ thuật. Trong khi thủ môn Chen Dong cùng dàn phòng ngự chơi vững vàng cản phá rắn chắc và luôn châm ngòi nổ cho các cuộc tấn công bằng những đường bóng vượt tuyến nhanh, bất ngờ. Đây chính là thành quả của sự cố gắng cải tổ, nâng cao trình độ bóng đá qua việc chuyển sang cơ chế bóng đá nhà nghề năm 1993 và có sự đầu tư lớn cho bóng đá trẻ của Trung Quốc, các cầu thủ này từng được gửi sang Italia và Braxin học bóng đá trong ba năm. Đây chính là những niềm hy vọng lớn của bóng đá Trung Quốc không chỉ ở vòng chung kết Olympic Sydney 2000 mà còn là nguồn nhân lực chính của đội tuyển quốc gia Trung Quốc khi tham dự vòng loại giải vô địch thế giới World cup năm 2002. Đội cộng hòa nhân dân Triều Tiên tuy ít khi lộ diện trên các sân cỏ quốc tế, nhưng cũng đã tỏ ra là một đội bóng có trình độ khá về thể lực tốt. Lần đầu gặp họ các đối thủ Triều Tiên chơi như thế nào. 
Hồng Thanh- Sức khỏe và đời sống – Số 23(836) năm 1999.

Cây dừa cạn- phần 2

Khi cho chuột uống liều trung bình vào ngày 6 đến ngày 13 của thời kỳ thai nghén thì chiếm 50 phần trăm chuột đẻ bình thường, 15 phần trăm chuột có tử cung không bình thường, 35 phần trăm còn lại không có dấu hiệu thụ thai. Cao dừa cạn đã được điều trị bệnh tăng huyết áp trên lâm sàng và thấy kết quả hạ huyết áp trên bệnh nhân rõ rệt, giảm cả về trị số tối đa và tối thiểu. Việc điều trị đơn giản, dễ áp dụng, không thấy biến chứng ngộ độc. Trần Văn Ngoạn và các cộng sự nghiên cứu ảnh hưởng của vinblastin chiết từ dừa ở Việt Nam lên bộ nhiễm sắc thể của tế bào tủy xương chuột nhắt thấy có tác dụng gây sai lạc nhiễm sắc thể về số lượng, chủ yếu gây nên những tế bào đa bội thể (tứ bội), gây sai lạc về cấu trúc nhiễm sắc thể, đi đến tiêu nhiễm sắc và gây ức chế sự gián phân của tế bào. Vì thế nếu tự dùng cây này có thể gây biến chứng khó lường. Theo tài liệu của nước ngoài, người ta đã nghiên cứu và phát hiện tác dụng giảm bạch cầu và chống ung thư của alcaloid dừa cạn và thông báo các kết quả nghiên cứu hai alcaloid vinblastin và vincristin của cây về các mặt: độc tính trên chuột nhắt và chuột cống trắng, tác dụng chống ung thư trên các mô hình thực nghiệm, đặc biệt tác dụng chống bệnh bạch cầu, những kết quả quả ứng dụng điều trị ung thư trên lâm sàng, cơ chế tác dụng và sự chuyển hóa của hai alcaloid này: Tính vị dừa cạn có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng hoạt huyết, tiêu thũng, hạ huyết áp, giải độc.
Công dụng: Dừa cạn được dùng để thông tiểu tiện, chữa bệnh đi tiểu đỏ và ít, kinh bế, tăng huyết áp. Có nơi dùng làm thuốc đắng, chát, ra mồ hôi, chữa tiêu hóa kém và ly cấp và mạn tính. Có thể dùng toán cây hoặc rễ, rễ được dung nhiều hơn. Ngày dùng 8g đến 20g, dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên nén từ cao khô. Vinblatin từ lá dừa cạn ở Việt Nam đã được chiết suất dùng chữa bệnh bạch cầu. (Theo tài liệu của Chương trình phát triển cây thuốc).
Nguyễn Hồng-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 24(836)1999

Viêm thanh quản

Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm cùng các tác nhân khác có thể gây ra những căn bệnh liên quan tới hệ hô hấp. Các căn bệnh này tưởng chừng không mấy nghiêm trọng nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, chúng có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Một trong số đó là bệnh viêm thanh quản.

Bệnh Viêm thanh quản thường thấy ở các bệnh nhân phải thường xuyên nói nhiều, nói to gây tổn thương dây thanh. Ngoài ra, bệnh nhân nhiễm cúm hay làm việc tại môi trường ô nhiễm, ngồi lâu trong điều hòa hay thay đổi môi trường đột ngột cũng có thể dẫn đến căn bệnh này. 

Bệnh viêm thanh quản thường bao gồm:

+ Viêm thanh quản cấp: Xuất hiện vào mùa thu, mùa xuân. Người mắc chứng này là do không trị dứt điểm viêm mũi cấp khiến viêm nhiễm lan cuống đường hô hấp. Bệnh nhân có triệu chứng sốt, chảy nước mũi, họng nóng, ho khan, ngứa rát, thậm chí mất tiếng và có thể ho ra đờm mủ.
+ Viêm thanh quản mãn: Giộng nói khan, bệnh không mấy nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho người bệnh.

Một số triệu chứng thường thấy của viêm thanh quản:

Thở khò khè, hít vào thở ra có tiếng cọt kẹt
Khàn cổ họng
Xuất hiện vấn đề vè hô hấp
Sốt cao
Bệnh thường trở nặng vào ban đêm và kéo dài từ vài ngày cho tới một tuần.

Khi mắc viêm thanh quản, bệnh nhân tuyệt đối phải kiêng nói để dây thanh quản dễ dàng hồi phục hơn. Tránh tắm nước lạnh và tăng cường bổ sung vitamin trong bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp dân gian như: Chanh tươi, nghệ tươi đem thái mỏng, hấp cách thủy cùng đường phèn rồi ngậm nhiều lần trong ngày. Hạn chế các đồ cay nóng, chua, không uống rượu bia, hút thuốc lá và đặc biệt là giữ ấm cho cơ thế. Nếu đã áp dụng nhiều biện pháp mà bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần nhanh chóng tới các phòng khám, bệnh viên chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám, chuẩn đoán và đưa ra pháp đồ điều trị thật hợp lí để trị dứt điểm.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về bệnh viêm thanh quản và các lưu ý để chữa trị căn bệnh này thật hiệu quả. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chuyên gia tư vấn và tìm cách khắc phục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh. Đây là cách làm an toàn, tiện lợi lại tiết kiệm kinh phí. Là phòng khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng hàng đầu tại Hà Nội, Thủy Trần sở hữu cơ sở thăm khám hiện đại, máy móc, công nghệ tiên tiến, đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp, có trình độ chắc chắn sẽ mang đến các dịch vụ chất lượng.