Bệnh đố kỵ

Bệnh đố kỵ còn gọi là bệnh ghen ghét. Những vi trùng gây nên mầm bệnh bắt đầu từ sự lười biếng nhưng không chịu chấp nhận kém người. Biểu hiện của bệnh thường có những triệu chứng sau một vài ví dụ. Cái thằng ấy vừa được giải thưởng X hả? Tưởng ai chứ, nó quê một cục. Chắc lại chạy chọt, chứ ngữ ấy… Nó vừa bảo vệ xong luận án Tiến sĩ à? Ôi dào, tiến sĩ bây giờ nhanh nhản. Có tiền là xong hết… Xã hội bây giờ đầy rẫy tiêu cực, chứ muốn, tôi giờ phải là.. chức vụ nào đấy. Nó leo lên được chức ấy chứ ngày xưa sợ tôi bằng ghép. Ngày nó còn là tôi đã là chép miệng, thời thế đảo điên… thằng ấy làm hùng hục chỉ vì tiền. Mỗi tháng kiếm được… Lý do bệnh tồn tại là sự an ủi chính mình dù nói với người khác. Sự thua kém chính vì do xã hội tiêu cực, đối phương luồn lọt hoặc do số phận!!!? Tác hại của bệnh bắt đầu từ sự đứng yên tại chỗ và dìm xung quanh, cho mình nổi lên. Nếu người mắc bệnh đố kỵ có giọng nói dễ nghe, vẻ tự tin thì niềm tin cuộc sống của người nghe rất dễ bị ngộ độc bởi phương pháp luận của đố kỵ là sự vu khống: vu khống đời, vu khống người trong những nhận định bạt mạng. Bệnh dễ lây qua đường miệng bởi sự thành đạt là khó khăn và lười biếng là dễ dãi. Bệnh phát triển mạnh nếu xung quanh cùng mắc bệnh này. Chỉ cần 3 người mắc bệnh ngồi với nhau là có thể trở thành một tòa án luận đủ thứ tội mà phạm nhân là kẻ thứ 4, thứ 5, thứ x… vắng mặt. Một trong những nguyên nhân làm bệnh tồn tại là sự a dua, sự tò mò chuyện lạ chưa ai biết, hoặc sự né tránh, không chấp những người mắc bệnh. Nguyên nhân khác không kém quan trọng là sự nhàn rỗi tại các công sở, sự nghèo nàn thông tin tri thức trong cuộc gặp gỡ. Bệnh liên quan tới phép ứng xử nên người có văn hóa càng lùn bệnh càng trầm trọng. Văn hóa chứ không phải trình độ tri thức bởi một bà nông dân rất văn hóa còn một phó tiến sĩ cũng có thể… vô văn hóa. Bệnh không chữa kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm như bất mãn, liệt đường phấn đấu, lan rộng ra cơ quan, có thể gây mất đoàn kết, bè phái, kiện tụng, đấu đá…
Thị giác những khả năng mới
Lời khuyên cho những người muốn nhìn được mà không cần kính
Nếu thị lực kém mà bạn muốn thoát khỏi cảnh phải thông qua lăng kính để nhận thức thế giới, bạn hãy đến với các chuyên gia hàng đầu về mắt tại một bệnh viện nổi tiếng ở Matxcova thuộc Liên bang Nga. Bằng những phương pháp hiện đại nhất có thể chữa được các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị,… các bệnh mắt hiểm nghèo khác mà ở Viêt Nam chưa chữa được. Thành công chủ yếu nhờ vào sử dụng tia lade và hai phương pháp có hiệu quả là PRK và Lasir, ưu việt của phương pháp này là tác động tối thiểu của lade đối với mắt, không có các vết rạch sâu như khi mổ bằng dao, khả năng tối đa không đau. Sau khi hoàn thành liệu pháp, mắt bạn có thể nhìn được ngay. Kết quả ổn định và bạn sẽ vĩnh viễn quên đi một thời gian đã từng phải đeo kính. Với những người có chống chỉ định đối với việc chữa trị bằng lade, họ có thể được chữa trị theo một phương pháp mới nhất nhờ một thấu kính đặc biệt đưa vào nhân mắt. Các chuyên gia của Liên bang Nga rất thành thạo trong công nghệ này. Đây là kết quả nỗ lực nhiều năm qua của các nhà bác học trên thế giới. Hiện có tới hơn 100 loại bệnh mắt làm giảm thị lực mà không phải bệnh viện nào cũng giải quyết được mỹ mãn bằng các máy móc thế hệ mới nhất thuộc đẳng cấp quốc tế, các thầy thuốc Nga có thể chữa được các bệnh như đục nhân mắt, glocom, cận thị nặng, lác… Một khuôn mặt đẹp, một cái nhìn tự tin và việc xóa bỏ những hạn chế trong cuộc sống, nghề nghiệp sẽ trở thành hiện thực đối với những ai đến chữa bệnh mắt tại bệnh viện này. Tại đây Y học hiện đại sẽ giúp bạn và con cái bạn từ bỏ cặp kính bất tiện để nhìn thấy thế giới cuộc sống vui tươi, đầy màu sắc.
Văn phòng đại diện Công ty Trác nhiệm hữu hạn Đông Nam Á tại Matxcova Liên bang Nga sẽ giúp đỡ bạn các thủ tục cần thiết để đến điều trị mặt tại các bệnh viện hàng đầu tại Nga. Bạn đừng lo các thủ tục xuất cảnh, nơi ăn ở cũng như về giá cả và chất lượng dịch vụ của chúng tôi.
-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 57(869)1998

Sân khấu với căn bệnh thế kỷ

Sân khấu luôn là sự hỗ trợ đầu tiên trong các vấn đề của AIDS. Đó là lời phát biểu của Chew, một cựu tiếp viên hàng không 39 tuổi, người duy nhất dám công khai thừa nhận đang bị bệnh AIDS ở Singapore. Ý tưởng vở diễn này sinh khi Công ty The Necessary Stage tìm đến Chew để lấy tư liệu cho một kịch bản về AIDS. Chew nói: “Tôi chính là nhân vật Mc Coy của các anh. Tại sao các anh không sử dụng tôi luôn?”. Sai vài tháng kịch bản đã hoàn thành mang tên Completely with hay Out Charactere. Vở diễn đã ra mắt công chúng vào mùa diễn năm nay và ngay lập tức đứng vào hàng ăn khác. Đạo diễn Alvin Tan giải thích điều đó một cách đơn giản: Tại sao tôi phải thận trọng? Tôi là người không bị nhiễm HIV và tôi cũng chưa biết một ai như thế cả. Còn đối với Chew, vỡ diễn là một cơ hội để xóa đi thái độ im lặng và coi thường xung quanh căn bệnh này. Chew đang phải trả giá cho sự chủ quan của mình trong quá khứ. Vốn là tiếp viên hàng không, anh có điều kiện để đi vòng quanh thế giới, tiếp xúc với nhiều loại người. Chew chỉ biết đến AIDS khi đã quá muộn màng. Các kết quả thử nghiệm cách đây 4 năm cho thấy Chew đã nhiễm HIV. Cuộc đời anh bị bóng đen bao phủ, bạn bè biến mất, cuộc sống gia đình tan nát, mất việc làm, thậm chí đi làm bồi bàn ở quán bar anh cũng không còn đủ sức nữa. Từ một người đàn ông khỏe mạnh nặng 63 kg, Chew giờ chỉ còn là một hình hài ốm yếu chưa tới 50 kg. Vở diễn là cuộc đời của Chew nỗi ám ảnh về cái chế đang tới, nỗi đau về những người bạn đã chết nỗi ân hận nuối tiếc vì sự đau khổ đã gây ra cho người mẹ già yếu… giữa chừng vỡ diễn, đèn bật sáng, Chew tiến ra trước sân khấu chìa hai tay về phía khán giả, chân thành nói: “Các bạn hãy hỏi tôi điều gì đi”. Một người phụ nữ đã hỏi ah có hối tiếc vì hành động của mình không. Chew đáp: “Nếu bạn không hối hận chút nào, thì có nghĩa là bạn đang sống một cuộc đời buồn tẻ. Hối hận không phải là điều xấu hổ. Nó làm cho bạn trở nên thông thái hơn”. Vở diễn kết thúc một cách khác thường: Chew chìa tay cho các khán giả bắt tay anh trong ánh sáng mờ dần đi bà bóng tối bao phủ lấy ngôi nhà của anh. Chew và những người bạn trong giới sân khấu thường tổ chức những cuộc hội thảo, những đợt thăm dò dư luận về bệnh AIDS. Kết quả điều tra của Đại học quốc gia Singapore vào năm 1994 cho thấy 1 phần 4 số người được hỏi cho rằng AIDS là sự trừng phạt tinh thần cho lối sống buông thả, phi đạo đức, một nửa cho rằng đó là căn bệnh của những kẻ đồng tính luyến ái. Trong bối cảnh đó, vở diễn của Chew có ý nghĩa xã hội rất sâu sắc. Tuy vậy vẫn còn người cho rằng Chew chơi trội, thích sự nổi tiếng. Câu trả lời của Chew rất rõ ràng: “Có ai muốn nổi danh nhờ mắc bệnh AIDS? Ngày nay khi người ta nói về AIDS người ta đã có thể hướng về đó cụ thể. Tôi chính là gương mặt của căn bệnh thế kỷ đó.
Chụp cắt lớp phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tim ở phụ nữ
Theo thống kê, bệnh tim là kẻ giết người số 1 đối với phụ nữ. Kỹ thuật chụp cắt lớp có thể tiên đoán các bất thường ở tim phụ nữ tuổi trung niên ngay cả khi không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào và cũng chưa thấy biểu hiện nguy cơ. Kỹ thuật này giúp cho việc phát hiện các vấn đề về động mạch sớm để có thể thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh các biện chứng đe dọa đến tính mạng sau này. Lần đầu tiên một nghiên cứu kéo dài 15 năm do các nhà nghiên cứu Trường đại học Pittsburgh thực hiện đánh giá mối liên quan giữa các yếu tố có thể gây bệnh tim, bệnh động mạch vành và động mạch chủ ở phụ nữ lứa tuổi này dù chưa có biểu hiện lâm sàng bằng chụp cắt lớp vi tính chùm electron còn gọi là chụp CT siêu nhanh. EBCT phát hiện chính xác độ lắng đọng canxi, từ đó báo hiệu có xơ vữa động mạch hay không. Nghiên cứu tiến hành trên 541 phụ nữ tiền mãn kinh, tuổi trung bình là 48 bắt đầu từ nưm 1983 đến năm 1984 nhằm xác định những thay đổi sinh học và hành vi khi chuyển từ thời kỳ tiền mãn kinh sang thời kỳ mãn kinh. Kết quả cho thấy hàm lượng cao của cholesterol tỷ trọng thấp là yếu tố có giá trị tiên đoán mức độ vôi hóa mạch vành và động mạch chủ. Phụ nữ có mức độ cholesterol tỷ trọng cao và mức cholesterol tỷ trọng cao thấp có nguy cơ cao về tăng canxi: Những người hút thuốc lá có mức cao của cholesterol tỷ trọng thấp và mức Cholesterol thấp bị vôi hóa mạch vành nhiều hơn những người không hút thuốc có mức cholesterol tỷ trọng thấp và mức cholesterol cao.
Minh Thu-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 57(869)1998

Cháo làm hạ huyết áp

Cháo là món ăn mà nhân dân ta thường dùng, nó là món ăn nhuyễn, dễ tiêu hóa thích hợp với người già và trẻ em. Xin giới thiệu với bạn đọc một loại cháo có tác dụng hạ huyết áp.
Cháo nhân trần, đạm trúc diệp
Thành phần: nhân trần 15 gam, đạm trúc diệp 1 nắm, đường phèn vừa đủ, gạo ngon 100 gam.
Cách chế biến: Nhân trần, đạm trúc diệp rửa sạch, cho 3 lít nước nấu trong 20 phút, bỏ bã lấy nước, cho gạo đãi sạch với nước vừa đủ vào, ban đầu lửa to đun sôi, sau nhỏ lửa nấu cháo loãng, có thể cho đường phèn vừa đủ gia giảm tùy khẩu vị của từng người.
Công hiệu: Thanh nhiệt lợi thấp, bình gan hết đờm.
Công dụng: Dùng cho người mắc bệnh tăng huyết áp, viêm gan hoàng đản.
Cách dùng: Ăn nóng vào buổi sáng và tối hàng ngày, cứ 10 đến 15 ngày 1 đợt.
Cháo sứa:
Thành phần: Sứa 100 gam, mã thầy 100 gam, đường trắng 150 gam, gạo nếp 100 gam.
Cách chế biến: Sứa cắt sợi nhỏ, ngâm trong nước sạch, rửa bỏ mùi tanh, vẩy khô nước, mã thầy, sứa và gạo đãi sạch cùng cho vào nồi, lửa to đun sôi, sau nhỏ lửa nấu cháo, chín cho đường vào là được.
Công hiệu: Trị lao tổn, trừ lên đơn, hạ huyết áp, hết đờm.
Công dụng: Dùng cho chứng tăng huyết áp, kết đờm tràng nhạc, lao tổn tích huyết, táo bón, ho phế nhiệt, đờm đặc vàng, chóng mặt, lên đơn.
Cách dùng: ngày 2 bát, chia hai bữa sáng và tối.
Cháo hoa cúc
Thành phần: Hoa cúc từ 10 gam đến 15 gam, gạo ngon 100 gam.
Cách chế: Hoa cúc, thu hái vào mùa thu sương giáng, bỏ cuống, sấy khô hoặc hong khô, nghiền bột, gạo mới loại ngon đãi sạch cho vào nồi với 1 lít nước, ban đầu lửa to đun sôi, sau nhỏ lửa nấu cháo loãng, cháo sắp chín cho bột hoa cúc vào đun qua là được.
Công hiệu: Tán phong nhiệt, thanh gan hỏa, hạ huyết áp
Công dụng: dùng cho chứng bệnh tăng huyết áp, mỡ máu, xơ động mạch, bệnh mạch vành, gan hỏa đau đầu, hoa mắt, phong nhiệt, mắt đỏ lên đơn.
Cách dùng: ngày 2 bát, chia ăn vài lần.
Chú ý: Người già yếu do tỳ hư nhược đại tiện lỏng không nên dùng nhiều.
Cháo ra câu: thành phần: rau câu 50 gam, gạo ngon 100 gam.
Cách chế biến: Rau câu ngâm nước 1 phần 2 ngày, rửa bỏ vị mặn, cắt nhỏ cho cùng gạo lùn đãi sạch vào nồi với 1 lít nước, ban đầu lửa to đun sôi, sau nhỏ lửa nấu cháo loãng, cho mỡ, muối vào gia giảm.
Công hiệu: Lợi thủy giảm phù, hạ huyết áp, giảm mỡ máu.
Công dụng: Dùng cho chứng thiểu năng tuyến giáp trạng, viêm kết hạch mạn tính, kết hạch sưng to, lao hạch, bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao, phù thũng, thấp nhiệt, phù chân… do biểu nhọt, tràng nhạc, sưng tuyến giáp trạng đơn thuần, thiếu I ốt.
Cách dùng: ngày 2 bát, cha hai bữa sáng tối, ăn khi nóng ẩm.
Chú ý: Người tỳ vị hư hàn cơ thấp và lao phổi nói chung không nên dùng.
Trung tâm dịch vụ y tế bác sĩ gia đình
Trực thuộc sở y tế Hà Nội
Nhận khám chữa bệnh tại nhà theo yêu cầu, kẻ cả xét nghiệm, làm điện tim tại nhà.
Đăng ký quản lý sức khỏe tại nhà cho hộ gia đình theo hình thức bác sĩ gia đình. Trung tâm dịch vụ y tế bác sĩ gia đình Hà Nội nhận theo dõi, quản lý thai nghén tại nhà theo yêu cầu tắm cho bé, theo chỉ cần gọi điện: 9.430945, sẽ có bác sĩ đến nhà phục vụ.
Có đội ngũ bác sĩ chuyên điều trị cai nghiện ma túy tại nhà. Ưu tiên đối tượng là học sinh, sinh viên.
Tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe.
Tại 50C Hàng Bài: khám chữa bệnh đa khoa: Nội, Nhi, Đông y, Răng hàm mặc, tai mũi họng, phụ khoa kế hoạch hóa gia đình…
Tác động cột sống, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.
Thẩm mỹ nâng ngực, tạo mắt hai mí, nâng sống mũi, xóa vết xăm, xóa nốt ruồi…
Phương tiện chuẩn đoán hiện đại bằng máy siêu âm, xquang, điện tâm đồ, xét nghiệm nhanh.
Ngọc Hưng-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 57(869)1998

Cây tre thời hoàng kim đang ở phía trước

Có những nhà nghiên cứu, có cả những phòng thí nghiệm khoa học và những hội nghị quốc tế về cây tre. Tháng 11 năm ngoái, một hội nghị như thế đã diễn ra tại Cô – xta Ri – ca. Tại hội nghị này, phi công người Pháp là Mi – sen A ba di đã trình làng một chiếc máy bay nhỏ một chỗ ngồi mà vật liệu chủ yếu của nó là tre. Ở đầu thế kỷ này, thân cây tre đã được dùng vào việc chế tạo máy bay với sải cánh dài 9 mét bằng tre. Với động cơ mạnh là 49.6 mã lực, máy bay tre đã đạt tốc độ là 150 km cho một giờ. Về độ bền, tre có thể sánh ngang với thép, nhôm, bê tông, nhưng vượt xa các chất liệu trên về độ nhẹ. Một loại tre ở nước Mianmar cao tới 40 mét và đường kính tới 33 cm. Chúng lớn rất nhanh tới 120 cm trong một ngày đêm. Lớn đến độ cao đó, tre sắn đanh lại. Kể từ khi trồng, tre chỉ cần từ 3 dến 5 năm là dùng được, trong khi các loại cây khác phải mất đến từ 15 đến 20 năm mới dùng. Thu hoạch một năm của trê trên toàn thế giới đạt 10 triệu tấn. Chính cấu tạo bên trong đã tạo nên độ bền của tre. Ở nước ta có tre thì từ lâu đời người ta đã dùng tre để làm cầu, nhà cửa, thuyền bè, chế tạo mây tre đan và làm giấy. Từ thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, người Trung Quốc đã vận chuyển hơi đốt tự nhiên là gaz bằng các ống tre. Năm nghìn năm trước đây, người Trung Quốc đã dùng tre làm thước đo và làm giấy viết, viết chữ trên các đoạn tre, làm nhạc cụ như tiêu, sáo, làm ống đong thóc, gạo. Phòng thí nghiệm tre ở Hà Lan cho biết để sản xuất 1 kg tre thì chỉ cần một năng lượng 8 lần kém hơn sản xuất 1 kg bê tông và 50 lần kém hơn 1 kg thép. Tre đang đứng trước thời hoàng kim của mình. (Theo khoa học và đời sống tháng 6 năm 1999).
Động vật ngủ như thế nào
Sau đây là cách ngủ của một số động vật hoang dã
Dơi: khi ngủ chân sau móc vào xà nhà hoặc cành cây, đầu chúc xuống. Loài dơi kiếm ăn vào ban đem, ngày ngủ.
Nhện: khi ngủ nấp vào một nơi kín đáo, nhưng chân vẫn cần một sợi tơ nối với mạng nhện ở xa xa. Khi côn trùng sa vào mạng nhện, sợi tơ rung động nhện biết lao ra bắt con mồi.
Sóc: Cuộn tròn mà ngủ, nếu là 2 con thì chúng ôm lấy nhau, hai chiếc đuôi xù lông làm chăn đắp.
Nhím: khi ngủ cuộn tròn như một quả bóng, lông dựng đứng mũi thò ra một chút để thở. Nó ngủ rất say, phát ra tiếng ngáy.
Cú: Đêm đi bắt chuột, ban ngày ngủ. Khi ngủ, một mắt nhắm một mắt mở, cảnh giác rất là cao.
Lợn rừng: Thích thú nhờ ở nhà con lạc một loại cáo. Con lạc tự nguyện canh gác cho lợn rừng ngủ. Hễ phát hiện kẻ địch hú lên một tiếng, đánh thức lợn rừng, cả hai cùng co chân chạy.
Ngựa rừng: Có khả năng đặc biệt: vừa đi vừa ngủ. Mỗi ngày ngủ chừng 2 tiếng đồng hồ.
Hươu cao cổ: Khi ngủ, hai chân trước và một chân sau khoanh lại để dưới bụng, còn một chân sau duỗi thẳng ở bên mình hai tai.
Don Johnson
Sau lễ đính hôn mới đây với Kelly Phleger, Don Johnson diễn viên nổi tiếng Hollywood đã di hưởng tuần trăng mặt ở Việt Nam. Bị chinh phụ trước vẻ đẹp và sự lãng mạn của xứ sở này, Don Johnson đã quyết định mua một hòn đảo và đặt tên cho nó là Nha Trang. Theo lời người quản lý của anh thì Johnson hình dung rằng anh sẽ trải qua lễ Noel và ngày đầu tiên của năm mới đầy hạnh phúc ở hòn đảo này.
Lý Thanh Thảo-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 56(868)1998

Cedemex làm xiếc ra sao

Qua hàng loạt các công văn gửi Tổng biên tập báo Sức khỏe và đời sống, lãnh đạo Bộ y tế và nhiều cơ quan chức năng khác ở Trung ương và Hà Nội, công luận dường như đã thận trọng hơn với cái kiểu la làng của Trung tâm nghiên cứu và phát triển du lịch. Nhưng không hiểu vì sao vẫn có người kêu thay, lạy đỡ, cho Cedemex ngay cả khi đã có công văn số 33/CATPHN của giám đốc Sở Công an Thành phố Hà Nội “Báo cáo về việc Trung tâm nghiên cứu và phát triển du lịch vi phạm quy định về quản lý y dược. Sẽ là không đầy đủ khi nói đến sự dối trá của Cedemex lại không nói đến thủ thuật đánh lừa báo chí. Ngay từ cuối năm 1995, khi chế phẩm Cedemex mới chỉ được phép thử nghiệm lâm sàng hẹp tại bệnh viện đa khoa Gia Lâm, thì hàng loạt các bài báo với những cái tít khá kêu như “Thuốc chữa bệnh nghiện ma túy bằng dược liệu trong nước”, “Cedemex một loại thuốc cai nghiện ma túy mới”… đã khiến những người nghiện đổ xô vào cuộc kiếm tìm Cedemex. Thế nhưng về mặt chuyên môn, Cedemex chưa bao giờ được gọi là thuốc bởi các bước nghiên cứu và thẩm định chưa được thực hiện theo đúng quy định. Tiếp đó thay vì phải có hợp đồng nghiên cứu theo luật định, trung tâm lại tự động, nhờ Bệnh viện tâm thần Trung ương chứng nhận các xét nghiệm và đánh giá tác dụng của Cedemex. Tiếc thay, trong công văn số 13/BV ngày 11 tháng 7 năm 1997, giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung ương đã báo cáo lãnh đạo Bộ y tế: “…. Ngày 1 tháng 10 năm 1996, bác sĩ Kiều cùng với anh Quyền (chuyên viên Vụ tổ chức cũ) có làm công văn sẵn đề nghị xác nhận số bệnh nhân được làm xét nghiệm nước tiểu và sơ bộ nhận xét kết quả của Cedemex. Tôi đã ký xác nhận số bệnh nhân được bệnh viện giúp làm xét nghiệm nước tiểu bằng sắc ký lớp mỏng, còn về tác dụng của Cedemex không thể xác nhận được…”. Vậy thì chúng ta phải hiểu như thế nào đây về những việc làm thiếu khách quan và không khoa học ấy của Trung tâm. Phải chăng vì lợi nhuận hay vì những bài báo đã trót ca ngợi Cedemex quá sớm, nên Trung tâm mới phải hợp pháp vội vã đến như vậy. Phải thừa nhận rằng với cách tiếp thị tuyệt với của người điều hành Cedemex đã thu hút được khá nhiều con nghiện cần cai. Tuy nhiên không phải ai cũng bị Cedemex qua mặt dễ dàng như vậy. Có lẽ vòng tròn Cedemex là bài báo đầu tiên lột tả được cảnh bát nháo của những con nghiện tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển dư luật. Và đó cũng là bài báo đầu tiên lên tiếng cảnh báo những hoạt động bất thường của Cedemex. Buồn thay, lúc bấy giờ, các cơ quan chức năng dường như không để ý đến những điều bất thường ấy. Thực ra nếu Trung tâm nghiên cứu và phát triển dự luật chỉ làm khoa học thuần túy thì ngay khi kết quả nghiên cứu, thẩm định Cedemex tại Bệnh viện tâm thần trung ương đạt kết quả thấp so với đợt thử lâm sàng sơ bộ Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, thì hơn ai hết chính Trung tâm phải có trách nhiệm và nghĩa vụ nghiên cứu lại dạng dược liệu, liều dùng.. theo như ý kiến của các giáo sư trong Hội đồng khoa học Bộ y tế. Thế nhưng, trong công văn số 36/CV-TT ngày 19 tháng 5 năm 1999 gửi Thứ trưởng Bộ y tế Lê Văn Truyền cũng như nhiều công văn khác gửi các cơ quan chức năng của Bộ y tế, Trung tâm vẫn bảo lưu ý kiến: “… Về việc thẩm định thuốc cai nghiện ma túy Cedemex cần được thực hiện đúng các quy chế 186 và 371 của Bộ y tế đã ban hành…”. Tại sao Cedemex lại phải cố bám lấy quy chế 186/BYT vì lẽ quy chế này cho phép chủ đề tài được cử người tham gia và là thành viên chính thức trong quá trình nghiên cứu, thẩm định thuốc. Trong nhiều cuộc họp, và ngay trong cả cuộc họp mới đây ngày 29 tháng 9 năm 1999, Hội đồng khoa học Bộ y tế đã khẳng định: “Các loại thuốc y học cổ truyền đều phải được nghiên cứu thẩm định theo đúng quy chế 371, Cedemex không phải là ngoại lệ”. Và cũng trong cuộc họp này, đại diện Bệnh viện tâm thần trung ương đã báo cáo trước Hội đồng khoa học diễn biến và kết quả ban đầu trong thời gian nghiên cứ thẩm định Cedemex tại bệnh viện. Mới hay, trong suốt quá trình nghiên cứu này, trung tâm thường xuyên cử 1 đến 2 bác sĩ giám sát, theo dõi bệnh nhân. Để đảm bảo khách quan, Bệnh viện tâm thần chỉ chấp nhận cho họ làm quan sát viên mà thôi. Như vậy thì thực tế mọi hoạt động nghiên cứu thẩm định Cedemex ở bệnh viện đều có người của Trung tâm giám sát, theo dõi, tại sao Trung tâm nghiên cứu và phát triển dự luật cứ khăng khăng cho rằng việc nghiên cứu ấy là không khách quan, không khoa học. Người ta chỉ có thể hiểu đây là một cách quảng cáo cực kỳ hiện đại và hiệu quả của Cedemex. Trở lại với công văn số 44/CVTT ngày 1 tháng 6 năm 1999 của Trung tâm gửi thứ trưởng thường trực Bộ y tế, Ban khoa giáo Trung ương, Ban nội chính trung ương, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội, người ta không thể không bâng khuâng với những lời lẽ hăm dọa: “… Khẩn thiết đề nghị Thứ trưởng có biện pháp chỉ đạo kịp thời với báo Sức khỏe và đời sống đừng đăng tiếp vấn đề này, chờ đợi khi có ý kiến kết luận của các cơ quan pháp luật để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc vi phạm tới Luật Báo chí và vi phạm tới đạo đức người làm báo… làm giảm niềm tin của nhân dân tới sự nghiệp báo chí”. Thật là nực cười khi Trung tâm luôn răn dạy báo chí nhưng lại cố tình lờ đi nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí được quy định tại khoản 4, điều 6, chương III của Luật Báo chí: “Báo chí có quyền hạn và nghĩa vụ phát hiện, biểu dương gương tốt, nhân tố mới, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực xã hội khác”. Chẳng nhẽ Cedemex chỉ biết quan tâm và khai thác những điều khoản có lợi cho việc thương mại hóa đề tài khoa học của mình thôi sao?.
Quân Trang-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 56(868)1998

Đào tạo bác sĩ điều trị vô sinh

Trong các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của con người vô sinh là một trong 10 yếu tố của chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản được toàn cầu quan tâm hiện nay. Ở nước ta, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng ở tuổi sinh để chiếm khoảng 13%, nên việc khám và chữa vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn này mang ý nghĩa nhân văn đầy tính nhân đạo. Nhằm đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân trong lĩnh vực này, Viện bảo vệ bà mẹ trẻ sơ sinh Bộ y tế đã phối hợp với hãng Organon tổ chức lớp đào tạo các bác sĩ chuẩn đoán và điều trị vô sinh cho các bệnh viện phụ sản Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, khoa sản các bệnh viện tuyến tỉnh khu vực phía Bắc.Thời gian từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 10 năm 1999, học viên sẽ được các giáo sư đầu ngành phụ sản giảng những kiến thức cập nhật mới nhất liên quan đến việc chuẩn đoán và điều trị vô sinh nam và nữ như nguyên nhân vô sinh, những bệnh phụ khoa dẫn đến vô sinh, cách thăm khám một cặp vợ chồng vô sinh, siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn, tinh dịch đồ và các xét nghiệm liên quan đặc biệt là phác đồ điều trị vô sinh… Sau khóa học các bác sĩ sẽ nắm được những kiến thức cơ bản để triển khai chuẩn đoán và điều trị sàng lọc những trường hợp vô sinh được sớm nhất tại tuyến tỉnh. Kinh phí đào tạo cho hãng Organon hỗ trợ. Cũng trong thời gian này Vụ bảo vệ bà mẹ trẻ em Bộ y tế đã mở lớp đào tạo chuẩn đoán và điều trị vô sinh cho các bác sĩ các tỉnh phía Nam tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, kinh phí do Unfpa hỗ trợ.
Ban khoa giáo trung ương gặp mặt báo chí
Tại cuộc gặp mặt với báo chí thường niên lần thứ hai trong năm, tổ chức ngày 30 tháng 9 năm 1999, Ban khoa giáo trung ương đã đưa ra Thông báo của Thường vụ Bộ chính trị về hai năm thự hiện Nghị quyết 02-NQ/HNTW khóa VIII về khoa học công nghệ, trong đó nêu rõ trình độ khoa học công nghệ trong thời gian qua từng bước đã được nâng cao, khoa học công nghệ đã gắn bó phục vụ thiết thực sản xuất và đời sống, một số công trình nghiên cuwusd đã đem lại hiệu quả rõ rệt về kinh tế xã hội, đến năm 2000, Nhà nước sẽ đảm bảo 2% tổng chi ngân sách cho khoa học công nghệ, nhiệm vụ quan trọng của khoa học công nghệ trong thời gian tới là đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn, đẩy mạnh chương trình kinh tế kỹ thuật dựa vào công nghệ cao các chương trình công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, vật liệu mới, tự động hóa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp Hòa Lạc và thành phố Hồ Chí Minh, hiện đại hóa một số phòng thí nghiệm quốc gia trẻ hóa và nâng nhanh chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ năm 2000 tăng 1,5 lần so với năm 1997… Thương vụ Bộ chính trị đã đồng ý tách Trường đại học sư phạm ra khỏi Đại học sư phạm ra khỏi Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, xây dựng hai trường này thành hai trường đại học sư phạm trọng điểm thuộc Bộ giáo dục và đào tạo. Đối với Trường đại học kinh tế thuộc Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, nếu Bộ giáo dục và đào tạo đã cân nhắc kỳ thi chính phủ ra quyết định tách ra khỏi Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Các trường đại học khu vực ở Huế, Đà Nẵng, và Thái Nguyên giữ nguyên mô hình như hiện nay. Trong quý cuối cùng của năm, hệ thống khoa giáo sẽ tập trung vào một số công tác, trọng tâm trong lĩnh vực y tế như đánh giá việc tổ chức thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đó có việc đa dạng hóa các loại hình dịch vụ khám, chữa bệnh, khảo sát thực trạng công bằng trong cuộc sống sức khỏe nhân dân tại một số địa phương và cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức các loại loạt hoạt động nhằm hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 30% vào năm 2000 như mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng lần thứ VIII đã đề ra tìm kiếm các giải pháp của các cấp, các ngành về công tác phòng chống HIV/AIDS.
Hà Nội: Vừa qua, tại làng Hòa Bình – Thanh Xuân, Sở y tế Hà Nội và Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết hợp đồng trách nhiệm giúp đỡ trẻ em bị tàn tật do chất độc màu da cam đợt I. Hội chữ thập đỏ và quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam sẽ trợ giúp một phần kinh phí phẫu thuật cho 10 cháu bị dị tật, Sở y tế sẽ chịu trách nhiệm toàn diện lựa chọn bệnh nhân, chỉ đạo bệnh viện tiến hành các thủ tục hành chính… để phục hồi chức năng và điều trị cho các cháu. Kế hoạch bắt đầu thực hiện từ ngày 23 tháng 9 năm 1999, đến ngày 31 tháng 10 năm 1999. Sở y tế Hà Nội cũng đã chuyển số tiền 1 triệu đồng tặng cho làng Hoà Bình trong dịp tết trung thu.
Kim Oanh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 56(868)1998

Đôi nét về Hồng Lâu Mộng và tác giả của nó

Cụ Lỗ Tấn nói:
Từ khi “Hồng Lâu Mộng” ra đời đời cách viết truyền thống đã bị phá vỡ. Những Tam Quốc, Thủy Hử, Tây du ký… thường thiên về mô tả hành động bên ngoài và lời thoại của nhân vật. Hình tượng nhân vật nhất quán ở phân tổ chính tà, gian nịnh. Cơ bản là thâu tóm thu nhặt ghi chép trên truyền khẩu của dân gian. Đến Liêu trai chí dị đã manh nha các dạng truyện ngắn. Nhưng ở Hồng Lâu Mộng, nhân vật đã có hồn hơn, khát vọng nồng nhiệt hơn, và kết cấu chuyện đã đa tuyến hơn, xuyên qua 235 nhân vật đàn ông, 213 nhân vật đàn bà. Xét về tính đồ sộ của tác phẩm và mật độ đông đặc của các nhân vật, người đời sau có lúc so sánh với chiến tranh và hòa bình của đại văn hào L.Tolstoi. Tác phẩm Hồng Lâu Mộng được tác giả Tào Quyết Cần sáng tác đã mang dáng dấp tiểu thuyết cận đại phương Tây tuy vẫn giam mình trong hình thức tiểu thuyết chương hồi, lấy kể việc làm phương tiện khám phá tâm lý nhân vật. Tác giả đủ bản lĩnh nhìn nhận muôn dạng con người phát triển trong mâu thuẫn, biện chứng và đầy kịch tích. Ngày sinh năm mất của Tào Tuyết Cần không được sử sách ghi rõ ước đoán trong khoảng năm 1715 đến năm 1764. Ông tên Chiêm, tự Mộng Nguyên, hiệu: Tuyết Cần. Mấy đời gia đình họ Tào giữ việc thu mua tơ lụa cho triều đình ở Giang Tô. Vua Khang Hy 5 lần du ngoạn phương Nam thì 4 lần lập hành cung tại gia đình họ Tào. Khi sáng tác Hồng Lâu Mộng Tào Tuyết Cần đến một túp nhà tranh vách đất ngoại thành Bắc Kinh để miệt mài. Tương truyền ông xem đi xem lại 10 năm, sửa đi sửa lại 5 lần. Lúc đầu ông lấy tên là “Thạch đầu ký” ghi chép trên đá. Ông viết xong 80 hồi thì mất. 28 năm sau khi ông mất. Cao Ngạc viết tiếp 40 hồi để thành Hồng Lâu Mộng 120 hồi, được in ra ở Trung Quốc khoảng từ năm 1792 đến năm 1793. Ngày tháng năm sinh, năm mất của Cao Ngạc cũng không còn để lại. Chỉ biết 1795 Cao Ngạc đỗ tiến sĩ làm quan dưới triều Kiên Long, Gia Khánh, có biệt là “Hồng Lâu ngoại sĩ”. Khi chấp bút viết tiếp “Thạch đầu kỳ” Cao Ngạc giữ nguyên phong độ, tình tiết của 400 nhân vật mà Tào Tuyết Cần đã dựng lên. Nhưng ông lại cho đại gia đình phong kiến họ giả khôi phục. giả Bảo Ngọc đi tu nhưng đỗ cử nhân, và cho Bảo Thoa sinh con cho tốt phúc. Đó là ký thác mơ ước của bản thân Cao Ngạc trước cảnh suy vì của chế độ phong kiến. Chàng trai giả Bảo Ngọc sinh ra trong một gia đình khá giả bề thế rất thông minh, nhạy cảm nhưng chẳng giống ai theo chuẩn mực của thể chế phong kiến. Bảo Ngọc cho rằng bao nhiêu tinh hoa trong sạch của đất trời đều hun đúc vào người con gái, thấy bọn con trai, chẳng như gặp sự do bẩn. Lần đầu gặp gỡ với cô nàng Lâm Đại Ngọc, cả hai người đã như quen thân từ lâu, tâm đầu ý hợp. Rất nhanh Bảo Ngọc và Đại Ngọc hòa hợp tâm hồn tính cách và họ yêu nhau. Cả hai đều coi nhẹ công danh phú quy đi ngược lại với truyền thống của tầng lớp trên. Gia đình lại muốn Gia Bảo ngọc lấy Tiết Bảo Thoa nên đã làm một đám cưới mà cô dâu Đại Ngọc bị tráo bằng Bảo Thoa. Đại Ngọc biết bị lừa, tái phát bệnh cũ, nàng buồn rầu đốt hết kỷ vật quý của Bảo Ngọc là những áng thơ ghi trên lụa và lìa trần. Sau khi bị thất tình, và sau cái chết của Đại Ngọc, Bảo Ngọc ốm nặng. Khỏi bệnh, chàng trở thành con người khác hẳn, vùi đầu học. Tuy đỗ đạt nhưng phẫn chí, chàng bỏ đi biệt tăm. Có người thoáng thấy chàng đi với một nhà sư. Hồng Lâu Mộng ra đời khoảng thời Khang Hy, Càn Long, nền kinh tế phong kiến quyết định tính chất xã hội nhưng khác xưa là đã nảy sinh tầng lớp thị dân. Tư tưởng dân chủ, tự do đã nảy mầm. Tào Tuyết Cần xuất thân từ gia đình quan lại nhưng nhân vật của công mang tính thời đại yêu cuộc sống và hôn nhân tự do. Ông không ngại dùng ngòi bút của mình chỉ ra sự ruỗng nát của một gia đình đại quý tộc. Ông để một nhân vật (Liễu Tương Niên) nói: Nhà này trừ hai con sư tử đá còn sạch chứ sờ đến mèo chó cũng chẳng trong sạch gì! Phồn vinh của gia đình họ giả, sự xa hoa hưởng lạc của hai phủ Ninh, Vinh đều là mồ hôi nước mắt của dân chúng. Cuộc đời của riêng một nhân vật giả Bảo Ngọc đã là bài ca đấu tranh cho chủ nghĩa nhân đạo. Hồng Lâu Mộng vẽ ra toàn cảnh một xã hội phong kiến suy tàn. Văn học Trung Quốc xếp Hồng Lâu Mộng là bộ tiểu thuyết đích thực hay nhất trong các tiểu thuyết đích thực hay nhất trong các tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc, đến mức có câu khai đàm bất thuyết Hồng Lâu Mộng, Độc tận thi thư diệc uổng nhiên. Tạm dịch Mở miệng nói chuyện mà không kể về Hồng Lâu Mộng thì đọc hết thi, thư để làm gì. Nếu thế giới văn học có tác giả Shakespeare làm nên một ngành Shakespeare học thì một tác phẩm sâu sắc Hồng Lâu Mộng cũng làm ra một ngành “Hồng Lâu Mộng học” đủ để thấy giá trị phản ánh hiện thực phong phú của Hồng Lâu Mộng.
(Viết lại theo “Tứ Xuyên văn trích sử thoại tập năm 1997)
N.Y-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 52(813)1998

Dựng bia kỷ niệm trong khuôn viên VSDT Trung ương

Nhân kỷ niệm lần thứ 52 Ngày toàn quốc kháng chiến ngày 19 tháng 12, Ban lãnh đạo Viện vệ sinh dịch tễ trung ương đã tổ chức gặp mặt các cựu chiến binh và gia đình hai liệt sĩ tiểu đoàn 212, trung đoàn 66 Quân khu Thu đó những người đã chiến đấu anh dũng đêm 19 tháng 12 năm 1946, đánh trả thắng lợi trận chiến mở đầu của thực dân Pháp vào căn cứ của ta tại viện VSDT. Các đại biểu đã ôn lại khí thế hào hùng của cuộc kháng chiến toàn quốc năm xưa, bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm trong chiến đấu và xúc động tưởng nhớ đến hai liệt sĩ đã hy sinh trong trận này là liệt sĩ Đinh Văn Tre và liệt sĩ Bùi Bài Phát. Thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên đang công tác tại viện, giáo sư Viện trưởng Hoàng Thủy Long đã bày tỏ lòng biết ơn công lao của các chiến sĩ, liệt sĩ tiểu đoàn 212 và báo cáo khái quát những thành tích nổi bật của Viện thời gian qua. Tháng 10 năm 1946 sau khi có sắc lệnh thành lập các viện khoa học, viện VSDT trung ương là một trong số những viện khoa học đầu tiên ở nước ta ra đời với cái tên hồi đó là “Viện vi trùng học”. Sau đó Viện sơ tán ra chiến khu Việt Bắc, phục vụ về mặt y tế dự phòng, góp phần cùng quân dân ta giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Pháp vĩ đại. Với cái tên hiện nay là Viện VSDT trung ương là đơn vị đầu ngành của cả nước về y tế dự phòng, gần 200 cán bộ khoa học trong đó 150 người tốt nghiệp đại học, 12 giáo sư, phó giáo sư, gần 40 tiến sĩ phó tiến sĩ, nhiều thạc sĩ được đào tạo trong và ngoài nước… của Viện đang tiếp nhận chuyên giao các công nghệ sản xuất vacxin, các phế phẩm sinh học. Một trong những thành công nổi bật của Viện trong những năm qua là công tác tiêm chủng mở rộng. Hiện tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em đã giảm 20 lần so với thời kỳ chưa có chương trình tiêm chủng và đến năm 2000 bệnh bại liệt ở trẻ em nước ta sẽ được thanh toán. Trong thời gian tới, với 30 triệu đô la Mỹ vay vốn ODA của Hàn Quốc, Viện sẽ xây dựng một Trung tâm sản xuất vacxin phòng viêm não, viêm gan, tả, thương hàn, dại. Những vacxin này sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng và Việt Nam là nước đầu tiên có chương trình tiêm chủng mở rộng gồm 10 vacxin. Cũng nhân dịp này, được sự đồng ý của Thành ủy, Ban quản lý di tích thành phố, Ban lãnh đạo Viện đã quyết định dựng bia kỷ niệm, gắn biển ghi nhớ công ơn các liệt sĩ đã hy sinh, cũng như các chiến sĩ đã tham gia chiến đấu trong trận đánh cách đây 52 năm, ngay trong khuôn viên của Viện.
Tin địa phương
Đà Nẵng: Ngay khi cơn bão số 5 gây lụt lớn ở huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn và ven biển quận Hải Châu, lãnh đạo Sở y tế đã cử cán bộ y tế mang 30 thùng thuốc trị giá hàng trăm triệu đồng cùng phương tiện sẵn có xuống ngay cơ sở, phối hợp với địa phương đưa người già yếu, trẻ em và tài sản lên vùng an toàn, tích cực cứu chữa người bị nạn, bảo vệ tài sản công dân, cấp lương thực, thực phẩm cho dân, chằng chống nhà cửa, trạm xá xã, phường, đầu tư kinh phí sửa 25 trạm xá… Đồng thời, y tế dự phòng cũng kịp thời phun thuốc diệt côn trùng, truyền dịch bệnh, hướng dẫn vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường, ổn định đời sống nhân dân ngay khi giảm mưa. Toàn bộ lãnh đạo Sở đều ra trận, giải quyết ngay những việc phát sinh tại chỗ, tạo mỗi điều kiện thuận lợi nhằm giảm thiệt hại tối đa cho cơ sở.
Thành phố Hồ Chí Minh: Vừa qua, văn phòng thường trực Bộ Lao động – Xã hội cùng đại diện Văn phòng cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức bàn giao 60 bộ dụng cụ y tế cho các trạm y tế của 60 xã nghèo vùng sâu, vùng xa thuộc 30 tỉnh, thành phía Nam. Số hàng gồm 60 giường bệnh, 60 bàn khám và 60 bộ dụng cụ khám chữa bệnh mỗi bộ 35 món. Đây là một phần của chương trình tài trợ đồ dùng giảng dạy và học tập bậc tiểu học, dụng cụ y tế, trị giá là 300 nghìn đô la Mỹ mà Văn phòng cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn dành cho các xã năm 1998.
Hội nghị đào tạo đại học và sau đại học
Trong hai ngày từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 12 năm 1998, Bộ y tế đã tổ chức hội nghị về công tác đào tạo đại học và sau đại học ngành y tế năm 1998. Mặc dù trong hoàn cảnh khó khăn, có nhiều biến động về kinh tế xã hội nhưng công tác đào tạo đại học và sau đại học của ngành y tế tiếp tục phát triển, chất lượng đào tạo bảo đảm và giữ được kỷ cương nề nếp. Hiện nay nhiệm vụ cấp bách khó khăn đang đặt lên vai cán bộ quản lý các cấp, các nhà giáo, sinh viên của tất cả các trường Y Dược là chuẩn bị nhân lực y tế, đẩy mạnh hòa nhập trong xu thế toàn cầu hóa và nhu cầu nâng cao chất lượng để tiến kịp các nước trong khu vực. Hội nghị đã bàn tới quy mô, cơ cấu, chất lượng và hiệu quả của công tác đào tạo cán bộ y tế từ nay đến năm 2000 và những năm tiếp theo.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 52(813)1998

Mùa cưới – niềm vui và nỗi lo

Đất nước ta với một truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời vì thế mỗi đám cưới luôn là sinh hoạt văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những nét đẹp văn hóa trong đám cưới đang bị mất dần bởi sự xa hoa lãng phí và những thủ tục rườm rà của lễ cưới. Bây giờ, mọi người đang nói nhiều tới những tốn kém, cầu kỳ hình thức của những đám cưới và những khó khăn để thoát ra khỏi xu hướng chung đó.
Rườm rà và tốn kém nhưng…
Hiện nay, tiệc cưới đóng một vai trò rất là quan trọng trong lễ cưới, chủ yếu là tiệc mặn. Tiệc trà chỉ đóng một vai trò rất nhỏ thậm chí nhiều đám cưới đã bỏ hẳn cái khoản này. Rất nhiều người sau khi đi dự đám cưới về có những lời phàn nàn tính thương mại hóa của nhiều đám cưới hiện nay. Tôi may mắn được mời dự đám cưới con trai một ông giám đốc liên doanh, được tổ chức tại một khách sạn có tiếng ở Hà Nội, với số khách mời lên tới 3 nghìn người với gần 6 trăm bàn ăn. Do số khách mời quá đông nên đám cưới đã phải diễn ra trong hai ngày và khách khứa phải xếp hàng để chờ qua cửa khách sạn vào ăn cỗ cưới. Có đám cưới ở phố tôi mà hai gia đình chỉ cách nhau hẳn một đoàn taxi để quan viên hai họ lượn một vòng Hồ Gươm rồi mới về. Phần lớn, những đám cưới con, cháu của những vị có chức quyền, những kẻ lắm tiền thường diễn ra như vậy và đây là dịp để cho các nhân viên dưới quyền thể hiện tấm lòng đối với sếp và cũng là cơ hội cho các sếp có được những khoản thu hợp pháp. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình không muốn tổ chức đám cưới con, cháu một cách nổi đình nổi đám nhưng họ vẫn phải làm vì những người khác vẫn làm như vậy nên họ không thể làm khác được. Một đám cưới giữa một anh nông dân và một cô giáo làng được tổ chức với số khách mời hơn 1 nghìn người, đám cưới diễn ra thật động vui, nhộn nhịp, khách khứa ai cũng tắm tắc khen nhưng sau đám cưới là công việc kéo cày trả nợ của đôi vợ chồng trẻ trong trăm thứ việc phải lo của cuộc sống gia đình. Hầu hết những đám cưới được tổ chức theo kiểu không muốn này thường diễn ra khá phổ biến ở nhiều vùng nông thôn nước ta. Thực tế cho thấy đối với những đám cưới được tổ chức quá lớn thì cả gia chủ lẫn khách mời đều không thấy được sự vui vẻ, ấm cúng của đám cưới. Vì lượng khách mời quá đông nên nhiều người hoàn toàn không quen biết sẽ phải ngồi ăn cùng nhau. Lúc đó, họ chỉ muốn ăn sao cho thật nhanh, sau đó đưa quà, rồi biến. Đối với gia chủ sẽ không có đủ thời gian để nói chuyện với khách mời, còn cô dâu, chú rể rất mệt mỏi để đi chúc toàn bộ số khác mời. Người hạnh phúc nhất trong những đám cưới lớn không ai khác là những ông chủ, bà chủ của những nhà hàng, khách sạn nơi mà tổ chức những đám cưới như vậy.
Quà mừng nỗi lo
Thường ai đi dự đám cưới cũng tặng cho cô dâu, chú rể những thứ rất cần thiết cho cuộc sống gia đình sau này. Tuy nhiên hiện nay tiền là thứ quà mừng phổ biến nhất vì sau khi cưới họ có thể dùng tiền mừng mua bán những thứ mà họ muốn hay trang trải những nợ nần sau đám cưới. Nhưng thật không hay khi việc mừng tiền trong đám cưới. Nhưng thật không hay khi việc mừng tiền trong đám cưới hiện nay đạng bị quá lạm dụng. Những khách sau khi ăn xong đứng dậy là dúi ngày tiền mừng vào ta cô dâu, chú rể hay bố mẹ của cô dâu, chú rể như thể là họ đã trả tiền cho bữa ăn. Cứ nhìn cái cảnh cô dâu chú rể đi từng bàn chúc mừng khách khứa sau đó là vội vội vàng vàng nhét phong bì mừng vào túi để cho kịp cầm của người khác thật chẳng đẹp mắt, chẳng văn hóa tí nào. Trọng lượng của phong bì là bao nhiêu không chỉ phụ thuộc vào mức độ thân quen mà nó còn phụ thuộc vào sự giàu có của gia chủ và độ lớn của bữa tiệc. Tôi đã tình cờ nghe thấy được câu chuyện của hai vị khách sau khi đi dự một đám cưới về lần sau đi ăn cưới có lẽ tôi mang theo hai phong bì, ông ạ! Một phong bì nhiều tiền, một phong bì ít tiền để đến lúc vào bàn ăn nhìn mà đánh giá số tiền mừng cho phải lẽ… Hiện nay, nhiều người đánh giá tình cảm của người đến chia vui trong ngày hạnh phúc của đời mình hay con cháu mình là thông qua độ nặng nhẹ của cải phong bì mừng chứ không phải là qua lòng nhiệt tình.
Cần một đám cưới lịch sử, tiết kiệm
Cưới xin là một việc lớn của mỗi đời người, đồng thời cũng là một kỷ niệm đẹp nhất mỗi người. Việc mời anh em, họ hàng, bạn bè tới cùng chia vui trong ngày hạnh phúc nhất của cuộc đời là một việc đáng làm. Tuy nhiên đối với những đám cưới phải mời một lượng khách quá lớn thì lúc đó, gia chủ nên tổ chức một buổi tiệc trà thật lớn, thật trang trọng hoặc nếu có làm tiệc mặn thì cũng chỉ nên mời những anh em họ hàng bạn bè thật thân thiết để tránh được nhiều chuyện có thể xảy ra trong những tiệc cưới quá lớn như say rượu, cãi lộn, đồng thời cũng tránh được một khoản chi tiêu lãng phí. Quy ước về cưới trang trọng tiết kiệm đã được ban hành và gần đây là Nghị quyết Trung ương V của Chính phủ về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Thiết nghĩ những cập uyên ương sắp xây tổ những gia đình chuẩn bị dựng vợ, gả chồng cho con cháu mình hãy nhanh chóng vận dụng những quy định của Chính phủ để có những đám cưới thật trang trọng, tiết kiệm phù hợp với hoàn cảnh hiện nay của đất nước.
Quốc Khánh-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 51(812)1998

Thuốc lá thật nhưng…

Theo kế hoạch ngày 22 tháng 12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ buôn bán hàng lậu làm ảnh hưởng nền sản xuất trong nước, Đảng quyết tâm bảo vệ nền an ninh kinh tế để bạn đọc tiếp theo dõi, chúng tôi xin có thông tin bước đầu.
Trưa ngày 14 tháng 8 năm 1998, chiếc xe ô tô Huyndai mang biển số 29K – 7704 dừng trước cổng chợ Hàng Da – Hà Nội chuẩn bị đổ hàng thì các chiến sĩ đội chống buôn lậu phòng cảnh sát kinh tế Hà Nội ập đến. Người nhận hàng là Nguyễn Văn Đích, 51 tuổi hiện có hộ khẩu thường trú tại 11 Đào Duy Từ còn đang loay hoay với 5 thùng cát lông nhãn hiệu Vinataba đã bị yêu cầu kiểm tra. Hỡi ôi, vỏ là thuốc lá Việt Nam mà ruột lại có cả 250 cây thuốc 555 mà dân ta quen gọi là ba số. Lập tức, ngôi nhà Đích đang trú tại 11 Nguyễn Siêu cũng được thăm hỏi và các cảnh sát kinh tế thu thêm được 290 cây ba số. Bị bắt quả tang buôn thuốc lá ngoại, Đích than thở với cảnh sát điều tra với lý do chỉ vì buôn bán thau lỗ mới liều vượt rào hy vọng lời lãi cao hơn dẫu y có đăng ký kinh doanh tất nhiên là thuốc lá trong nước. Từ tháng 5 năm 1998, Nguyễn Văn Đích mua của người quen là Nguyễn Thị Dung cũng buôn bánh kẹo thuốc lá mãi tận Hải Dương, số nhà là 25 phố Nguyễn Thị Minh Khai. Tất cả 3 lần mua gồm 13 thùng là 650 cây với giá là 138 nghìn đồng một cây. Lãi một cây là 2 nghìn đồng. Tuy nhiên mới đi được 110 cây thì bị phát hiện. Cửa hàng của Thị Dung cũng bị khám xét và cơ quan điều tra đã thu giữ tiếp 275 cây 555,9 cây thuốc lá Marlboro đều là hàng xịn của nước ngoài sản xuất. Bấy lâu nay, thuốc lá ngoại được cấm nhập nhưng người có nhu cầu muốn mua quả là không khó nếu đến bất kỳ một quầy hàng bánh kẹo thuốc lá tư nhân nào. Điều nhức nhối không chỉ là hàng lậu vẫn ngang nhiên xuất hiện trên thị trường làm ảnh hưởng tới sản xuất trong nước mà quan trọng hơn là hiệu lực pháp luật bị giảm, phép nước bị nhờn. Công bằng mà nói, không phải những kẻ buôn lậu dù mức độ nào không nắm được chủ trương của Nhà nước cũng như tác hại của hành vi mình gây ra song sự ham hố trước lời lãi đã khiến họ tặc lưỡi làm liều với hy vọng qua mắt được pháp luật với những trò ảo thuật. Người tỉnh táo hẳn sẽ chặc lưỡi: “Lãi 2 nghìn đồng cho một cây thuốc sao dại thế!”. Hẳn Nguyễn Văn Đích trong trại giam sắp ra tòa lĩnh án cũng tiếc rẻ với mức so sánh bé hơn: “Lãi là 2 trăm đồng một bao mà phải ngồi tù. Biết thế phải chăng cuộc sống luôn tồn tại một thực tế là sự tỉnh táo, ân hận chỉ đến khi sự việc bại lộ? Nếu nghĩ xa một chút thì những người như Nguyễn Văn Đích, như Dung sẽ tuồn bao nhiêu hàng lậu vào thị trường trong một tháng, một năm không chỉ riêng thuốc lá? Nền kinh tế nước ta sẽ đi tới đâu nếu hàng lậu vẫn len lỏi như những mạch nước ngầm nhiễm độc gặm nhấm, tàn phá nội lực trong nước? Họ có biết sự băng hoại đạo đức và coi thường luật pháp cũng bắt đầu từ đây nếu không được nhìn nhận và xử lý nghiêm túc. Từ chuyện thuốc lá ngoại nhập lậu, lan tràn trên thị trường này khiến dư luận không khỏi nghĩ đến vô khối mặt hàng khác như rượu, xe, quạt, vải sợi… và hàng lậu quả là sự thách thức! Có thể triệt hàng lậu được không? Dán tem một số mặt hàng ngoại nhật có phải là biện pháp duy nhất tối ưu? Riêng với thuốc lá ngoại nhập lậu phải chống thường xuyên hay chỉ cần làm từng đợt rầm rộ có tính chất phong trào? Thái độ của cộng đồng ra sao những kẻ buôn lậu nếu thiếu sự tuyên truyền giáo dục và tấm gương của những người có trách nhiệm vẫn xài hàng ngoại bị cấm nhập? Xin lưu ý các vị làm thuê cần có trách nhiệm công dân với mặt hàng mình chuyên chở. Ở vụ án này, chiếc xe ô tô 29k – 7704 của anh Vũ Đình Cẩm ở 64 Chi Lăng – thành phố Hải Dương do Mạc Văn Cường lái thuê do chở cá ốc lên Hà Nội được thị Dung thuê chở thêm 5 thùng thuốc lá Vinataba, đến khi bị công an bắt mới biết mình chở hàng lậu. Một câu hỏi giải thiết được đặt ra: “Nếu như trong 5 thùng không phải là thuốc lá ngoại cấm nhập mà là ma túy thì sao?” Chiếc xe ô tê trên đang chờ xử lý của tòa án cũng là bài học cho những người vô trách nhiệm. Sợ rằng đến lúc của mất, tội mang, ân hận thì đã muộn. Vụ án tuy không lớn, ra trước tòa có một bị can thị Dung đã bỏ trốn đang có lệnh truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau nhưng phải chăng chuyện buôn lậu đang ở mức báo động đỏ nên được dư luận quan tâm. Vấn đề không hẳn là chuyện Nguyễn Văn Đích lĩnh mức án nào lớn hơn là những bài học được rút ra tại phiên tòa.
Hà Tây: Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Vân Đình – Ứng Hòa đã khám, điều trị cho 52 nghìn lượt người, làm tốt công tác tiêm chủng mở rộng, sinh đẻ có kế hoạch phòng chống bệnh phong, lao, sử dụng muối I ốt. Ngoài ra bệnh viện còn tổ chức khám bệnh định kỳ cho bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người cao tuổi. Với đội ngũ 37 bác sĩ, 80 y sĩ, 9 khoa phòng và 170 giường bệnh, Bệnh viện Vân Đình đang phấn đấu để trở thành một trung tâm cơ sở y tế đứng đầu trong tỉnh về công tác y tế.
Bích Nguyệt-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 51(812)1998