World Cup trong bệnh viện – Phần 1

Trong không khí nồng nồng của mùi thuốc sát trùm, những bước chân vội vã và những khuôn mặt căng thẳng lo âu, các bệnh viện vào những ngày giải bóng đá thế giới cuối cùng của thế kỷ XX đang lên cơn sốt tưởng như chưa bị nhiễm cái mê đắm rạo rực của phép thần sân cỏ France’ 98. Thế nhưng, bắt đầu từ những quán ăn sáng ngay trước cổng bệnh viện Bạch Mai ngay sau đêm khai cuộc…
Từng tốp người bàn luận sôi nổi đội bóng Brazil với chàng Ronaldo kỳ diệu, về những trận đầy hứa hẹn ở những vòng sau. Cạnh họ lổng chổng túi xách, cặp lồng, không khó khăn gì cũng nhận ra, đó phần lớn là những người nhà bệnh nhân. Lo lắng cho bệnh tình thân nhân đấy mà vẫn song hành những câu hỏi: “Đêm qua ông cụ thế nào…”. “Thằng cháu nhà ông đỡ được chút nào chưa” với “Baggio để bóng tìm tay hậu vệ đối phương có đáng hưởng phạt đền không?” Không như ở các bàn nhậu, các quán cơm bình dân, trên hè phố, quán cà phê, trong công sở, Word Cup ở đây cứ xen vào giữa niềm vui và nỗi đau trong một con người, nhóm người với tất cả những tâm trạng.
Đêm. Dọc hành lang các bệnh viện lớn đang ngàn ngạt những người là người nhưng thiếu cái không khí cuồng nhiệt như ở mọi nơi. Với những “áo trắng” tất cả ngày đêm và những người bệnh đủ mọi thành phần, bóng đá vẫn là một “tình yêu lớn” bởi nhà y cũng là con người bình thường trước ngày hội hành tinh. Song có lẽ, những nỗi lo đang đè nặng trong mỗi con người ở đây khiến nỗi đam mê ấy, không khí ấy tạm lắng lại.
Tại bệnh viện xanh pôn:
“World Cup 98 thật tuyệt diệu, nhưng trước hết vẫn là trách nhiệm” đó là “tôn chỉ” trong cuộc họp Ban giám đốc Bệnh viện Xanh – Pôn ngay trước đêm khai mạc… 14 tiếng. Và khi bước vào những ngày sôi động tiếp đó, Bệnh viện Xanh – Pôn cũng sôi động tình trạng quá tải 130%, công suất giường bệnh. Các y bác sĩ nơi đây cũng làm việc hết mình. Không kém các cầu thủ trên sân cỏ nước Pháp. “Chúng tôi cũng là dân nghiện bóng đá, cũng chờ đợi tới 4 năm để được xem World Cup 98, xem thì xem, không ai cấm nhưng trách nhiệm của mình thì phải làm tròn, nhất là trong đêm trực, cho dù có ham mê nhưng thôi đành… xem phát lại vào sáng hôm sau” (bác sĩ Thế nói với tôi). Theo chân các bác sĩ từ phòng mổ đến buồng hậu phẫu của Bệnh viện Xanh Pôn, tôi chìm trong suy nghĩ về cuộc giành giật chiến thắng. Những đêm cuối tháng 6 và đầu tháng 7 rực lửa này, khi mà cả hành tinh tưng bừng trong ngày hội bóng đá, những đôi chân, những cái đầu quyết dội bom vào lưới đối phương thì sự bình lặng trong bệnh viện cũng là cuộc giành giật với tử thần vì cuộc sống của con người.
Ở Bệnh viện nhi Thụy Điền. Những đêm có trận đấu, đường phố vợi hẳn lượng xe cộ. Ngược lại hè phố khá đông các cổ động viên bên các màn hình. Khoa lây của Viện “kín mít” các trẻ em mắc viên não Nhật Bản B. Các bệnh nhân tí hon đông đến mức phải kê giường hành lang. Cả dãy hành lang dài chật cứng người vì thường một bé nằm viện thì có tới 2, 3 người nhà đi kèm. Loang loáng qua trước mắt chúng tôi là những bóng áo trắng đi lại một cách vội vã, bao nhiêu giường bệnh đang cần truyền dịch, huyết thanh bao nhiêu bệnh án đang phải đọc. Giường này đang cần bác sĩ tới xem cháu sao cứ nôn; giường kia đang muốn có y tá cho thêm ít bông gạc… Chị Bùi Thị Phúc (Khâm Thiên – Hà Nội) đang phe phẩy quạt cho đứa con trai trạc 8 – 9 tuổi cho biết cháu bị cấp cứu đúng vào đêm diễn ra Tây Ban Nha – Nizeria. Cháu được đưa vào trong tình trạng sốt cao, nôn mửa… Các bác sĩ trong đêm trục đã nhiệt tình, cứu chữa, sau một hai hôm cháu đã giảm sốt và ăn được cháo. Chị Phúc kể với tôi: “Tôi chả hiểu bóng đá, bóng điếc gì mà ông xa nhà tôi cứ như phải bùa mê thuốc lú, cơn sốt cao đùng đùng mà nhất quyết không rời màn hình, tôi phải cõng cháu ra đi xích lô vào đây, may mà các cô các chú ở đây nhiệt tình cứu chữa, không thì… “Nói đến đó chị rơm rớm nước mắt!
Ở đây, các bác sĩ có yêu bóng đá không? Họ dành thời gian nào để theo dõi những trận bóng đá, đang diễn ra? Cô y tá có vóc người nhỏ nhắn và nụ cười dịu dàng đã công nhận với tôi về tài năng của người ngoài hành tinh – Ronaldo đội Brazil, nhưng thần tượng của cô lại là tiền đạo trẻ Ra – un của Tây Ban Nha. Hóa ra cô cũng là một “fan” cuồng nhiệt của bóng đá vậy mà sẵn lòng xem lại vào hôm sau. Còn đêm trực thì… bệnh tật của đồng loại là khung thành đối phương.
Minh Tâm – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Vui buồn nghề thầy thuốc (Phần 2)

Một người dân ở vùng cao nhà cửa nằm cheo leo trong rừng sâu heo hút đã biết rõ lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, biết dùng gói thuốc OREZOL khi trẻ ỉa chảy. Những điều như thế có thể kể ra vô vàn đã đem lại cho chúng tôi niềm tự hào chính đáng.
Để có niềm tự hào ấy, người thầy thuốc không chỉ có kiến thức mà còn phải có tấm lòng. Một đôi vợ chồng nọ, chồng là bác sĩ ngoại khoa, vợ là y sĩ thú y. Anh lương chỉ mấy trăm ngàn, mỗi ca trực thâu đêm suốt sáng, đôi khi phải đứng mổ hàng giờ mà tiền bồi dưỡng chỉ đủ ăn được một bát phở. Trong khi đó vợ anh, chỉ một ít bồ hóng, một ít vôi làm thuốc sát trùng mỗi ngày đi hoạn dăm ba con lợn cũng có thể có trong tay 15-20 ngàn đồng. Ấy thế, sự chênh lệch trong thu nhập không tạo ra sự chênh vênh trong cuộc sống. Họ vẫn sống hạnh phúc và luôn luôn tâm niệm: “Sự nghiệp chung cũng như cuộc đời riêng đâu có phải đo được bằng những đồng tiền xanh đỏ!”. Trong ngành y tế bây giờ có biết bao đôi vợ chồng, và có biết bao người có hoàn cảnh khó khăn và éo le như thế. Đồng lương, công bằng mà nói, không đói, nhưng chưa có thể sống sinh túc khá giả. Họ có thể bỏ nghề để làm bao nghề trái khoáy khác thu được nhiều lợi lộc hơn. Nhưng tất cả họ chưa một ai từ bỏ nghề thánh thiện, nghề cứu sống con người.
Mấy năm trở lại đây. Chúng ta thường nói đến sự xuống cấp của ngành y tế. Điều này thường được hình dung là những mái nhà sụt lở, những bức tường xiêu vẹo rêu phong, những dụng cụ thiếu thốn, cọc cạch, hoen rỉ. Điều đó có thể có thật nhưng rất hiếm, không phải là phổ biến. Mấy năm ta đã chắt chiu tu sửa tôn tạo lại, dù là chưa hoàn hảo, nhưng cũng tạm đủ những điều kiện tối thiểu để bảo vệ sinh mạng cho người bệnh. Thế nhưng cũng không phải là không có những ca tử vong do người bệnh đến muộn màng, do một số thầy thuốc không chấp hành nghiêm chế độ săn sóc hoặc do kém cỏi về kỹ thuật. Chúng tôi đã có dịp gặp ngay ở bệnh viện một người mẹ có con bị chết. Chị gạt nước mắt cố nói hết với chúng tôi những lời chân thành:
Nghe đến viện phải tốn kém nhiều, em quá lo, nên chỉ để ở nhà chữa quanh quéo. Khi cháu quá nặng mất y tá tư dãn ra, đưa đến viện thì đã không kịp. Giá biết trước bệnh viện được cấp cứu tận tình mà không tốn như người ta đồn đại, thì đâu đến nổi (!).
Chúng tôi nhận ra trong lời chị phần lỗi của chúng tôi là chưa biết tuyên truyền cho mỗi người dân thấu hiểu, và chưa biến nơi làm việc của mình thành một nơi hấp dẫn. Điều đó còn phải là một quá trình phấn đấu lâu dài.
Trong câu ca cổ có lời khuyên “Thương người như thể thương thân”. Trong nghề y có lời dạy “Phải thương yêu người bệnh như người ruột thịt của mình”. Lời khuyên ấy, lời dạy ấy là Đạo là Người, Đạo làm Nghề. Buồn vui của nghề thầy thuốc cũng bắt đầu từ đây. Làm đúng lời khuyên, lời dạy, ta vui, làm trái đi hoặc vô ý làm sơ suất, ta buồn. Ai đã từng làm nghề thầy thuốc hẳn sẽ trăn trở và hiểu rõ cội nguồn của những niềm vui nỗi buồn ấy.
Sức khỏe & đời sống – Số 10 (718) / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Vui buồn nghề thầy thuốc (Phần 1)

Vào lứa tuổi trưởng thành, khi chọn hướng đi, không ít các bạn trẻ nghĩ đến nghề thầy thuốc. Quyết định ấy có thể bắt đầu từ một nỗi đau da diết khi chứng kiến bệnh tật của người thân, bạn bè. Nhưng nó cũng có thể bắt nguồn từ sự choáng ngợp ngây thơ trước phong thái đĩnh đạc của những người mặc áo choàng trắng sau cánh cửa kính bí ẩn của bệnh viện.
Dù bắt nguồn từ đâu, khi thực sự bước vào nghề, bạn cũng đối mặt với thực tế không ít ngỡ ngàng khác xã với suy tưởng lúc thiếu thời.
Qua đi nhiều năm tháng lăn lộn với nghề nghiệp, chúng tôi từng chứng kiến, thấu hiểu và giữ trong tâm khảm đầy ấp bao kỷ niệm vui buồn.
Mùa hè năm 1972 chiến tranh khốc liệt đã len tới mọi ngõ ngách, trên rừng nứa ngút ngàn Gio An gom góp nhiều người từ trong Nam ra, ngoài Bắc về, chúng ta cùng nhau xây dựng bệnh viện. Gọi là xây dựng nhưng trong tay chỉ có cuốc xẻng dao rựa để đào hầm, làm lán. Mỗi cái hầm có lán che chứa 5-10 người như thế được gọi là một buồng bệnh và vài cái như vậy được gọi là một khoa. Vậy mà từ cái bệnh viện nghèo nàn đến mức thô sơ này, chúng tôi đã mạnh dạn thực hiện không chỉ hàng chục mà hàng trăm ca cấp cứu, ca mổ phức tạp. Trong chiến tranh, cái chết, cái sống có nghĩa “rất riêng” của nó. Có thể có những người đã được chúng tôi làm “lành lặn” làm “sống lại” hăng hái ra đi, để rồi một ngày không xa khác, lại hy sinh ở một nơi đọ sức quyết liệt với kẻ thù. Song khi đế với chúng tôi không một ai muốn sống tật nguyền, muốn chết âm thầm sau hậu tuyến. Thông cảm với ý nguyện cao cả ấy, chúng tôi đã làm hết sức mình. Ngày nay, mỗi trung tâm cấp cứu đều có máy hô hấp, có ôxy, có dịch truyền, có các chủng loại thuốc đặc hiệu. Nhưng lúc bấy giờ chúng tôi chỉ có những quả bóp cao su đôi khi là những quả bóp đã vá víu, còn dịch truyền thì tự pha lấy trong hầm sâu bằng những vỏ cất tự tạo, bằng những vỏ chanh thu gom. Với trình độ ấy, với phương tiện ấy, nhưng việc chúng tôi làm không chắc đã hoàn hảo, thậm chí có những sai lầm. Song bao giờ chúng tôi cũng nhận được ở người bệnh lòng độ lượng bao dung. Lòng độ lượng bao dung ấy, thể hiện ở sự gan dạ chịu đựng đau đớn lúc điều trị, ở nét mặt rạng rỡ lúc được trả về vị trí chiến đấu. Món ăn tinh thần cao quý ấy đã giúp chúng tôi vượt qua những tháng năm cơm muối rau rừng hoàn thành nhiệm vụ tưởng như không bao giờ làm được.
Nếu trong chiến tranh, chiến thắng giành được bằng lòng kiên trì, tính quả cảm thì trong hòa bình thành tựu chỉ có thể có được khi có thêm chiều sâu trí tuệ. Thế hệ thầy thuốc trong chiến tranh được học ít, phải làm nhiều không khỏi ngỡ ngàng khi tiếp cận với những kiến thức khoa học mới. Kiến thức ấy là những phương tiện thông thường nhất để chăm lo sức khỏe cho cộng đồng. Ở 2 phương hướng ấy chúng tôi phải tự mình vươn lên và rộng lòng cởi mở dìu dắt cho thế hệ kế tiếp vươn lên. Một người bị bệnh gan trước đây phải biết bao tốn kém khi bước lên bàn mổ thì nay có thể chỉ sử dụng phương pháp chọc dò và lành lặn lại sau một thời gian điều trị ngắn.
Sức khỏe & đời sống – Số 10 (718) / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Giới tính có thể thay đổi không?

Môi trường có ảnh hưởng đến giới tính không? Với con người và động vật có vú, giới tính phụ thuộc hoàn toàn vào các gen có trên nhiễm sắc thể giới tính. Người ta sinh ra là con gái nếu có nhiễm sắc thể XX, và là con trai nếu có XY. Năm 1990, các nhà khoa học Anh Peter Goodfellow và Robin Lovell-Badge phát hiện gen SRY, một mẫu nhỏ có ở nhiễm sắc thể Y, khởi động quá trình tạo thành tinh hoàn. Nếu không có SRY, thì các phôi XY cũng sẽ trở thành nữ giống như XX. Vào năm 1994, Glovanna Camerino, Đại học Pavie (Italia) lại phát hiện thêm gen Dax1 ở nhiễm sắc thể X, khởi động sự tạo thành buồng trứng. Cả hai gen SRY và Dax1 luôn tranh chấp để kiểm soát một gen thứ ba là Sox 9 nằm ở nhiễm sắc thể X; gen này mới thực sự là trụ cột trong việc xác định giới tính, khởi động sự biệt hóa các tế bào tinh hoàn. Khuynh hướng của Dax 1 là ức chế Sox 9 để sinh ra nữ. Còn SRY thì hoạt hóa Sox 9 để sinh ra nam. Trong cuộc tranh chấp này, kẻ thắng trận luôn luôn là SRY. Còn ở các loài khác thì sao? Một số loài lưỡng cư sinh sản ra cái ở nhiệt độ ôn hòa, ra đực ở nhiệt độ thật nóng hoặc thật lạnh. Lạ hơn nữa, sự chuyển đổi giới tính có thể do môi trường sống trong bầy. Cá trap đực thì ngược lại. Cá song, cá tráp khi ra đời là lưỡng tính. Có cơ quan sinh dục của cả 2 giới nhưng chưa hoàn chỉnh, sau đó sẽ trở thành đực hoặc cái vài năm sau, đáp ứng theo một tín hiệu nào đó trong môi trường. Trở lại với con người và động vật có vú, một số nhà khoa học cho rằng: con người cũng còn giữ một số gen nguyên thủy về giới tính chịu ảnh hưởng của môi trường, nhưng không có điều kiện để được hoạt hóa. Nhưng cũng có vài dấu hỏi đặt ra. Tại sao sau 2 cuộc thế chiến, một số nước như Anh, số con trai ra đời lại nhiều hơn con gái… Và tại sao các cặp nam giới nhiều tuổi lấy nữ trẻ thường sinh con trai nhiều hơn?
PHĐ – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 1+2 (762+763) – 1998

Theo dòng thời sự

Các nhà khoa học tại Hội nghị thượng đỉnh trái đất 2 đã đánh giá trái đất đang bị nóng lên nhanh hơn bất kỳ thời gian nào trong vòng 10 nghìn năm qua, là do ô nhiễm không khí, do đốt cháy nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng.
Nguồn tin quân sự Thái cho biết Pol Pot còn sống đang ở trong tình trạng nguy kịch phải thở bằng oxy và truyền dịch do quân của Ta mok bắt giữ.
50 cựu thượng nghị sĩ, bộ trưởng, học giả có tên tuổi ở Mỹ đã gửi thư ngỏ cho tổng thống Mỹ kêu gọi ngừng mở rộng NATO và cho việc mở rộng đó là một sai lầm.
Lễ chuyển giao Hồng Kông về với Trung Quốc đã được tiến hành trọng thể lúc 23 giờ 45’ ngày 30.6 tại Hồng Kông. Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, Thủ tướng Lý Bằng, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Tiền Kỳ Tham, phó chủ tịch quân ủy trung ương Trương Vạn Niên, trưởng khu hành chính Hồng Kông Đổng Kiến Hoa cùng phía Anh là Hoàng thái tử Saclơ, Thủ tướng Tôni Ble, Bộ trưởng ngoại giao Robin Cuc, toàn quyền Hồng Kông Crit Patơn đã tham dự lễ ký. Có 4000 khách mời từ 40 nước trên thế giới tới chứng kiến.
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga ngày càng phát triển kể từ cuộc hội đàm tháng 12.96 giữa hai thủ tướng Nga – Trung. Mục tiêu kim ngạch buôn bán giữa hai nước đến năm 2000 là 20 tỷ USD.
Thông báo
Về việc đổi khổ in ấn phẩm báo SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG số CHUYÊN ĐỀ
Thể theo yêu cầu của đa số độc giả số CHUYÊN ĐỀ về việc in báo trên khổ nhỏ để tiện lưu trữ.
Được phép của Bộ Văn hóa – Thông tin tại Công văn số 1816/BC-CV ngày 12-6-1997. Tòa soạn báo Sức khỏe & Đời sống xin thông báo: Từ số 7(10) phát hành trong tháng 7-1997 số CHUYÊN ĐỀ của báo Sức khỏe & Đời sống đổi khổ giấy từ 25,5 × 36 (cm) sang khổ giấy 19 × 27 (cm).
Số chuyên đề xuất bản theo quy cách sau:
Khổ báo 19 × 27 (cm). Bìa couché, in 4 màu, gồm 36 trang (32 trang ruột) có 12 trang in 4 màu; 18 trang in 2 màu;
Phát hành ngày 20 hàng tháng;
Giá bán vẫn giữ nguyên: 3500đ (ba ngàn năm trăm đồng/cuốn);
Độc giả có thể đặt mua báo Sức khỏe & Đời sống số CHUYÊN ĐỀ tại cơ quan phát hành báo chí hoặc ở bưu cục địa phương nơi gần nhất.
Từ 9 tháng 7 năm 1997
Báo Sức khỏe và Đời sống phục vụ bạn đọc tại nhà
Để đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, từ 9 tháng 7 năm 1997, trên địa bàn Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức đưa báo phục vụ tại cơ quan hoặc gia đình. Nếu bạn đọc có nhu cầu chỉ cần gọi điện cho số điện thoại sau: 8443144 hoặc 8461042, bạn sẽ được tòa soạn cử người giao báo tận tay mà không phải mất thêm cước phí.
Giá các ấn phẩm như sau:
Tuần báo: Phát hành thứ tư hàng tuần. Giá bán 2.000đ
1 kỳ: 2.000đ – 1 tháng: 8.000đ (Riêng tháng 7: 10.000đ) – 3 tháng: 26.000đ
Chuyên đề hàng tháng: 1 tháng 1 kỳ: giá 3.500đ – 3 tháng: 10.500đ
Bán Nguyệt san: Ra 10 và 25 hàng tháng
1 tháng: 8.000đ – 3 tháng: 24.000đ
Mời bạn đọc đăng ký với tòa soạn theo địa chỉ:
Phòng thương mại và quảng cáo Báo Sức Khỏe & Đời Sống 138 A Giảng Võ – HN
Không tên – Báo Sức Khỏe & Đời Sống/Bộ Y tế – Hà Nội – 9-7-1997

Giữ sắc đẹp khi chơi thể thao

Tập thể thao là điều rất tốt, nhưng cần biết cách để giữ sắc đẹp nhờ sự chăm sóc đơn giản nhưng hiệu quả sau :
Luyện tập ở trong phòng :
Vì thực hiện trong điều kiện không khí nóng và kín, nên mọi môn thể thao trong phòng đều khiến cơ thể nóng lên nhanh chóng. Để chống lại cái nóng, nên cột tóc lên cao. Như thế sẽ tránh cho tóc khỏi ướt vì mồ hôi và nóng gáy.
Luyện tập ngoài trời :
Chạy bộ, đi xe đạp, chơi quần vợt, … là những môn thể thao ngoài trời sẽ khiến bạn chống chọi với cái nóng và cái lạnh, gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn.
Ánh nắng mang lại lượng vitamin D cần thiết. Nhưng hãy coi chừng bị bỏng và khô da, nhất là bạn phải ở ngoài nắng lâu. Nên dùng một loại kem chống nắng có chỉ số cao.
Chống lạnh : cho dù ngoài trời lạnh bạn cũng không ngại chơi môn thể thao mà bạn thích. Vì vậy, nên để sẵn một thứ nước uống nóng trong một chai cách nhiệt cứng với đường hay chocolate. Nên mang găng tay và tất bằng len, đội mũ len trùm kín tai. Cũng không nên đưa mặt ra đối diện với cái lạnh 1 cách trực tiếp vì nó sẽ tấn công làm khô da, tạo nên những vết đỏ. Trước khi ra ngoài hãy thoa một loại kem chống lạnh để bảo vệ cho lớp biểu bì da không bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài.
Luyện tập dưới nước :
Những môn thể thao dưới nước cũng không làm cho da bạn bẩn. Ngược lại, nước có clo ở hồ bơi, cũng như nước biển sẽ làm khô da. Trước khi xuống nước (nhất là bạn có làn da nhạy cảm), hãy thoa một lớp kem làm ẩm da mặt. Thoa trở lại sau khi đã tắm vòi hoa sen, rồi xức lại kem sữa để dưỡng da. Mái tóc cũng nên có mũ chống thấm nước để bảo vệ tóc. Nên sơn móng bằng loại sơn trong hay một loại sơn làm cứng móng.
Đối với vận động viên xe đạp hay chơi các môn như quần vợt, bóng bàn, cần phải có lòng bàn tay khô. Vì vậy, nên xức loại kem chống ra mồ hôi hay đeo găng tay.
Tôn An – Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 8 (769) – Năm thứ 37 – 1998

Bóng đè

Bạn Hoàng Xuân Hanh và một số bạn đọc tỉnh Thanh Hóa hỏi : “Tôi nằm mơ thỉnh thoảng bị bóng đè, rất sợ. Đó là hiện tượng gì, có thể phòng tránh được không ?”
Trong nhân dân ta thường nói đến “bóng đè” và có nhiều người bị “bóng đè”, khi tỉnh dậy thì hoảng hốt và sợ toát mồ hôi.
Sự thực “bóng đè” cũng là một hiện tượng mộng mị, và thường là ác mộng. Người bị “bóng đè” thường mơ thấy một chuyện kinh sợ, có cảm giác nặng như bị ai đè lên mình, chân tay tê dại, hoảng sợ, muốn cựa quậy hoặc kêu lên nhưng chịu, không thể kêu ra tiếng cũng không vùng dậy được. Sau mấy phút nặng nề trôi qua, người bị “bóng đè” tỉnh hẳn, tinh thần hoảng hốt, sợ hãi như vừa thoát hiểm.
Hiện tượng “bóng đè” thường chỉ xảy ra ở những người thần kinh yếu, bị rối loạn thần kinh thực vật, hay bị ám ảnh bởi những chuyện mê tín, hoang đường, hoặc do cơ thể và tinh thần không được khỏe. Trong giai đoạn ngủ chập chờn, nửa mơ nửa tỉnh, tinh thần không vững vàng, những kích thích yếu cũng có thể gây ra những đáp ứng mạnh. Chỉ cần một bàn tay đặt lên ngực trái khi nằm ngửa, trái tim bị phổi ép khi nằm nghiêng lâu, mặc quần áo quá chật lúc ngủ, hoặc không khí ngột ngạt trong phòng ngủ đông người, … cũng có thể là nguyên nhân gây ra “bóng đè”.
Nếu bạn hay bị “bóng đè”, không nên xem những phim ảnh rùng rợn, cảnh chém giết, chết chóc, những loại chuyện ma quỷ hoang đường. Hàng ngày, cố gắng tạo cho mình một giấc ngủ ngon, tư thế nằm sao cho cảm thấy thoải mái, tránh vắt tay lên ngực trái khi nằm ngửa, hoặc nằm nghiêng đè lên tay lâu, làm cảm trở lưu thông máu bó chẽn người khi ngủ. Trước khi ngủ, không được hút thuốc, uống rượu, cà phê hay chè đặc vì những thứ này chứa chất dễ gây kích thích thần kinh
BS Hương Liên
Chăm sóc đôi tay
Có một bộ cơ thể mà bạn dễ lơ là, ít quan tâm chăm sóc là đôi bàn tay. Vì thế, nhiều người có bàn tay, nhất là móng tay bị sần sùi, thô ráp và xấu xí. Bạn hãy áp dụng phương pháp chăm sóc tay sau đây, bạn sẽ thấy bàn tay mình đẹp hơn.
Dùng 1 chiếc dũa mịn để dũa móng tay. Dũa từng móng theo chiều nhất định và đừng dũa trên bề mặt móng. Cố gắng duy trì sao cho các móng đều có cùng một chiều dài và không có góc cạnh.
Nhúng bàn tay vào nước ấm trong 5 phút để làm mềm da. Cắt thêm 1 lát chanh cho vào nước để da tay được tươi mát. Sau đó lấy lát chanh chà lên da để tẩy mọi lớp tế bào chết.
Lau khô 2 bàn tay. Không bao giờ cắt lớp da ở 2 bên móng tay vì sẽ dễ bị nhiễm trùng và làm tổn thương phần móng đang phát triển.
Xoa lớp kem dưỡng da tay lên 2 bàn tay. Hãy chọn loại không có hương thơm sẽ giúp bạn bớt được nguy cơ sưng tấy da. Nên xoa bóp theo hướng tiến lên phía cánh tay để kích thích sự tuần hoàn.
Cuối cùng bạn sơn 2 lớp màu móng mà bạn thích. Hãy nhớ sơn 1 lớp lót trước rồi hãy sơn lớp màu để tránh khỏi phai màu sơn.
Mỹ Ngọc (Theo Women’s weekly)
Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 8 (769) – Năm thứ 37 – 1998

Cơ hội để đổi mới và … những thử thách

17/20 ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa II (1993-1997) đã sôi nổi thảo luận, bàn bạc và cùng đi đến thống nhất các nội dung văn kiện của Đại hội khóa III trong 2 ngày 8-9/9 vừa qua tại Hà Nội. Ông Đoàn Văn Xê – Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa II chủ trì phiên họp, ông Hà Quang Dự – Bộ trưởng phụ trách Thanh niên và Thể thao kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, ông Đoàn Thao – Phó tổng cục trưởng, ông Nguyễn Đình Khoái – Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao, ông Ngô Tử Hà – Trưởng bộ môn bóng đá và một vài nhà báo đã dự phiên họp. Trong các nội dung thảo luận tại phiên họp như thông qua báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, kiểm dịch của Ban chấp hành, sửa đổi điều lệ liên đoàn, nhân sự, quy chế đại hội, tài chính… thì phần phương hướng, nhiệm vụ của liên đoàn trong nhiệm kỳ tới được các ủy viên đề cập đến nhiều nhất với tinh thần xây dựng và dân chủ khá cao. Các ủy viên đều khẳng định việc đấu tranh chống tiêu cực là việc mà Ban chấp hành khóa tới phải làm trước tiên. Nếu hiện tượng bán độ của cầu thủ, chia điểm của lãnh đội cứ gia tăng thì mọi công tác tuyển chọn, đào tạo, tập huấn trong và ngoài nước của các vận động viên, huấn luyện viên đều trở nên vô nghĩa. Về vấn đề này ông Đoàn Xê – Chủ tịch và ông Trần Bẩy – Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam đều có cùng nhận định: “công tác chống tiêu cực trong bóng đá là việc làm phức tạp, cần giải quyết từng bước; riêng ngành Thể dục thể thao không đủ khả năng làm được cần có sự phối hợp với các ngành chức năng khác của các thành viên xoay quanh các phương hướng hoạt động của liên đoàn như: xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa của bóng đá, quy chế chuyển nhượng cầu thủ, công tác đào tạo cầu thủ chuyên nghiệp, quy chế, lề lối và khung pháp lý cần có đối với một tổ chức xã hội thể thao – đặc biệt như Liên đoàn bóng đá. Cũng tại phiên họp Bộ trưởng Hà Quang Dự đã định hướng cho liên đoàn “cần xây dựng một nền bóng đá hiện đại trên cơ sở Nhà nước đầu tư là chính… mỗi đội bóng thành một đơn vị sự nghiệp có thu…” Về cơ cấu nhân sự Ban chấp hành khóa III sẽ gồm 27-29 ủy viên (khóa I: 25; khóa II: 21) trong đó có 9 cán bộ chuyên trách và đại diện của lực lượng trọng tài, huấn luyện viên, vận động viên, lãnh đạo ngành, địa phương, các nhà tài trợ, nhà báo và đại diện của tầng lớp thanh niên, phụ nữ…
Nhiều vấn đề đã được đặt ra trước thềm đại hội khóa tới, những gì Ban chấp hành khóa II đã làm được như khơi dậy niềm yêu thích bóng đá trong quần chúng, bóng đá đỉnh cao đạt được nhiều thành tích xuất sắc, công tác đối ngoại được đẩy mạnh, tận dụng tối đa sự tài trợ của các hãng (20 tỷ 8) cũng như những tồn tại chủ yếu: chưa quan tâm đến bóng đá phong trào (đặc biệt bóng đá nữ), chức năng nhiệm vụ của Ban chấp hành, thường vụ, thường trực không rõ ràng, mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu về Ban chấp hành… là những thách thức đòi hỏi các nhà lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần sớm giải quyết để đại hội khóa tới thành công tốt đẹp, thực sự là đại hội của đổi mới và phát triển trong lịch sử bóng đá Việt Nam.
Mai Hương – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 39 (747) – Năm thứ 36 – 1997

Dùng nước hoa nên biết

Cùng với mức sống và sức tiêu dùng chung của xã hội, nước hoa và nước tinh dầu thơm đã trở thành nhu yếu phẩm hàng ngày không thể thiếu được. Các loại hương liệu này làm cho tâm hồn trở nên thanh thản, yêu đời, phấn chấn, rất có lợi cho việc nâng cao sức khỏe con người.
Cũng là nước thơm cả nhưng nước hoa và nước tinh dầu thơm có đôi chút khác nhau. Nước hoa mùi thơm nồng, đậm, thời gian giữ mùi rất lâu. Còn nước tinh dầu thơm thì thời gian lưu giữ mùi thơm ngắn hơn. Do hàm lượng cồn tương đối lớn, có khả năng sát khuẩn tương đối mạnh. Do đó khi tắm có thể pha trong nước hoặc có thể dùng để sát trùng, tiêu độc, hết ngứa.
Những điều đáng chú ý là:
Không nên phun hoặc vẩy trực tiếp nước hoa hoặc nước dầu thơm vào quần áo, vì làm như vậy dễ để lại trên quần áo những vết ố bẩn. Có thể treo trong tủ đựng quần áo một mảnh vải đã phun nước hoa, làm cho mùi thơm của nước hoa quyện vào quần áo mình mặc.
Tính chất kích thích của nước hoa và nước tinh dầu thơm tương đối mạnh, nên những người da dễ bị dị ứng không nên sử dụng, da trẻ em non nớt cũng không nên dùng nhiều.
Không nên tùy tiện sử dụng nước hoa: có một số công trình nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra: Nguyên nhân hình thành các vết chấm, nốt chấm đen trên da có rất nhiều, ngoài những nguyên nhân do di truyền, do thể chất, do cháy nắng, không ít phụ nữ có thói quen sau khi trang điểm xong, thường phun lên cổ, sau tai chút ít nước hoa. Nếu nước hoa không tốt hoặc không hợp với thể chất của mình sẽ gây nên viêm da, hình thành các vết chấm, nốt chấm đen trên da. Đó chính là những vết chấm sắc tố do dị ứng nước hoa. Do vậy, muốn biết cơ thể mình có thể sử dụng được một loại nước hoa nào đó thì hãy phun hoặc bôi nước hoa ở phía trong đùi, rồi quan sát kĩ xem ở chỗ phun đó, bị ngứa hay có những dấu hiệu khác lạ không. Nếu sau một tuần không thấy có khác lạ gì, thì bôi tiếp ở phía sau tai, ba ngày sau, nếu như vẫn không thấy có gì khác lạ, thì mới dùng. Đối với những người đã có phản ứng đối với một loại nước hoa nào đó, thì chỉ được sử dụng dùng những loại nước hoa đã qua thử nghiệm phản ứng như đã nói trên, nhất thiết không nên sử dụng các loại nước hoa có nhãn hiệu mới khác.
Nguyễn Tràng Cát – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 41 (749) – Năm thứ 36 – 1997

Xử lý nghiêm những doanh nghiệp phá giá xuất khẩu gạo

Như vậy, cho đến nay, tổng hạn ngạch xuất khẩu gạo mà Chính phủ đã cho phép năm 1997 là 3,5 triệu tấn, đạt mức kỷ lục kể từ khi Việt Nam bắt đầu xuất khẩu gạo cho đến nay. Bên cạnh tin vui trên, từ đầu năm đến nay cũng đã xuất hiện những hiện tượng không lành mạnh trong cạnh tranh xuất khẩu gạo. Một số doanh nghiệp vì lợi ích cục bộ phá giá xuất khẩu gạo, gây thiệt hại lớn đến quyền lợi chung của quốc gia. Xin dẫn chứng một trường hợp rất điển hình.
Thị trường rộng mở
Cũng như những năm trước, các thỏa thuận cấp chính phủ về việc xuất khẩu gạo của Việt Nam cho các nước đều giao cho Tổng công ty lương thực trung ương đảm nhiệm. Năm 1996 Bộ thương mại và Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn giao cho Tổng công ty lương thực miền Nam đại diện duy nhất cho Việt Nam ký hợp đồng bán gạo vào các thị trường Philippin, Malaysia, Iran và Tổng công ty lương thực miền Bắc đảm nhiệm thị trường Irak.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ thương mại và Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, năm 1996 Ban chấp hành Hiệp hội xuất khẩu lương thực Việt năm có Nghị quyết cho các đầu mối không giao dịch bán gạo vào các thị trường trên và giao cho Tổng công ty lương thực miền Nam, Tổng công ty lương thực miền Bắc thực hiện. Sau khi ký được hợp đồng, thường trực Hiệp hội phân chia cho các thành viên thực hiện. Nhờ vậy, năm 1996 đã bán được cho Iran 335.000 tấn, cụ thể:
Đầu năm 1996, Tổng công ty lương thực miền Năm bán 150.000 tấn gạo 5% tấm giá 334-349USD/tấn, trong khi các doanh nghiệp bán cho các thị trường khác khoảng 305USD/tấn.
Từ 345 còn 275 USD/tấn! Ai có lỗi?
Năm 1997, Iran tiếp tục yêu cầu Tổng công ty lương thực miền Nam cung cấp gạo với số lượng lớn. (dự kiến phía Iran sẽ mua 350.000 tấn gạo loại 5% tấm).
Thực hiện kế hoạch trên, ngày 1/2/1997 Tổng công ty lương thực miền Nam giử Bộ thương mại công văn số 088/TCT/KD và ngày 4/2/1997 Bộ thương mại có công văn phúc đáp số 0582/TN/PC TNA chấp thuận giao cho Tổng công ty lương thực miền Nam là đơn vị duy nhất đứng ra đàm phán, ký kết hợp đồng bán gạo năm 1997 cho Iran và Malaysia.
Theo lời mời của Tổng công ty lương thực miền Nam, ngày 29-1-1997 đến 1-2-1997, Đoàn đại diện cho Iran do ông Bahadorani, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty GTC cùng 6 thành viên trong đoàn đã sang Việt Nam làm việc. Trước mắt, đoàn Iran yêu cầu Tổng công ty lương thực miền Nam cung cấp 120.000 tấn gạo loại 5% tấm. Tổng công ty lương thực miền Nam chấp thuận, chào giá 145 USD/tấn FOB HCM.
Trong thời gian đoàn đang đàm phán với Tổng công ty lương thực miền Nam thì một số công ty nước ngoài có văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh như: Công ty Cargill (USA), Công ty Ponal & Mecarthy (Singapore), Công ty Voes Al-pine (Áo) kết hợp với mốt số công ty trong nước như Công ty lương thực Tiền Giang, Công ty lương thực Cần Thơ, Công ty Afiet An Giang, Công ty TNHH Lê Khương đã tiếp xúc với đoàn Iran chào bán gạo cùng loại trên với giá thấp từ 285-295 USD/tấn FOB HCM.
Sau sự việc trên, phía Iran trả giá và chỉ đồng ý mua của Tổng công ty lương thực miền Nam loại gạo 5% tấm với giá khoảng 300 USD/tấn FOB HCM. Ngoài ra cũng do bị tác động bởi các công ty trên, đoàn Iran từ chối đám phán tiếp với Tổng công ty lương thực miền Nam và sẽ đàm phán mua gạo của các địa phương khác hoặc với công ty nước ngoài có văn phòng đóng tại Việt Nam theo đơn giá rẻ hơn.
Qua điều tra, chúng tôi được viết mới đây Công ty Cargill (USA) đã ký hợp đồng bán cho Iran 57.000 tấn gạo loại 5% tấm với giá 275 USD/tấn FOB HCM. Được biết số gạo trên công ty này mua của các đơn vị trong nước, cụ thể : Công ty lương thực Tiền Giang 30.000 tấn, Công ty lương thực Cần Thơ: 12.000 tấn, Công ty Afiex An Giang 25.000 tấn.
Tương tự như trên, đối với thị trường Malaysia: đây là thị trường truyền thống lớn, ổn định của Việt Nam. Hàng năm Malaysia mua của Việt Nam khoảng 200.000 tấn gạo cấp. Tháng 4 vừa qua, Tổng công ty lương thực miền Nam đã hợp đồng thỏa thuận bán cho Malaixia 30.000 tấn gạo loại 100% (không tấm) với giá 304 USD/tấn FOB HCM. Hợp đồng đang tiến hành trôi chảy, thì mới đây Tổng công ty lương thực miền Nam nhận được tin Công ty Cargill, có văn phòng ở Singapore đã chào giá 280 USD/tấn và văn phòng Cargill tại Thành phố Hồ Chí Minh thì đang tích cực đến các đơn vị trong nươc hỏi mua gạo 100% xuất đi Malaixia với gia mua 270 USD/tấn.
Thay lời kết
Hoạt động của Cargill tại Thành phố Hồ Chí Minh và văn phòng đặt tại Singapore cho thấy Cargill chào hàng cố ý phá giá Việt Nam. Bên cạnh đó, vì lợi ích cục bộ một số doanh nghiệp trong nước và vô tình hay cố ý tiếp tay cho Cargill. Tình hình giành giật khách giữa các doanh nghiệp, tự đồng hạ giá xuất khẩu gạo như đã nêu trên trong thời gian qua, theo đánh giá của một cơ quan chức năng đã gây cho phía Việt Nam thiệt hại đến hang chục tiệu USD.
Theo thông báo số 45/TB mới đây của Văn phòng Chính phủ, để bảo đảm hiệu quả trong xuất khẩu gạo, tránh bị khách hàng ép giá. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo một số việc cụ thể, trong đó có yêu cầu Bộ trưởng thương mại kiểm tra, phát hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, rút giấy phép và xử lý nghiêm những trường hợp phá giá xuất khẩu gạo vì lợi ích cục bộ.
Thi hành thông báo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đề nghị Bộ trưởng thương mại khẩn trương kiểm tra, xử lý các đơn vị có liên quan đến vụ việc đã nêu trên. Trước mắt Bộ thương mại, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng Hiệp hội xuất khẩu gạo nên chỉ đạo thống nhất về giá cả trong công tác xuất khẩu gạo.
Việt Sơn – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 41 (749) – Năm thứ 36 – 1997