Dân số kế hoạch hóa gia đình thực trạng và giải pháp

Trong 30 năm qua, các nhà nước đang phát triển đã đạt được nhiều thành quả có ý nghĩa to lớn trong việc cung cấp nhiều hơn và tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ), bao gồm cả chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và một số yếu tố khác được gọi là chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nhờ đó, đã góp phần hạ thấp tỷ lệ sinh và tỷ lệ chết, nâng cao tuổi thọ và hạ thấp tỷ lệ chết sơ sinh. Những tiến bộ này quan hệ chặt chẽ với trình độ giáo dục và mức thu nhập ngày càng tăng của công chúng, với việc thu hẹp khoảng cách thế giới, trong y tế và giáo dục với những cam kết chính trị trong chính sách dân số với những thay đổi về thái độ của mỗi cá nhân đối với những thay đổi về thái độ của mỗi cá nhân đối với vấn đề KHHGĐ. Tuy vậy vẫn tiếp tục có sự chiến đấu giữa các quốc gia và các khu vực. Ở các nước đang phát triển, một phần ba số bệnh tật ở phụ nữ có tuổi 15-44 có liên quan đến thai nghén, sinh đẻ, nhiễm HIV và nhiễm đường sinh dục. Tỷ lệ chết của mẹ ở các nước đang phát triển từ 15 đến 50 lần. Hàng năm, có nửa triệu phụ nữ bị chết do hậu quả của thai nghén và sinh nở (như băng huyết, nhiễm khuẩn, tăng huyết áp do thai nghén,…). Phần lớn số tử vong này có thể ngăn chặn được nếu được chăm sóc thai nghén và sinh đẻ; nhiều người phải chịu hậu quả lâu dài có khi suốt đời. Tính ra, cứ một phụ nữ bị chết thì có đến khoảng 200-300 phụ nữ khác tuy thoát chết nhưng lại bị các bệnh mạn tính hoặc suy sụp sức khỏe.
Ngày nay, mặc dù trình độ giáo dục đã được nâng lên, khoảng cách giữa nam giới và phụ nữ đã thu hẹp song vẫn còn khoảng 960 triệu người mù chữ, trong đó hai phần ba là phụ nữ; khoảng 130 triệu trẻ em không được tiếp cận với giáo dục tiểu học, trong đó có khoảng 90 trẻ gái.
Việc sử dụng các biện pháp tránh thai đã tăng lên 5 lần. So với thời kỳ 1965-1970, số cặp vợ chồng ở các nước phát triển chấp nhận các biện pháp tránh thai đã tăng từ 14% ở thời kì 1965-1970 lên 57%; tổng tỷ suất sinh ở các nước đang phát triển đã giảm từ 6.1 con/phụ nữ vào những năm 1950 xuống 3.7 như hiện nay. Song vẫn còn khoảng 350 triệu cặp vợ chồng không được tiếp cận đầy đủ với thông tin và dịch vụ KHHGĐ hiện đại. Nếu có được phương pháp tránh thai hiện đại phù hợp với khả năng tài chính và chấp nhận được với người chồng, với gia đình và cộng đồng sẽ có khoảng 120 triệu phụ nữ thực hiện KHHGĐ.
Bạch Thông – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 18 (643) – 1995

Cẩn thận với những bệnh lây lan qua đường tình dục

Thời gian bảo quản cũng làm một nguyên nhân làm giảm hàm lượng vitamin B1 của gạo. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, lượng vitamin B1 mất 25% sau vài tháng bảo quản.
Các biện pháp phòng chống thiếu vitamin B1
-Không nên ăn gạo giã trắng. có thể dùng gạo lức, gạo đồ hoặc xay xát vừa phải.
-Không vo gạo kỹ, khi nấu cơm sôi không gạn bỏ nước.
-Không uống rượu, ăn nhiều đường ngọt (bánh kẹo)
-Ăn thêm các loại đậu, lạc, giá đỗ, lòng đỏ trứng (tùy theo điều kiện).
-Không nên ăn nhiều các sản phẩm chế biến từ gạo có hàn the: bánh đúc, bánh cuốn, bánh đa khô…
-Người bình thường trong vùng có dịch nên uống vitamin B1 (5-10mg/ngày)
Chất lượng gạo không tốt là nguyên nhân dẫn đến bệnh tê phù.
(Bệnh tê phù do thiếu vitamin b1)
Bạn Ngô Văn Lý (Hà Nội) tâm sự: do không biết cách đề phòng, tôi đã mắc bệnh lây qua đường tình dục, không rõ là bệnh gì, nhưng uống thuốc kháng sinh không khỏi hẳn, đôi khi ngứa và đái buốt. Mong tòa báo giải đáp giúp: bệnh lậu, giang mai, hoa liễu là bệnh gì? Có xác định được chính xác bệnh không và cách điều trị ra sao? Ở đâu?
Về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời các bạn như sau:
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (kể cả cùng giới và khác giới), trước đây người ta gọi là bệnh “hoa liễu”. Hiện nay người ta biết trên 20 bệnh lây do quan hệ tình dục: lậu, giang mai, hạt xoài, nấm, virut… HIV. Những tác nhân thường thấy: song cầu lậu, chalamy-dictrichomatis, xoắn khuẩn nhạt, ducrey, virut herpes, virut viêm gan B, candida albicans, amibe… Chúng làm giảm sức lao động, đe dọa tính mạng (giang mai muộn, AIDS) ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống, đặc biệt làm lây lan cho cộng đồng, là nguyên nhân gây ra bất hòa làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.
Các bệnh lây qua đường tình dục được biết đến từ lâu. Bệnh sẽ khỏi nhanh chóng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng bệnh, đúng thuốc. Với kỹ thuật tiên tiến hiện nay và kinh nghiệm lâu năm, các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu, trung tâm da liễu, viện da liễu dễ dàng xác định đúng những bệnh này. Người bệnh khi đến khám sẽ được hướng dẫn cách phòng chống hữu hiệu và điều trị triệt để.
Riêng trường hợp của bạn “ngứa và đái buốt” là viêm tiết niệu mạn tính, do bạn tự điều trị không đến bác sĩ chuyên khoa, làm vi khuẩn đã nhờn thuốc, kháng thuốc, rất khó chữa. Vậy, bạn nên đến một cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám, làm kháng sinh đồ và một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra những bệnh nguy hiểm còn “giấu mặt” như giang mai, HIV… nếu có
Chúc bạn may mắn, mau chóng khỏi bệnh.
Lê Quang Lộc – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 31 (739) – 1997

Đề phòng việc thiếu vitamin B1

Điều kiện để thụ thai
Nếu việc giao hợp diễn ra bình thường thì sau khi khoái cảm lên đến cực điểm, người đàn ông sẽ phóng tinh. Sự phóng tinh diễn ra từng đợt ngắn và rất mạnh tinh dịch được phóng vào cổ tử cung. Hiện tượng này không phải là ngẫu nhiên, mà thiên nhiên phú cho con người để duy trì nòi giống.
Đồng thời vào thời gian giữa vòng kinh, buồng trứng nhả ra một trứng đã chín và hocmoon progesteron tác động cùng với hocmoon ostrogen giúp màng nhầy của tử cung tiếp nhận trứng đã thụ tinh. Chính do tác động của hocmoon ostrogen mà chất nhầy của cổ tử cung bắt đầu xuất hiện ngay từ đầu vòng kinh và đạt mức cao nhất vào ngày rụng trứng. chất nhầy này làm nhiệm vụ hồ dính cho tinh trùng. Nếu chất nhầy này có ít hoặc không có tức là tình trạng vô sinh.
Cuộc gặp gỡ diễn ra như thế nào và ở đâu?
Tinh trùng gặp trứng và kết hợp với nhau tại một trong hai vòi trứng. Ở 1/3 ngoài của vòi trứng trong hàng trăm triệu tinh trùng được phóng vào, chỉ có một gặp được trứng và làm nhiệm vụ duy trì nòi giống. khi gặp, đầu tinh trùng chui lọt vào trứng. Hai nhân (đực và cái) chập vào nhau thành một và biến thành một tế bào thống nhất. Chính nó là tế bào đầu tiên của đứa trẻ sau này. Tế bào đơn độc này được nhân lên rất nhanh thành 2,4,8,16,32… và chỉ sau vài tuần là đã mang hình dạng của cái thai.
Trứng đã thụ tinh di chuyển dần vào tử cung đến ngày thứ 6,7 bám vào màng nhầy tử cung, làm tổ. Một màng lá (sau này trở thành nhau thai) bọc lấy trứng và tiếp cận với nguồn máu của mẹ để nuôi trứng. Đến ngày thứ 21 tính từ khi trứng thụ tinh, chất oxy trong máu mẹ thẩm tháu sang máu của phôi. Thế là đứa trẻ bắt đầu cuộc sống giữa lòng tử cung mẹ trong chín tháng, để sau đó sẽ cất tiếng khóc chào đời, bắt đầu một sự sống mới.
(Điều huyền bí về sinh sản)
Vitamin B1 giữ vai trò quan trọng trong chuyển hóa gluxit (chất đường – bột). Nhờ vó vitamin B1, gluxit dễ dàng chuyển thành lipit. Khi thiếu vitamin B1 hoạt tính của các men chuyển hóa mỡ (lipaza, esteraza) trong dịch tụy hạ thấp rõ rệt, dẫn đến rối loạn hấp thu mỡ. Cường độ chuyển hóa gluxit ở các tổ chức thuộc hệ thống thần kinh rất cao, nhu cầu B1 của các nơtron thần kinh lớn, nên khi thiếu B1, các triệu chứng ở đây xuất hiện sớm nhất.
Cao Thị Hậu – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 31 (739) – 1997

Mang luật giang hồ vào chốn linh thiêng

Chỉ khổ cho sư cụ lúc nào cũng nơm nớp khi nghe những lời chửi bới, dọa dẫm của họ bất kể ngày hay đêm. 38 năm về trước sư thầy Thích Đàm Thịnh xót thương cảnh lang thang cơ nhỡ đã dành cho họ ở trong dãy nhà ngang – dãy nhà đó theo sơ đồ nằm trong khu vực đền, cấm vi phạm – cả hai nhà hứa với sư thầy sẽ dọn đi khi qua cảnh bần hàn. Chả ngờ, tấm lòng độ lượng từ bi của nhà chùa đã được trả giá bằng sự lì lợm, ngang bướng của hai gia đình nọ. Họ, mặc dù làm ăn mát mặt, khấm khá hơn người, đã đẩy ân nhân của mình vào cảnh ngộ bần cùng và tự biến mình thành những kẻ phạm pháp.
Khi trở lại khu đền, chúng tôi ngước nhìn lên bức tượng thánh, dường như trên khuôn mặt hiền nhân cũng phảng phất nỗi u ám day dứt…
Sư cụ Thích Đàm Thịnh tuổi gần 90 ngày ngày vẫn ở tạm ngay dưới bệ chân tượng kể rằng : Có nằm ở đây và có chịu cảnh o ép khốn cùng mới thấu hiểu hết bể khổ trầm luân của cuộc đời.
Chúng tôi đến Ủy ban nhân dân phường Khâm Thiên, chị Nguyễn Thị Hồng – Chủ tịch tiếp chúng tôi và cho hay : Phường đã can thiệp, hòa giải và có công văn đề nghị hai gia đình chuyển đi nhưng họ nhất quyết không đi. Họ đòi phải bồi thường một khoản tiền mà mới nghe ai cũng phải giật mình. Từ năm 1995, Ủy ban nhân dân phường liên tiếp gửi công văn, thư lên Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, Tòa án nhân dân quận Đống Đa yêu cầu giải quyết việc trả lại dãy nhà cho đền Tương Thuận, bảo vệ di tích đã được xếp hạng khỏi sự xâm hại trái phép… Thế nhưng lời kêu cứu vẫn không có hồi âm.
Đền Tương Thuận ở trung tâm thành phố Hà Nội, rất tiện cho việc đi lại của nhân dân đến thắp hương tưởng nhớ đến anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, công thần Phạm Ngũ Lão… Sắp đến ngày giỗ Đức Thánh Trần, khách thập phương và Hà Nội về đền chắc không khỏi ngậm ngùi khi chứng kiến sự xâm phạm ngang nhiên và sự tiêu điều chật chội của di tích này.
Chúng tôi thiết nghĩ, di tích lịch sử là tài sản của quốc gia, nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm trái phép. Mong các cấp có thẩm quyền hãy lắng nghe lời kêu cứu khẩn thiết trả lại cho đền Tương Thuận một vị trí xứng đáng và hãy dẹp bỏ ngay cái luật giang hồ nơi tôn nghiêm lịch sử này.
Vũ Minh – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 31 (739) – 1997

Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện chỉ thị

Những năm gần đây, Bệnh viện phụ sản tỉnh Thanh Hóa trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân địa phương. Tháng hai năm 1995, bệnh viện được công nhận là “Bệnh viện bạn hữu trẻ em”. Có được thành tích và niềm tin như vậy là sự nỗ lực không nhỏ của Ban giám đốc bệnh viện, trong đó có vai trò của Phó giám đốc bác sĩ Nguyễn Văn Giáp.
Là cán bộ phụ trách công tác hậu cần và chuyên môn, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Điều mà anh lo lắng và trăn trở và làm sao với kinh phí ít ỏi theo định mức mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ người bệnh. Nguyễn Văn Giáp đã cùng với ban giám đốc và các đồng nghiệp đoàn kết đưa bệnh viện vượt qua những khó khăn ban đầu.
Là bác sĩ chuyên khoa cấp I, anh đã thường xuyên lo theo dõi công tác chuyên môn, trực cấp cứu đề phòng những trường hợp sinh nở khó khăn, chuẩn bị cấp cứu sản phụ. Bệnh viện phụ sản của anh thường xuyên phải tiếp nhận những ca đẻ khó, được chuyển từ các tuyến trước đến, vì thế công tác trực cấp cứu cũng đòi hỏi một bác sĩ có tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao như bác sĩ Nguyễn Văn Giáp. Anh đã cùng đồng nghiệp của mình làm tốt công tác điều trị, khống chế mức tử vong thấp nhất. Là Phó giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy từ năm 1987 đến nay, anh vừa là người lãnh đạo, vừa là đồng nghiệp giỏi được mọi người tin yêu, hơn hết, anh luôn phấn đấu để giữ trọn được niềm tin yêu ấy. Mặc dù bận rộn với những ca trực cấp cứu, giải quyết những ca phẫu thuật về sản, anh vẫn dành thời gian nghiên cứu khoa học. Năm nào anh cũng đóng góp báo cáo khoa học và đã có hai báo cáo khoa học cấp bộ.
Từ năm 1988 đến nay, bác sĩ Nguyễn Văn Giáp liên tục được bầu chọn là chiến sĩ thi đua, anh đã góp phần xứng đáng vào thành tích của bệnh viện phụ sản tỉnh Thanh Hóa. Bệnh viện đã được Nhà nước tặng thưởng huy chương lao động hạng ba.
(Luôn luôn phấn đấu để có được niềm tin yêu)
Ngày 6-6-1996 tại Hà Nội, Bộ y tế đã mở Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị 661/TTg về khám chữa bệnh ngay cho những người bị bệnh cấp cứu hoặc chấn thương ngoại ; Chỉ thị 11/BYT về việc củng cố công tác phục vụ người bệnh tại các bệnh viện ; Chỉ thị 04/BYT về tăng cao y đức trong ngành y tế.
Phạm Bật – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 26 (682) – 1996

Thơ châm về chữa bệnh tại gia

Có một ông, cứ chiều tối ra góc vườn để tập lưng cho thẳng.
Ông hàng xóm nhiều lần thấy vậy, một lần gặp và bảo :
-Này ông, ông bị bệnh lâu chưa, nếu mới thì tìm nguyên nhân mà chữa.
Ông kia trả lời :
-Chả giấu gì ông, từ khi tôi đi theo sếp đi dự các cuộc hội ghị, cứ thấy sếp to hơn là sếp tôi chắp tay, cúi lưng vâng dạ. Tôi theo, thế là đeo bệnh.
Ông hàng xóm nói :
-Thế thì ông nên chữa cái đầu là gốc đi thì lưng ông khắc thẳng.
(Chữa gốc)
Một bà vợ béo ỏn ẻn với chồng sau khi khám bệnh ra :
-Đấy, cứ theo anh mà nhịn ăn thì em chết già. Bác sĩ bảo em là hàng ngày phải đi tập Eva này, ăn uống đầy đủ calo thì cơ thể mới khỏe mạnh và trẻ đẹp.
Chồng : -Đúng, bác sĩ của em giỏi thật, nhưng theo anh, cứ sáng ra em chịu khó dậy sớm xuống tầng một xách nước lên giặt giũ quần áo của em và con thì anh tin em còn thon thả, khỏe đẹp hơn nhiều
(Nguyên nhân)
Bố đi làm về, con trai lon ton chạy ra đón và nói :
-Mai bố mua cho con nhiều kẹo cao su Ôkê nhé.
Bố : -Để làm gì hả con ?
Con : -Để con trở thành nhà vô địch như chú trong tivi.
(Lời trẻ)
Tối chồng hỏi vợ :
-Từ chiều tới giờ, em làm sao mà mặt cứ nặng chình chịch thế.
Vợ : -Sao trăng gì ! Dạo này anh bồ bịch với con nào mà lúc thì trầm lặng, lúc thì tươi hơn hớn thế ?
Chồng : -Em nói lăng nhăng cái gì thế ?
Vợ : Quăng tờ báo trước mặt chồng :
-Thế cái gì đây ? Từ khi tôi lấy anh, có bao giờ tôi thấy anh làm thơ đâu mà bây giờ anh giở giói ra nào : Thơ tình gửi em này; Nụ hôn cháy bỏng này; Thao thức cùng em này…già rồi mà còn đổ đốn.
Chồng !!!
(Ghen)
Chẳng cần trưng biển cũng “thiêng”
Bệnh nhên đến chật nhà riêng của thầy
Thuốc hay có đủ đông, tây
Bông băng dao kéo ở đây có thừa
Vào ra không mất thì giờ
Chẳng cần thủ tục giấy tờ lôi thôi
Sơn ăn còn chọn mặt người
Cảm tình thầy gửi mọi mời mọi nhà
Thầy hay thuốc tốt đồn xa
Đã từng cấp cứu nhiều ca rất tài…
Chỉ riêng có cái bệnh này :
Lợi dụng, bắt bí – chính thầy nặng hơn !
Cứ xin mạn phép kê đơn
Chữa cho thầy khỏi để còn cứu nhân
Khỏi cần cao rượu nhung sâm
Chỉ xin thầy đề chữ “Tâm” lên đầu
Thêm thương và bớt chữ giàu
“Lương y từ mẫu” là “Bầu thuốc tiện!”.
Nguyễn Cảnh Hưng – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 26 (682) – 1996

Những kết quả đề tài đạt được

Điển hình là bệnh bụi phổi Silic có số mắc rất cao, chiếm 87,06% số người đã được giám định, thậm chí chiếm tới gần 40% tổng số người có tiếp xúc với bụi SiO2 tự do ở một cơ ở sản xuất gạch chịu lửa.
Từ thực trạng trên, đề tài đã có những khuyến nghị và kiến giải toàn diện, triệt để, vừa có tính tổng thể, vừa có nội dung cụ thể nhằm cải thiện điều kiện làm việc, phòng chống tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, bảo đảm an toàn và bảo vệ sức khỏe người lao động. Đây chính là kết quả quan trọng nhất của đề tài, thể hiện những ý tưởng rất nhạy bén, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và có tính khả thi. Lấy thí dụ, việc đề xuất bản danh mục các bệnh nghề nghiệp cần bổ sung để được bảo hiểm hoặc đề xuất những nghề cần xây dựng tiêu chuẩn khám tuyển lao động đều là những kết quả nghiên cứu rất nghiêm túc và xác đáng của đề tài.
Với những kết quả đạt được, đề tài xứng đáng được Hội đồng khoa học nghiệm thu cấp nhà nước gồm đầy đủ 11 thành viên do PGS.PTS Nguyễn Văn Thưởng, Thứ trưởng Bộ y tế – làm chủ tịch, nhất trí đánh giá đã hoàn thành ở mức xuất sắc.
Một điểm sáng tạo của y tế ngành
Vấn đề sức khỏe công nhân đang được toàn xã hội và ngành y tế quan tâm. Trong cơ chế thị trường hiện nay, Công ty may 10 vừa đẩy mạnh các hình thức sản xuất kinh doanh vừa chú trọng đến công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ công nhân viên.
Công ty may 10 nằm trên địa bàn thuộc thị trấn Sài Đồng, Gia Lâm, Hà Nội. tiền thân của Công ty may 10 là các xưởng may quân trang được thành lập ở các chiến khu trong toàn quốc từ năm 1946 đẻ phục vụ bộ đội trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Sau nửa thế kỷ, nay May 10 đã trở thành một doanh nghiệp có bề dày lịch sử, được trang bị máy móc trang thiết bị và công nghệ hiện đại. Công ty may 10 đã không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ thị trường may mặc trong cả nước và trở thành một doanh nghiệp có uy tín trên thị trường may mặc quốc tế. Vừa qua, công ty may 10 đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì – vinh dự đó cũng là sự khẳng định những thành tựu mà May 10 đã đạt được trong nửa thế kỷ qua. Công ty may 10 là một công ty kinh doanh lớn (doanh thu năm 1995 đạt 47 tỷ 600 triệu đồng) tập thể lãnh đạo công ty lại luôn đặt vấn đề xã hội, vấn đề con người lên hàng đầu trong phương châm hoạt động.
BS Nguyễn Chân Giác – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Có nguy cơ cạn kiệt nước sạch

Có mọi giải pháp tiết kiệm nước sạch.
Có luật để bảo tồn nguồn nước trời, nhất là nước ngầm, nước mắt. Nhà nước phải độc quyền quản lý việc khai thác các nguồn nước ngầm.
Ở các nới có nguồn nước máy cần lập kế hoạch để phân phối hợp lý, giám sát việc lạm dụng làm ô nhiễm đường ống và khống chế lượng dùng, không thể lấy tiền để vét nguồn nước sạch, nhất là ở các khách sạn và nhà máy, khu du lịch, và các văn phòng đại diện.
Ủy ban nước sạch và môi trường cùng Bộ y tế cần kiểm tra chặt chẽ các kỹ thuật lọc nước, xử lý nước bằng các phương tiện hiện đại để tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra. Có như thế mới hy vọng đạt mục tiêu chiến lược về nước sạch đủ cho 80% dân số tới năm 2000 với bình quân chỉ dám 20 lít/đầu người/ngày mà hiện chưa quá 30% ! Ngay ở các đô thị nước cho sinh hoạt gia đình ở Hà Nội và TP. HCM cũng chưa quá 45 lít/người/ngày kể cả mùa đông và mùa mưa (theo điều tra năm 1995).
Một đề tài khoa học vì sức khỏe và nhân cách người lao động
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng công tác bảo hộ lao động (BHLĐ), đã ban hành nhiều văn bản luật pháp, chỉ thị, nghị quyết để đẩy mạnh công tác này. Nhiều chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật (KHKT) về BHLĐ đã được tiến hành và ứng dụng có kết quả vào sản xuất. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những kết quả bước đầu. Thực tế cho thấy còn nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến các chính sách, chế độ, công tác quản lý, công tác tuyên truyền huấn luyện BHLĐ và những giải pháp tổng hợp về KHKT cần phải được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi hơn nữa. Điều kiện lao động trong nhiều ngành sản xuất vẫn còn xấu, chậm được cải thiện ; nhiều chế độ chính sách về BHLĐ (như các vấn đề về : Lao động nữ, trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, định kỳ bổ sung danh mục các bệnh nghề nghiệp, bồi dưỡng độc hại…) cũng chưa thực hiện nghiêm túc.
Trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, thực hiện chính sách mở cửa tiếp nhận công nghệ và đầu tư của nước ngoài, nhất là trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa, nhiều ngành sản xuất của nước ta một mặt đã có bước thay đổi quan trọng về công nghệ, năng suất lao động và chất lượng lao động được nâng cao, điều kiện lao động có được cải thiện thêm, song mặt khác cũng xuất hiện nhiều yếu tố nguy hiểm và có hại mới, gây bất lợi và thiếu an toàn cho người lao động mà chúng ta đang phải hết sức quan tâm giải quyết.
BS Phạm Năng Cường – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Chương trình hòa nhạc của rostropovich

Chúng tôi cũng không có ý đả kích phê phán những loại sách về tình dục mà chỉ muốn góp ý sách loại này bán ở đâu, cho ai và khi nào thì phù hợp. Mùa Hè là mùa có nhiều hội chợ dành cho thiếu nhi xin lưu ý để các đơn vị tổ chức đừng lặp lại việc làm phản giáo dục như Công ty phát hành sách khu vực II đã làm khiến cho trẻ em thay vì được tiếp thu những điều bổ ích lý thú từ sách vở lại tiêm nhiễm phải các loại nọc độc đang bị xã hội lên án này !
(Vấn đề sách tình dục được bán công khai)
Một đêm duy nhất tại nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh của nghệ sĩ đàn Cello vĩ đại nhất thời đại – Mstislav Rostropovich ! Dường như chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đã khiến tôi hào hứng khi cầm trên tay tấm vé mà người bạn đã “moi” từ đâu đó. Cũng dễ hiểu thôi, bởi ngoài lý do tôi không rành rẽ lắm nhưng cũng không đến nổi mù về loại nhạc sang trọng này và còn vì cái máu me nghề nghiệp làm báo nữa. Mặc dù vậy khi chen chân giữa rừng người đông đúc trước nhà hát Thành phố tôi vẫn không khỏi ngộp trước số lượng người hâm mộ này – không có vé bán, toàn vé mời và họ hy vọng được xem truyền hình trực tiếp qua màn ảnh trước nhà hát (như lời của hãng tài trợ Hennessy trên truyền thống đại chúng trước ngày biểu diễn).
Bước lên tam cấp nhà hát tôi mỉm cười vì sự may mắn có trong tay tấm vé đáng giá nhưng cảm giác này ngay lập tức bị “sượng” khi đập vào mặt tôi nhan nhản màu đồng phục của các vệ sĩ cả nam lẫn nữ với những bộ mặt lạnh lùng đứng dàn hàng trước cửa vào. Những cái nháy mắt ganh tỵ vui vẻ của các đồng nghiệp không vé giúp tôi khỏi cảm giác gai gai vì “sợ”, lọt qua cửa thứ I nhà hát tôi đã định thở phào nhưng lại lập tưc bị lòa mắt trước màu đỏ của những chiếc áo dài cũng màu vàng của những dải băng trong dòng chữ Hennessy to tướng trước ngực các cô gái Việt Nam xinh đẹp. Cảm giác bực dọc chưa tan tôi đưa mắt xung quanh và được mục kích cảnh “xét hỏi” những chiếc bóp của các quý bà và những chiếc túi quần phồng một cách khả nghi của các quý ông ! Lòng tự ái nghề nghiệp có tổn thương đôi chút khi tôi biết đối tượng “truy nã” của các vệ sĩ và các cô Hennessy là những chiếc máy ảnh và máy ghi âm. Hú vía may mà tôi chẳng mang gì vì đã tính sẽ xin ảnh đồng nghiệp !
Mai Mai – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 26 (682) – 1996

Hội sách thiếu nhi có thực sự dành cho trẻ nhỏ

Nếu như nhà văn Kim Lân đau đáu với bao nhiêu số phận, chủ yếu là quanh vùng quê Kinh bắc của ông, thì diễn viên Kim Lân lại nhập vai những nhân vật của nhà văn Nam Cao và các tác giả khác, để lại một gương mặt riêng trên những thước Kim của dân tộc.
Năm nay, ông đã 75 tuổi, nhưng ông còn rất sung sức khi nói về nghiệp văn và màn bạc. Ông khoe những tấm ảnh chụp và hát cùng làng quan họ, và đó là góc riêng của làng quê thấm đẫm trong ông, tạo nên nụ cười trẻ mãi của Kim Lân.
(Kim Lân)
Công bằng mà nói Hội sách thiếu nhi Hè 96 (tại Nhà văn hóa Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh) đã đem đến cho các em thiếu nhi không ít những món ăn tinh thần bổ ích. Nhưng bên cạnh đó, những người tổ chức và đơn vị tham gia đã để lọt những quyển sách “đáng sợ”, phần nào đã làm mờ đi ý nghĩa của một Hội sách rất đáng khuyến khích này.
Chúng tôi rất ngạc nhiên khi đến gian trưng bày của Công ty phát hành sách Khu vực II, bởi tại đây nhiều quyển sách về lĩnh vực tình dục và tình yêu đôi lứa được bày bán công khai. Đành rằng đấy không phải là những quyển sách cấm nhưng một Hội sách thiếu nhi có nên đem đến cho các em nhỏ những quyển sách như vậy ? Lật qua vài quyển như : Từ điển tình yêu và đời sống lứa đôi (do Phó tiến sĩ Nguyễn Tri Nguyên biên soạn – Nhà xuất bản Thanh niên 1995) ; Khoa học tình dục và sức khỏe gia đình (tác giả Giáo sư bác sĩ Nguyễn Ngọc Toản – Nhà xuất bản Phụ nữ 1994)… Chúng tôi càng ngạc nhiên hơn vì nội dung của nó. Không hiểu những người lớn nghĩ sao lại không hề giấu giếm những quyển sách mô tả tình dục kỹ càng như thế. Trong Từ điển tình yêu và đời sống lứa đôi, nếu tò mò “Thiếu nhi” có thể biết những từ như “tính bạo dâm, thoát y vũ, sự ức chế tình dục, sự thèm khát, sự cuồng ấm phóng dục, sự rối loạn cao trào hưng phấn tình dục, hôn lưỡi, gái tơ, gò vệ nữ, giao hợp nửa chừng, giao hợp lần đầu, giao hợp ngoại biến…” nghĩa là gì !!! Nhiều từ ngữ mà ngay cả người lớn cũng phải đỏ mặt khi nhắc đến cũng được cuốn từ điển này giải thích rõ ràng, và trong những ngày này thiếu nhi có thể mua chúng tại Hội sách của mình ! ? Chưa hết, cuốn “Khoa học tình dục và sức khỏe gia đình” đối với người lớn là quyển sách đáng xem nhưng với trẻ nhỏ và quyển sách đáng cấm.
Hạ Long – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 26 (682) – 1996