Lỗ Bình và ngôi nhà mang số 33

Nếu bằng mắt thường thì những chuyện đó chẳng lấy gì là kỳ lạ, người ta sẽ cho đó là những chuyện không đâu, chẳng thèm đoái hoài tới. nhưng với kiểu nhìn chẻ tư sợi tóc của Lỗ Bình thì sẽ khai thác được không ít thông tin.
Bắt đầu từ chuyện thứ nhất. Một hôm, họa sĩ họ Lỗ phát hiện thấy trên tường bên cạnh cửa sổ ở hành lang của tầng 3 nhà đối diện có treo một cuốn lịch ngày. Chỉ một cuốn lịch ngày thì có gì là khác thường, có gì là quái lạ cơ chứ ?
Nhưng mọi người hãy nghĩ xem, lẽ ra lịch ngày phải được treo ở phòng làm việc, buồn nghỉ, phòng sách hoặc chỗ ngồi nghỉ giải lao mới phải chứ ! Theo thói thường, có lẽ chẳng ai ấm đầu mà treo nó ở tường hành lang cả. Hừ, thế mới cho chuyện đáng nói. Chuyện gì vậy ?
Massage đâu phải là chuyện ấy !
Cứ xem mấy cái bài phóng sự của mấy ông nhà báo thì chắc các bà các cô khi nghe nói chồng mình cũng đi massage sẽ phát khùng lên. Những trận “lôi đình” sẽ liên tiếp nổ ra “lành thì làm gáo vỡ thì muôi” hoặc cuộc “chiến tranh lạnh” sẽ bắt đầu. Vậy thì massage là gì mà sao lại ghê gớm thế.
Theo quan điểm tây y, tất cả các chức năng hoạt động của cơ thể con người đều do hệ thống thần kinh chi phối. Xoa bóp kích thích các đầu mút dây thần kinh làm giãn các mạch máu làm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Xoa bóp làm cho sự tuần hoàn dưới da thuận lợi hơn, da dẻ sẽ trở nên hồng hào, mịn hơn và đàn hồi hơn. Xoa bóp cũng làm tăng cường trương lực của cơ, thúc đẩy quá trình chuyển hóa tại chỗ và chung của cơ thể. Xoa bóp hoàn toàn làm cho một lượng lớn của máu chuyển vận từ nội tạng ra da và ngược lại. Sự chuyển vận này khiến cho tuần hoàn của máu tốt hơn, tăng sự dinh dưỡng cho toàn thân. Theo quan điểm đông y, con người sống và hoạt động được là do có sự lưu thông của khí – huyết. Khí chủ yếu là do các hoạt động của các tạng phủ sản sinh ra, khí và huyết lưu thông khắp cơ thể bảo toàn sự sống của mọi tế bào trong cơ thể. Mất sự lưu thông hoặc sự lưu thông đó bị trục trặc là cơ thể mất sự cân bằng dẫn đến đau, ốm…
Như vậy, quan điểm của đông y và tây y đều rất giống nhau và đều thấy rõ tác dụng của xoa bóp trong việc phục hồi sức khỏe và chữa bệnh.
Tôn Liễu Hông (TQ) – Chu Xuân Giao (dịch) – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Chuyện ngôi nhà mang số 33

Lúc ấy, trên mặt họ đều biểu hiện một trạng thái không bình thường, nhưng rất khó đoán định. Mới nhìn thấy Lỗ Bình cũng không chú ý lắm vì họ lại xuống ngay. Nhưng chưa đầy một tiếng sau, hai trang thanh niên lại lên tầng 3. Lỗ Bình nép mình sau cánh cửa, lén nhìn sang đối phương qua lần kính, và lần này vẻ huyền bí trên mặt họ càng rõ hơn. Người trẻ tuổi hơn đưa tay đi vào hai bên mép, cố ý tạo ra vẻ mặt kì quái. Còn hai trang thanh niên kia thì hai tay xọc trong túi quần, vẻ mặt chùng xuống, lừ lừ nhìn người trả tuổi và lắc lắc đầu, y như bảo người trẻ tuổi thôi ngay cái trò con nít ấy đi. Người trẻ tuổi ngoan ngoãn nghe lời. Sau đó, họ đứng gần nhau, thì thào nói chuyện vẻ mờ ám, vừa quét bốn mắt lia lịa sang phía nhà số 33. Để ý thêm một lúc nữa, Lỗ Bình phát hiện ra : không chỉ với ngôi nhà mang số 33, họ còn “đổ” nhãn học vào cả ngôi nhà cách tường mang số 34 nữa.
Lỗ Bình cảm thấy khó chịu, liền đẩy toàn cánh cửa ra. Nhanh như cắt, hai gã thanh niên kia cũng thò tay ra kéo cửa sổ lại, chuẩn bị quay vào phòng. Lỗ Bình còn kịp nghe thấy tiếng chì chiết của tay lớn tuổi hơn :
Hừ ! Mày vô ý quá đấy, dễ mà việc lớn bị mày làm hỏng cũng nên.
Người kia chưa kịp trả lời đã thấy Lỗ Bình bước ra lan can, thì vội vàng nói như kêu lên :
KÌa ! Xem kìa ! Nhà 33 có người rồi !
Cùng với tiếng kêu chất chứa vẻ kinh ngạc, Lỗ Bình nhận thấy bốn tròng mắt thao tháo của hai gã kia hệt như bốn họng súng hậm hực quét sang phía mình.
Những việc khác thường liền trong mấy ngày qua khiến cho trong óc chàng họa sĩ vẩn lân bao nhiêu nghi vấn, chúng rối lại bới nhau như mớ bòng bong, không sao gỡ ra được. Nhưng một điều rõ ràng không thể chối cãi là : không chỉ ngôi nhà số 33 có vấn đề, mà màu sắc bí hiểm còn trùm lút lên cả những ngôi nhà xung quanh. Thực kỳ lạ ! Thực kỳ lạ !
Và từ hôm đó, trong não cầu rối bời của Lỗ Bình đành phải mở thêm ra một “phòng tiếp tân mới”. Anh dự định sẽ dùng nó để mời những “vị khách” từ bên nhà đối diện “sang chơi” ! Vừa kịp lúc “phòng tiếp tân” mới khai trương, Lỗ Bình liên tiếp phát hiện thấy rất nhiều chuyện kỳ lạ trên hành lang của ngôi nhà số 43.
Tôn Liễu Hông (TQ) – Chu Xuân Giao (dịch) – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Chấn thương tinh thần và tăng huyết áp

Nhân dịp về thăm quê hương tôi được nghe kể lại một câu chuyện. Bệnh nhân, quê vùng đồng chiêm trũng tỉnh Nam Hà có tên là Vũ Văn Hân, được bệnh viện thành phố Nam Định giới thiệu lên bệnh viện K Hà Nội. Sau khi được tập thể bác sĩ chuyên khoa khám xét, qua nhiều kiểu chụp khác nhau với phương tiện hiện đại, đi đến kết luận là bệnh thuộc loại nan y.
Vợ bệnh nhân đã hỏi thăm và tìm đến tận nhà riêng của bác sĩ Nguyễn Công Thuỵ, ở phố Hàng Giấy, mang theo một trăm ngàn đồng và túi quà. Chị ngỏ ý muốn chồng mình được phẫu thuật với ý nghĩ còn nước còn tát. Bác sĩ Thuỵ đã phân tích khuyên không nên vì tốn phí lớn mà vẫn không cứu được.
Vợ bệnh nhân khẩn khoản năn nỉ mong bác sĩ nhận quà. Bác sĩ Thuỵ im lặng hồi lâu, khoan thai : “Vâng xin cảm ơn chị, nhưng… tôi muốn gửi lại cho ba cháu nhỏ mà chị còn phải nuôi dạy”. Cuối cùng vợ bệnh nhân đành cảm ơn bác sĩ và nhận lại quà.
Sau hai tháng, bệnh nhân ra viện trở về với gia đình và đã chết. Đến nay hơn một năm người vợ bệnh nhân vẫn giữ nguyên niềm kính trọng người thầy thuốc ấy và nhờ tôi viết bài này để nói lên lòng biết ơn chân thành.
(Người thầy thuốc ấy)
Hỏi : Tại sao những người bị chấn thương tinh thần mạnh hoặc phải suy nghĩ nhiều, đầu óc luôn căng thẳng thường bị tăng huyết áp. Đề nghị cho biết những chấn thương tinh thần có liên quan gì đến huyết áp.
(Một số bạn đọc)
Đáp : Bệnh tăng huyết áp rất phổ biến trên thế giới và đã được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh chưa được biết thật rõ ràng, cho đến nay người ta quy cho mấy nguyên nhân chính sau đây : đời sống gia đình xã hội có nhiều chấn động tinh thần, những chấn thương tinh thần nặng ; phải lo lắng động não nhiều ; dùng nhiều chất kích thích tinh thần như : rượu, thuốc lá ; ăn nhiều chất lipit, bị béo phì, ăn quá mặn ; ít vận động thể dục thể thao…
Qua nghiên cứu theo dõi về bệnh này, nhiều thầy thuốc đã xác định rằng khoảng 20% số người bệnh do những chấn thương nặng về tinh thần, 35% số người bệnh có sự căng thẳng về tinh thần kéo dài nhiều ngày. Nhiều thống kê cho thấy bệnh tăng huyết áp xảy ra ở những người làm việc trí óc căng thẳng, các công việc đòi hỏi suy nghĩ cao độ gây nhiều xúc động.
BS Kim Minh – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – số 17 (673) – 1996

Nghề người mẫu

Tất cả những điều này đều được ghi rõ trong hợp đồng giữa hai bên. Để trở thành những người mẫu hàng đầu bạn phải là người chuyên nghiệp bởi lúc đó bạn sẽ được huấn luyện để biết tươi cười đúng lúc và ở bất kỳ nơi nào. Chịu đựng, chịu đựng và chịu đựng là tất cả những gì nghề mẫu thời trang phải có.
Một nghề quyến rũ?
Vâng nó thực sự là một nghề quyến rũ, nếu không tại sao hàng ngàn, hàng ngàn cô gái xinh đẹp vẫn không ngừng theo đuổi để được có mặt trên sàn diễn. Sự quyến rũ thể hiện trong những bức ảnh, trong những bộ trang phục sang trọng, trong tiền bạc và trong sự hâm mộ của công chúng. Nhưng đằng sau nó là những gì? Đó là việc phải thường xuyên ăn kiêng dù đói và thèm đến chết đi được. Đó là phải khổ luyện hàng ngày để giữ gìn sắc đẹp. Đó là học cách biết làm ngơ và học cách vươn lên. Bên cạnh đó phải chịu cảnh xa gia đình, thiếu bạn bè, thiếu giải trí dù rất nhiều tiền. Bạn phải có thần kinh bằng thép mới có thể làm người mẫu thời trang được. Công việc đòi hỏi lúc nào cũng phải nhanh nhẹn và hoàn hảo. Riêng việc thay đổi kiểu áo và kiểu tóc trong mỗi buổi trình diễn, riêng việc chịu đựng sự ồn ào, hỗn loạn trong hậu trường cũng đủ chứng tỏ các cô người mẫu giỏi đến đâu… Đặc biệt với nghề này bạn phải biết đáng giá đúng khả năng của mình và biết dừng lại đúng lúc.

Mưa ngàn
Vào mùa mưa ở miền núi, gọi là mưa ngàn. Mưa ngàn khắp một vùng núi đồi rộng lớn. Nên có câu:
“Nắng núi – mưa ngàn”
Mưa ngàn, mưa núi, mưa rừng, mưa lũ, mưa đêm… là những thứ mưa khác hẳn mới mưa ở biển, nơi đồng bằng, chốn thành phố.
Vào mùa xuân, mưa không ướt gốc cây. Cành lá đan nhau hứng hết. Đất mở ra, rễ xuyên sâu xuống, mầm chòi lên. Khúc khích suối cười. Phấn nước nhẩn nha bay. Gà đẻ mãi chưa hết trứng. Ấy là mùa mưa sinh nở của mưa núi.
Cuối xuân đầu hạ gặp mưa rừng. Mưa mắc võng tới đâu sũng đấy. Vắt nhảy ra tua tủa. Tuột dốc bấm chân không được. Có thể ngồi bệt mà tuột từ đỉnh xuống chân núi. Đất bết tựa bột nếp, bám nặng cả bàn chân.
Hải Nguyên – Sức khỏe & đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 12 (668) – 1996.

Công dụng của bắp cải

Cải bắp rửa sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước, lọc sạch rồi hòa với đường lactose. Đem sấy dung dịch này ở nhiệt độ 140 – 150 độ cho đến khi được một thứ bột mầu vàng hoặc nâu sáng. Loại bột này rất dễ hút nước và dễ hòa tan trong nước.
Người loét dạ dày – tá tràng có thể dùng ngày hai lần, mỗi lần một thìa cà phê trước bữa ăn. Hiện nay một số bệnh viện trên thế giới đã sử dụng bắp cải dưới dạng thuốc trên để điều trị loét dạ dày – tá tràng đạt kết quả tốt.
Bác sĩ Thu Thủy (Theo Science et Vie)
Giới thiệu thuốc mới: Bronchopront (Đức)
Trình bày và thành phần: Dưới dạng viên nang. Mỗi viên nang chứa 75mg ambroxol hydroclorid.
Tác dụng: Hoạt chất trên có tác dụng long đờm và ảnh hưởng đến sự tiết dịch nhày ở phế quản: Kích thích tiết dịch làm cho dịch nhày dễ thải trừ ra ngoài.
Chỉ định: Điều trị triệu chứng các trường hợp ứ nghẽn đường hô hấp ở người lớn, do các dịch nhày ở thanh – phế quản quá dính đặc khi đang mắc các chứng như: viêm phế quản cấp; các bệnh phế quản, phổi cấp; các cơn tái phát cấp tính của các bệnh phế quản – phổi mạn và nhất là viêm phế quản mạn
Cách dùng: Người lớn: ngày uống 1 đến 2 viên, chia 1 đến 2 lần mỗi lần 1 viên.
Ghi chú: Dạng thuốc này chỉ thích hợp dùng cho người lớn. Tránh dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con bú. Đôi khi ở một số ít người dùng thuốc này có thể bị các rối loạn tiêu hóa nhẹ như buồn nôn, khi giảm liều dùng sẽ hết ngay. Nên uống sau bữa ăn để giảm tác dụng phụ này.
Biệt dược tương ứng: Muxol (Pháp); Surbronc (Đức); Transbroncho (Indonesia).
Thuốc trị chứng rối loạn khuẩn ruột
Trong ống tiêu hóa, nhất là trong ruột của cơ thể người, có những vi sinh vật “chung sống hòa bình” với chúng ta, y học gọi là vi khuẩn chí ở ruột, hoặc thông thường là các tạp khuẩn ruột. Trong số các tạp khuẩn này, gần 99% gồm các vi khuẩn kỵ khí, nghĩa là sống ở môi trường không có oxy. Có những chủng có mặt với số lượng cao là những loài chiếm ưu thế trong môi trường ruột, ngược lại có những chủng với số lượng ít hơn lúc có, lúc không và nếu có cũng ở mức độ vừa phải.

Dược sĩ Vũ Ngọc Thúy – Sức khỏe & đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 12 (668) – 1996

Phòng chống, điều trị bệnh phong

Song việc phòng chống, điều trị bệnh vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì tính xã hội phức tạp của bệnh. Những vùng kinh tế khó khăn, phương tiện giao thông không thuận tiện, vệ sinh môi trường kém có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với những vùng đồng bằng và thành thị. Số liệu điều tra của Viện da liễu Việt Nam cho thấy, tính đến 30-6-1994, trong khi ở 37 tỉnh đồng bằng, tỷ lệ bệnh lưu hành chỉ là 5 phần vạn thì ở 12 tỉnh miền núi tỷ lệ này tăng gấp 2 lần (10 phần vạn), đặc biệt 4 tỉnh Tây Nguyên tỷ lên mắc bệnh rất cao, tới 70 phần vạn, nghĩa là gấp 14 lần các tỉnh đồng bằng. Cũng theo số liệu nói trên, số người mắc bệnh hiện nay ước tính tới 39.300 người trong đó số bệnh nhân đang được điều trị chỉ có 8.706 người, còn tới trên 30.700 người cần phải khám, phát hiện. Nghĩa là số đã được khám, phát hiện chỉ mới bằng khoảng 1/4 số người đang mắc bệnh mà thôi. Bệnh phong lây từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc trực tiếp hoặc những dịch tiết như nước mũi…. Vi khuẩn Hansen không có khả năng sống lâu ngoài cơ thể con người. Bệnh phong là một bệnh tiến triển rất chậm nhưng điều trị cũng đòi hỏi phải lâu dài. Tuy khoa học gần đây đã chỉ ra rằng bệnh phong là một căn bệnh khó lây, và nếu được điều trị tích cực thì chỉ vài tháng sau người bệnh sẽ không còn là nguồn lây nguy hiểm nữa. Song, dù sao nó vẫn là một bệnh truyền nhiễm và còn nhiều người chưa được khám phát hiện và điều trị kịp thời nên giai đoạn bệnh lây lan mạnh nhất thì người bệnh vẫn sống chung trong một cộng đồng. Đây là những nguồn lây nguy hiểm. Rất tiếc, cho đến nay người ta vẫn chưa nuôi cấy được vi khuẩn Hansen nên loài người vẫn chưa tìm ra được vacxin phòng bệnh đặc hiệu. Muốn phòng bệnh, chúng ta chỉ còn cách là khám, phát hiện để chữa bệnh kịp thời, chữa lâu dài và ăn sạch, ở sạch. Một số nơi nhân dân có câu “Bệnh phong lùi bước xà phòng”, nghĩa là nếu ăn ở sạch sẽ thì sẽ không bị bệnh. Không ít thì nhiều, bệnh truyền nhiễm nào cũng đều nguy hiểm, vì nó lây lan từ người này sang người khác, từ cộng đồng này sang cộng đồng khác làm kiệt quệ sức lực của con người và giảm khả năng lao động, nhiều khi gây tử vong hàng loạt. Tuy không gây thành dịch lớn và không làm chết nhiều người như những bệnh truyền nhiễm khác, nhưng về một mặt nào đó, bệnh phong lại còn nguy hiểm không kém, cả về phương diện y tế lẫn phương diện xã hội. Có lẽ ngoài AIDS ra, không còn một căn bệnh nào lại bị xã hội ghê sợ như bệnh phong. Người ta đã gán cho những người bệnh này không biết bao nhiêu điều xấu xa, ghê tởm như bẩn như hủi, lười như hủi, xấu như hủi…. Nguyên nhân làm cho loài người ghê sợ căn bệnh này không phải là bản thân căn bệnh mà chính là những di chứng nặng nề của nó.
Bác sĩ Nguyễn Đức Kiệt – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 16 (641) – 1995

Nobel hòa bình

Rõ ràng không phải ngẫu nhiên mà nhà vật lý người Anh Joseph Rotblat và tổ chức chống hạt nhân Pugwash của ông nhận được giải Nobel hòa bình 1995.
Joseph Rotblat sinh năm 1908 tại Varsovie (Ba Lan) là nhà khoa học đầu tiên và là nhà vật lý duy nhất phản đối Mỹ chế tạo bom nguyên tử vào năm 1944.
Roblat là một trong những người sáng lập ra tổ chức Pugwash ở Canada năm 1957. Trong số những người đầu tiên ký vài bản tuyên ngôn của tổ chức này có các nhà bác học đã được giải Nobel như nhà vật lý Max-Ba, người Anh, nhà vật lý Frédéric Joliot – Curie người Pháp, nhà hóa học Pauling người Mỹ.
Hiện nay ước tính có khoảng 10.000 nhà khoa học tham gia các hoạt động của tổ chức chống bom hạt nhân Pugwash. Năm 1995, phiên họp thường niên của Pugwash được tổ chức tại Hiroshima, qui tụ gồm 200 nhà khoa học.
Tổ chức Pugwash rất có cảm tình với nhân dân và Chính phủ Việt Nam, các nhà khoa học lớn trong tổ chức Pugwash đã tìm cách chuyển những thông tin tuyệt mật từ tiến sĩ Henry Kissinger – ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ – cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm văn Đồng ở Hà Nội.
Nhà vật lý Joesph Rotblat là công dân Anh thứ 10, nhận giải Nobel hòa bình còn tổ chức Pugwash là tổ chức thứ 14 được nhận giải thưởng này. Giải Nobel hòa bình 1995 trị giá 1 triệu đôla, là giải thưởng Nobel duy nhất được trao tặng tại Oslo (Na Uy) ngày 10-12-1995. Còn 5 giải Nobel khác sẽ được trao tặng tại Stockholm (Thụy Điển) vào cùng ngày đó tức ngày chủ nhật 10-12-1995 nhan dịp kỷ niệm lần thứ 99 ngày mất của nhà bác học Nobel.
Hãy chặn đứng ngay hai kẻ giết người : Nhiễm HIV/AIDS và bệnh lao
Cái chết của nhiễm HIV/AIDS và lao đang phủ bóng đen lên toàn thế giới. Theo Tổ chức y tế thế giới (TCYTTG), hiện nay trên thế giới có tới 20 triệu người đã nhiễm HIV và khoảng 16 triệu người mắc lao. Con số người nhiễm HIV/AIDS, lao và số người chết vì các bệnh này không thua kém số người đã chết vì chiến tranh thế giới và vượt xa số người chết trong cuộc chiến tàn khốc ở Việt Nam. Nhiễm HIV/AIDS và lao thực sự đã trở thành đại họa cho toàn thế giới.
Bệnh lao lây theo đường thở hít, đường không khí rất khó phòng tránh. Nhiễm HIV/AIDS lây theo đường tình dục, đường tiêm chích cũng rất khó phòng tránh vì nó liên quan đến những nhu cầu thường xuyên, cơ bản của con người.
Nhiễm HIV và lao thúc đẩy nhau phát triển và có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Nhiễm HIV có ảnh hưởng lớn đến bệnh lao vì HIV làm hư hại hệ thống tế bào lympho T4 (là nhóm tế bào rất quan trọng trong miễn dịch lao).
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cát – Sứ khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

10 lời khuyên cho giấc ngủ của bạn

Trước khi dựa vào sự “cứu trợ” của các viên thuốc ngủ, bạn nên quan tâm hơn đến cách sống của chính mình để tạo giấc ngủ thoải mái, lành mạnh
Nếu bạn hút thuốc thì đừng hút nhiều vì chất nicotin là tác nhân kích thích hệ thần kinh, làm cản trở cơn buồn ngủ và rút ngắn thời gian ngủ, thứ âm thanh ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hơn nữa thuốc lá tạo ra ngay khi ngủ, thứ âm thanh ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác
Không nên tập trung những bài tập thể dục nặng trước khi ngủ. Ngược lại, nếu bạn tập nhẹ nhàng hàng ngày, đi dạo xung quanh nhà sẽ cải thiện được chất lượng giấc ngủ của mình
Hãy luôn hướng về những nơi nhiều ánh sáng trong một ngày làm việc. Ánh sáng tác động làm tiết các chất melatonin, một hocmon có khả năng điều tiết đồng hồ sinh học của cơ thể. Nếu bạn là người khó dậy vào buổi sáng, bạn nên cố gắng làm việc trong một không gian đầy ánh sáng, việc đó sẽ thực sự giúp bạn dậy dễ dàng hơn vào buổi sáng.
Liệu trong thức ăn của bạn có loại vitamin B6 và B12 chưa? Nếu chưa bạn nên bổ sung vào bởi chúng rất có ích cho giấc ngủ của bạn. Vitamin B6 có trong thịt, cá, đậu, chuối và các loại ngũ cốc. Vitamin B12 chỉ có trong thị, cá, lòng,…
Hãy cẩn thận với những chất kích thích kín đáo! Trong một vài loại rau quả như khoai tây, cà chua, bí ngô, ngô, cam và chanh có chưa chất caphein. Không nên ăn chúng quá muộn hay quá nhiều. Tất nhiên tránh dùng các chất kích thích như chè, cà phê, coca-cola và cả thịt đỏ tươi (thịt bò, cứu,..) vào buổi tối.
Đến giờ ngủ, bạn nên uống một loại nước ngọt hoặc sữa nóng. Cốc nước này sẽ nạp thêm chất hydrat cacbon, giúp cơ thể tránh được sự giảm glucoza – huyết trong lúc ngủ vào nửa đêm mà có thể làm rối loạn giấc ngủ.
Đừng nên để lộn xộn và nhiều đồ điện thoại trong phòng ngủ như tivi, đài, lò sưởi, điện thoại,.. Đau đầu khi ngủ dậy, mất ngủ, sự mệt mỏi thần kinh có thể là những hậu quả của sự đặt những thiết bị một cách thái quá như thế này. Hãy tìm cách để hợp lý và gọn hơn.
Bạn nên đặt đầu giường hướng về phía bắc. Những nghiên cứu khoa học được thực hiện ở trung tâm nghiên cứu giấc ngủ của trường đại học Berkeli (Mỹ) đã cho thấy áp lực động mạch sẽ giảm tối đa và giấc ngủ sẽ lâu hơn khi đầu hướng đông. Còn hướng nam sẽ gây cáu giận và hướng tây sẽ tạo cảm giác u sầu.
Đừng nên sưởi ấm quá. Trong phòng ngủ nhiệt độ 25 độ C dễ làm hỏng giấc ngủ của bạn và kéo dài thời gian buồn ngủ. Nhiệt độ lý tưởng là 19 đến 20 độ C với đầy đủ độ ẩm.
Trước khi đi nằm, bạn nên đi tắm nước ấm sẽ tạo sự sảng khoái cho giấc ngủ của bạn.
Mai Thu – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 10 (666) – 1996

Triết lý sống thọ của người việt nam

Nhưng đến giữa đường cụ bị cảm lạnh phải xuống ga Astapovo. Tại đây cụ vĩnh biệt chúng ta ngày 7 tháng 11 năm 1910, thọ 82 tuổi, để lại cho nhân loại một gia tài văn chương bất hủ.
Cuối cùng, tôi trở về Việt Nam gặp cụ Trang Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) thọ 94 tuổi. Cụ dạy : “Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống”.
Phải chăng muốn sống, muốn chống stress có hiệu quả thì con người hãy chấp nhận, thích nghi và điều chỉnh. Đó là nguyên lý của cuộc sống vậy.
Câu đối
Sống đẹp, sống vui tăng tuổi thọ
Lòng trong, lòng sáng lại thêm xuân.
Cây mai gá nợ
Hai người là bạn với bạn từ thời chiến tranh. Một người họ Đào, một người họ Quách. Khi đất nước hết giặc, họ cùng giải ngũ. Đào về một khu phố nghèo ở Hà Nôi, còn Quách về một làng nào đó dưới Hải Dương.
Cuộc sống thời bình của họ được mở ra bằng chuyến đi gõ cửa các nơi để xin việc. Những chỗ “thơm” thì đã chật kín người, còn lại mớ công việc nặng nhọc xương xẩu. Anh chàng họ Đào được nhận vào một vài nơi, nhưng không ở nơi nào lâu tới quá hai năm vì cái tính bộc trực và ưa phóng khoáng do quãng đời lính chiến tạo nên.
Được trời phú cho họ Đào khéo tay, lắm tài vặt, nên sau cùng anh bèn sắm một bộ tông kéo, ra bờ hồ Thiền Quang, mở quán cắt tóc dưới gốc cây bồ đề cổ thụ.
Với một cái kéo xấu xí mua ở hàng sắt chợ Đuổi, Đào từng làm đẹp cho hàng nghìn, hàng vạn mái đầu của đồng đội trên khắp dải Trường Sơn, rồi suốt cả mấy năm anh chiến đấu trong vùng địch hậu ven lộ 4 từ bến Lức, Lay An tới tận Cà Mau. Thế mà từ hôm khai trương công việc bên bờ hồ Thiền Quang, cái ghế cắt tóc của Đào cứ vắng hoe. Chẳng phải vì tay kéo của Đào kém tài hoa, điệu nghệ so với những tay kéo khác. Cũng chẳng phải vì lưỡi dao cạo của Đào cạo không mát bằng dao của người khác, hoặc trong quán của thiếu bình xịt nước hoa, thiếu khăn choàng sạch… Tóm lại chẳng hiểu vì sao nữa. Cuối cùng, Đào định dẹp tiệm.
Nhưng vào trước cái ngày Đào quyết định xếp gương lược tông kéo vào một xó, thì bỗng có ông khách quần áo sang trọng, giầy đen bóng loáng, đổ xịch ô tô con trước cái quán cắt tóc của Đào dưới gốc cây bồ đề. Ông khách bước vào quán, khiến Đào ngỡ ngàng
Truyện ngắn của Triệu Bôn – Sức khỏe & Đời sống – Bộ Y tế – Hà Nội – Số tết Bính Tý – 1996

Đi tìm vài người sống thọ trên thế giới

Thứ tư là thành công trong công tác…
Sức khỏe mang lại sự sung sướng, điều đó chủ yếu là đúng. Nhưng tác dụng đảo nghịch cũng có. Một người sung sướng bớt được nguy cơ ốm đau.
Bác sĩ Boóc-đ-i-a-nu, nhà lão khoa nước Ru-ma-ni kết luận quyển sách. “Làm thế nào để sống lâu” bằng câu : “Sức khỏe, lao động và cuộc sống, tinh thần thăng bằng, niềm hào hứng lạc quan là ba yếu tố cơ sở cho một cuộc đời cao tuổi thọ. Các vị bách niên đều biết đến một “suối thần” cho họ nước tiên” để sống khỏe mạnh, để sống lâu, đó là sự khôn khéo biết phòng ngừa sự già nua trước tuổi ngay từ khi còn trẻ.
Nếu bạn còn thắc mắc, hãy cùng tôi bay đến nước Nga băng tuyết hỏi cụ Lep Tonxtôi. Cụ kể rằng : “Giống như chúng ta, cụ cũng chết nhưng khác với chúng ta vì cụ đã sáng tạo những tác phẩm bất hủ : Chiến tranh và hòa bình – Anna Karênhina. Vì thế ngay sau khi chết, cụ được mời lên thiên đàng. Các thiên thần nghe tiếng cụ, ra tận cổng đón tiếp và ân cần mời cụ ở lại sông nơi cực lạc ấy. Ở đó, sống bất tử, không phải tuân theo quy luật nghiệt ngã của thời gian. An nhàn, bầu rượu, túi thơ. Đói : có đủ sơn hào hải vị. Thèm : đến vườn thượng uyển ngắt trái đào tiên. Giải trí : xem các nữ thần múa hát. Du ngoạn : xin mời đằng vân bất cứ nơi đâu trong nháy mắt…
Ôi ! Cái thiên đàng hấp dẫn ấy không giữ được cụ Tonxtôi và cụ xin “sống lại” để quay về với trái đất nghèo khó này.
ở cái tuổi 50, cụ đặt câu hỏi cho mình phải tự giải quyết “ Đời không chỉ có con, của, danh vọng, sức khỏe ? Sống để làm gì nữa chớ ! … Bao nhiêu người cực khổ chung quanh ta, ta đã làm gì cho họ bớt đau, bớt khổ chưa ? Tư hữu là nguồn gốc của bao nhiêu sự khốn đốn, chúng ta phải làm gì đây ! …
Lúc cụ 73 tuổi, thanh niên trí thức cả nước Nga tôn sung cụ là đại diện uy nhất để giải bày tâm sự và nguyện vọng của họ.
Cụ chủ trương chống lại mọi bạo tàn, chống chiến tranh triệt để, không dùng vũ lực luôn cả với kẻ tàn bạo. Cụ mong sao thiên hạ đều sống trong tình huynh đệ. Được vậy thì trần gian này sẽ thành thiên đàng.
Thế rồi đang nửa đêm 28-10-1910, cụ thức dậy bận áo, gói đồ, lên xe và ra đi…
Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghiêm – Sức khỏe & Đời sống – Bộ Y tế – Hà Nội – Số tết Bính Tý – 1996