Cách dùng thuốc alaxan (philippin)

Tác dụng:
Phối hợp tác dụng giảm đau, chống viêm của ibuprofen với tác dụng giảm đau hạ nhiệt của paracetarnol. Ibuprofen ngăn cản quá trình tổng hợp của prostaglandin là những tác nhân gây ra quá trình viêm. Phối hợp trên tăng cường tác dụng giảm đau nhưng không gây kích thích vỏ tuyến thượng thận.
Chỉ định:
Trị các triệu chứng đau ở mức vừa và nhẹ ở xương như chứng đau vùng thắt lưng, viêm thấp khớp, vẹo cổ , viêm túi hoạt dịch, đau cơ, bong gân, căng cơ; các tổn thương do gãy xương, sai khớp và đau sau phẫu thuật; nhức đầu…
Cách dùng:
Người lớn: ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 đến 2 viên tùy theo đau nhiều hay ít. Với các trường hợp mạn tính, chỉ dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên.
Chống chỉ định:
Mẫn cảm với một thành phần của thuốc này.
Ghi chú:
Dạng thuốc này không thích hợp dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi. Nên thận trọng khi dùng cho người bị loét dạ dày, suy gan hoặc thận, suy tim mất bù.
Người máy phục vụ cho ngành y tế
Ngày nay, sinh viên y sử dụng những “người bệnh” bằng silicon để thực tập. Do sáng kiến của bác sĩ Patrick Dhont và được thực hiện dưới sự bảo trợ của Piere Roudot, những người máy bằng silicon, polystyreme và latex mắc những 59 bệnh khác nhau. Lúc mới đầu chế tạo,một ý nghĩ đơn giản; các cơ quan bị bệnh, chẳng hạn đau tim, lúc đó tim phát ra những tiếng khác nhau với trái tim bình thường có thể nghe được bằng ống nghe. Sự dò tìm những âm thanh bất bình thường có giá trị chẩn đoán tốt. Vì thế sinh viên y và bác sĩ đa khoa phải thành thục hoàn toàn trong khi nghe. Từ đó ý nghĩ đặt ở trung tâm các robot những người máy phát điện từ được nối liền với một máy tính. Các âm thanh tương ứng với bệnh lý nào đó, sau khi đã được ghi âm từ người bệnh, sẽ được dự trữ vào trung tâm đó. Nhờ ống nghe được từ hóa làm cho các máy phát hoạt động, thầy thuốc nghe bệnh cho người máy và nghe các âm thanh đặc trưng của ngành bệnh. Đó là nguyên tắc của hai loại người máy thứ nhất. Loại thứ ba, chẩn đoán bằng mắt người ta có thể khám bệnh cho 14 loại màng nhĩ của các bệnh nhân!
Lợi ích của ba “người thí nghiệm” đó là thời gian nghe bệnh có thể kéo dài. Điều này rất cần cho sinh viên mà không thể thực hiện được đối với bệnh nhân bằng xương, bằng thịt. Và sinh viên thực tập hiện có thể chẩn đoán một trong 59 bệnh. Điều này thể hiện một công nghệ lí tưởng để thực tập chẩn đoán trên nhiều bệnh khác.
Dược sĩ Vũ Ngọc Thủy- Sức khỏe & đời sống/ Bộ Y tế.- Hà Nội- 1995

Một số hình thức làm ô nhiễm môi trường

Các hình thức làm bẩn nguồn nước và bầu khí quyển bằng các chất độc hại có thể là:
Trực tiếp thải vào sông, hồ, và các nguồn nước khác các phế liệu của sản xuất công nghiệp không được làm sạch hoặc chưa làm sạch một cách triệt để.
Không trang bị cho ống khỏi những bộ phận hút bụi thường xuyên để ống khói đưa vào không khí một lượng khói bụi độc hại gây ô nhiễm môi trường đều có thể bị truy cứu về tội phạm này
Người phạm tội vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt là từ 3 tháng đến 2 năm, phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
Ngoài ra người phạm tội còn có thể chịu những hình phạt bổ sung khác: Cấm đảm nhiệm những chức vụ, làm những nghề hoặc công việc nhất định từ 2 đến 5 năm sau khi thực hiện xong hình phạt chính.
Bảo vệ môi trường làm một yêu cầu cấp thiết. Tầm quan trọng của nó đã vượt ra ngoài ranh giới một quốc gia, một dân tộc và trở thành mối quan tâm quốc tế. Đòi hỏi mỗi người, mỗi tập thể phải có trách nhiệm bảo bệ môi trường để bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo quyền con người được sống góp phần bảo vệ môi trường trên trái đất, nơi mà chúng ta đang sinh sống.

Thiết bị chống ồn
Một tiếng ồn thể hiện bằng việc phát ra một làn sóng được xác định tùy theo pha và tầm to lớn, tức là độ dài của làn sóng. Nếu người ta phát ra trong một môi trường có tiếng ồn, một làn sóng khác nhưng thuộc pha đối ngược lại, thì về lý thuyết mà nói tiếng ồn gốc sẽ bị loại. Muốn khử một tiếng ồn vì vậy cần tạo ra một “tiếng chống ồn”. Trên thực tế, một tiếng ồn hình thành gồm nhiều làn sóng nhiễu. Để triển khai một hệ thống chống ồn được hiệu quả, thế là người ta cần phân tích âm thanh gốc trong một thời gian cần thiết trước khi có thể đưa ra tiếng chống ồn phù hợp.
Một doanh nghiệp nhỏ có tên là Technofiot ở vùng Bouchedu-Rhone đã sản xuất được một loại mũ chống ồn hiệu dụng: Các chiếc mũ ấy tiếp nhận tiếng ồn tại chỗ, rồi một hệ thống điện tử phân tích hầu như tức khắc, làn sóng của âm thanh cần có để chống tiếng ồn gốc và phát âm thanh ấy vào các ống nghe. Technofit cũng muốn hiệu chỉnh một hệ thống giống như thế cho các xe ôtô để khử tiếng ồn do các chấn động cơ học gây nên. Các hãng chế tạo máy bay và các hãng chế tạo ôtô đang rất quan tâm đến loại thiết bị chống ồn ấy .
Minh Đức – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – 1995

Tội phạm môi trường

Bảo vệ môi trường sống đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm nhất là ở các nước công nghiệp đang phát triển. ở nước ta đi đôi với sự nghiệp đẩy mạnh phát triển kinh tế, việc bảo vệ môi trường sống đang là một yêu cầu cần thiết. Điều 29 Hiến Pháp 1992 quy định “Cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, mọi cá nhân phải thực hiện các quy định của Nhà nước về sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường..”. Thể chế hóa điều này, Nhà nước ta đã ban hành Luật bảo vệ môi trường có hiệu lực từ 10-1-1994 và Bộ luật hình sự Việt Nam cũng coi vi phạm các quy định của Nhà nước và bảo vệ môi trường là tội phạm. Tội phạm này được quy định tại điều 195 Bộ luật hình sự.
Môi trường ở đây được hiểu là môi trường thiên nhiên trong đó có môi trường sống của con người, bao gồm những yêu tố tự nhiên và phi tự nhiên tồn tại, vận động và phát triển trong một thể thống nhất hữu cơ có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến con người như: để đường ống dẫn nước bị dơ chảy lẫn với vòi ống dẫn chất thải. Vứt xác động vật chết, phân, rác ra nơi công cộng với số lượng lớn làm ô nhiễm nặng đến môi trường. Tội phạm này được thể hiện bằng hành động có chủ ý hoặc hành động không có chủ ý bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi hành vi ấy đã gây ra hậu quả nghiêm trọng như gây lan truyền những dịch bệnh hoặc làm ô nhiễm môi trường sống gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe con người.
Về mặt chủ quan, tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý hoặc vô ý. Chủ thể của tội phạm này có thể là người có chức vụ (lãnh đạo các cơ quan, xí nghiệp), người có trách nhiệm đặt và sử dụng trang thiết bị làm sạch hoặc hoặc người phụ trách việc chuyên chở phế vật liệu sản xuất và tiêu hủy chúng. Ngoài ra, bất kỳ người nào có năng lực chịu trách nhiệm hình sự (TMHS) nếu thực hiện các hành vi nói trên gây hậu quả nghiêm trọng
Hành vi khách quan của tội phạm này được thực hiện ở việc vi phạm các quy định của Nhà nước để bảo vệ môi trường sống, phòng ngừa dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh công cộng như việc thải ra hồ, sông và những nơi chứa nước, các nguồn nước, các nơi công cộng những chất độc hại có nhiều lượng lớn.
Lào Cai – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – 1995

Năng lực tồn tại của loài chuột

Ngành nghiên cứu y học đứng về khía cạnh sức khỏe con người đã cảnh tỉnh xã hội, chuột đã thành kẻ thù lớn của loài người, chí ít nó là vật truyền 35 thứ bệnh như sốt xuất huyết, sốt phát ban, dịch hạch … nó còn thông qua các động vật như chó, mèo, ếch, rắn v.v… để truyền vi khuẩn bệnh sốt xuất huyết. Kết quả điều tra của Tổ chức Y tế thế giới tiến hành trong năm 1990 đối với 12 nước chứng tỏ, các bệnh dịch do chuột gây ra trong năm đó lên tới 1250 vụ.
Theo số liệu thống kê quốc tế từ 1993 tới nay, bệnh sốt xuất huyết ở Trung Quốc trong những năm gần đây chiếm tới 93,7% của toàn cầu. Thiệt hại kinh tế mỗi năm do chuột phá hoại đường dây điện gây ra lên tới trên 50 triệu NDT. Tháng 1 năm 1990, một nhà máy liên doanh ở Quảng Đông xảy ra hỏa hoạn do chuột cắn đường dây điện đã làm chết hơn 80 nữ công nhân.
Vì sao, hô hòa diệt chuột mà chuột vẫn ngày một nhiều ?
Qua quan sát và nghiên cứu lâu dài, các nhà khoa học phát hiện rằng, chuột có bốn đặc tính : Một là hành vi có tính bầy đàn, hai là phản ứng đối với sự vật mới, ba là công năng truyền tin và bốn là khả năng sinh sản mạnh.
Một đàn chuột thường hay đi một đường, hay ăn cùng một loại thức ăn. Khi ở hang ổ chuột xuất hiện loại thức ăn mới, chúng không ăn ngay mà sau khi có con chuột nào đó ăn thử, thấy thức ăn không nguy hiểm, chúng mới ăn. Mà con ăn thử thường là con chuột già nua, ốm yếu. Một khi con già nua ốm yếu ăn thử, có hiện tượng ngộ độc, chúng chạy tán loạn, tìm cách thông báo cho đồng loại. Những con được thông báo không bao giờ bị mắc lừa nữa.
Năng lực tồn tại của loài chuột rất mạnh, chúng thích ứng với khí hậu các nơi trên toàn cầu, nó có thể làm ổ tại các nơi mà con người không thể tưởng tượng được. Một số con chuột rất xảo quyệt, chúng không chỉ đào một hang ổ mà làm nhiều hang ổ. Theo báo cáo của các nhà khoa học, sau khi Hiroshima bị bom nguyên tử hủy diệt, chuột là động vật khôi phục lại sự sống sớm nhất. Theo thống kê của chuyên gia về loài chuột, hiện nay toàn cầu có hơn 2800 loài chuột, với 30 tỷ con. Loài người rất khó đối phó với 30 tỷ con chuột này. Vì nếu chúng ta diệt được một nữa số chuột đó, thì chỉ cần 100 ngày là có thể khôi phục số lượng đó, nếu diệt được 90% thì chỉ cần 400 ngày là khôi phục lại toàn bộ số lượng đó.
Trần Thanh Hà – Báo Sức Khỏe và Đời Sống – Hà Nội – 1995

Chuột là kẻ thù hàng đầu

Vậy chúng ta cần có những phương pháp xử lý như thế nào ?
Người ta không biết rõ nguồn gốc của sự rối loạn này, nhưng lĩnh vực gia đình đóng một vai trò quan trọng trong hơn nửa số trường hợp. Được liên hệ với trạng thái còn non nớt của hệ thần kinh theo sinh lý học thần kinh, chứng mộng du này thường mất đi một cách tự nhiên sau tuổi dậy thì. Trạng thái căng thẳng thần kinh, việc chuyển nhà … thường là những nguyên nhân chính gây nên sự rối loạn này.
Giáo sư Villard gọi đây là “một giấc mơ chủ động” và việc tính đến cách chữa trị gần như vô ích. Nhưng khi đi trẻ đi ra khỏi nhà, đụng chạm vào những đồ vật nguy hiểm, cho chân ra ngoài cửa sổ … thì những nguy cơ thực tế ấy, chúng ta bắt buộc phải tìm cách xử lý. Những chuyên gia sử dụng một số loại thuốc để loại bỏ sự rối loạn và làm xuất hiện lại chu trình của những giấc mơ. Sau từ 1 đến 3 tháng, sự rối loạn này gần như biến mất. Nhưng có những dạng đặc biệt mà ở đó chứng rối loạn này không chịu lùi bước trước mọi loại thuốc. Đứa trẻ mộng du thường hét lên và xử sự rất hung hăng. Trường hợp này rất hiếm, có ở những đứa trẻ lo âu và có thể tồn tại dai dẳng cả thời kỳ trưởng thành. Người ta có thể đẩy lùi nó bằng những liệu pháp tâm lý thường xuyên. Điều cốt yếu mà các bậc cha mẹ nên nhớ trong trường hợp những đứa trẻ mộng du là hãy giám sát chúng nhưng không nên đánh thức chúng. Sự tác động bất ngờ sẽ gây những chấn động thần kinh nguy hiểm cho đứa trẻ và tạo những phản ứng không lường trước được.
(Mộng du)
Tháng 4 năm 1994, khi Tổng thống Mỹ B.Clinton đang đau đầu về việc đưa quân tới Xômali, hàng ngàn con chuột kết thành từng đàn đi vào Nhà trắng chạy lung tung và cắn đồ đạc, khiến B.Clinton càng đau đầu và ra lệnh cho các nhân viên văn phòng gác công việc lại để bắt chuột.
Tháng 9 cùng năm, ở miền Tây Ấn Độ có hơn một trăm người chết vì bệnh dịch hạch, có khoảng ba mươi vạn người phải rời khỏi nhà cửa. Tinh tức truyền đi làm cho cộng đồng quốc tế lo lắng, không hẹn mà gặp đều áp dụng các biện pháp khẩn cấp để phòng ngừa sự lan tràn của bệnh dịch hạch.
Chuột là kẻ thù hàng đầu của loài người. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc và Tổ chức lương nông thế giới, năm 1993, thiệt hại do chuột gây ra cho nền nông nghiệp Trung Quốc lên tới 3,5 triệu tấn lương thực, số lương thực mỗi năm do chuột cắn phá trên toàn thế giới có thể nuôi được hơn 200 triệu người.
Trần Thanh Hà – Báo Sức Khỏe và Đời Sống – Hà Nội – 1995

Chương trình kế hoạch hóa gia đình

Yên Bái không chỉ có những rừng quế ngát hương, mà còn là một tỉnh miền núi làm công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình xuất sắc, trong đó nổi bật hơn cả là chị em phụ nữ các dân tộc. Các chị đã vận động được 4.836 cặp vợ chồng dùng các biện pháp tránh thai.
Vùng quê Hà Bắc với làn điệu dân ca ngọt ngào khiến bao người phải xiêu lòng “ở lại” để chứng kiến những thành tích xuất sắc của các tuyên truyền viên. Trong 3 năm tại 84 xã điểm đã có 504 cuộc trao đổi thảo luận với 2.532 cặp vợ chồng và 6.314 chị phụ nữ. 100% số đối tượng này đã đăng ký thực hiện một trong các biện pháp tránh thai.
Cuối cùng là Nam Hà một tỉnh tuy không được ưu ái nhận tài trợ của quốc tế về chương trình dân số và kế hoạch hóa gia đình, nhưng với tài thương thuyết vận động và tranh thủ các nguồn kinh phí quốc gia các chị đã mở các chiến dịch truyền thông tại 50 xã, vận động thêm được 5.000 người thực hiện các biện pháp tránh thai.
Cùng bạn đọc và cộng tác viên thân mến
Từ tháng 1 năm 1996, báo Sức khỏe và Đời sống xuất bản mỗi tuần một kỳ 16 trang, hàng tháng xuất bản một số cuối tháng và cứ hai tháng xuất bản một số đặc san.
Báo Sức khỏe và Đời sống dành cho mọi nhà, mọi người ở khắp mọi miền đất nước. Báo cung cấp cho bạn đọc các kiến thức cần thiết tự giữ gìn và bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, sử dụng thuốc; chăm sóc và bảo vệ sức khỏe theo y học cổ truyền. Báo phản ánh các hoạt động của ngành y tế trong cả nước, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác y tế, giới thiệu các đơn vị và các cá nhân điển hình, các gương “lương y như từ mẫu”.
Báo Sức khỏe và Đời sống còn có các trang thời trang – sức khỏe – vẻ đẹp dành cho các bạn gái; trang văn hóa nghệ thuật phản ánh các hoạt động văn hóa quần chúng trong ngành y tế với nhiều thể loại phong phú, hấp dẫn (truyện ngắn, bút ký, phóng sự, tiểu phẩm, nụ cười, tranh vui, ảnh…) của các tác giả trong và ngoài ngành, các nhà văn, nhà báo.
Xin mời các bạn tham gia viết tin, bài, chụp ảnh gửi cho báo Xuân Bính Tý và các số báo xuất bản trong năm 1996 với đối tượng, nội dung và thể loại như đã nêu trên.
Các bạn có thể đặt mua báo Sức khỏe và Đời sống ở cơ sở Bưu Điện gần nhất và giới thiệu để mọi người cùng mua báo và đọc báo.
PV- Sức khỏe & đời sống/ Bộ Y tế.- Hà Nội- 1995

Gặp lại tay thợ điện rởm

Họ Lỗ liên tiếp xòe diêm, cái gạt tàn chế từ vỏ con ốc biển đã kha khá đầu mẫu thuốc. Chàng căng óc mà chỉ nghĩ được như vậy, đến đó thì tắc, không sao thoát ra được nữa.
Còn có một điểm nữa làm Lỗ Bình phải suy nghĩ, mà vẫn vô phương vén màn bí ẩn, đó là : trên khu hành lang của nhà đối phương lúc nào cũng u tịch, không bói đâu lấy nửa bóng người. Kể từ hôm cuốn lịch này quái dị được treo lên đến nay, các cánh cửa sổ theo kiểu Pháp không bao giờ được mở rộng. Thế thì những trò ma thuật kia đang diễn cho ai xem ? Nếu không phải họ Lỗ thì là ai ? Ai ? Dĩ nhiên là anh không thể nào gặp được kẻ đó. Thật quái lạ nữa là : Cứ khi Lỗ Bình chăm chú thì hành lang nhà kia vắng lặng như sơn cốc, nhưng hễ chàng quay vào nhà một lát, chỉ trong nháy mắt một trò diễn mới lại được tung ra, còn trò cũ thì đã kịp thu lại. Như vậy thì rõ ràng những trò diễn kia phải là ám hiệu gì đó. Mà hẳn là phải có kẻ đón thông tin, dứt khoát kẻ đó chỉ ở mấy ngôi nhà xung quanh. Nhưng kỳ lạ làm sao ! Lỗ Bình đã tung tất cả các giác quan ra, quan sát khu vực này từng giây từng khắc mà không tìm được một “đài thu thông tin” nào, thậm chí ngay một kẻ khả nghi cũng không. Cứ thế, Lỗ Bình bị chìm trong những suy tính vòng vo, lần ra được đầu này thì đầu kia lại rối, hoài nghi này chưa dứt lại dồn thêm nghi hoặc khác. Chàng cảm thấy mình hệt như đang bị bóng đen đè, muốn vùng dậy mà không được, muốn hét lên mà không xong. Buổi chiều hôm đó, bỗng Lỗ Bình lại nhìn thấy người đàn ông vạm vỡ vẻ như đốc công và trang thanh niên vận đồ công nhân xuất hiện trên đường thôn. Chúng lại tới nhòm ngó ngôi nhà 33 và các ngôi nhà bên cạnh. Lúc đó, Lỗ Bình đương đứng ở chỗ lan can hình bán nguyệt phần sau tầng hai. Chàng nghe rõ mồn một trang thanh niên nói với người đàn ông vạm vỡ :
Này ! Số nhà này, ông không lầm chứ ! Chàng cũng thấy rất rõ đôi mắt tam giác của người kia nhấp nháy, sau đó thì quay lại nhìn thẳng vào mặt người trẻ tuổi, giọng quả quyết.
Này, rõ quá chứ còn gì nữa. Bữa trước chả nhìn thấy cái lão ấy đứng trong cửa sổ là gì. Chả lẽ lại lầm ?
Tôn Liễu Hồng (TQ) – Chu Xuân Giao (dịch) – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Ô nhiễm môi trường

Nồng độ các chất nhiễm trong không khí tại quận Đống Đa thường gấp từ 2 đến 6 lần, quận Hai Bà Trưng gấp từ 2 đến 10 lần tiêu chuẩn cho phép. Đáng báo động là mức độ ô nhiễm tại hai khu công nghiệp : Thượng Đình và làng gốm Bát Tràng. Cho tới nay, khu công nghiệp Thượng Đình đã có đủ : cơ khí, hóa chất, dệt may, vật liệu xây dựng, thuốc lá… khí thải ở các cơ sở này hầu như được xả tự do vào không khí 19/45 cơ sở sử dụng nhiên là than mỏ và dầu FO có khí thải độc hại. Không khí ô nhiễm đã khiến dân cư ở đây mắc các bệnh hô hấp, xoang, họng cao gấp 3 – 7 lần nơi khác. Các bệnh nghề nghiệp của công nhân tại các nhà máy này đều chiếm tỷ lệ cao : Bệnh hô hấp của công nhân nhà máy cơ khí chính xác chiếm : 57,3%, xà phòng : 25,8%, bệnh xương – khớp tại nhà máy cao su chiếm 37,1%. Còn tại làng gốm Bát Tràng thì mức độ ô nhiễm còn khủng khiếp hơn. Là một làng sản xuất gốm sứ truyền thống, với 312 lò đang hoạt động, hàng năm cả làng tiêu thụ khoảng 4.000 tấn than. Nguồn ô nhiễm là khói độc tỏa ra từ các lò nung. Lượng khí CO = 1 – 3,5mg/l (gấp 10 lần tiêu chuẩn), khí SO2 = 0,57 mg/l (tiêu chuẩn cho phép là 0,02). Ô nhiễm nặng đã dẫn đến số người mắc bệnh hô hấp, ung thư phổi, trẻ em chết cao, tuổi thọ giảm. Số người mắc bệnh ung thư phổi và lao chiếm 72% của thành phố. Quả là con số đáng lo ngại. UBND thành phố Hà Nội và các ngành có liên quan đang đầu tư để giải quyết ô nhiễm ở vùng này với mục đích để vừa giữ được vệ sinh môi trường vừa giữ được nghề truyền thống của vùng.
Bên cạnh nền công nghiệp lạc hậu, thì hoạt động giao thông, xây dựng của thành phố cũng là nguồn đáng kể làm tăng ô nhiễm. Hàng năm các cơ quan và nhân dân trung bình xây dựng 0,5 triệu m2 nhà ở, các công trình lớn, qui mô thường nằm trong lòng thành phố. Do phương tiện vận chuyển kém nên vật liệu rơi vãi trên đường và ngay tại hàng ngàn công trường nằm rải rác khắp thành phố. Ở những trục đường chính, ngoài bụi đất thì lượng bụi chì, khói, muội do ô tô thải ra cũng rất lớn. Thậm chí có nơi ở xa tim đường 50m – 70m nồng độ các chất NO2, CO, bụi lắng, bụi lơ lửng vẫn còn trên mức độ cho phép. Chính nồng độ ô nhiễm cao như vậy nên những người hàng ngày tiếp xúc nhiều với chất thải giao thông thường bị các bệnh : thiếu ôxy trong máu, đau đầu, kém tập trung…
T.T.V – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Hỏi đáp về thạch sâm

Đáp: Ở thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Đắc Lắc người ta bày bán một loại dịch keo đông đặc thành bánh gọi là “thạch sâm” . Thạch này đem thái nhỏ, trộn với nước đường, là nước giải khát dân gian, ngon và rất mát, có tác dụng bổ dưỡng, giải nhiệt chữa đái vàng, đái rát, nóng ruột, sôi bụng.
Thạch được chế từ cây xương sâm, gọi là dây sâm, sâm lông, sâm nam leo, là mối. Tên khoa học của cây là Cyclea barbata (Wall). Miers, thuộc họ Tiết dê (Menispermaceae). Cây xương sâm mọc hoang ở các tỉnh miền Trung (Khánh Hòa, Bình Thuận), Đồng bằng sông Cửu Long (Long An, An Giang, Kiên Giang), nhiều nhất ở Sông Bé, Tây Ninh. Cây còn được trồng nhiều ở Hóc Môn, Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh), Tây Ninh, Long An. Nhiều gia đình làm giàu nhờ trồng xương sâm.
Đó là một loại dây leo, thân cành mảnh, hình trụ, có lông dày. Lá mọc so le, hình tam giác, có cuống dài, dính vào trong phiến lá, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ lông mềm, mép nguyên có lông dạng mi. Cụm hoa mọc thành chùm ở kẽ lá, dài 4 – 20cm; hoa nhỏ tập trung thành đầu hình cầu hoặc hình trứng màu vàng. Quả có nhân cứng, màu đỏ. Mùa hoa quả vào tháng 5 – 11.
Cách làm thạch sâm như sau: Lấy chừng 100g lá tươi giã, loại bỏ lá úa, lá sâu, rửa sạch (cần nhẹ tay, tránh làm rách lá). Để ráo nước rồi cho vào chậu sạch, đổ 1 – 1,5 lít nước đun sôi để nguội. Vò mạnh cho nát lá, chừng 15 – 20 phút. Lọc nhanh bằng vải màn, tốt nhất là bằng rây. Hớt hết bọt nổi trên mặt rồi để yên cho đông đặc.
Ngoài ra, lá xương sâm rửa sạch, giã nát đắp chữa đau mắt đỏ. Rễ xương sâm sắc uống chữa đau bụng.
Theo tài liệu nước ngoài, ở In-đô-nê-xi-a, người ta cũng dùng lá xương sâm làm thạch uống chữa đau dạ dày, đau ruột; nước sắc rễ xương sâm chữa sốt. Người Trung Quốc lại dùng nước sắc này chữa đau dạ dày, đau bụng, phối hợp với một số bị thuốc khác.
Mời các bạn đón đọc
Báo sức khỏe số 8 (633) ngày 20-4-1995
Có những bài chính sau đây:
Tai biến mạch máu não – kẻ thù của lứa tuổi ngoài 50
Dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật?
Nước chè Hương Sơn
Đề phòng đột tử trẻ sơ sinh
Phẫu thuật thẩm mỹ: Đôi điều bạn nên biết
Người đàn bà cao nhất hành tinh
Cá: loại thực phẩm đem lại sức khỏe và trí thông minh
Bệnh béo – bệnh của nền văn minh
Một dụng cụ dò tìm các thương tổn trong cơ thể
Một vacxin phòng lao mới đang được hoàn thiện và nhiều thông tin y học mới trong nước và trên thế giới
D.S Đỗ Huy Bích- Sức khỏe & đời sống/ Bộ Y tế.- Hà Nội- 1995

Nhuộm tóc, xin bạn hãy cẩn thận

Một thí nghiệm mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận khiến mọi người “dựng tóc gáy”, đó là nhuộm tóc màu càng đậm càng nguy hại tới sức khỏe, đặc biệt là với loại thuốc màu đậm và giữ được màu tóc càng lâu bền, khó phai thì mức độ nguy hiểm càng lớn!
Theo Tiến sĩ Same, người chủ trì công trình nghiên cứu này, bất kỳ phụ nữ nào thích nhuộm tóc đều có thể rất dễ mắc chứng “limphosarcoma”. Đó là một dạng ung thư khá nguy hiểm.
Bản báo cáo của Hội nghiên cứu ung thư Mỹ đã chỉ rõ, phụ nữ ham dùng những loại thuốc nhuộm tóc “vĩnh cửu” (tức loại giữ màu lâu bền, không phai), khả năng mắc limphosarcoma lên tới 70%, còn dùng những loại thuốc nhuộm tóc “nửa vĩnh cửu hoặc tạm thời” thì tỉ lệ mắc loại này là 40%.
Thực tế chứng minh rằng, sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc thành màu đen, nâu và đỏ nguy hiểm hơn nhiều so với loại thuốc nhuộm tóc màu nhạt; nhuộm tóc thành màu nhạt như bạch kim hoặc vàng chanh ít khả năng mắc limphosarcoma hơn. Cũng theo số liệu của Hội nghiên cứu ung thư Mỹ thì nếu lấy khả năng mắc ung thư khi nhuộm tóc thành màu nâu là 100% thì nhuộm nàu đen sẽ là 310% và nhuộm màu đỏ sẽ là 200%, nhuộm màu bạch kim hoặc màu vàng có mức độ ảnh hưởng không đáng kể.
Số liệu báo cáo còn cho biết, hai loại thuốc bán vĩnh cửu và tạm thời cũng có khả năng gây ung thư, tuy nhiên ở mức độ thấp hơn nhiều so với loại thuốc vĩnh cửu: nếu lấy màu nâu vĩnh cửu có mức độ nguy hiểm 100% thì màu vàng 30%, màu nâu đỏ 40%, màu đen 10% và màu đỏ 150%.
Tiến sĩ Same cho biết thêm: số lần nhuộm tóc nhiều hay ít không quan trọng mà khả năng nhiễm bệnh quyết định bởi thời gian nhuộm trong mỗi lần, bởi vì trong thành phần của thuốc nhuộm tóc có chứa các loại hợp chất đóng vai trò tác nhân gây ung thư, trong đó phải kể tới chất gây phản ứng cực nhạy là “P Phenylende diamine”.
Chuyện áo quần, trang sức, cái răng, cái tóc của người Thăng Long thời Lý
Thăng Long thời Lý là một kinh thành phong kiến, trên hết là vua. Bình thời, vua mặc áo vàng, quần tía, răng đen, tóc búi như cái chùy, cài trâm vàng.
Quan liêu, sĩ phu mặc áo dài thâm, cổ vòng trên cài khít, bốn vạt (tứ thân), quần thâm, búi tóc, cài trâm sắt. Chân lê đôi dép da, tay cầm quạt lông hạc, đầu quấn khăn sa đen, đỉnh tròn mà nhỏ, từ trán trở lên có nếp nhỏ như khâu, suốt lên đến đỉnh đầu. Vào đến hoàng cung thì trụt dép, đi chân không. Trời mưa nắng thì đội nón chóp.
Anh Châu (Theo Camintéresse) – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1995