Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Canh rau hỗn hợp.

Là loại canh có nhiểu loại rau như bắp cải, cà rốt khoai tây. Tất cả đều phải non, rửa sạch, hầm kỹ, có thể cho ít xương lợn. Khi rau nhừ đem nghiền nát rồi đun sôi lại để nguội cho trẻ ăn.

Các loại ruốc thịt, cá, tôm.

Các loại thịt, cá, tôm tươi, lọc xương đem hấp chín rồi xé tơi hay giã nhỏ rồi đem sấy khô. Không nên sấy khô quá hay để cháy. Cất vào chai, lọ, dùng để trẻ ăn với cháo.

Gan nghiền

Gan bò, lợn rửa sạch. Hấp chín nhừ, sau đó đem chà hoặc nghiền cùng nưốc, cho thêm vào một ít muối rồi đun sôi để nguội cho trẻ ăn.

Nước hầm thịt xương.

Xương đập thành từng miếng cho vào nồi hầm, nhớ cho một chút dấm để tăng sự hấp thụ caĩixi. Sau khi hầm xong lọc lấy nước, dùng nước này nấu cháo hoặc nấu bột cho trẻ, có thể tỉ*ộn nưốc này với rau nghiền

Thức ăn cho trẻ từ 1 tuổi rưõi đến 3 tuổi

Thịt cá băm viên

Thịt, cá được chọn phấn nạc bỏ hết xương, mỡ bạc nhạc đem băm nhỏ trộn thêm ít hành, muôi, viên lại thành từng viên nhỏ đem hấp hoặc rán cho trẻ ăn, nên rán bằng dầu thực vật.

Thit, cá hấp

Các loại thịt gia cầm, thịt lợn nạc, thịt bò lọc hết xương thái miếng dài độ 2 -3cm cho vào bát hấp cách thủy rồi đem xé nhỏ cho trẻ ăn.

Canh cua

Làm cua, lấy phần gạch cua đem chưng riêng rồi trộn với cơm cho trẻ ăn.

Chú ý: Khi trẻ đi ỉa không nên cho ăn nhiều chất béo và các chất tanh như cua, cá, ốc… mà cho trẻ ăn cháo cà rốt nghiền hoặc nước hầm cà rốt.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cho ăn thêm sữa chua.

Trẻ bị bệnh gan thận không nên cho ăn nhiều chất béo và những thức ăn chậm tiêu như lòng đỏ trứng gà, thịt lợn.

Giữ gìn vệ sinh cho trẻ

Trẻ thời kỳ từ 1 đến 3 tuổi có nhiều khả năng tiếp xúc vối môi trường xung quanh, vối nhiều người lạ nên dễ nhiễm bệnh. Vì vậy vấn đề vệ sinh cho trẻ cần được quan tâm chu đáo.

– Nơi trẻ’ đi lại vui chơi phải là nơi rộng rãi thoáng khí và khô ráo. Tránh gần nhà vệ sinh, khu đổ rác và cống rãnh bẩn thỉu.

* Giường chiếu, chăn màn phải được giặt giũ luôn. Tập cho trẻ đi tiểu trước khi ngủ để tránh đái dầm.

Bữa phụ cho trẻ

Thời kỳ này trẻ cần lượng gluxit gấp 4 lần lượng lipit và protit.

Muối khoáng, canxi, phốtpho cũng rất cần thiết cho việc tạo xương và răng của trẻ.

Muối khoáng có nhiều trong rau xanh, bắp cải, xà lách, rau muông, các loại đậu quả, các loại thịt và cua, cá, tôm.

Chất sắt cần cho việc tạo hồng huyết cầu.

Kali, natri điều hòa lượng trong cơ thế.

Vitamin rất cần đôì với trẻ, ngoài tác dụng tham Pgia vào quá trình chuyển hóa các chất, còn có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của cơ thể, chống đõ bệnh tật.

Muốn cho trẻ ăn đủ chất phải thay đổi món ăn,

tăng cường và phốỉ hợp nhiều loại rau xanh trong , I khẩu phần ăn của trẻ.

Phương pháp giúp trẻ ăn ngon, chống biếng ăn. Trẻ dưói 1 tuổi ít khi đòi hỏi món mà nó thích.

Đây là thòi kỳ trẻ biết cảm nhận và phân biệt được một số mùi vị, một sô” món ăn mà trưốc kia nó chưa biết. Vì thế ta phải thay đổi món ăn thường xuyên cho trẻ và khi thấy trẻ thích ăn món nào thì ta nên cho trẻ ăn món đó. Không nên ép trẻ ăn món mà ta , đã chuẩn bị sẵn (nếu nó không thích).

Cho trẻ ăn đúng giò đúng bữa còn tạo cho trẻ một thói quen tốt, điều độ về ăn uống.

Trẻ từ 1 đến 1 tuổi rưỡi, mỗi ngày nên cho ăn 5 bữa. Bữa chính cho ăn cháo nếu với thịt hoặc cá, trứng, các loại đậu.

Trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi, mỗi ngày cho ăn 4 bữa. Bữa chính cho ăn cơm mếm với thức ăn có chất đạm và canh rau.

Bữa phụ nên cho trẻ ăn bánh, sữa và hoa quả tươi.

Giữa các bữa ăn không nên cho trẻ án gì khác, dừ trẻ có đòi thì phải kiên quyết.

Không nên để trẻ đùa trong khi ăn, ỉàm men tiêu hóa tiết ít và chẠm, trẻ ít nhai và thức &n thương lọc vào đưòng thở gây sặc.

Mỗi bữa ăn không nên kéo dải quá và cũng không nên nhanh quá.

14. Một vài món ăn cho trẻ nhỏ Thức ăn cho trẻ từ 1 đến 1 tuổi rưỡi

Rau nghiền

Các loại rau, rau ngót, rau cải, súp lơ, bí xanh, bí đỏ… đều có thể dùng nấu cho trẻ ăn.

Cách làm: Chọn ra non, tựơi rửa sạch, luôe nhừ. Sau đó cho một nhúm muối đem để vào rổ dày, lấy thìa chà xát. Bồ sơ, đem phần rau sền sệt hấp chín, để nguôi xúc cho trẻ ăn.

Nhu cầu các chất đối vói cơ thể trẻ

– cắn mua thêm đồ chơi để trẻ tìm hiểu trên mọi vật đổng thời cùng bớt quấy phá đồ đạc trong nhà.

• Tránh cốc tai nạn trong nhà cho trẻ. Trè thời kỳ này do nhu cầu phát triển về ý thức, nên hay tò mò khám phá, chính vì thế cũng là giai đoạn gặp nhiều tai nạn bất thường nhất. Chính vì vậy ngưòi mẹ phải luôn chú ý để tránh cho con những tai nạn không đáng xảy ra.

• Dừng ghế thấp để trẻ ngồi hoặc có leo trèo.

• Cửa sổ phải có chắn song.

– Khi nấu cơm, là quần áo không nên để trẻ đến gần tránh bị bỏng.

– Phích nước sôi phải cổ chỗ để riêng trên cao hoặc kín đáo.

– Các ổ cắm điện phải có bộ phận an toàn hoặc dán bảng dính, cầu chì phải ồ trên cao Kiểm tra dây điện liên tục để tránh dây bị hở. Không cho trẻ nghịch đổ điện hoặc những gì có thể cắm điện.

* Nhà gần ao hồ, giếng nước phải cẩn thận trông trẻ, các lu nước, bể nước phải đậy kín.

* Không nên cho trẻ chơi các đồ vật tròn như hòn bi, khuy áo, trẻ dễ nuốt phải gây tắc cuống họng He những vật nhọn như kim băng, bút chì, trẻ dễ đâm vào mặt, vào mắt…

– Các loại thuốc trong gia đình phải để một nơi quy định hoặc để trong tủ khóa lại vi trẻ tò mò để lục lọi và ăn phải sẽ nhiễm độc.

– Xăng dầu, các loại thuốc trừ sâu hoặc thuốc díệt chuột, muỗi gián… phải để nơi xa, đóng khóa cẩn thận tránh để nơi trẻ qua lại.

Tuy nhiên mọi tai họa đều không thể lường trước được, đòi hỏi người làm mẹ phải có con mắt tinh tưòng và luôn chú ý đến con để tránh những rủi ro đáng tiêc có thể xảy ra.

Chê độ ăn uống của trẻ từ 1 đến 3 tuổi.

Nhu cầu các chất đối vói cơ thể trẻ trong thời kỳ này.

– Protit (chất đạm): Là nguyên liệu chù yếu để cấu tạo tổ chức của cơ thể đồng thời cung cấp nảng lượng. Protit có trong thịt, cá, tôm, sữa, đậu nành, đậu xanh, đậu đũa… Trẻ càng bé càng nhiều protit.

– Lipit (chất béo): Cung cấp năng lượng là chính nhưng đồng thời cũng tham gia sự tạo hĩnh. Lipit có trong thịt mỡ, lòng đỏ trứng, dầu cá, các loại dầu thực vật.

Thiếu lipít trẻ suy yếu giảm sức chống đõ bệnh tật, nhưng ăn nhiều chất béo trẻ sẽ khó tiêu.

Gluxit (chất đường) cũng là nguồn cung cấp nàng lượng và tham gia vào sự tạo hình. Có nhiều trong ngũ cốc, rau quả chín.

Trẻ mọc răng

Trẻ giật mình

Trẻ sơ sinh hay giật mình vi khi nghe tiếng động mạnh hoặc ai đụng vào người khi đang ngủ. Vì vậy phải để trẻ ngủ ỏ nơi yên tĩnh và phải chèn hai bên khi trẻ ngủ.

Có nhiều trẻ sợ tắm, nhất là những trẻ yếu, vậy khi nhúng xuống nưốc trẻ hay bị giật mình. Do đó lúc cho trẻ tắm, phải bê trẻ và khỏa nưóc lên người trẻ từ từ.

Trẻ mọc răng

Không phải trẻ nào mọc răng sớm là khỏe, mọc răng chậm là yếu, bệnh tật cũng không ảnh hưởng tốỉ việc mọc răng của trẻ. Không phải trẻ cứ mọc răng là nóng sốt hoặc ỉa chảy. Nhưng có thể những đợt mọc răng trẻ giảm sức chống đỡ với bệnh tật, nên nếu thấy trẻ nhiệt độ trên 38 độ thì phải hỏi bác sĩ để chẩn đoán bệnh cho chính xác.

Muốn cho trẻ có răng tốt thì khi mang thai người mẹ phải có chế độ ăn có nhiều canxi, phốt pho. Sau khi trẻ lọt lòng chất lượng sữa của mẹ cũng ảnh hưồng đến răng của con, và chất lượng ăn của con. Trường hợp không thể cho trẻ tiêm chủng Tiêm chủng là rất cần thiết để trẻ phòng chống các bệnh tật, nhưng chỉ tiến hành khi cơ thể trẻ đang khỏe mạnh, nếu đang mắc các bệnh sau đây thì phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ tiêm chủng.

. Đi ỉa chảy.

– Đang mẩn ngứa dị úng.

– Có bệnh mạn tính.

– Phát triển kém.

– Dưới 1 tuổi phát sinh co giật.

– Lần tiêm chủng trước phát sinh bất thường.

• Có triệu chứng cảm mạo.

13. Nuôi dạy trẻ tử 1 đến 3 tuổi

Những việc cẩn làm khi trẻ bước vào 1 tuổi

Sắp đồ đạc trong nhà để phù hợp với bản năng khám phá của trẻ.

Khi bước vào một tuổi trẻ thường không chịu ngồi yên một chỗ. Nhu cầu kích thích tìm tòi cái này cái kia trong nhà luôn kích thích chúng. Khiến chúng sẽ lục lọi những đồ đạc mà ta không ngờ tối. Vậy khi trẻ đã ỉẫm chẫm biết đi, bạn phải có một cuộc sắp xếp lại đồ đạc. Cất những thứ dễ võ lên cao quá tầm tay với của trẻ. Dọn những thứ cồng kềnh để trẻ đi lại dễ dàng, không bị va đập. Tuy nhiên cũng không nên cấm trẻ đụng vào bất cứ vật gì. Phải để trẻ tự do đi lại, tự do sò mó đồ đạc (những thứ vô hại) để trẻ phát triển khả năng khám phá.

Trẻ bị nấc

Trẻ khóc sau khi bú độ nửa giờ hay một giò thỉ có thể trẻ bị rối loạn tiêu hóa chứ không phải đói.

Nếu tiếng khóc của trẻ xuất hiện đột ngột, gắt gao giống như lửa cháy thì phải nghĩ trẻ đang đau ở một chỗ nào đó.

Khi trẻ co chân khóc thì phần nhiều là do đau bụng.

Khi trẻ vừa khóc vừa dùn^ bàn tay dụi tai, mắt, phải nghĩ trẻ có thể bị viêm tai trong hoặc đau mắt. Nếu trẻ khóc kéo dài mà tìm mãi không rõ nguyên nhân thì phải mòi b, .c sĩ khám điều trị.

Nếu trẻ trên ba tháng khóc còn có nguyên nhân vòi bế, nếu người mẹ không biết sẽ làm hư trẻ.

Có những trẻ; giữa cơn khóc thường tím tái mặt mày làm bô” mẹ vô cùng hoảng sợ, lúng túng. Nếu kiểm tra thây không có gì thì có thể trẻ chỉ quá cáu giận mà thôi.

Trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn thường do mấy nguyên nhân: Có thể trẻ bị mắc một số bệnh nhiễm khuẩn nào đó. Hoặc do chế độ ăn không phù hợp.

Nếu trẻ bị bệnh thì phải chữa dứt điểm. Còn nếu chế độ ăn không phù hợp thì phải thay đổi chế độ bằng cách thay đổi bữa liên tục, xem lại trẻ thích ăn gì. Sữa quá ngọt hoặc quá nhạt. Nếu trẻ

không chịu ăn sữa bò thì phải thay bằng nước cơm hoặc nước cháo, xúp, nước cam, chanh.

Muốn cho trẻ ăn ngon miệng thì phải tập cho trẻ ăn đúng bữa để tạo nên phản xạ thèm ản của trẻ trước mỗi bữa ăn. Không cho trẻ ăn ỉặt vặt làm rốì loạn tuyến tiêu hóa. Trước mỗi bữa ăn không nên cho trẻ án đồ ngọt, vì lượng đường trong máu tăng ỉên tạm thời khiến trẻ có cảm giác no.

Biếng ăn còn do yếu tố tâm lý: Thường gặp ở trẻ trên 6 tháng tuoi. Nguyên nhân ỉà do bố mẹ quá lo lắng đến bữa của con, ép con ăn quá no, hoặc dọa nạt, tạo cho con một tâm lý sợ hãi trước mỗi bữa ăn. Nên tạo một không khí thoải mái trước mỗi bữa ăn cho trẻ.

Chú ý: Khi thấy trẻ biếng ăn, không nên sỏ dụng ngay men tiêu hóa để kích thích mà phải tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Trẻ bị nấc

Sau mỗi bữa ăn trẻ hay bị nấc. Không có gì phải lo ngại, chỉ cần cho trẻ uống từ từ một ít nưốc ấm.

Trẻ khó thở

Một số trẻ ngủ thở thành tiếng như ngáy, thức cũng vậy. Người ta tưỏng trẻ bị ngạt nhưng không phải, chứng này sẽ hết dần dần.

Nếu trẻ nhiều tháng hơn đang thỏ bình thưòng bỗng xuất hiện thỏ có tiếng động thì cần phải hỏi bác sl vì có thể trẻ bị nhiễm trùng ở đưòng hô hấp.

 

Những hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh

Cách điểu trị: Bệnh này chủ yếu là phải diệt vi khuẩn bằng cách đun sôi quần áo tã lót, phơi nắng thật khô, hoặc thuốc sát trùng nhẹ. Khi trẻ bị môn đỏ nặng phải dùng thuốc sát trùng tất cả giường chiếu, tã lót, quần ốo. Dừng thuốc mỡ (ôxit kẽm) bôi vào chỗ mẩn. Nếu trẻ đã khỏi vẫn phải tiếp tục đun sôi tã lót, quần áo và phơi khô. Nếu mẩn đổ có mụn mủ thì nên để thoáng những chỗ mân. Tất nhiên cần giữ ấm cho trẻ. Có thể để thoáng trong vài giờ một ngày.

Nổi mụn ở mặt

Trẻ còn non thường nổi những mụn li ti ở mặt, mịn thường trắng bóng xung quanh không đỏ. Những mụn này sẽ mất đi khi trẻ lớn, không nên nặn võ đi và cũng không phẳi chăm sóc gi.

Nổi mụn do nóng; về mùa hè trẻ thường nỗi những mụn màu hổng xung quanh co và vai trẻ, những mụn này có thể lan ra khắp cơ thể nhưng không ảnh hưởng gì nhiều cho trẻ. Có thể đáp vào đó mỗi ngày nhiều lần miếng gạc thấm dung dịch bicacbônat (1 thìa cà phê cho một chén nước). Cũng có thể xoa phấn rôm ỉàm dịu da cho trẻ, giữ trẻ ỏ chỗ mát, tránh mặc quần áo dày, bí hơi.

Bệnh ở mắt

Nếu thấy lòng trắng mắt trẻ sơ sinh có màu hang thì có thể bị viêm hoặc do nhiễm trùng phải hồi bác sỹ ngay để điều trị.

Tắc ống dẫn nước mắt: Bệnh này thường chỉ I phát ở một mắt, chảy nước mắt nhiều, nhất là khi thòi tiết có gió mạnh. Khoé mắt và bờ mi có một I chất trắng đục. Khi trẻ thức dậy hai mi mắt dnhs vào nhau. Tình trọng này phần lớn thường tự khỏi, 1 có thể kéo dài trong vài tháng. Nếu đến 1 tuổi mà vẫn chưa khỏi thì cần phải đi khám mắt để thông ống dẫn nước mắt. Còn bình thường chỉ cần đắp một tấm gạc thấm nước pha axit boric vẩy dính mắt sẽ mềm ra và mắt mỏ ra được.

Lác mắt

Trong những tháng đầu, phần lớn trẻ như hơi lác mắt, khi thì chụm hai ỉòng đen lại với nhau, khi thì hướng ra ngoài. Điều đó không có gì đáng ngại, trẻ lớn ỉên sẽ dần dần mất hiện tượng đó. Nhưng khi đã qua 3 tháng tuổi mà vẫn còn như vậy thì phải đi khám mắt để điều trị.

12. Những hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Trẻ khóc

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có thể biểu thị nhiều nguyên nhân khác nhau, ngưòi mẹ phải biết phân biệt để có thể giúp trẻ.

Nếu trẻ khóc vì đói thì thường là khóc trước bữa ăn, vậy thì phải cho trẻ ăn ngay.

Nổi mụn nhọt

lên lưỡi cho trẻ. Mỗi ngày làm hai ba lần như thế, cần giữ vệ sinh khi lọc nưổe rau ngót.

Dùng mật ong đánh tưa cũng tốt, làm như cách dùng vối nước rau ngót có điều là sau khi dùng mật ong xong phải lau lại bằng gạc sạch tẩm nước đun sôi để nguội làm sạch chất đứòng còn ứ đọng trong miệng trẻ.

I Nếu không theo phương pháp dân gian này thì ‘có thể đánh tưa cho trẻ bằng nước muối:

Dùng thuốc tiêu muối Bicabônat Natri (5 gam) pha với nửa cốc nưốc sôi để nguội (100 gam) rồi đổ vào chai sạch để dùng đánh lưỡi cho trẻ trong 1 – 2 ngày. Trưòng hợp trẻ bị nặng phải đưa trẻ đến bệnh viện.

Viêm miệng

Trẻ bị viêm nặng thưòng có nốt ban đỏ lan tràn khắp niêm mạc miệng, hoặc khu trú từng vùng ở miệng, ỏ lợi, ỏ lưỡi, quanh phía trong má. Sau lốp màng trắng đóng phía ngoài thành mảng, khi lau đi thây rõ niêm mạc đỏ và khô. Trẻ bị viêm miệng rất đau, khô nóng ỏ miệng không chịu bú, quấy khóc và sút cân nhanh chóng. Nguyên nhân do vi trùng từ một số bệnh gây ra như sốt, thủy đậu, sốt phát ban… Trẻ bị tưa lưỡi nặng không điều trị ngay rất dễ mắc bệnh này.

Trẻ bị nặng phải đùa trẻ tối bệnh viện để chữa trị, nếu nhẹ có thể bôi n ;ệng bằng glyxérin borat và uô’ng vitamin c, B1, và pp.

Bệnh ở da

Da đầu đóng vẩy (Cứt trâu)

Trẻ sơ sinh có các tuyến chất nhày trong những tháng đầu không đi hết đóng vảv lại ỏ da đầu, tóc bêt dính lại ỏ da dầu lâu ngày tạo thành một màu vàng, đen bẩn. Bệnh này không nguy hiểm nhưng cũng gây cho trẻ cảm giác khó chịu ngứa ngáy và trẻ bị hôi hám.

Muốn hết cứt trâu chỉ cần bôi lên chỗ bị đóng vảy dầu paraphin, vẩy càng dày càng phải bôi nhi%. Để một ngày rồi sau đó rửa bằng nước ấm, lau khô rồi lấy lược bí chải nhẹ nhàng vẩy sẽ mềm và bong ra. Không nôn nóng cạy khô cứt trâu làm sây xát da đầu trẻ.

Nổi mụn nhọt

Da trẻ dễ bị nhạy cảm nên thường bị nổi mẩn đò ở vùng mông hoặc xung quanh hậu môn. Nguyên nhân là do trẻ đái nhiều ướt tã giường chiếu không khô ráo tạo môi trường thuận lợi cho một số vi khuẩn phát triển. Nếu không điểu trị sốm, bệnh nặng lên, gây viêm nhiễm sẽ ảnh hưỏng đến sức khoẻ của trẻ.

Tưa lưỡi, tưa miệng

Nếu trẻ bị phân đi lỏng kèm theo nôn mửa thì phải chú ý tới những thay đổi chứng trạng của trẻ, nếu thấy thay đổi bất thường phải mời bác sĩ đến kiểm tra.

Khi phân đi lỏng cần xem phân để phân ra mấy loại sau:

* Phân nhày dính, có mùi rất khó ngửi: Đó là loại phân bài tiế do vị viêm đường ruột.

* Phân lon nhổn dạng hòn cục, trong phân nhày dính có lẫn nhiều hạt, hòn màu trắng. Hay gặp ỗ chứng viêm đưòng ruột, tiêu hoá không tốt.

– Phân tiêu hoá không tốt: Phân nhày giống như nước, có lẫn mủ hoặc có lẫn phân màu xanh, hoặc phân có rất nhiều hòn cục cứng.

* Phân trắng: Phân màu trắng lỏng, nếu sốt sẽ nhanh chóng dẫn đến hiện tương mất nưốc, bỏi vậy phải nhanh chóng đưa đi điều trị.

* Phân có máu: Phân nhày dính trong đó có lẫn dịch nhầy máu, do dạ dày, ruột chảy máu gây ra, có thể là do viêm đại tràng, lồng ruột v.v… đây là bệnh rất nghiêm trọng phải lập tức đưa đi bệnh viện.

Trớ và nôn mửa

Trớ sữa ở trẻ sơ sinh là một dạng nôn sinh lý không có gì phải lo lắng. Nếu nôn xuất hiện lặp lại

nhiều lẩn, kéo dài, những thứ nôn ra có lân máu hoặc cù màu cà phê. kèm theo sốt hoặc đi lỏng thì phải đưa đỉ bác sỉ kiêm tra điều trị. Ngoài ra nếu phát sính co giật và mất phản xạ ý thức, phổi lập tức tĩưa đi bệnh viện ngay.

Bệnh ở miệng :

Tưa lưỡi, tưa miệng

Nhìn trên niêm mạc miệng trẻ, thây lưdi đỏ, có các nốt chấm trắng xuất hiện dần dần thành đám tráng dính vào niêm mạc quanh miệng, lấy gạc lau sạch một lúc lại thấy xuất hiện những đốm trắng dày hơn, Bệnh này do một loại nấm sống ký sinh trong miệng, do khô miệng vì ít bài tiết nưóc bọt và độ PH niêm mạc miệng có tính chất toan do cặn sữa ứ đọng lên men. Bệnh này thường những trẻ sơ sính non tháng hay mắc phải. Trẻ bình thường cũng có thể mắc do bú mẹ hoặc bú sữa bò xong, không cho trẻ uống nước làm cặn sữa bám vào lưỡi.

Ngoài ra côn do lâv từ ngưòi mẹ bị nấm âm đạo, đo đụng cụ pha sữa không sạch sẽ. Hoặc trẻ dùng kháng sinh kéo dài.

Cách điều trị: Theo kinh nghiệm dân gian có nhíểu cách đánh tưa. Ví dụ: Dùng nước rau ngót tươi, rửa &ạch giã nhỏ trộn vối vài hạt muôi. Sau đó cho thêm chút nước sôi để nguội rồi lọc lấy nước thấm vào que tám nhỏ đã bọc bông rà nhẹ nhàng

Trường hợp trẻ táo bón kéo dài

Trường hợp trẻ táo bón kéo dài phải thụt hậu môn. Cách làm: Lấy một miếng xà phòng cắt dài thon nhỏ như ngón tay út. Khi thấy trẻ rặn thì cầm miếng xà phòng dừng đầu thon nhúng vào nước rồi thông vào lỗ đít trẻ, nên đẩy đi đẩy lại kích thích trẻ rặn, phân sẽ ra nhẹ nhàng. Tuy nhiên nếu thấy trẻ chậm đi ngoài thì cũng không nên nôn nóng thụt tháo mà để trẻ tự đi ngoài vẫn hơn.

Trong thời gian trẻ bị táo bón không nên cho trẻ ăn nhiều đường và các chất bột và các loại quả như chuôi, hồng xiêm. Mà nên thay chất bột bằng các loại rau củ có nhiều chất xơ. Cho trẻ uống nhiều nước, xoa bóp bụng cho trẻ theo hưống từ phải qua trái.

Ỉa chầy

‘ Triệú chứng: Trẻ ỉa nhiều lần trổng ngày, phân lỏng hoặc toé nưóc, đôi khi phân toàn nước. Trẻ nôn, khát nước, có thể kèm theo sốt cao.

Nguyền nhân: trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột (do vi khúẩn hoặc vi rút nhiễm độc). Do thức ăn, nước uống của trẻ không thích hợp, không đảm bảo vệ sinh.

Cách điều trị: Trưóc hết phải bồi phục nước và điện giải sớm. Hiện nay đã có Oresol để bồi phục nưốc và điện giải cho trẻ đi ỉa chảy.

Trường hợp không có Oresol thì phải dùng các loại dung dịch tự pha như sau:

Nưốc cháo đường muối 1 lít Gạo 30 – 50g

Muối 3,5 (khoảng 1/3 thìa cà phê)

Đường 20g (2 thìa cà phê)

Sau khi nấu chín cháo, lọc lấy lít nước, cho đường và muối vào, đun sôi lại, Hoặc có thể cho uống nưốc cháo muôi.

Nước gạo rang đường muôi 1 lít Gạo rang 50g Muối 3,5g Đưòng 20g

Gạo rang vàng, cho vào nước nấu nhừ, lọc qua rá (có thể nghiền thêm cả bã gạo lẫn với nước), cho đường muối vào đun sôi ỉại.

Gho trẻ uống thêm nước đường muôi, cam chanh, nưốc dừa, nưốc súp cà rốt..,

Các loại nước pha này nên dùng ngay. Các loại nưốc cháo, gạo rang, súp cà rốt nên dùng trong khoảng 10 giò. Khi trẻ nuôi bằng sữa mẹ, vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ và uống thêm các loại nước trên. Nếu trẻ nuôi bằng sữa bò thì phải pha loãng sữa với nước cháo hoặc nưốc cà rốt. Nếu trẻ đã ăn sam, cho trẻ ăn bột, cháo với thịt nạc. Cho uống thêm nước đậu nành, ăn chuối, hồng xiêm.

Những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Đối với đứa trẻ: Nếu thay đổi thói quen bú mẹ một cách đột ngột, trẻ dễ bị sốc, sinh ra quấy khóc, sức khoẻ giảm sút. Nếu không có một chế độ ăn kịp thời và đầy đủ trẻ dễ bị gầy còm suy dinh dưỡng và buồn bã.

– Cai sừa từ từ bằng cách: Người mẹ giảm uống nước để khỏi cương sữa. Giảm lần bú trong ngày của trẻ, và thời gian bú cũng ngắn lại. Sau 1 -2 ngày ỉượng sữa không được kích thích sẽ giảm dần, nếu không thấy căng sữa thì cho bé ngừng bú, nếu trẻ quây khóc thì vẫn cho bú nhưng thời gian cho bú ngắn đi và một ngày chỉ cần cho bú một lần. Bao giò trẻ quên hẳn bú mối thôi.

– Trong những ngày đang cai sữa cho trẻ không được có nhũng thay đổi đột ngột như thay đổi chỗ ở của trẻ. Nên tỏ ra tình cảm với trẻ hơn để trẻ không cảm thây tủi thân. Tránh tình trạng bỏ trẻ lại một mình và mẹ lánh đi đâu đó một thời gian. Trong những ngày cai sữa cho trẻ ăn nhiều hoa quả chín ằđn như chuôi, đu đủ, xoài, na… Thay đổi mới ăn và làm những món ăn mà trẻ thích để trẻ đượe ăn ngon miệng. Tuyệt đối không nên ăn những thức ăn khó tiêu.

* Nên cho trẻ ngủ nhiều hơn trong những ngày đang cai sữa

* Không nên cai sữa cho trẻ vào mùa .hè và cũng khống nên cai vào lúc thòi tiết quá lạnh.

11. Những bệnh thưòng gặp ỏ trẻ sơ sinh

Bệnh ở đường tiêu hoá

Khó tiêu

Biểu hiện ỏ những cơn đau bụng, trẻ có vẻ mệt mỏi, thở ra chất khí có mùi khó chịu, mửa, phân xấu, lúc mềm, lúc lổn nhổn, có khi xanh nhợt…

Chữa trị bằng cách: thay đổi chế độ ăn, cho trẻ ăn thêm sữa chua.

Táo bón

Biểu hiện trẻ không đi đại tiện trong vòng 2 – 3 ngày, phân rắn hòn cục như hòn bi một, trẻ hay quấy khóc, mệt mỏi.

Nguyên nhân có thể do cách pha sữa quá đặc, loại sữa có nhiều chất béo. Chê độ án không đảm bảo sự cân đốì thích hợp, thiếu vitamin Bl, c. Hoặc ngưòi mẹ cho con bú quá kiêng kem, thiếu ra quả…

Ngoài những nguyên nhân trên còn phải để ý đến những nguyên nhân khác như nhiễm trùng đường ruột, dị tật đưòng tiêu hoá, bệnh dài đại tràng. Những nguyên nhân này phải nhờ đến sự can thiệp của thầy thuốc.

Chữa trị táo bón bằng cách: Thay đổi chế độ ăn chò thích hợp, cho trẻ ăn thêm rau hoa quả. Pha loãng sữa, quấy bột loãng. Cho trẻ uống nhiều nước rau xanh như rau muống, bắp cải, bí xanh…