Viêm âm đạo

Bệnh đái đường: Dễ bị sảy thai, thai chết lưu, sinh con hay bị dị hình.

Viêm âm đạo: Bệnh dễ bị truyền sang thai nhi khiến thai nhi dễ mắc bệnh viêm loét miệng.

Muốn có thai phải chữa dứt điểm các bệnh này.

Điều kiện sống:

Muốn có đứa con khoẻ mạnh và sau khi ra đời nó được sông trong môi trường tốt, được chăm sóc đầy đủ thì không thể quên được một điều kiện nữa là khả năng kinh tế của gia đình.

Đứa trẻ ra đời, nếu muốn khoẻ mạnh không thể thiếu các điều kiện vật chất như quần áo, nhà cửa rộng rãi thoáng đãng có khí hậu tốt; chế độ dinh dưỡng đủ.

Những người bô’, mẹ trẻ khi chưa có khả năng tự lập kinh tê thì tốt nhát là không nên có mang ngay. Bởi một đứa trẻ ra đòi đòi hỏi phải chi phí tôn kém rất nhiều, chưa nói đến phải đủ điều kiện để nuôi nó lớn khôn.

Vì vậy không được vô trách nhiệm trưóc khi có ý định có một đứa con ra đời.

2. Mang thai và sinh đẻ Tuổi sinh đẻ

Tuổi sinh đẻ lý tưởng nhất đối với đứa con đầu lòng là vào khoảng từ 22 đến 25 tuổi và đứa con út là vào khoảng 35.

Những người sinh lần đầu muốn có con lần thứ  hai ngay cũng nên để khoảng cách tối thiểu là 2 năm.

Thời gian sinh đẻ tốt nhất

Chọn lựa thòi gian sinh nở cũng là một yếu tố để đem lại sức khoẻ cho cả mẹ lẫn con. Vậy thì thời gian nào để sinh nở tốt nhất. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 là thời gian sinh lý tưởng nhất. Lúc này khí hậu ấm áp, mùa của sinh sôi, cây cối đâm chổi nảy lọc, và khoảng thời gian từ tháng 6 trở đi cũng là mùa của hoa quả chứa nhiều vitamin, mùa của các loài gia súc gia cầm phát triển, sẽ có lợi cho ngưi mẹ bổ sung các chất dinh dưỡng được đầy đủ để nuôi đứa con cứng cáp chuẩn bị bước vào mùa đông giá lạnh.

Những điều cần chú ý khi mang thai

Ngưòi phụ nữ hàng tháng có một trứng chín rụng xuống đi theo ông dẫn trứng vào tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ bị hỏn và không nằm lại tử cung nữa mà trôi ra ngoài theo đường kinh nguyệt, nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ dừng lại ở tử cụng không bong ra trôi theo đường kinh nguyệt nữa mà phát triển thành thai nhi.

Dấu hiệu có thai

– Hiện tựơng tắt kinh là dấu hiệu rõ rệt nhất đối với ngưòi có vòng kinh đều đặn, tuy nhiên đây

Chuẩn bị đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bào thai

tràn đầy hạnh phúc, sống vui vẻ, thanh thản giữa những người thân yêu.

1 Điều kiện sức khoẻ

Không phải đến khi mang thai mới cần đốn Hự áng cường bồi dưỡng sức khoẻ, mà ngay trước khi mang thai người bố người mẹ phải côn chú ý đến vấn đề sức khoẻ. Nhất là đối với phụ nữ, cốc chốt dinh dưỡng mà bào thai cần được lấy trực tiêp từ lốp màng trong tử cung, mà các chất dinh dưỡng đểu được tích tụ ở màng trong tử cung có sẵn từ trước khi có thai. Dinh dưỡng của người mẹ ánh hưởng rất lớn đến chất lượng phát triển của bào thai.

Vì vậy để chuẩn bị đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bào thai, người phụ nữ cần tăng cường các chất dinh dưỡng cho cơ thể trước khi định có thai vài tháng. Các thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưõng như rau xanh, hoa quả tươi, thịt các loại và các loại đậu, đỗ khác…

Để có được một cơ thể khoẻ mạnh trước khi có mang không phải chỉ có tăng cường ăn uống mà cần phải tăng cường luyện tập thể dục nữa.

Để có một cơ thể rắn chắc và sinh nở được dễ dàng, người phụ nữ cần hàng ngày tập thế dục buổi tập các động tác hít thở thật sâu, tập đi bộ, arobic… làm như vậy sẽ tăng cưòng khả năng hấp thụ ôxy của phổi, giảm bớt tác nhân gây hại ảnh hương xấu đến thai nhi.

Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ đề phòng bị nhiễm bệnh trưóc khi có thái, cả hai vợ chồng cùng 1 nên tránh đến những nơi có ô nhiễm môi trường có I nhiêu bụi bẩn, ồn ào. Không nên làm việc quá sức I dẫn đến mêt mỏi, lao lưc.

Người chồng nên tránh những nơi có những nhân tô bất lợi ảnh hưởng đến sự sinh trưởng bình thường của tinh trùng. Ví dụ làm việc dưới nưốc có nhiệt độ thấp trong thời gian dài, làm việc trong phòng kín có hoá chất độc hại v.v…

Nếu đang trong thời gian mắc bệnh thì tốt nhất Ị là không nên có thai. Một sô bệnh ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành thai nhi như sau:

Bệnh thiếu máu: Bệnh này ảnh hưỏng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Bệnh lao phổi: Bệnh này ở phụ nữ mang thai sẽ lây truyền sang con, dẫn đến đẻ non hoặc thai bị chết lưu.

Bệnh tim: Dễ gây sảy thai, đẻ non.

Bệnh thận: ảnh hưởng đến sự sống của người mẹ I khi mang thai.

Bệnh huyết áp cao: dễ bị mắc các bệnh truyền I nhiễm khi mang thai và ảnh hưởng đến thai nhi.

Bệnh gan: Khi mang thai bệnh sẽ tăng thêm, khiến cho người mẹ bị suy yếu nhanh.

Muốn dễ thụ thai

vàng và lá móng tay (mỗi vị 30g). Uống cho đến khi thấy kinh là được. Vì ích mẫu có độ kiểm cao làm cho môi trường trong tử cung không thích nghi với việc thụ thai. Vì vậy dùng cao ích mẫu để kế hoạch hoá gia đình là rất tốt.

Bài 2:

1 * Lòng đỏ trứng gà: 1 quả (luộc chín tới, không dùng lòng trắng).

* Nước cà phê thật đặc (1 chén).

Cho lòng trắng trứng gà đã luộc chín tới vào chén cà phê. Sau đó đánh thật tan uống vào buổi sáng sớm (không dùng đường). Uống liên tục 9 ngày liền, sau đó nghỉ 3 ngày lại dùng tiếp. Dùng liên tục 7 đợt.

6. Muốn dễ thụ thai

Nếu sau khi cưới muốn có con ngay cả hai vợ chồng đểu phải chú ý về vấn đề sức khoẻ, sinh hoạt tình dục nên điều độ. Tính ngày rụng trứng để giao hợp để dễ được thụ thai.

Muốn dễ thụ thai và có những đứa con khoẻ mạnh thì sau khi cưới không nên đi du lịch xa đến những nơi núi non hiểm trở, những nơi có khí hậu ẩm ướt hoặc lạnh lẽo và những nơi quá khô nóng. Tránh đến những nơi ồn ào có nhiều bụi bặm, có nhiều khí thải độc và nguồn nước bị ô nhiễm.

Tránh có những va chạm trong cuộc sống dẫn đến thần kinh căng thẳng hoặc lo lắng sợ sệt quá mức.

Tóm lại muốn mau có con hãy giữ gìn sức khoẻ, sống thanh thảnở những nơi thoáng mát sạch sẽ.

Các cặp vợ chồng mói cưới đa sô là mong có con, nhưng cũng có những cặp vợ chồng vì những điều

II – Những điều cần biết khi mang thai và sinh đẻ

1. Chuẩn bị điều kiện trưỏc khi mang ỉhai I

Điều kiện tâm lý

Các cặp vợ chồng mới cưới đã số là mong có con nhưng có những cặp vợ chồng do điều kiện khó khăn gì đó lại chưa muốn có con. Nếu như họ khong có biện pháp tránh thai, hoặc bị lỡ thì sự mang thai đối vối họ lại là một gánh nặng, và lúc này tâm lý vui mừng mong mỏi đứa con ra đời không còn nữa. Nếu đứa trẻ ra đời trong tình trạng như vậy là một ảnh hưởng rất lớn đối vối tính tình của trẻ sau này. ..

Vì vậy, trước hết để muôn có đứa con tươi vui, khoẻ mạnh thì ngưòi bố ngưòi mẹ phải thực sự mong muôn có đứa trẻ ra đồi. Tình yêu thương của bố mẹ phải được bắt nguồn từ khi đứa con chưa hình thành.

Ngoài ra tinh thần của người bố người mẹ phải ở trong trạng thái khoẻ mạnh, nghĩa là họ cũng phải

Tránh thai theo chu kỳ an toàn

này người phụ nữ cần có sự hướng dẫn của bốc BĨ để chỉ định cõ sử dụng cho phù hợp.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là một thủ thuật đơn giản nhưng cũng íần đến một ngưòi có chuyên mồn để đặt vào tử íèung người phụ nữ. Đặt vòng không gây đau đốn, cũng không mất nhiều máu. Tuy nhiên có bị rong kinh trong 5 tháng đầu, về sau sẽ hết. Vì vậy cần chú ý đặt vòng khi đã chữa lành các viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, và sau khi sạch kinh 2 – 3 ngày và sau khi đẻ 3 tuần (nếu không cho con bú) và sau sáu tuần (nếu cho con bú). Đặt vòng xong kiêng giao hợp hai tuần, tránh ngâm mình trong nước hàng ngày phải làm vệ sinh bộ phận sinh dục. Đặt vòng là một biện pháp tránh thai có hiệu quả, rất phù hợp với những phụ nữ bận rộn.

Tránh thai theo chu kỳ an toàn (tính ngày rụng trứng)

Thường chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ là từ ngày 12 đến ngày 16 trước lần hành kinh thứ hai. Trong khoảng thòi gian từ ngày 12 – 16 trứng IP rụng sẽ được hút vào trong ống dẫn trứng làm ỏ trong đó một ngày. Tinh trùng sẽ sống ở trong âm đạo hoặc tử cung 2 – 3 ngày. Vì vậy, quan hệ tình dục trước khi rụng trứng 3 – 4 ngày thì sẽ rất dễ có thai. Vì vậy thời gian an toàn để quan hệ tình dục

là thời gian không rụng trứng có nghĩa là giao hợp từ 7-8 ngày trựớc hành kinh vù 3 – 5 ngày sau khi sạch kinh là an toàn.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng với những người có vòng kinh đều đặn

Để đoán biết những ngày rụng trứng, cần đo thân nhiệt cơ thể. Những ngày rụng trứng thân nhiệt thường tăng lên.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp này đòi hỏi người nam phải có một I thần kinh vững vàng. Cách làm này cũng thật đơn giản, Chỉ cẩn chuẩn bị sẵn một chiếc khăn sạch, lúc sắp xuất tinh, ngừng giao hợp và xuất tinh ra ngoài chiếc khốn. Tuy nhiên cách làm này không hiệu quả lắm, những người hay xuất tinh sớm rất khó áp dụng phương phăp này.

Hai bài thuốc tránh thai theo kinh nghiêm dân gian

Bài 1: (kinh nghiệm của dân tộc Thối) I

* Cao ích mẫu: 40g. -m

• Bột hoạt thanh: 40g.

Hai thứ hoà vào nhau, chia làm 5 lần uống trước khi giao hợp. Giao hợp xong uống tiếp lần nữa. Ngày hôm sau uống 3 lần nữa là sống, chiều, tôì. Cũng có thể đón uống trước 3 ngày trước kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày uống 6g ích mẫu với nước sắc lõi

Không nên uống rượu say trước khi giao hợp

quan sinh dục có thể làm mất máu nhiều hơn. Ngoài còn có thể làm nhiễm trùng trong âm đạo và  dễ dàng thâm nhập vào tử cung hơn trong một kỳ kinh nguyệt. Chính bề mặt bị thương trong khoang tử cung trở thành nơi thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Không nên uống rượu say trước khi giao hợp sẽ ảnh hưởng đến thần kinh đứa trẻ được sinh ra.

Hạn chế tình dục trong những tháng đầu có thai nghén. Vì kích thích tình dục làm máu trào mạnh về cốc cơ quan sinh dục có thể làm bong trứng đã thụ tinh khỏi tử cung và gây ra sẩy thai. Cũng nên ngừng hoạt động tình dục trước và sau khi sinh nở từ 2 đến 3 tháng.

5. Những phương pháp tránh thai tạm thời

Đây là những phương pháp tránh thai đơn giản, dùng thuốc hoặc dụng cụ để tạm thời chưa sinh đẻ.

Có nhiều cách tránh thai như dùng bao cao su, đặt vòng, tính theo chu kỳ an toàn, xuất tinh bên ngoài… Cho dù chọn cách nào thì cả hai vợ chồng đều phải hiểu và phối hợp với nhau.

Uống thuốc tránh thai

Có nhiều loại thuốc tránh thai, tránh thai trong thòi gian dài, tránh thai thời gian ngắn và tránh thai tạm thời.

Phụ nữ thường lựa chọn cách uống thuốc tránh thai và rất thuận tiện và an toàn. Thuốc tránh thai 1 làm cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm lượn® J máu hành kinh. Tuy nhiên dùng thuốc tránh thai I phải theo dõi chặt chẽ. Một số người có biến chứng I khi dùng lâu ngày như rối loạn kinh nguyệt, nhức I đầu, chóng mặt buồn nôn.

Nhũng phụ nữ mắc bệnh tim, huyết áp cao, hay chảy máu, bệnh gan thận, nội tiết, khối u và phụ I nữ chưa sinh đẻ không nên dùng.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su là ỉoại dụng cụ tránh thai đơn giản dê I thực hiện dùng cho nam giới khi người phụ nữ chưa I sử dụng một biện pháp tránh thai nào. Sử dụng bao I cao su có nhiều ưu điểm. Ngoài việc tránh thai, nó I còn đảm bảo vệ sinh tránh lây lan qua đường tình I dục như bệnh AIDS và các bệnh viêm nhiễm khác I như giang mai, lậu… Cần kiểm tra bao cao su trước khi dùng và chỉ sử dụng một lần.

Màng ngăn âm đao

Đây là một dụng cụ tránh thai dùng cho phụ nữ. I Nó được làm bằng cao su có hình tròn, có tính đàn hồi. Trước khi sinh hoạt tình đục, người nữ đeo nói vào cửa mình ngăn trưóc cổ tử cung, không để tinb 1 dịch tràn vào cổ tử cung. Trước khi sử dụng loại

Vệ sinh trong sinh hoạt tình dục

nhất của hạnh phúc gia đình và cũng là cơ sỏ để sản sinh ra những đứa con khoẻ mạnh.

Nổi đến tình dục, nhiều người cho nó chỉ là ‘thuần túy quan hệ xác thịt, nhưng đó chỉ là hàm nghĩa hẹp của cuộc sống tình dục. Cuộc sống tình dục còn bao hàm ý nghĩa rộng lớn hơn, Ĩ1Ó gồm cả về mặt tinh thần lẫn vật chất.

Tình dục là đỉnh cao của tình yêu nam nữ, đó là sự thăng hoa của những va chạm thể xác, là sự hoà quyện tâm hồn cũng như thể xác của đôi nam nữ.

Hoạt động tình dục của đôi vợ chồng phải cần có sự hài hoà toàn diện. Nghĩa là người chồng phải hết sức tê nhị âu yếm, chăm sóc vuốt ve vợ trước khi tiến hành giao hợp. Còn người vợ phải hết sức dịu dàng tạo những cử chỉ hấp dẫn để tạo nên những cảm xúc tình dục ở người chồng, có như vậy mối mang lại đỉnh điểm khoái cảm của hai vợ chồng cùng một lúc.

Người vợ phải luôn tìm cách để đạt được đỉnh điểm của khoái cảm. Có thể nên trao đổi với người chồng để người chồng hiểu rõ những phần trên cơ thể mình cần được kích thích. Không nên ngượng ngùng mà dấu diêm mãi để chẳng bao giò tìm được khoái cảm. Nếu để tình trạng không có khoái cảm kéo dài sẽ dẫn đến bệnh lãnh cảm tình dục.

Để có một quan hệ tình dục hài hoà, trước tiên phải đăt yếu tố tình cảm lên hàng đầu, sau đó là

yếu tố tâm sinh lý. cả hai vợ chồng phải ở trạng thái thanh thản, không vội vàng, không lo lắng Nếu người vợ đang ở trạng thái “lạnh nhạt” thì người chồng không nên mù quáng mà phải kiên nhẫn chò đợi.

Nếu trong thời gian mới cưới, cả hai vợ chồng đểu chưa đạt đến mức hài hoà tình dục thì điều đó cũng không có nghĩa là tình dục của họ không hài hoà, mà thực ra nó còn tồn tại một sô trắc trở do cả hai chưa nắm vững được những kiến thức về tình dục. Thường thì tình dục hài hoà đạt được sau nhiều năm chung sống vợ chồng.

4. Vệ sinh trong sinh hoạt tình dục

Trước khi giao hợp phải rửa bộ phận sinh dục của cả hai vợ chồng thật sạch sẽ. Chỉ nên giao hợp trong một khung cảnh thuận lợi, căn phòng thoáng ấm áp yên tĩnh. Tránh tình trạng vội vã, sợ hãi và ồn ào. Thời gian giao hợp thích hợp nhất là vào nửa dầu của đêm.

Tránh giao hợp thường xuyên. Việc sinh hoạt tùy theo tuổi tác và sức khoẻ từng cặp vợ chồng, nhưng giữ mức điều độ là đem lại sức khoẻ cho cả hai vợ chồng và cả những đứa con sẽ ra đòi.

Không được giao hợp trong thời gian có kinh nguyệt: Giao hợp làm máu tuần hoàn về các cơ

Những điều cần biết trong hôn nhân

Phần V Sinh đẻ và nuôi con

I – Những điều cần biết trong hôn nhân

1. Tuổi hôn nhân

Tuổi hôn nhân của người phụ nữ theo quy định rua luật pháp từ 18 tuổi trở lên. Nhưng trong thực tế thời đại ngày nay thì hôn nhân hợp lý nhất vói phụ nữ phải trên 20 tuổi. Vì khi đó có thể người phụ nữ mới thực sự kết thúc giai đoạn hoàn chỉnh giới tính, mặt khác đúng về mặt xã hội, người phụ nữ lúc đó mới được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết trong cuộc sông làm mẹ.

Nếu người phụ nữ lây chồng và mang thai sớm thường gây ra nhiều biến cố cho người mẹ và đứa trẻ. Sức khoẻ cỏa những bà mẹ trẻ thường giảm sút mau chóng, con cái của những bà mẹ trẻ thường giảm sút mau chóng, co ncái của những cha mẹ trẻ thường hay đau yếu, bệnh hoạn vì họ còn thiếu kinh nghiệm nuôi.

Tuy nhiên cũng không nên xây dựng gia đình quá muộn vì sinh đẻ muộn cũng gặp nhiều khó khăn. Phụ nữ sinh đẻ lần đầu tiên tốt nhất là ở tuổi từ 20 đến 25 tuổi.

Trước khi xây dung gia đình, người phụ nử cân chuẩn bị một số kiến thức về tình dục để không dẫn đến những cú sốc về mặt tâm lý gây ảnh hương không tốt trong quan hệ vợ chổng sau này.

2. Đêm tân hôn

Đêm tân hôn là đêm đầu tiên của đôi trai gái khi vừa trải qua những thủ tục hợp pháp và những nghi lễ để công nhận đôi nam nữ chính thức là vợ chồng, được chung sống với nhau và được quan hệ tinh dục với nhau.

Đêm tân hôn là đêm thiêng liêng, nó có một ý nghĩa rất quan trọng đôi với hạnh phúc gia đình sau này.

Trong thực tế đêm tân hôn là niềm háo hức của các ông chồng nhưng lại là sự lo lắng cho những cô vợ mới cưới. Thường đêm tân hôn đều do đàn ông nắm vai trò chủ đạo, dẫn dắt người phụ nữ vào “mê cung tình ái”. Song không phải là cặp vợ chồng mới cưới nào cũng thành công. Bởi những người đàn ông quá vội vàng thiếu kinh nghiệm và những người phụ nữ quá e dè sợ sệt.

3. Quan hệ tình dục

Tình dục là một trong những yếu tố quan trọng

Cách phân biệt mĩ phẩm thật và giả

đường không gộp nhau. Sau đó đánh màu từ dậm đến nhạt cả hai phía đuôi mắt.

* Nếu mắt lồi: Dừng màu phân hơi tối đánh vào hốc mắt và lan đến cả phía mi mắt, yêu cầu mi trần đậm hơn mi dưới. Sau đó kẻ đường viển mi trên hơi cao và đậm hơn sau đó kẻ đường viển mi dưới.

* Muốn tạo một đôi mắt linh lợi tươi sáng. Hãy dùng một chiếc chổi quét dẹt dặt một nét phấn màu sáng lên góc trong của mắt ngay dưới đường vòng cung của lông mày.

18. Bí quyết trang điểm môi

* Môi dày kẻ bút chì thu hẹp khung môi, bôi son trong khung kẻ.

, – Môi quá mỏng dùng chì kẻ bên ngoài khoé môi một chút và tô son.

– Nếu môi dài và hẹp không tô hết chiểu dài môi, hai bên khoé môi tô hẹp lại như vành môi chỉ đến đấy là hết.

– Nếu môi trên rủ xuống thì tô son vếch lên ỏ vành môi trên.

– Nếu góc môi dưới xệ thì điều chỉnh bằng cách vẽ đường kẻ hướng lên trên ở chỗ kết thúc môi trên.

– Nếu vành môi trên không có hình quả tim thì kẻ đường chì theo đường theo hình quả tim và tô son đậm.

– Nếu mòi trên to và dô ra trưởc nhiều thì bôi môi trên loại son sáng màu hơn môi dưới nhưng hai màu phải hài hoà không được đôi chọi nhau. I

– Đẻ muốn có một làn môi gợi cảm. Tô vành môi áưổi hoi trễ xuông (dày hơn môi trên) và thoa thêm SDH bóng đe làn môi trông ướt và mềm. Màu son chỉ nén dùng màu nhạt, không nên dùng màu đậm.

19. Cách phân biệt mĩ phẩm thật và giả

– Mĩ phắm thật thường của các hãng nổi tiếng như Shiseiđ. laeôme, Nivea, Clarin, Yves Saint, Iauren… Thường giá rất cao và bày bán trong những; đại lý có uy tín. Kiểu dáng đẹp và chắc chắn, nước sơn bóng và màu nhã nhặn, chữ in nét…

Bí quyết để lông mày

16. Bí quyết kẻ lông mày

– Phải dùng bút chì kẻ lông mày kẻ từng sợi trên lông mày.

– Có thể dùng bàn chải quét mascara lên từng sợi lông mày.

– Có thể vôi thêm Vaseline hay dầu thầu dầu lên đầu sợi lông mày theo động tác ngược lên.

– Lông mày kẻ đậm làm bạn già đi, lông mày quá mỏng tỏong không tự nhiên.

Cách tỉa lông mày

– Trưóc khi tỉa lông mày nên sát trùng để tỉa lông mày. Bôi một ít dầu cao quanh vùng định tỉa lông mày để khi tỉa xong vùng da đó không bị tấy đỏ.

– Nên kẻ một đường chì lên lông mày để tỉa theo ỷ muốn. Kéo căng da mí mắt nhổ từng sợi lông mày nằm ngoài đường chì vẽ.

– Nếu muốn mắt to hơn thì nên nhổ phần dưới Hông mày, phần trên không cần nhổ.

Bí quyết để lông mày

– Mặt tròn để lông mày mỏng và cong ở cuối.

– Mặt vuông để lông mày rộng và đuôi hơi xuống dưói.

– Mặt dài để lông mày rộng và cong lên trên.

– Mặt to để lông mày dày, mặt nhỏ để lông mày mỏng hơn.

– Lông mày ngang cho vẻ mặt cứng nghiêm ngh’ i

– Lông mày cong cho vẻ mặt đài các kiêu sa

– Lông mày ngắn cho vẻ mặt trẻ trung.

– Lông mày dài cho vẻ mặt dịu dàng đoan trang, 1

17. Bí quyết trang điểm mắt

– Muốn có một đôi mắt trông sắc hơn thì kẻ đường chì đậm dần lên về phía đuôi mắt và vếch lên một chút về cuối mắt.

* Nếu mắt nhỏ thì đường chì không được đậm quá.

– Nếu mắt nhỏ thì đường chì không được đậm quá.

– Nếu mắt nhỏ và tròn thì kẻ đường chì để hở đầu và đuôi mắt. Đoạn giữa kẻ đậm, khoảng trống đầu và đuôi mắt để nguyên màu da không đánh mỹ phẩm.

Bạn sẽ có một đôi mắt dài to và quyên rũ.

– Nêu mắt quá sâu, dùng phấn nền da mặt đánh vào hốc mắt, sau đó dùng bút chì đánh đậm đưòng mi trên, đường mi đưói kẻ mò hơn.

* Nếu mắt xêch: kẻ đường mu trên đến cuôi mắt thì không theo đường xếch cũ mà kẻ xuôi xuống đuôi mắt. Đường viền mi dưới kẻ xuống đuôi mắt cùng hạ xuôi xuông theo đường mũi trên và hai

 

Cách đánh phấn nền để che khiếm khuyết trên mặt

. Khuôn mặt hình oval (trái xoan)

Với loại khuôn mặt này nên sử dụng phấn màu hung. Thoa phấn theo phương pháp truyền thống và đơn giản nhất. Đánh theo đường vòng cung hình chừ 0 ngược từ dưới lên trên, bắt đầu từ vùng ngay chỗ xương gò mố hôt ngược sang hai bên và hướng lên phía trên. Màu sắc của phấn thích hợp nhất là hồng nhạt hoặc hung tái có ánh mờ phản quang.

* Khuôn mặt hình vuông, với gương mặt này thường có những nét góc cạnh, nhung lại tạo nên nét trẻ trung. Hãy mạnh dạn tạo nét nổi bật cho đôi gò má bằng cách thoa loại phấn màu hồng kem lên phần xương của gò má.

14. Cách đánh phấn nền để che khiếm khuyết trên mặt

– Nếu da quá đen thì phải đánh phấn hồng đậm.

■ Nếu da quá trắng thì phải đánh phấn hung nhạt.

– Nếu da mai mái thì phải đánh phấn vàng nhạt. Nếu mũi tẹt và ngắn, nên đánh phấn nhạt màu từ sống mũi đến đầu mũi và dùng phấn đậm màu đanh hai bên mũi.

– Hai mắt gần nhau, để muôn hai mắt trông xa nhau thi đánh phấn nhạt màu giữa mí mắt đến

sông mũi và hai cánh mũi.

– Nếu mắt quá nhỏ muôn mắt to ra thì đáfj phấn nhạt màu phía trên mí mắt.

15. Cách dùng phấn hổng để che khiếm khuyết trên mặt

* Nếu gò má cao thì phải đánh phấn hang ngay dưới gò má tói nắp tai giữa và chếch nhẹ xuống phía mép môi dưới sẽ làm gò má đỡ cao.

– Muốn cho cằm bớt vuông và bạnh, nên đánh] phấn hồng từ dưói dái tai xuống tói giữa đáy xương hàm dưới.

– Nếu cằm nhọn, nên đánh phấn hồng ỏ phía chót cằm.

– Nếu mũi to và bẹt nên đánh phấn hang ỏ hai bên sống mũi và cánh mũi.

– Nếu mũi quá nhỏ và dài, nên đánh phấn hang nhạt phía chat mũi.

Một vài bí quyết của phấn hồng:

– Một ít phấn hồng thoa dưới con mắt sẽ làm cho mắt trong sáng và che đi các quầng thâm.

– Một chấm phấn hồng ở trán, trên và chung quanh lông mày, trên thùy tai, giữa cằm sẽ làm cho bạn trông trẻ trung hơn.