Để tẩy vết nhớt trên cá tươi

thể để tỏi lên thốt đập nhẹ, rồi lột vỏ, làm cách này cũng nhanh.

Cách dùng dầu ăn: Khi rán thức ăn, nếu dầu trong nồi bốc cháy, thì có thể đậy ngay vung lại hoặc dùng khăn mặt ướt đắp lên, lửa sẽ bị dập tắt ngay. Không nên cho nưốc vào vì dầu sẽ nổi lên trên, sẽ càng cháy to hơn. Nếu dầu để laua, có mùi hôi, bạn cho dầu vào nồi đun nóng. Sau đó cho vào vài lát khoai tây để rán, mùi hôi sẽ hết. Nếu dầu rán cá còn thừa, nên làm cách này mùi tanh của cá cũng sẽ hết.

Làm cá: Để tẩy vết nhớt trên cá tươi, bạn hãy nhỏ vào chậu nưóc rửa vài giọt dầu thực vật.

Muốn đánh vảy cá dễ, bạn lấy bàn chải mềm tẩm giấm bôi lên mình cá. Đe cá bót mùi tanh, bạn nhỏ vài giọt nước chanh hoặc nưốc chè đặc vào mang cá.

Làm lươn: Dùng nước rửa qua rồi cho lươn vào nồi, đổ vào đó một cốc rượu hoặc lấy một ít vôi tôi và muối cho vào đậy vung lại cho lươn quẫy, nhớt sẽ theo ra. Khi nào không nghe tiếng lươn kêu chít chít nữa hãy lấy ra, dùng bàn chải mềm rửa sạch nhớt.

Bóc tôm sống: Tôm rửa sạch cắt bỏ đầu đuôi, ngâm vào nước có hoà một ít phèn chua một lúc, làm như vậy bóc tôm sẽ rất dễ dàng, vỏ tôm không bị dính thịt tôm.

Bóc mực khô: Trước tiên ngâm mực vào nước nóng có pha cacbonat natrí (NAHC03). Ngâm mực thật kỹ bóc lớp da bên ngơài và mai mực sẽ rất dễ bóc

Làm gà: Khi cắt tiết gá, lấy tay sờ vào cổ tìm động mạch va cắt bỏ ra hết tiết. Cũng có thể thọc kéo vào miệng ga, cắt đớt huyết quản cho máu chảy qua miệng gà. Nhúng gà vào nước nóng 70 – 70oC có hoà ít giấm lát qua lật lại cho lông gà thấm đểu nước rồi vật ngược lóng gà, làm như vậy vừa nhanh vừa sạch.

Làm vịt: cắt tiết vịt xong, đem nhúng vịt vào nước lạnh có hoà chút bột giặt, sau đó nhúng vào nước sôi rồi vặt lông. Cũng có thể làm lông vịt bằng cách khi nấu nước làm vịt, cho vào ít ngọn rau muống nấu cùng. Cách lằm này vặt lông vịt rất nhanh và sạch lống con.

Nếu gập phải gà vịt già, trước khi cắt tiết, hãy cho chúng uống 1 -2 thìa giấm rồi hãy cắt tiết (khi nấu thịt sẽ mau nhử). Sau khi cắt tiết hãy tưới lên mình gà, vịt và thìa giấm hoặc rượu để khoảng 10 phút, lỗ chán lông gà vịt, gà sẽ giãn nở ra, nhổ lông nhanh và nấu chóng mềm. Chú ý chỉ nên nhúng gà vịt vào nước sói lán tán là vừa độ nóng. Nếu làm vịt, cho vào nước làm lông một ít nước rửa bá thì làm vịt sẽ chóng gạch.

Mẹo sơ chế một vài loại thực phẩm

Bột cari, húng lìu: Là gia vị có tính kích thích, cố mùi thơm mạnh, tạo mùi cho món ăn. Bột cari có thêm tác dụng là tạo màu cho món ăn. Nhưng không nên dùng nhiểu sẽ có mùi hắc, khi nấu nên cho vào ướp trước, với các món xào nên xào kỹ với mõ để hết mùi hăng của nghệ và dậy mùi thơm.

Hành, tỏi: Làm tăng thêm mùi vị thơm ngon, khi dùng thường được băm nhỏ ướp với thịt, cá hoặc phi thơm vối mỡ tạo mùi hấp dẫn cho các món xào. cả hai loại này còn để ăn sống và tỏi còn dùng để pha nưóc chấm.

Gừng, nghệ, giềng, sả: Là loại củ tươi có tinh dầu mạnh và có tính kích thích. Thường dùng vối các thực phẩm có mùi tanh, hoi, gây như thịt chó, thịt dê, thịt trâu, bò, cá, ốc… Khi dùng nên giã nhỏ, vắt lấy nước ướp vào thực phẩm để tạo mùi thơm. Gừng và giềng có thể thái mỏng để kho cá, gừng ăn sông với trứng vịt lộn, giã làm nước chấm. Giềng ăn sổng với thịt chó, thịt dê.

ớt: ớt cay dùng làm gia vị, ớt ngọt làm rau tươi, xào nấu, ớt tạo vị cay cho món ăn, nên dùng vừa phải hợp khẩu vị, ốt được dùng nhiều cho các món ăn có mùi tanh và pha chê nước chấm.

5. Mẹo sơ chế một vài loại thực phẩm

Bóc vỏ cam: Ngâm cam vào nước sói vài phút rồi bỏ ra để nguội hãy đem ra bóc vỏ.

Bóc vỏ hạt sen: Thả hạt sen vào nước lạnh thêm một ít muôi, bắc nồi hạt sen lên bếp, vừa đun vừa đảo khoảng 10 phút, khi thấy vỏ hạt sen co lại, vớt ra đem ngâm vào nước lạnh, sau đó bóc vỏ dễ dàng.

Vất chanh: Bóp quả chanh mểm ra hoặc ngâm chanh trong nước nóng vài phút cho chanh mểm. Sau đó dừng cốy kim đan to xuyên dùi qua quả chanh. Bạn cho đầu nhọn que đan vào cốc và vắt. Làm cách này, bạn vừa vắt kiệt được nưóc chanh vừa không bị lẫn hạt chanh vào.

Rang lạc: Bạn cho nửa cân muối ăn vào chảo rang, khi muôi bôc hơi nước nóng cho lạc vào rang, lạc chín, bạn dừng sàng để loại muối ra. Làm cách này rang lọc vừa nhanh chín, vừa đẹp lại vừa tươi màu.

Cắt bánh mì: Trước khi cắt bánh, nên hơ dao lên lửa một lúc cho dao nóng rồi đem cắt bánh mì. Làm như vậy bạn sẽ có những lát bánh đẹp mà không bị vụn bốnh.

Để khoai tây không bị đổi màu. Khi gọt khoai tây xong, bạn nên cho khoai tây vào nưốc lạnh, khoai sẽ giữ nguyên màu vì trong khoai có axit độc, gặp gió chúng dễ chuyển khoai sang màu khác. Nếu khi nấu, khoai có màu xám, bạn cho vào nồi ít giấm, khoai sẻ chuyển sang màu trắng.

Bóc tỏi nhanh: Bạn ngâm tỏi vào nước ấm 3 – 4 phút, vớt ra dùng tay vò, vỏ tỏi sẽ bong ra. Hoặc có

Bảo quản chất dinh dưỡng của thực phẩm khi chế biến

3 – Bảo quản chất dinh dưỡng của thực phẩm khi chế biến

Trong quá trình đun nấu, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm thường bị mất đi, vi vậy phải biết cốch để hạn chế sự hao hụt đó.

Các loại rau: không nên ngâm lâu trong nước, chỉ nên ngâm khoảng từ 5 • 7 phút. Không nên thái rau trước khi rửa, vì sẽ mât nhiều vitamin. Khi nấu mới thái rau ra. Rau ân sấng nên ngâm lại bằng nước muối.

Đối với các loại rau củ, quả: Nên để cả vỏ rửa sạch rồi mới gọt vỏ.

Đôĩ với thịt, cá: không nên ngâm vào nước mà phải rửa ngay vì ngâm lâu, chất khoáng và sinh tố trong đó sẽ hoà tan vào nước.

Đối với đậu, đỗ, măng, mộc nhĩ khô: Nên ngâm vào nước cho mềm trước khi nấu.

Khi nấu dưới tác dụng của nhiệt, nhiều loại sinh tô’ tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K sẽ bay theo hơi nước, Vì vậy nên cho ít nưốc.

Luộc thịt: Sau khi sôi nên cho nhỏ lửa, không nên mỏ vung nhiểu lần, nên ăn thức ăn khi nóng.

Nấu cơm: Không nên mua gạo quá trắng, vo gạo, không nên vo, sát kỹ quá sẽ mất hết vitamin BI bám ngoài hạt gạo. Khi nấu nên ước lượng số nước cho vừa đủ, không nên chắt nước cơm vì sẽ làm cho cơm nhạt, mất chất dinh dưỡng.

Khi hầm xương thịt và gia cầm nên cho thêm ít rượư hoặc giấm, sẽ làm cho xương mau nhừ và gíữ được chất dinh dường.

4. Gia vị và cách sử dụng

Muốn nấu ăn ngon và có gia vị đặc trưng của món ăn, ngoài nguyên liệu chính tươi ngon, còn cần các phụ gia cho nó. Gia vị dùng trong nấu nướng chê biên đóng vai trò quan trọng, tạo cho món ăn có mùi vị thơm ngon, đậm đà, màu sắc hấp dẫn. Có nhiều gia vị với các nguồn gốc và công dụng khác nhau.

Gia vị có nguồn gốc thực vật gồm có: Đường, tương, xì dầu, bột ca ri, húng liu, gừng, riếng, sả, ớt, hành, tỏi và nhiều loại rau thơm… Các loại này chủ yếu tạo màu sắc, và mùi vị cho món án.

Đường:  Làm tăng vị ngọt cho các món ăn, món chua ngọt, món nộm, nước chấm, món kho… Làm giảm vị mặn chát của muối và làm dịu vị mặn của nước mắm. Đường tháng ỉêĩi làm nước hàng cho các món kho, tạo màu Bắc cho các món án. Việc dùng được cần mức độ vừa phải, cán đối với món án. Không nên dùng quấ nhiếu làm mất mùi vị riêng của món ăn.

Tương, xi đẩu: Dũng cho cốc món kho, nấu và chủ yếu là làm nưóc chấm.

Mẹo nấu nướng thế nào cho ngon

khi đầy thùng. Rồi đóng chặt kín để nơi râm mát, không ẩm thấp.

• Cách giữ lòng đỏ trứng tươi lâu: Lòng đỏ trứng sau khi được tách khỏi lòng trắng, nếu ta ngâm vào dầu vừng, lòng đỏ sẽ giữ được tươi trong vòng 2 * 3 ngày.

– Cách giữ lòng trắng trứng tươi lâu: Đựng lòng trắng vào bát, đổ lên trên nước đun sôi để nguội, như vậy có thể để được trong vài ngày mà không bị hỏng.

15. Cách báo quán gạo

Để phòng chống mối mọt, kiến cho gạo, có thể cho vài mảnh ba ba vào thùng gạo, gạo sẽ giữ được lâu hơn.

Không được để lẫn hoa quả vào vói gạo vì gạo sẽ hút hết thành phần nước trong hoa quả và dễ bị mốc.

– Muốn đề phòng gạo bị mốíc, có thể cho vài cục than hoa vào lẫn vối gạo.

VII – Mẹo nấu nướng thế nào cho ngon

Muón nấu nướng cho ngon và đảm bảo sức khoẻ. Trước hết phải biết tính chất của cốc vị thực phẩm để có cách gia giảm liều lượng cho phù hợp, như vậy mới có lợi cho sức khoẻ.

1. Các vị của thực phẩm

– Vị ngọt: Do đường và các chất bột sinh ra, đây là nguồn nhiệt lượng chủ yếu cho cơ thể, có tác dụng bồi bổ khí huyết, giải độc, làm giảm sự càng thẳng cho cơ bắp.

– Vị chua: Do axit hữu cơ sinh ra, có nhiều trong trái cây, có tác dụng kích thích sự thệpi ăn, làm khoẻ tì vị, bổ gan.

– Vị cay: Do kiềm ớt sinh ra, kích thíoh sự co bóp của dạ dày, tăng sự bài tiết của dịch vị tiêu hoá, thư giãn gân cốt và lưu thông máu.

– Vị đắng: Chủ yếu do kiểm hữu cơ sinh ra có tác dụng lợi tiểu, điều tiết gan, thận, dịch và tê bào.

– Vị mặn: Chủ yếu sinh ra từ muôi ăn. Có tác dụng giữ cân bằng áp lực thẩm thấu giữa huyết.

2. Tính chất của thực phẩm

Được chia làm hai loại: Nhiệt (dương), hàn (âm).

– Thực phẩm mang tính nhiệt gồm có: Gạo, bột mì, ngô, sắn, đậu tương, đậu xanh, gừng, hành tây, tỏi, cà rốt, nhãn, nho, mận, quýt, đàọ, mít, dứa, vải…

– Thực phẩm mang tính ôn hoà như: Bí ngô, củ kiệu, bầu, quả thanh yên…

– Thực phẩm mang tính hàn gồm: Rau dền rau cải, dưa chuột, măng, khoai lang, lê, cụ ấu, ngó sen hồng, cam…

Cách bảo quản tôm

– Muốn có cá tươi ăn thường xuyên vào mùa hè. Ta có thể nhỏ vào miệng cá 3 – 4 giọt rượu trắng (cho thêm vài giọt giấm càng tốt), sau đó cho cá vào nưốc để nơi râm mát. Làm như vậy có thể giúp cá sống lâu hơn. Cần quan tâm đến dụng cụ thả cá, phải thông khí và nưốc thả cá không nên lấy trực tiếp từ nước máy mà phải dùng nưốc để vài ngày, mỗi ngày thay nước một lần. Với cách này có thể sống được một tháng.

13. Cách bảo quản tôm

Trước khi cho tôm tươi vào tủ lạnh, nên luộc qua cho tôm chết, như vậy vị tươi của tôm sẽ được lâu hơn.

14. Cách bảo quản trứng

Trứng để cả vỏ để lâu rất dễ bị thôi rữa vì vỏ quả trứng xôp, hơi nưốc ỏ trong có thể bôc ra ngoài và không khí ở ngoài có thể thâm nhập vào trong qua các lỗ rất nhỏ trên quả trứng. Bản thân quả trứng cũng có một thứ màng keo bao bọc, nếu ta làm mát màng keo này thì trứng rất dễ bị vi trùng xâm nhập làm cho bị thối. Vậy trước hết trứng gà mối đẻ, nên nhẹ tay, không nên làm xáy xát, không nên rửa

Có nhiểu cách để giữ trứng được lâu:

– Nếu để trứng ít ngày thì vùi trong cầt khô thật mịn hoặc than tán nhỏ, mạt cưa nhỏ khô, vôi bột cám…

– Đem nhúng trứng vào nước sôi trong khoảng 20 giây. Khắp quả trứng sẽ có một lớp mỏng của lòng trắng bị đặc lại, trở thành một bì bao che. Xong xếp trứng vào tro đã rây mịn rồi nén chặt. Có thể để được chừng hai tuần lễ.

– Bỏ trứng vào tủ lạnh, hoặc kho ướp lạnh. Trứng sẽ để được lâu.

Dùng paraphin: Dun chảy paraphin rồi nhúng trứng vào. Các lỗ li ti ở vỏ trứng sẽ được bít kín, I chất lỏng bên trong không thể bốc hơi được, do đó trọng lượng của trứng không bị hao hụt. I

– Muối trứng (trứng muối). Pha một dung dịch no muôi (cho muốỉ noà tan trong nước để khi nào không thể hoà tan hết mới thả trứng vào). Cứ để cho trứng tự chìm xuống đáy bình, lúc đó trứng thấm đủ muôi rồi, vớt ra đem rửa, để ráo nước rồi cho vào thùng gỗ (không được dùng thing sắt, nhôm).

Chọn thùng gỗ, rải một lớp muội hạt nhỏ xuốhg I đáy thùng rồi xếp trứng tươi lên trên quả nọ cạnh quả kia. Sau đó nhồi các lỗ hổng bằng muối nhỏ hạt, cứ một hàng trắng lại một lớp muốỉ cho đến

Chọn rau quả tươi cho gia đình

phình ra, méo mó, vỏ hộp còn tươi mói, nhãn mác đầy đủ. Mua thực phẩm đóng hộp đóng gói nên độc kỹ hạn sử dụng và nơi sản xuất.

5. Chọn trứng tươi

Chọn quả có màu trứng hồng nhạt, sáng màu, vỏ sờ thấy ráp tay, lắc nghe không có tiếng động, cầm nặng tay là trứng tốt.

Cách thử trứng tươi

Thả trứng vào chậu nước đầy cho một thìa muối vào hoà tan. Thấy trứng chìm xuống nằm ngang dưới lòng chậu là trứng tốt. Trứng không mới sẽ nổi lên trên, còn trứng để thời gian quá lâu thì nửa chìm nửa noi.

6. Chọn rau quả tươi

Rau ản lá, thân:

Rau cải: Chọn lá dày màu xanh mướt, cuống còn nhựa là rau mối hái.

Rau diếp, xà lách: Chọn cây lá dày, cuông to màu xanh tươi. Xà lách lá cuốn chặt cầm chắc tay.

Bắp cải: Chọn cây chắc, xách nặng tay, cuống nhỏ và xanh, các tầng lá cuốn chặt, lá nhìn còn phấn là rau mới nhổ.

Rau ngót: Chọn ra màu xanh mượt, lá rau dày to và hơi quăn.

Rau muống: Chọn rau ít lá màu xanh mượt, cuống nhỏ đốt thưa, bấm thử thấy giòn là rau non, mới hái.

Rau đay, rau dền: Chọn rau màu xanh mượt, cuống còn vương nhựa là rau mối hái.

Cần tây. Bấm gốc thấy mềm là rau non.

Rau ãn quảỉ

Bầu bí: Chọn quả nhỏ, thân dài, cuống to còn dính nhựa là bầu bí non mới hái. Mua bí nên chọn loại bí già, nhìn quả đanh, có lớp phấn trắng bên ngoài, ăn ngon hơn.

Mướp và dưa chuột: Chọn quả nhỏ dài, ngoài vỏ xù xì như nổi gai, màu xanh trắng là loại quả non, ít ruột dày cùi.

Cà: Có nhiều loại. Khi mua nên chọn những quả vỏ nhẵn nhụi. Nếu mua cà nấu thì chọn loại có cuống to, núm to, dày, màu xanh tươi là cà non mới hái. Còn cà muối thì chọn loại cà nhỏ, cuống nhỏ, màu vàng mơ, muối ăn giòn và ngon.

Cà chua: Nên chọn cà chua hồng có nhiều bột và ăn ngọt hơn cà chua múi. Nên chọn những quả to mộng tròn, màu đỏ đều.

Su hào: Chọn củ màu xanh mướt, có phấn trắng, vết cắt ỏ cuống còn ướt nhựa là thứ mói nhổ. Những củ vỏ ngoài mỏng, cuống lá to, lá dày màu xanh trắng là củ tươi và non.

Cách bảo quản xúc xích, lạp xường

10. Cách bảo quản thịt

• Giữ thịt tươi lâu bằng khăn tẩm giấm: Gói thịt vào khăn ốn sạch đẵ nhúng qua giấm. Thịt không cần để tủ lạnh cho dù có phải để qua đêm cùng vẫn tươi nguyên.

• Thịt để trong tủ lạh nên bọc kin trong túi ni lông.

– Giữ thịt tươi bằng túi tẩm rượu: Dung tui dung thực phẩm để gói thịt, trước khi cho thịt vào túi xoa vào túi một ít rượu trắng, có thể giữ thịt đưc tươi ỉâu hơn.

• Mật ong có thể giữ thị. lợn tươi ỉâu: Thịt lợn sau khi cắt ra từng miếng ta xoa lũn bề mặt thịt một ít mật ong, rồi xuyên thịt ; ao dây treo ở chỗ thoáng gió, làm như vậy thịt sẽ bảo quản được trong một thòi gian mà không bị hỏng, đồng thời còn tăng thêm vị thơm ngon của thịt.

11. Cách bảo quản xúc xích, lạp xưòng

Vào mùa hè muốn cho xúc xích không bị hỏng (nếu không có tủ lạnh). Ta có thể bảo quản cách sau:

Cho xúc xích vào một cái vò, trong đó để một cốc rượu trắng, xếp xúc xích xung quanh và lên trên cổc rượu, sau đó đậy kín vò lại. Làm như vậy xúc xích để qua mùa hè vẫn không bị làm sao.

* Bảo quản xúc xích sau khi cắt: Muốn cho đoạn xúc xích còn lại sau khi cắt vẫn giữ được vị thơm ngon không bị hỏng. Say khí cắt ta cố thể xoa lên vết cắt một chút rượu nho rồi mới cho vào tủ lạnh cất giữ.

12. Cách bảo quản cá tươi

– Giữ cá tươi lâu bằng giấm: Dùng giấm pha loãng đo lên mình cá thì cho dù cá để đến hôm sau cũng không bị hỏng.

– Giữ cá tươi bằng nưốc muối: Cho cá tươi vào trong nước muối khoảng 2% ngâm 15 phút sẽ làm cho máu của mang cá mang tính axit đống đặc. Cá làm như vậy, trong khoảng nhiệt độ 30°c, cá vẫn để được vài ngày không bị hỏng.

– Còn một cách giữ cá tươi bằng muối nữa là: Đun sôi nước muối để nguội. Cá mổ ruột không đánh vẩy, chỉ lau khô máu rổi ngâm trong nước muối khoảng 4 giờ. Sau đó vót ra hong khô nưóc, xoa lên mình cá một ít đẩu thực vật, treo nơi thoáng mát. Theo cách này có thể giữ cá được 3 ‘ 4 ngày mà vẫn không làm mất mùi vị thơm ngon của cá.

Cách giữ cá sống:

– Nếu chưa kịp cho cá vào nước, thì có thể cất haj miếng giấy mỏng thấm nưóc dán vào mắt cá. Có the giữ cá được đến 3 – 4 tiếng.

Cách cất giữ quả chanh

– Còn có cách giữ táo Tàu bằng vại hoặc chum sành. Rửa sạch vại hoặc chum sành để khô, để vào nơi râm mát. Đặt một bình nước sạch đầy dưới đáy vại, không đậy nút. Vào mỗi buổi sáng, khi nhiệt độ xuống thấp, ta đem táo đã bọc sẵn trong vại. Sau khi xêp xong ta dùng loại ni lông dầy đậy kín miệng vại lại. Làm cách này ta có thể cất giữ được táo trong vòng 4 – 5 tháng. Tỷ lệ không bị hỏng có thể đạt đến 90%.

– Cũng có thể đặt trong vại nửa chai cồn không đậy nút chai. Sau khi đã xếp đầy táo, ta dùng bông bít kín miệng vại lại, bên trên đắp thêm một lớp vải ni lông kín nữa. Khi lấy táo ra ăn, phải đậy kín lại ngay.

– Cất giữ táo bằng những thùng gỗ hoặc thùng giấy. Chọn loại thùng sạch không ẩm mốc, không có mùi. Trưỏc khi cho táo vào thùng lót dưới đáy thùng và xung quanh 2 lốp giấy. Táo được bọc vào túi nilông từ 5 -10 quả một, xêp táo vào thùng vào sáng sốm khi nhiệt độ xuống thấp, xếp thành từng tầng cho đến khi đầy thùng. Phủ lên miệng thùng 2 – 3 lóp giấy mềm rồi phủ lên trên cùng một lóp vải ni lông. Sau đó bịt kín miệng thùng, để vào nơi râm mát. Làm như vậy ta có thể cất táo được đến nửa năm.

6. Cách cất giữ chanh

Giữ nưóc chanh được tươi lâu: Muốh có nưốc chanh tươi vào mùa hiếm chanh. Ta có thể dự trữ

nước chanh như sau: Mua độ 50 quả chanh to mọng nước. Bổ đôi, vắt và lọc bằng vải màn chập dôi hoặc phin cà phê. Cạo một viên apspirin thành bột hoà vào, xong đem đóng thành chai có nút đậy kín. Trong aspirin có tác dụng giữ cho nước chanh lúc nào cũng tươi và nguyên mùi vị. Làm như vậy để dùng dần, vừa dễ dàng, tiện lợi và hợp vệ sinh.

7. Cách bào quán ót

Đem ốt tươi vùi vào trong tro bếp nguội (tro đốt bằng vỏ cây) ớt sẽ giữ được lâu và không bị hỏng.

s. Cách cất giữ tỏi

Muôn cất giữ tỏi được lâu ngày, ta cho tỏi vào túi lưới rồi treo nơi thoáng gió. Ngoài ra còn có thể bóc vỏ rồi cho tỏi vào trong bình miệng rộng, dùng dầu xa lát để ngâm, cất vào nơi râm mát. Như vậy tỏi sẽ không mọc được mầm và không bị mọt. Ngoài ra còn có thể bóc tỏi ngâm vào dấm, ngâm vào xì dầu để ăn dần.

9. Giữ trà xanh khỏi mốc

Muốn cho trà không bị ẩm mốc, ta có thể lấy 1 cục vôi sống cho vào trong túi vải nhỏ, rồi lấy một tò giấy trắng gói lại, đặt dưới đáy lọ đựng trà, bên trên lót 1 tờ giấy trắng, sau đó đổ trà vào.

Bảo quản rau quả và thực phẩm tươi sống

Nêu nấm màu đen, mũ nấm mỏng, chân nấm nhỏ dài, không có mùi thơm là nâm để lâu.

Mộc nhĩ: Chọn những tai màu đen bóng, nhánh to dày, cuống nhỏ là loại già, phơi được nắng, ăn giòn, không có mùi hôi của gỗ mục. Những tai nấm màu nâu non mỏng, cuống to là mộc nhĩ non, khi nấu hay bị nát.

Mộc nhĩ trắng: Nên chọn loại có màu sáng vàng tai to, thịt dày.

VI – Bảo quản rau quả và thực phẩm tươi sống

1. Cách bào quản rau tươi

Nếu rau mua về ăn không hết, mà không có tủ lạnh thì có thể để nơi râm mát, không được ngâm nưốc. Có một cách để rau tươi lâu là dùng lá bắp cải già khô bọc kín lại rồi để vào nơi râm mát, không phun nước. Cách này có thể để rau tươi lâu hơn.

2. Cách giữ cam quýt tươi lâu

Giữ tươi bằng lá thông: Chọn những quả cam không bị sâu dập, lau khô quả xếp vào thùng, nên phân loại quả to nhỏ để riêng thùng, xếp quả, chú ý để cuống quả hướng lên trên. Cứ một lớp cam rải một lốp lá thông (chọn lá thông không bị dính xương). Sau khi đầy thùng thì dùng lá thông đậy kín miệng thing lại. Cứ sau một tháng đảo quả một lần. Thùng đựng nên bằng gỗ hoặc bằng giấy.

– Giữ tươi bằng cách ngâm vào dung dịch các bônat natri (NaHCƠ3): cho cam quýt ngâm vào dung dịch cácbônatri trong vòng 1 phút, sau đó vót ra để khô cho vào túi ni lông buộc kín lại. Cách này có thể được 3 tháng vẫn giữ được vị ngọt và màu sắc của cam quýt.

3. Cách bảo quán dưa hấu

Muốn bảo quản dưa hấu lâu ngày không bị hỏng. Trưóc tiên ta đem dưa hấu ngâm vào nước muốỉ 15% trong vòng từ 3 đến 5 ngày, ngâm xong vớt ra lau khô. Sau đó dùng nước vắt ra từ dây và lá dưa hấu xoa lên vỏ. Cho quả vào túi ni lông mềm để xuống hầm đất. Như vậy có thể giữ được trong khoảng nửa năm.

4. Chuối nên để trong tủ lạnh

Chuối để trong tủ lạnh hay bị thâm, nhưng chuối để trong tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn, giữ được chất dinh dưỡng và ăn ngon hơn chuối để ngoài.

5. Gỉữ táo tàu bằng rượu vang

– Táo để lâu ngày dễ bị thốỉ hỏng. Nên cho táo vào rượu vang có pha với đường đun qua thì táo sẽ đê được lâu hơn mà ăn còn có mùi vị đặc biệt.

Chọn trái cây cho gia đình

Cà rốt: Chọn củ to đều, cuống lá nhỏ, da nhẵn bóng, màu đỏ vằng, lá xanh tươi không có rễ là cà rốt non, mối nhổ.

Củ cải: Cách chọn như cà rốt.

Xúp lơ: Chọn cây hoa to nhánh, cuống nhỏ, lá xanh non có phấn màu hoa trắng tinh là xúp lơ non mới nhổ.

7. Chọn trái cây

Cam, quýt, chanh: Nên chọn quả cao thành, mỏng vỏ, nhìn mặt vỏ nhẵn bóng, cầm nặng tay, cuồng tươi là thứ có nhiều nưóc.

Mít: Chọn những quả nây gai thưa, đầu cuống nhỏ. Vỗ vào quả thấy kêu bộp bộp, ấn mềm tay và có mùi thơm là quả chín.

Na: Chọn quả tròn mắt to, kẽ mắt trắng da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm, không bị nứt là na non. Na dai ăn ngọt nhưng không thơm bằng na bở.

Đu đủ: Chọn những quả dài, cầm nặng tay, chín đều cuốhg, còn dính nhựa là đu đủ chín cây, ăn ngọt thơm. Đu đủ chín nhưng cuông đã khô là đu đủ dấm, ăn kém ngon. Mua đu đu ngày nưáng ăn ngon hơn đu đủ ngày mưa.

Chuối: Có hai loại: Chuôi tiêu, chuôi ngự. Chuối tiêu chọn loại cuống nhỏ, quả to, chín đều. Chuôi ngự, cũng chọn nải quả to, vỏ mỏng.

Dứa: Chọn quả chín vàng, mắt to đều, thưa mốt, quả to cuống nhỏ, búng búng vào quả kêu bộp bộp là dứa chín. Mua dứă, cẩn chú ý đến các mắt dứa. Mắt dứa bị hỏng, bị sâu, có thể là do rắn cắn vào, ăn đễ bị ngộ độc.

Nhăn, vải: Lựa quả mỏng vỏ, mọng cuống tươi là quả già. Nhãn ngon là nhăn có vỏ vàng lẫn sắc xanh, quả mềm, có tính đàn hồi, cùi trắng trong và dày, vị thơm dễ tách hạt. Nhãn chín quả có vỏ màu vàng sẫm, mềm, loại này đã bị biến chốt, không nên mua.

Lê: Chọn quả căng tròn, không có dạng khác lạ, vỏ mỏng vàng đều không có vết bầm dập.

Dưa hấu: Chọn quả bóng sẫm màu cuống săn nhỏ, hơi cong, cầm nặng tay, vỗ vào nghe tiếng kêu ồm ộp, những quả như vậy là quả chín, nhiều cát và ăn ngọt.

d. Chọn đồ khô

Măng khô: Gồm hai loại: Măng lưdi lợn và măng áo tơi.

Măng lưỡi lợn: Chọn miếng to dày và ngắn, có màu vàng nâu là măng phơi được nắng.

Măng áo tơi: Chọn những miếng to bản, dày, đốt khúc liền xít vào nhau, màu vàng nâu.

Nấm hương: Chọn loại cúp to, dày, màu nâu, chân ngắn, nhiều mùi thơm, cầm mềm tay, không khô giòn là nấm ngon.