Cách lau chùi ổ khoá bị gỉ

bình thường khó sạch. Có thể có cách rửa đơn giản như sau mà không cần dùng đên nưóc rửa chén bát.

Lấy giẻ chấm muối thô để cọ rửa. Nên nhớ muôi tinh hiệu quả hơn muối thô. Nếu chén có viền vàng thì nên nhẹ tay khi cọ kẻo viền vàng dễ bị bong ra làm mất mỹ quan của bộ đồ trà.

7 – Đồ dùng bằng kim loại

a. Làm sáng đồ bằng bạc

Nếu đồ bạc bị xám đen, ta thấm dấm và amôniăc vào bàn chải mềm rồi chải sach. Nếu đồ bac bị cháy sém do thuốc lá, hãy dùng nưóc tro bếp hoà với nước chanh quả để lau hoặc ngâm vào nưóc tro rồi đun sôi 15 phút sau đó rửa sạch.

Hoặc có thể. đổ vào nồi chừng 2 lít nước và chừng nửa chén muối ăn. Nấu cho sôi lâu, đoạn bỏ đồ bằng bạc bị bẩn vào nồi. Nấu một lúc lâu, vết bẩn sẽ sạch. Sau đó rửa lại bằng nước lã.

b – Tẩy các vết đen trên đồ đồng

Lấy nửa quả chanh chấm vào muôi rồi chà mạnh lên chỗ đen. Sau đó, rửa lại bằng nưốc và dùng khăn sạch và khô đánh bóng. Cũng có thể dùng cát thật mịn trộn với dấm chua đánh lên chỗ đen nhiều lần. Sau đó rửa lại lau khô và chùi bóng lại bằng khăn sạch. Nhớ phải dùng cát mịn, vì cát to sẽ làm trầy xưốc đồ đồng.

c – Làm sáng bóng đồ bằng nhôm

Muốn đồ nhôm bóng loáng như mới, hãy làm như sau: Dùng bùi nhùi chùi rửa đồ nhôm thật sạch rồi chùi lại bằng dung dịch sau:

Dùng 100 gam dầu và 100 gam cồn đốt đèn, lắc mạnh dung dịch này trước khi dùng.

Những chiếc xoong nhom bị đen vì nước phèn kỳ cọ mãi vẫn không sạch. Hãy lấy nước có pha dấm cho vào xoong rồi đun sôi lên, vết đen sẽ mất dần.

d – Cách lau chùi ổ khoá bị gỉ

Cho vào ổ khoá một ít dầu chải tóc, dùng chìa khoá xoay đi xoay lại nhiều lần, ổ khoá sẽ dễ mỏ.

Cách lau chìa khoá bị gỉ: Pha mộ phần dầu hoả và hai phần dầu ăn, rồi lấy chìa khoá bị gỉ ngâm vào dầu hồn hợp này. Đế độ vài giờ, lấy chìa khoá ra lau khô và dùng giấy nhám mịn đánh lại cho láng.

Để khoá dễ mỏ: Nếu khoá khó mở, ta cạo một ít ruột bút chì, cuộn giấy thành phễu cho vào lỗ khoá, cho chìa khoá vào vặn đi vặn lại khoá sẽ mỏ ra dễ dàng.

e- Cách chữa phéc mơ tuya bị nghẽn

Nếu phéc mơ tuya (dây kéo) không kéo được, đừng nóng nảy kéo mạnh làm dây kéo bị đứt hỏng. Hãy lấy nến, sáp hay xà phòng chà dọc theo chiều

Cách giữ gìn đồ gốm được lâu bền

d – Cách lấy cốc từ chồng cốc dinh vào nhau

Chỉ cần đem cả chồng cốc ấy ngầm vào nưỏc nóng rồi sau đó đổ nước lạnh vào cối cốc trên cùng là có thể lấy ra từng cái dễ dàng.

6. Đồ gốm, sành, sứ

a. Cách giữ gìn đồ gốm được lâu bền

Khi mới mua về, ta cho vào nước sôi đê ngâm, nếu ngập nưốc được thì tốt, nếu không ta chao nghiêng cho đồ ngấm đều nước, đợi đến khi đồ gôm sứ đó no nước, không còn tiếng kêu “si si” thì cho đồ ra, với làm cách này ta có thể kéo dài tuổi thọ của đồ gôm sành và đồ dùng sẽ bền, sáng đẹp hơn.

b – Cách gắn đồ gôm

Ta dùng lOOg sữa bò bột, quấy từ từ vói một ít dấm cho đến khi sữa có dạng sánh. Sau đó cho một nửa lòng trắng trứng gà trộn một ít nước rồi đổ một nửa lòng trắng trứng gà trộn một ít nước rồi đố vào sữa quấy đồng thời cho thêm một ít vôi sống lượng vừa phải quấy đều lên thành keo quánh. Ta dùng chất này dính các mảnh gốm võ, dùng dây buộc chặt lại, chờ khi gần khô cho lên bếp hơ một lúc, lấy ra để nguội, các vết nứt sẽ được gắn chặt vổi nhau. Nếu vết vố không lốn lắm ta có thể giảm liều lượng vật liệu dùng đề làm keo.

c Cách gắn đồ sứ

Ta lấy một thìa nhỏ phèn chua, một thìa to nước cho vào đun nóng, đun cho đến khi nước và phèn Ịchua trỏ thành dung dịch trong suốt. Ta đem đồ sứ bị vô dùng nưốc nóng rửa sạch, lau khô, nhân lúc dung dịch phèn chua và nước còn nóng, bôi một lớp thật dày vào chỗ bị vổ rồi dính lại, như vậy vết dính sẽ rất chắc.

d – Hàn vết nứt của nồi sành

Khi mới mua nồi sành về, muốn cho nồi bền hơn, ta nên cho nưốc vào đun nhỏ lửa rồi để cho nồi tự nguội. Khi dùng nồi sành nên nhố phải để nồi nguội hẳn mối được rửa.

Khi nồi có vết rạn nứt có thể dùng nước vo gạo hoặc đổ vào nồi 4 – 5 thìa bột mỳ cho nước vào đun sôi, sau đó để qua hai ngày. Làm như vậy bột sẽ chin kín vết rạn, nồi sành không bị rò rí nước nữa.

e – Tẩy sach gạch men trắng

Gạch men trắng bị ố, ta có thể dùng chanh chà lên chỗ ô” cho sạch rồi đánh lại bằng dầu thường.

g- Tẩy sạch vết sét trong bồn rửa măt

Ta dùng axit ôxalat nguyên chất, thấm nước cho ướt rắc lên chỗ sét. vết sét sẽ sạch.

h – Tẩy rủa cáu trà ở ấm chén pha trà

Chén ấm pha trà thưòng đọng cáu trà rửa nước

Cách làm cho cốc thủy tinh chịu được nước sôi

khăn ra, dùng máy sây tóc và bàn mềm vừa chải vừa sấy, vết lõm sẽ hết. Nếu chẳng may trên thảm có những mảnh kính, thủy tinh vỡ, rồi bóc đi, tiếp theo rắc ít cơm lên đó rồi dùng chổi quét, sau đó bạn hốt đi hoặc dùng máy hút bụi để hút, mảnh vổ sẽ hết. Nếu thảm nhựa bị các vết bẩn mực, mỡ, canh, dầu… bạn chỉ cần dùng nưốc xà phòng loãng lau là sạch.

Thảm dùng lâu ngày, màu sắc tối đi và có vẻ cũ kỹ, bạn lấy muôi bột rắc đều lên thảm, để khoảng 5 – 6 giò, sau đó lấy khăn ẩm sạch lau muôi đi, thảm sẽ sáng đẹp như mói.

5. Đồ thủy tinh

a. Cách làm cho cốc thủy tinh chịu được nước sôi

Khi mua cốc chén bằng thủy tinh, bạn nhớ chọn loại thủy tinh trong suốt có ít bọt khí. Trưốc khi dùng bạn bỏ tất cả đồ thủy tinh đó vào nồi nưốc có pha ít muốỉ rồi đun sôi lên. Sau đó để nguội hẳn mới vớt ra và rửa sạch bằng nước lã. Chắc chắn đồ thủy tinh đó chịu được nưốc sôi tốt hơn.

b – Cách rót nước sôi vào các cốc thủy tinh không bi nứt

Muốn tránh tình trạng này ta làm theo cách sau

– Muốn rót nước sôi hoặc nước quá nóng vào cốc thủy tinh, bạn hãy lót một chiếc khăn ướt dưới đít cốc

– Cho vào cốc một chiếc thìa bằng kim loại rồi rót từ từ nước sôi vào cốc. Chất kim khí sẽ hút nhiệt làm giảm nhiệt độ của nưốc sôi.

c – Cách cọ sach cáu bẩn các đồ thủy tinh

• Các đồ thủy tinh chạm hoa nếu để lâu ngày có các vết cáu bẩn bám dính thì có thể dùng bàn chải đánh răng chấm thuốc đánh răng để đánh sạch.

– Nếu cốc thủy tinh có hình dáng dài nhỏ khó rửa thì nên đổ nưốc vào côc và cho vào đó vỏ khoai tây rồi lắc thật nhiều có thể làm sạch bên trong cốc, còn đáy côc nếu bẩn thì dùng miếng bọt mút cắt vụn ra thành từng mẩu nhỏ rồi dùng đôi đủi cặp vào đê cọ.

* Nếu đồ thủy tinh có đường chạm lồi lõm không phẳng thì dùng bàn chải đánh răng nhúng vào dung dịch lẫn muôi và dấm để cọ rửa hoặc cọ rửa bằng bột sô đa và thuốc đánh răng, có thể làm cho bình thủy tinh trở lại như mới. Với những loại cốc thủy tinh thông thường thì chỉ cần rửa bằng chanh Ịchấm muối ỉà được.

Sau khi rủa xong tốt nhất trống một lượt bằng bước sôi, lau khô hong ra gió cho khô tự nhiên bằng cách úp xuống một cái chọn bát, tránh úp kín hơi, không khô hẳn bên trong.

Cách làm cho giày đen bóng như mới

giày một túi vải nhỏ đựng vôi bột., Sáng mai dậy giày sẽ khô ráo và còn tránh được bệnh thấp khớp

g. Cách làm cho giày đen bóng như mới

Giày de đen đi lâu ngày sẽ bị nhạt màu và xây xước làm lộ phần trắng ỏ bên trong. Muôn cho giày đen bóng lại như cũ, ta có thể lấy bút lông chấm đẫm mực tàu, chấm vào lòng trắng trứng rồi mài lên nghiên cho thành mực nưốc quét đi quét lại lên bề mặt da nhiều lần. Những chỗ bị nứt hay phai màu nhiều hơn ta có thể quét nhiều nhiều hơn. Sau khi quét mực xong, ta đem giày ra chỗ thoáng gió râm mát để phơi cho thật khô. Tiếp đó ta đánh xi lên, dùng bàn chải chải nhẹ, giày sẽ đen bóng lại như cũ.

h. Cách làm mới vât dụng bằng da

Vật dụng bằng da như xắc tay, cặp sách, va li… Lâu ngày bị cũ mất bóng. Ta lấy một miếng nỉ nhúng sữa tươi chà lên thật mạnh. Sau đó lấy vải khô lau sạch, vật dụng trên sẽ mới và bóng lại.

i. Cách lau cặp, vỉ, xắc bằng da bị khô cứng

Lấy lòng trắng trứng gà, đánh cho nổi bọt trắng, sau đó dùng lòng trắng trứng nói trên thấm vào một miếng vải sạch đánh mạnh lên ví, xắc, cặp da bị khô cứng. Các đồ dùng đó sẽ mềm mại và bóng đẹp như mối.

4. Làm sạch đẹp đồ thảm

Để trừ bụi đất ở thảm, bạn ngâm bàn chải trong nước xà phòng rồi dùng giẻ cọ thảm (luôn duy trì cho bàn chải ướt), sau đó rắc muối tinh lên, lại dùng bàn chải cọ lại và lấy giẻ lau khô. Bạn cũng có thể làm cách khác. Lấy bột tẩy rắc lên bề mặt thảm, dùng bàn chải để cọ rồi dùng máy hút bụi hút đi là được. Nếu không có máy hút bụi, bạn lấy tấm ga trải giường cũ thấm ướt nước vừa đủ, phủ lên mặt thảm, lấy gậy gỗ đập, bụi sẽ dính vào ga trải giường. Nếu thảm có chỗ bị ố nưóc chè, cà phê và cô ca, bạn lây bàn chải nhúng dung dịch Glixêrrin 5% rồi chải. Vối vết bẩn là bia, rượu, hoa quả, bạn dùng vải mềm nhúng bột giặt hoặc dấm pha nước ấm để rửa. Với nước hoa quả bám trên thảm, bạn dùng-bàn chải nhúng dung dịch amôniăc 1% để cọ. Với vết mực, bạn ngâm chỗ bẩn vào nưốc muốỉ, sau đó cọ rửa bằng xà phòng, vết bẩn là mỡ động vật bạn dùng vải mềm nhúng xăng hay nưốc rửa bát cọ là được. Nếu thảm bị trẻ đái bẩn, bạn lấy giẻ thấm khô nước tiểu, rồi trộn nước lã vối cácbonat natri (NaHC03) theo tỉ lệ 1:1 dùng để rửa sạch nưốc tiểu. Để tẩy vết kẹo cao su trên thảm, bạn lấy đá lạnh đặt vào vết dính để kẹo cao su đông cứng lại sau đó cạo nhẹ, vết kẹo sẽ hết. Nếu thảm bị đồ nng đè vào tạo thành vết lõm, bạn lấy khăn mặt nhúng nước nóng, vắt khô, phủ lên trên đó 5 – 10 phút, bỏ

Cách lau, đánh giày

lại, ta chỉ việc lấy nửa củ khoai tây chà xát thật mạnh lên giày, xong đánh xi lại.

Với những đôi giày da lâu ngày không đánh xi, lớp dầu trên bề mặt da sẽ dần mất đi, làm da giày khô cứng. Gặp trưòng hợp này, ta xòa một lớp kem vaddlin lên bề mặt da, đợi cho da đã hấp thụ kem rồi mới đánh xi lên, như vậy bề mặt da sẽ mềm trỏ lại. Nếu da quá cứng, ta có thể dùng một miếng mổ lợn hoặc mề gà xoa lên bề mặt da, rồi cho giày lên bếp lửa nhỏ hơ qua để mỡ thấm vào bề mặt da giày.

Để sau vài ngày ta dùng bông thấm cồn lau sạch giày, tiếp đó dùng xi đánh giày như bình thưòng, giày da sẽ sáng bóng trỏ lại.

Nếu giày da xuất hiện những vết nứt, ta có thể bôi lên bề mặt da một ít lòng trắng trứng gà, sau đó mới dùng xi đánh giày.

c. Cách lau, đánh giày

Dùng vỏ chuối để lau vết bẩn dầu trên giầy da (hoặc túi da, ví da) thì vết bẩn không những sạch mà còn làm cho bề mặt da bóng như mới.

Sữa bò uống còn thừa hoặc để lâu không nên vứt bỏ mà có thể dùng để lau giày hoặc các đồ dùng bằng da khác sẽ ỉàm cho giày da không bị khô nứt.

Khi đánh giày nên dùng tất ni lông cũ lồng vào bàn chải đánh giày thấm vào xi để đánh giày, nên cho vài giọt giấm ăn vào xi đánh giày, giày sẽ rất

sáng bóng và không dễ bị dính bụi bẩn.

Trước khi đánh giày bằng xi ta nên lau giày bằng nước chanh, hoặc dùng thuốc đánh răng chải lên trên giày sẽ sáng bóng như mới.

Cách đánh giày da màu trắng: Trưỏc khi đánh xi tr ắng ta lau giày bằng giấm ăn, sau đó dùng vải khô lau sạch. Sau khi đánh xi xong ta bôi lên giày một lốp dầu bóng rồi dùng khản ẩm lau sạch, như vậy giày sẽ giữ sạch được lâu hđn.

d. Cách cất giữ và bảo quản giày da

Muốn giày da được lâu bền tốt nhất là không nên dầm nưốc và năng đánh xi. Trưóc khi cất giữ giày ta nên bôi lên bề mặt da giày một lớp mỡ lợn hoặc dầu thực vật để da không bị khô và nhăn. Ngoài rat a nên nhét vào bên trong giày một ít báo đã được vò vụn thành nắm nhỏ để giày không bị biến dạng. Nên để giày trong hộp ở nơi khô ráo.

Có thể cất giày bằng túi ni lông kín. Trưốc khi cất giày cũng phải lau sạch phơi khô rồi đánh xi lên cho giày sáng bóng rồi cho vào túi ni lông không bị thủng, cô” gắng để không khí thoát hết ra ngoài, cuối cùng dùng dây buộc chặt miệng túi lại. Làm cách này giày sẽ không bị khô cứng và mốc.

e. Cách chống ẩm cho giày da

Nếu giày da bị ẩm ở bên trong do chân có nhiều mồ hôi thì khi cất giày đi ngủ ta đặt vào bên trong

Đồ dùng bằng mây, tre

dầu thông, 10 phần dầu hoả và một phần long não. Bạn nhồi thật kỹ và dùng hợp chất này nhét vào các lỗ mọt. Sau cùng bạn lấy sáp ong nguyên chất trét băng mặt và dùng vécni đánh bóng. Nếu gỗ sơn thì dùng sơn phết lên trên.

1. Cách sơn đồ gỗ sáng bóng

Trước khi quét sơn dùng dấm lau một lượt. Khi sơn khô, bạn dùng nước chè hoặc nước vo gạo lau nhẹ, dồ gỗ sẽ sáng bóng, và sơn cũng không bị bong.

2 – Đồ dùng bằng mây, tre

а. Đồ bằng mây

Muốn cho đồ dùng bằng mây không bị ngả vàng, ổ, thì trước khi dùng bạn nên đánh véc ni, hoặc sơn dầu bóng.

Không nên kê đồ mây nơi có nhiệt độ cao, cũng như nơi quá ẩm để đồ mây không bị cong nứt.

б. Đồ bằng tre

Muốn tránh cho đồ dùng bằng mây không bị mốì mọt thì trước khi dùng nên ngâm đồ tre trong dung dịch tẩy trắng một ngày. Sau đó dùng nước sôi rỏa sạch rồi phơi khô.

Muốn chống mối mọt cho mây, tre, bạn có thể hoà lOOg phèn chua trong một ấm nưốc (2,5 lít). Sau khi đun sôi dội vào đồ mây, tre cho thấm ướt đều rồi phơi khô.

Nếu đồ mây tre dùng lâu ngày bị cáu bẩn, có màu vàng, bạn hãy dùng nước muối cọ rửa, đồ mây tre vừa sạch vừa mềm mại lại khôi phục được tính đàn hồi.

3. Đồ dùng bằng da

a. Cách giữ gìn đồ dùng bằng da

Muốn giữ cho đồ dùng bọc da được bền ta không nón để đồ dùng bọc da ở nơi có nhiệt độ cao hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, cũng như nơi có độ ẩm cao, như sát nền nhà.

Nếu những đồ dùng bằng da có vẻ cũ kỹ phai màu, hãy lấy dầu thông có pha dấm (ba phần dầu,

một phần dấm) hoặc dầu ăn tẩm vào một cái khăn mềm đánh thật mạnh tay lên mặt da. Khi chùi nhớ phải xoay tròn miếng giẻ thật đều tay. Nếu không có dầu thông có thế làm theo cách sau: cắt nửa củ hành tay theo chiều ngang, và dùng nửa củ hành này ký cọ lên một da.

Nếu mặt da bị bẩn, bạn lấy khăn khô để lau, sau đó lấy khăn thấm cồn hay xăng hoặc thuốc tẩy trung tính lau nhẹ là đồ da sẽ sáng bóng.

b. Cách làm cho những đôi giày da không bị khô cứng

Nếu những đôi giày da để lâu ngày, hay bị ngâm nước mưa thường bị khô cứng lại, muốn làm mềm

Cách lau bóng đồ gỗ

Cho mấy giọt dầu ặn vào một chút sáp ong trắng đem chưng cách thủy cho sáp ong chảy ra. Đem bôi thứ sáp ấy lên chỗ bẩn rồi lấy vải chà thật mạnh.

d. Tẩy vết bẩn bám lâu ngày trên gỗ trơn (không đánh vécni)

Muôn làm sạch những vết bẩn bám trên những vật dụng bằng gỗ trơn, hãy làm như sau: Đầu tiên hãy pha một thứ nước theo công thức sau:

lOg muối + 90g nưóc tẩy (soude de caustique) + 1 lít nưốc. Sau đó lấy một cái chổi bằng bẹ dừa chấm vào nưóc này mà quét lên các đồ dùng bằng gỗ trơn đó. Để một lúc lâu, bạn rửa lại bằng nưốc lã rồi lau khô bằng khăn mềm và sạch.

e. Cách lau bóng đồ gỗ

Dùng nưóc chè để lau đồ gỗ mối: Đồ gỗ mói quét sơn ta dùng nưốc chè lau qua một lượt đồ gỗ sẽ sáng bóng và sơn cũng không dễ bị bong.

Để phục hồi lại đồ gỗ cũ ta cũng có thể pha một cốc trà đặc to để nguội dùng vải mềm tẩm nước này lau chùi đồ gỗ, đồ gỗ cũng sẽ sáng bóng như ban đầu.

Dùng sữa bò: Lấy một mảnh vải sạch thấm sữa bò để lau chùi bàn ghê hay các loại đồ gỗ khác không những có thể tẩy sạch những vết cáu bẩn mà còn làm cho đồ gỗ sáng bóng như mới.

Dùng giấm: Lấy nửa cốc nước pha với giấm lựợng giấm bằng 1/4 lượng nước, dùng vải mềm tẩm dung dịch này và lau chùi đồ gỗ, đồ gỗ cũng sẽ sáng bóng trở lại.

Cách lấp những khe nứt trên sàn gỗ

Muốn lấp kín những khe nứt hoặc kẽ hở trên sàn gỗ, bạn hãy lấy keo lỏng trộn với mạt cưa đã rây mịn, (nhớ trộn cho thật nhuyễn) rồi đem chưng lên cho lỏng, đoạn đem trét vào các chỗ hở và miết cho thật bằng một, Nếu sàn gỗ có đánh vécni thì hãy lấỵ véc ni đánh lên chỗ đã được trét kín cho đồng màu.

Cũng có thể xử lý vết nứt thẹo cách sau: Lấy vải bỏng cũ hoặc tải gai rách đốt thành tro, trộn vối dấu trẩu Hống thành dạng hồ đặc, nhét vào trong vết nứt của gỗ, cuối cùng ta đem phơi khô, sau khi khô vết nứt sẽ rất chắc và kín.

h. Cách trị mọt và lấp các lỗ mọt trên gỗ

Trên mặt các đồ gỗ thường có những lỗ mọt thủng, để lấp kín chúng hăy làm như sau: Mua thứ thuốc nước Linqueur de vanswicten (có bán ở các hiệu thuốc tây), dừng một ống tiêm xịt loại thuốc này vào từng lỗ mọt, nên nhớ phải dùng cả kim tiêm để đưa thuốc vào sâu trong lỗ mọt. Mọt đã trừ xong, còn phải lấp các lỗ mọt. Bạn dùng sáp ong trộn với DDT hoặc trộn với hợp chất gồm 10 phần

Sử dụng và bảo quản đồ dùng trong gia đình

câu chung cho các loại cá cảnh là chất lượng nước trong bể.

Nuôi cá phải thay nước thường xuyên, không được để nước bị nhiễm bẩn. Nước dùng để nuôi cá không được dùng lấy trực tiếp mà nên phơi nắng vài ba ngày. Mùa đông thì nên phơi nắng lầu hơn. Nếu lấy nước giếng cũng phải để trong thùng 2 ngày mối được đổ vào bể cả. Thay nước bể cá cũng không nên thay kiệt toàn bộ nước, mà chỉ nên hàng ngày hút các chất bẩn dưới đáy bể cùng 1/3 số nước 1 rồi bù vào từng ấy số nước mới. Vào mùa hè, đốỉ vối ” cá vàng thường phải thay Iiước thưòng xuyên hơn.

Nếu thấy cá bơi nổi lên, nửa miệng nhô lên mặt nước để thở, hoặc lặn xuống đáy bể rồi lại ngoi lên, điểu đó chứng tỏ cá bị thiếu dưỡng khí cần phải thay nước ngay.

Vào mùa đông 30 lần thay nước giảm bớt, nện thay nước vào buổi trưa. Cố gắng để ánh nắng chiếu vào bể nước. Ở những bể nước lắp kính nên có một bóng đèn điện tròn sát bể cả để sưỏi ấm cho cá.

Thức ăn cho cá ngoài thức ăn tổng hợp nên cho cá ăn thêm tảo tươi, cũng có thể cho cá ăn cơm, vụn bánh mì… nhưng tuyệt nhiên không được cho cá thức ăn có dầu mổ.

Vào mùa hè, cá bơi lội nhiều thì lượng thức ăn cũng nhiều lên nhưng không được cho cá ăn no quá vì có thể cá sẽ bị chết vì no và thức ăn thừa để trong bể sẽ bi biến chất.

Vào mùa đông, cá thường nằm dưới đáy bể, rất ít khi bơi nên cho cá ăn ít.

IV- Sử dụng và bảo quản đồ dùng trong gia đình

1 – Đồ gỗ

a – Cách làm sáng màu sơn trên gỗ

Muốn cho màu sơn trên gỗ được tươi sáng lại như mới. Bạn hãy trộn lkg cám trộn với 5 lít nước, khuấy cho thật đều và lọc kỹ rồi lau lên lớp sơn trên gỗ.

b – Cách làm sáng lai lớp vec ni trên gỗ

Nếu lớp vẹc ni trên gỗ bị mò kém bóng loáng. Ta muốn chúng lại bóng như mới thì có thể áp dụng phương pháp sau đây:

Dùng một ít sữa lau lên lốp véc ni và để cho khô. Sau đó dùng nước lã cọ sạch.

c. Tẩy những vết dính lâu ngày trên đồ gổ

Trên đồ gỗ thường có những vết bẩn do vô tình gáy ra. Nếu để lâu, các vết này rất khó chùi rửa. Muốn làm mất những dấu vết này đi, hãy làm như sau:

Bí quyết nuôi chim và cá cảnh

Cách 1:

Vật liệu: 2 hoa loa kèn, 1 hoa lys, 6 hoa cúc trắng, 4 hoa hồng, lá dương sỈ.

Trái cây: Dứa (thơm), khế, chuốỉ, thanh long.

Cách cắm hoa:

– Hoa loa kèn 1 cắm thẳng ở giữa.

– Hoa Lys cao bằng 3/4 hoa loa kèn 1. cắm nghiêng phải 75 độ.

– 3 hoa cúc đầu tiên cắm rải từ phải vào giữa bình ỏ phía trên.

– 3 hoa cúc phía dưói cắm thành khóm giữa.

– 4 hoa hang cắm xen kẽ vối cúc và loa kèn.

– Cắm lá dương xỉ xung quanh bên trái của hoa rải từ trên xuống.

– Đặt trái cây bên phải của hoa.

Cách 2

Vật liệu: Lá lay ơn, 7 bông hoa hồng, trái cây.

Cách cắm hoa:

• Lá lay ơn cắm thẳng thành một khóm.

– Hoa hồng thứ nhất cao bằng 1/2 lay ơn cắ nghiêng trái 10 độ.

– Hoa hồng thứ hai cao bằng 3/4 hoa hồng thJ nhất, cắm nghiêng trái 5 độ.

– Hoa hồng thứ ba cao bằng 3/4 hoa hổng thứ hai cắm thảng.

– Hoa thứ tiLcao bằng 3/4 hoa hổng thứ 3 cắm nghiêng phải 60 độ.

– Hoa hồng thứ 5 cao bằng 3/4 hoa hồng thứ 4, cắm nghiêng phải 75 độ, 5 hoa hồng tạo một đường cong từ trái qua phải.

– 2 hoa hồng còn lại cắm xen kẽ vói đường cong trên. Đệm lá măng xen kẽ vối hoa.

– Đặt trái cây bên phải bình hoa.

III. Bí quyết nuôi chim và cá cảnh

1. Cách nuôi chim:

Muốn nuôi chim không bị ốm bị chết. Trước hết phải hiểu những giống chim gì thích hợp với việc nuôi trong nhà. Có mấy loại được coi là chim cảnh như Hoạ Mi, Đỗ Quyên, Hoàng Anh, Bơn Ca, Sơn Tước, Vẹt, Sáo…

Trong các loại chim’phải hiểu từng loại thích hợp vối loại thức ăn gì. Ví dụ: chim có mỏ dài thích án sâu bọ. Loại mỏ nhọn và khoằm thích án thịt vá chuột. Loại trong miệng có răng cưa thích án cổ và cá. Loại mỏ ngắn, khoẻ, miệng có răng thích án ngũ

Cố gắng tạo cho chim một môi trường sống gần giống vói thiên nhiên, cũng không nên đặt lồng chim ở môi trường bẩn thỉu ô nhiễm. Lổng chim phải hàng ngày dọn rửa sạch sẽ, trong nên có giá để chim đậu. Nếu thấy chim ốm phải tách riéng ra khỏi lổng khác để bệnh khỏi lây ỉan.

Nên đặt lồng chim ồ nơi thoáng gió, có ánh nắng chiếu vào nhưng không được nóng quá. Tốt nhất là trước hiên nhà hoặc bên cửa Bổ.

2 – Cách nuôi cá cành

Nuôi cá cũng cần tìm hiểu về độc tính của từng loại cá để có biện pháp chốm sóc chúng. Nhưng yêu

Một số loài hoa cỏ cách giữ tươi khác nhau

– Đốt vàng chỗ cắt của cành hoa rồi đem cắm vào bình cũng có thể kéo dài thời gian tươi lâu của hoa

– Cho thêm ít bia vào bình cắm hoa, hoa cũng sẽ tưdi lâu hơn, vì trong bia có chứa nhiều cồn ety lic có thể giúp hoa tiêu độc, không nát, có đường cùng các chất dinh dưõng khác có thể cung cấp dưdng chất cho hoa.

b. Một số loài hoa cỏ cách giữ tươi khác nhau;

– Hoa tường vi: Sau khi cắt cành chuẩn bị cắm hoa, hơ vết cắt qua lửa.

– Hoa cúc: Cho thêm vào nước cắm hoa một chút u rê có thể làm cho hoa sống được 30 ngày.

– Hoa Bạch lan: Buổi tối bọc hoa bằng vải ẩm, ban ngày bỏ ra, có thể giữ hoa tươi thêm 2 – 3 ngày.

– Hoa phù dung: cắm hoa vào nưốc nóng khoảng 1 – 2 phút trưốc rồi cắm vào nưốc lạnh sau.

– Hoa mẫu đơn và hoa thược dược: Ngâm vết cắt vào nước nóng trước khi cắm hoa vào nước lạnh.

– Hoa Thủy tiên: cắm hoa vào nưốc muôi nhạt.

– Hoa Huệ: cắm hoa vào nước đưòng.

– Hoa Sen: Bịt bùn vào dưới cành hoa, sau ào cắm vào nưóc muối nhạt.

4 – Một sổ cách cám hoa thông dụng

Gắm hoa binh thấp Cách 1:

Vật liệu gồm: 3 hoa hồng đỏ, lá măng, cọng rơm, cỏ may, bình chữ nhật.

Cách cắm hoa:

– Cắm hoa hồng từ cao đến thấp ỏ giữa bình.

– Bông cỏ may cắm từ trái sang phải.

– Lá mảng cắm xen ỏ giữa.

– Cọng rơm cắm sang phải dưới gốc.

Cách 2:

Vật liệu gồm: 3 hoa hưóng dương, 2 lá to dài, 1 bình tam giác, lá măng.

Cách cắm hoa

• Hoa (1) cắm ở giữa bình cao độ 40cm.

• Hoa (2) cắm nghiêng sang phải 20 độ.

• Hoa (3) cắm trước hoa (1) nhưng thấp hơn.

– Hai lá cắm dưới gốc, 2 bên phải và trái.

– Lá măng cắm chung quanh (đọ vài cọng).

cắm hoa bình cao

Cách 1

Vật liệu: 5 hoa hang, 1 cành mai có ít lá, lá dương xỉ, bình cao miệng rộng lOcm.

Cách cắm hoa

* Cành (1) cắm nghiêng sang phải 50 độ.

– Hoa (2), (3) cắm ỏ giữa

– Hoa (4), (5), (6) cắm tam giác phía trưốc cành (1)

Cách 2:

Vật liệu: 7 hoa đồng tiến đỏ. Lá đinh lăng, bình cao 27cm.

Cách cắm hoa:

– Cắm cành 1, 2, 3, 4, hình thoi ỏ giữa bình.

– 3 cành còn lại cắm từ trái sang phải, phía dưổi.

– Lá đinh lăng cắm xen kẽ.

cắm hoa sinh nhật

Cách 1:

Vật liệu: 14 hoa đổng tiển cam, 1 khúc thân cấy chuối làm đẻn cầy, 1 cành ỉá trẩu không, bỉnh tròn thấp.

Cách cắm hoa:

– Lấy phần trắng thân cây chuối cao 60cm làm đẻn cầy, gắn nụ hoa hổng Ịàm tim đèn. Hoa 1, 2, 3,

cắm cao thấp từ trái sang phải. Hoa 4, 5, 6, 7 cắm dạng hình thoi ỏ giữa bình. Hoa 8, 9, 10 cắm dạng tam giác sát bên phải. 4 hoa còn lại cắm hình vòng cung bên phải.

– Cành lá trầu không cắm dài từ trái sang phải.

Cách 2:

Vật liệu: 4 hoa hang đỏ, 1 cây nên trăng cao 25cm, chùm hoa thạch thảo, bình tròn miệng rộng. Cách cắm hoa:

– Ngọn nến cắm ỏ giữa.

• Hoa 1 (nụ hoa) cắm nghiêng bên trái

– Hoa 2, 3, 4 cắm dạng tam giác, bên phải.

– Thạch thảo cắm xung quanh.

Cắm hoa kết hợp với bày trái cây trong ngày tết